Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh inaugurates ‘Jammu Haat’, hub of export promotion at Jammu
Says, more than 50 thousand crore investment is expected in J&K for its overall development
22 SEP 2021 8:45PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated‘Jammu Haat’, a hub of export promotion at Exhibition Ground, Jammu. The ‘Jammu Haat’ has been inaugurated todayon the occasion of ‘VanijyaSaptah’, a platform for entrepreneurs, buyers, sellers and exporters.
Addressing the participants during the inauguration, Dr. Jitendra Singh said that when India is celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mohatsav’,75 years of Independence, the next 25 years are going to be crucialfor the nation's growth and progress. Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, Dr. Jitendra Singh said that by 2047 when India wouldemerge as ‘Vishwa Guru’ on its 100 years of independence, it will be an absolute India consisting of east, west, north and southof which Jammu & Kashmir is also a part & thus people of Jammu mustremain steadfast and prepare themselves for that important historical moment.
Dr Jitendra Singh further said that soon after taking oath as Prime Minister on 26th May, 2014, one of mantra given by Prime Minister was the maxim “Minimum Government – Maximum Governance and it was unanimously decided that the left out states, UTsin terms of development, governance etc.by the previous Governments will be taken care of and every step will be taken to take them at par with other states and UTs in the country.
The best example of this maxim is ‘Mission Northeast' started by this Government of which ‘Northeast Development Model’ has become an example throughout the country and northeast has been converted into heartland from hinterland by this Government, the Minister added.
On the ongoing public outreach program in the UT of J&K, Dr. Jitendra Singh said that after PM Shri Narendra Modi took oath for the second term, ‘Mission J&K’ was strongly emphasized, of which one of the important steps taken has been the extensive public outreach program involving Union Ministerswhich is going on these days.
Listing the achievements brought about from the last 2 years in J&K, Dr. Jitendra Singh said that all the central laws are now applicable to the UT of J&K be that the Anti corruption law or other laws that was done to bring J&K into India’s mainstream. The erstwhile state’s grievance portal that was never functional has now been connected to CGRAMS so that the people’s grievances are redressed in time, the Minister added. The Minister also said that more than 50 thousand crore investment is expected in J&K now which will change the dynamics of development in the UT in the coming years.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੇਂਦਰ ‘ਜੰਮੂ ਹਾਟ’ ਦਾ ਉਦਾਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
22 SEP 2021 8:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਐੱਮਓਐੱਸ ਪੀਐੱਮਓ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨ , ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੈਦਾਨ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੇਂਦਰ ‘ਜੰਮੂ ਹਾਟ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਉੱਦਮੀਆਂ, ਖਰੀਦਾਰਾਂ , ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵਣਜ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ‘ਜੰਮੂ ਹਾਟ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਰਦਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ , ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇਗਾ , ਇਹ ਪੂਰਬ , ਪੱਛਮੀ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਮਿਲਕੇ ਇੱਕ ਪੂਰਣ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੰਮੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\23-09-2021\image001KHE5.jpg
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 26 ਮਈ, 2014 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਸੀ ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ- ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ’ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਵਸਮਤੀ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਛੁਟੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਮਿਸ਼ਨ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨੀਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\23-09-2021\image0027XDB.jpg
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਹੁਣ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਚਾਹੇ ਉਹ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਜੋ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਕਦੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਸੀ , ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਛੁਟਕਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।