Ministry of Statistics & Programme Implementation
NSS REPORT NO. 587: Situation Assessment of Agricultural Households and Land and Livestock Holdings of Households in Rural India, 2019 (JANUARY – DECMEBER 2019)
10 SEP 2021 4:46PM by PIB Delhi
1. Background
1.1 National Statistical Office (NSO) in its 77th round of survey, conducted during the period 1st January 2019 to 31st December 2019, carried out a survey on “Land and Livestock Holdings of Households and Situation Assessment of Agricultural Households” in the rural areas of India with an integrated schedule of enquiry. Prior to 77th round, Land and Livestock Holding Surveys (LHS) and Situation Assessment Survey (SAS) of Agricultural Households used to be conducted as separate surveys in separate sets of households.
2. Objective of the Survey
2.1 The integrated survey on Land and Livestock holdings of Households and Situation Assessment of Agricultural Households, conducted in the rural areas of the country, had an objective of generating different indicators like:
• ownership and operational holdings of rural households
• ownership of livestock
• income, productive assets and indebtedness of agricultural households
• farming practices of agricultural households
• awareness and access to various technological developments in the field of agriculture
• receipts and expenditure of the agricultural households’ farm and non-farm businesses and receipts from all other economic activities pursued by the members of the agricultural households
3 Collection of information
3.1 The information was collected in two visits from the same set of sample households in rural areas with a view to collect relevant information separately for the two halves of the agricultural year July 2018 – June 2019. The first visit was made during January -August 2019 and the second was during September- December 2019.
4 Agricultural household
4.1 An agricultural household for NSS 77thRound survey was defined as a household receiving more than Rs. 4000/- as value of produce from agricultural activities (e.g., cultivation of field crops, horticultural crops, fodder crops, plantation, animal husbandry, poultry, fishery, piggery, bee-keeping, vermiculture, sericulture, etc.) and having at least one member self-employed in agriculture either in the principal status or in subsidiary status during last 365 days. Like in previous rounds, households which were entirely agricultural labour households and households receiving income entirely from coastal fishing, activity of rural artisans and agricultural services were not considered as agricultural households and they were kept outside the scope of the survey.
5 Sample size
FSU/Households/persons
Visit 1
Visit 2
FSU allotted
5950
FSU surveyed
5,940
5,894
households surveyed
58,035
56,894
Agricultural households surveyed
45,714
44,770
Important results
It may be noted that all the estimates relate to the rural areas of India.
6.1 Percentage distribution of agricultural households and non-agricultural households
Table 1: Percentage distribution of agricultural households and non-agricultural households by social group in rural areas of India for the agricultural year July 2018- June 2019
social group
agricultural households
non-agricultural households
rural households
ST
14.2
10.0
12.3
SC
15.9
28.4
21.6
OBC
45.8
42.8
44.4
others
24.1
18.8
21.7
All
100.0
100.0
100.0
6.2 Percentage distribution of agricultural households and non-agricultural households by size class of land possessed
Table 2: Percentage distribution of agricultural and non-agricultural households by size class of land possessed (ha.) for the agricultural year July 2018 – June 2019
size class of land possessed (ha.)
agricultural households
non-agricultural households
rural households
< 0.01
0.6
26.8
12.7
0.01 - 0.40
34.2
69.0
50.2
0.40 - 1.00
35.6
3.1
20.6
1.01 - 2.00
17.7
0.7
9.9
2.01 - 4.00
8.6
0.4
4.8
4.01 - 10.00
2.8
0.0
1.5
10.00 +
0.4
0.0
0.2
all sizes
100.0
100.0
100.0
6.3 Household Ownership Holdings of Land
Land, with permanent heritable possession, with or without right to transfer the title, was considered as owned land. The land held in owner-like possession under a long-term lease or assignment (e.g., village land possessed by a tribal household as per traditional tribal rights or community land customarily operated by a tenant for a long period) was also treated as land owned.
6.3.1 Size of ownership holdings
Table 3: Average size of household ownership holdings and percentage of landless households during 2019
average area (ha.) owned per household
0.512
percentage of landless households
8.2
average area (ha.) owned per household excluding landless households
0.558
Households with no land or with ownership holdings of area less than or equal to 0.002 ha. are considered as ‘landless’
6.4 Household Operational Holdings
6.4.1 Household operational holding has been defined as land that was used wholly or partly for agricultural production and was operated (directed/managed) by one household member alone or with assistance of others, without regard to title, size or location. Within a household, multiple operational holdings were not distinguished. The land might be operated by members belonging to a single household or by members belonging to more than one household operating jointly. However, holdings operated as cooperative farms were not considered as household operational holding in this survey. A household growing vegetable in the kitchen garden or flowers in the courtyard or raising livestock & poultry or carrying out pisciculture was considered to operate a holding, even if no crop production was undertaken by it during the reference period.
Area of operational holding: Operational holding encompasses all land - owned, leased in or otherwise possessed with the condition that some agricultural activity was carried out on any part of the land under its possession during the reference period.
Area operated:Only the area used for agricultural activities in the operational holding in a reference period is termed as area operated.
6.4.2 Area of operational holdings
Table 4: Estimated number of operational holdings, averaged area of operational holding and average area operated per operational holding
Indicator
Jul 18 – Dec 18
Jan 19 – Jun 19
Jul 18 – Jun 19
number of operational holdings (million)
103.454
85.913
101.982
average area per operational holding (ha.)
0.902
0.880
0.913
average area operated per holding (ha.)
0.815
0.682
0.833
6.5Crop Production
6.5.1 Twenty-Five selected crops were identified to present crop-wise estimates in the report. These are: Paddy, Jowar, Bajra, Maize, Ragi, Wheat, Barley, Gram, Arhar (Tur), Urad, Moong, Masur (Lentil), Sugarcane, Potato, Onion, Groundnut, Sesamum, Rapseed/Mustard, Coconut, Sunflower seed, Safflower, Soyabean, Nigerseed, Cotton, Jute. However, crop-wise estimates is presented in respect of those selected crops which were reported by at least 1 percent of the surveyed agricultural households at all India level separately for the two halves of the agricultural year.
6.5.2 Percentage of households producing crop
Table 5: Average gross cropped area, harvested quantity produced and value for agricultural households reporting production of selected crops
Crop
percentage of agricultural households reporting production of crops
percentage of crop producing agricultural households reporting sale of the crop
average per agricultural household reporting production of crops
gross cropped area (0.000 ha.)
harvested quantity produced (kg./no.)#
value of (Rs.)total production*
July 2018- December 2018
Paddy
53.2
52.6
0.617
2,035
36,139
Jowar
3.5
48.1
0.713
677
15,420
Bajra
8.3
48.6
0.769
672
12,692
Maize
11.3
47.1
0.467
815
13,671
Ragi
1.6
36.3
0.398
336
9,154
arhar(tur)
2.9
60.4
0.684
388
18,953
Urad
4.1
50.5
0.568
264
9,860
Moong
2.7
44.8
0.667
216
10,973
Sugarcane
3.5
95.9
0.608
37,474
1,01,625
Potato
1.4
48.5
0.111
1143
9,240
Groundnut
2.1
77.6
0.810
737
31,859
Coconut
2.0
61.2
0.185
1,227
15,109
Soyabean
6.0
94.4
1.175
1,202
37,584
Cotton
7.2
94.6
1.108
1,209
62,291
all crops
92.7
xxx
0.889
xxx
46,277
January 2019- June 2019
paddy
9.3
76.6
0.606
2,755
45,866
jowar
1.8
60.1
0.861
1,233
32,064
maize
3.5
82.0
0.458
2,014
34,419
wheat
41.2
50.8
0.630
1,948
37,657
gram
6.7
63.2
0.625
584
23,891
arhar(tur)
1.7
51.9
0.418
311
15,203
moong
1.5
51.1
0.429
191
9,608
masur
2.1
47.8
0.271
233
9,952
sugarcane
2.4
95.7
0.600
34,774
1,05,189
potato
5.3
55.0
0.160
2,933
17,270
onion
1.3
55.6
0.272
3,873
31,255
rapeseed/mustard
7.5
45.2
0.402
601
22,584
coconut
1.9
56.4
0.175
880
10,468
cotton
1.3
90.7
1.137
963
48,298
all crops
72.5
xxx
0.775
xxx
50,807
* Total value of production includes value of harvested crop, pre-harvest sale and value of by-products.
#for all crops except coconut, harvested quantity is reported in kg and for coconut harvested quantity is reported in numbers.
6.6Average Monthly Income per Agricultural Household
6.6.1 The survey collected information on the receipts and expenditure relating tocropproduction, farming of animals and non-farm business, separately for the two halves of the agricultural year July 2018 - June 2019. Income from wage/salary employment and income from leasing out of land were also recorded for the same period. Based on this information, average monthly income per agricultural household has been worked out for the agricultural year July 2018 - June 2019 by adding up income from wages/salary, income from leasing out of land, net receipt from crop production, farming of animals and non-farm business. Net receipt is worked out by deducting total expenses from total receipts for each source of income.
Table 6: Average monthly income (Rs) from different sources per agricultural household during July 2018 - June 2019
approach
components of income
income from wages
income from leasing out of land
net receipt from crop production
net receipt from farming of animals
net receipt from non-farm business
Total
income
paid out expenses approach
4,063
134
3,798
1,582
641
10,218
both the paid out expenses and imputed expenses
4,063
134
3,058
441
641
8,337
6.7 Indebtedness of Agricultural Households
Information on the amount of outstanding loan as on date of survey (i.e., the day on which data was collected from the household) was collected from each of the surveyed agricultural households during the first visit.
Table 7: Percentage of indebted agricultural households and average amount (Rs.) of outstanding loans per agricultural household
indicator
value
percentage of indebted agricultural households
50.2%
average amount (Rs.) of outstanding loan per agricultural household
Rs. 74,121

ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੰ. 587: ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, 2019 (ਜਨਵਰੀ - ਦਸੰਬਰ 2019)
10 SEP 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
1. ਪਿਛੋਕੜ
1.1 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ) ਨੇ ਆਪਣੇ 77 ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ, ਜਿਸਨੂੰ 1 ਜਨਵਰੀ 2019 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਸਓ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ” ਬਾਰੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। 77 ਵੇਂ ਦੌਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸੰਭਾਲ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਲਐੱਚਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਏਐੱਸ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਜੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
2. ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
2.1 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਕੇਤਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੀ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਸ
• ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ, ਉਤਪਾਦਕ ਜਾਇਦਾਦ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ
3 ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ
3.1 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕੋ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਦੋ ਫੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਜਨਵਰੀ - ਅਗਸਤ 2019 ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਫੇਰੀ ਸਤੰਬਰ - ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
4 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ
4.1 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ 77ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਖੇਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਚਾਰਾ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਪੋਲਟਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਸੂਰ ਪਾਲਣ, ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਵਰਮੀਕਲਚਰ, ਸੈਰਿਕਲਚਰ, ਆਦਿ) ਤੋਂ 4000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 365 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਦੌਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
5 ਸੈਂਪਲ ਦਾ ਆਕਾਰ
ਐੱਫ਼ਐੱਸਯੂ/ਪਰਿਵਾਰ/ਵਿਅਕਤੀ
ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ
ਦੂਜੀ ਫੇਰੀ
ਐੱਫ਼ਐੱਸਯੂ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
5950
ਐੱਫ਼ਐੱਸਯੂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ
5,940
5,894
ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
58,035
56,894
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
45,714
44,770
6 ਅਹਿਮ ਨਤੀਜੇ
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਨੁਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ।
6.1 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੰਡ
ਸਾਰਣੀ 1: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੰਡ
ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ
ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ
ਐੱਸਟੀ
14.2
10.0
12.3
ਐੱਸਸੀ
15.9
28.4
21.6
ਓਬੀਸੀ
45.8
42.8
44.4
ਹੋਰ
24.1
18.8
21.7
ਸਾਰੇ
100.0
100.0
100.0
6.2 ਜ਼ਮੀਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੰਡ
ਸਾਰਣੀ 2: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਹਿਸਾਬ (ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੰਡ
ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਹੈਕਟੇਅਰ)
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ
ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ
< 0.01
0.6
26.8
12.7
0.01 - 0.40
34.2
69.0
50.2
0.40 - 1.00
35.6
3.1
20.6
1.01 - 2.00
17.7
0.7
9.9
2.01 - 4.00
8.6
0.4
4.8
4.01 - 10.00
2.8
0.0
1.5
10.00 +
0.4
0.0
0.2
ਸਾਰੇ ਆਕਾਰ
100.0
100.0
100.0
6.3 ਜ਼ਮੀਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ
ਟਾਈਟਲ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਸਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਟੇ ਜਾਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਲਕ ਵਰਗੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ (ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਰਵਾਇਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਜ਼ਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜ਼ਮੀਨ) ਨੂੰ ਵੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
6.3.1 ਮਾਲਕੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ
ਸਾਰਣੀ 3: 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਔਸਤ ਖੇਤਰ (ਹੈਕਟੇਅਰ)
0.512
ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
8.2
ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਔਸਤ ਖੇਤਰ (ਹੈਕਟੇਅਰ)
0.558
ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 0.002 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮਾਲਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ’ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
6.4 ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼
6.4.1 ਪਰਿਵਾਰਕ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਟਾਈਟਲ, ਆਕਾਰ ਜਾਂ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਇਕੱਲੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ (ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ/ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ) ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮਲਟੀਪਲ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਰਸੋਈ ਦੇ ਬਗੀਚੇ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ ਜਾਂ ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਪਾਲਣ ਜਾਂ ਪਿਸੀਕਲਚਰ ਪਾਲਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਭਾਵੇਂ ਸੰਦਰਭ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਫ਼ਸਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਦਾ ਖੇਤਰ: ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸਾਰੀ ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੈ - ਜਿਸਦੀ ਮਲਕੀਅਤ, ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਤੇ ਇਹ ਸ਼ਰਤ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸੰਗ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਕੋਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੇਤਰ: ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਸੰਗ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੇਤਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
6.4.2 ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਦਾ ਖੇਤਰ
ਸਾਰਣੀ 4: ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਗਿਣਤੀ, ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਦਾ ਔਸਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਪਿੱਛੇ ਓਪਰੇਟਡ ਔਸਤ ਖੇਤਰ
ਸੂਚਕ
ਜੁਲਾਈ 18 - ਦਸੰਬਰ 18
ਜਨਵਰੀ 19 - ਜੂਨ 19
ਜੁਲਾਈ 18 - ਜੂਨ 19
ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਮਿਲੀਅਨ)
103.454
85.913
101.982
ਪ੍ਰਤੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਪਿੱਛੇ ਔਸਤ ਖੇਤਰ (ਹੈਕਟੇਅਰ)
0.902
0.880
0.913
ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ (ਹੈਕਟੇਅਰ) ਪਿੱਛੇ ਔਸਤ ਖੇਤਰ ਓਪਰੇਟਡ
0.815
0.682
0.833
6.5 ਫ਼ਸਲ ਉਤਪਾਦਨ
6.5.1 ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ: ਝੋਨਾ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਮੱਕੀ, ਰਾਗੀ, ਕਣਕ, ਜੌਂ, ਛੋਲੇ, ਅਰਹਰ (ਤੂਰ), ਉੜਦ, ਮੂੰਗੀ, ਮਸਰੀ (ਦਾਲ), ਗੰਨਾ, ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਸੀਸਾਮੁਮ, ਤਾਰਾਮੀਰਾ /ਸਰ੍ਹੋਂ, ਨਾਰੀਅਲ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਬੀਜ, ਕੇਸਰ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਨਾਈਜਰਸੀਡ, ਕਪਾਹ, ਜੂਟ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
6.5.2 ਫ਼ਸਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਸਾਰਣੀ 5: ਔਸਤਨ ਕੁੱਲ ਫ਼ਸਲੀ ਰਕਬਾ, ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ
ਫ਼ਸਲ
ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਔਸਤ
ਕੁੱਲ ਫ਼ਸਲੀ ਰਕਬਾ (0.000 ਹੈਕਟੇਅਰ)
ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ (ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਨੰਬਰ)
ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਰੁਪਏ)*
ਜੁਲਾਈ 2018 - ਦਸੰਬਰ 2018
ਝੋਨਾ
53.2
52.6
0.617
2,035
36,139
ਜਵਾਰ
3.5
48.1
0.713
677
15,420
ਬਾਜਰਾ
8.3
48.6
0.769
672
12,692
ਮੱਕੀ
11.3
47.1
0.467
815
13,671
ਰਾਗੀ
1.6
36.3
0.398
336
9,154
ਅਰਹਰ (ਤੂਰ)
2.9
60.4
0.684
388
18,953
ਉੜਦ
4.1
50.5
0.568
264
9,860
ਮੂੰਗ
2.7
44.8
0.667
216
10,973
ਗੰਨਾ
3.5
95.9
0.608
37,474
1,01,625
ਆਲੂ
1.4
48.5
0.111
1143
9,240
ਮੂੰਗਫਲੀ
2.1
77.6
0.810
737
31,859
ਨਾਰੀਅਲ
2.0
61.2
0.185
1,227
15,109
ਸੋਇਆਬੀਨ
6.0
94.4
1.175
1,202
37,584
ਕਪਾਹ
7.2
94.6
1.108
1,209
62,291
ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ
92.7
xxx
0.889
xxx
46,277
ਜਨਵਰੀ 2019 - ਜੂਨ 2019
ਝੋਨਾ
9.3
76.6
0.606
2,755
45,866
ਜਵਾਰ
1.8
60.1
0.861
1,233
32,064
ਮੱਕੀ
3.5
82.0
0.458
2,014
34,419
ਕਣਕ
41.2
50.8
0.630
1,948
37,657
ਛੋਲੇ
6.7
63.2
0.625
584
23,891
ਅਰਹਰ (ਤੂਰ)
1.7
51.9
0.418
311
15,203
ਮੂੰਗ
1.5
51.1
0.429
191
9,608
ਮਸਰੀ
2.1
47.8
0.271
233
9,952
ਗੰਨਾ
2.4
95.7
0.600
34,774
1,05,189
ਆਲੂ
5.3
55.0
0.160
2,933
17,270
ਪਿਆਜ
1.3
55.6
0.272
3,873
31,255
ਤਾਰਾਮੀਰਾ /ਸਰ੍ਹੋਂ
7.5
45.2
0.402
601
22,584
ਨਾਰੀਅਲ
1.9
56.4
0.175
880
10,468
ਕਪਾਹ
1.3
90.7
1.137
963
48,298
ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ
72.5
xxx
0.775
xxx
50,807
* ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫ਼ਸਲ ਦਾ ਮੁੱਲ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਾਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
# ਨਾਰੀਅਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ, ਕਟਾਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕਿੱਲੋ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ।
6.6 ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਔਸਤਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨ
6.6.1 ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਦੇਣ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਦੇ ਲਈ ਔਸਤਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨੀ ਕੱਢੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਦੇ ਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨੀ, ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪੱਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਰੋਤ ਲਈ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰਣੀ 6: ਜੁਲਾਈ 2018 - ਜੂਨ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਔਸਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨੀ (ਰੁਪਏ)
ਪਹੁੰਚ
ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ
ਤਨਖਾਹ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ
ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ’ਤੇ ਦੇਣ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ
ਫ਼ਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨੀ
ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨੀ
ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨੀ
ਕੁੱਲ
ਆਮਦਨੀ
ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ
4,063
134
3,798
1,582
641
10,218
ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਖਰਚੇ ਦੋਵੇਂ
4,063
134
3,058
441
641
8,337
6.7 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ
ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ (ਭਾਵ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਅੰਕੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ) ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਾਰਣੀ 7: ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਕਮ (ਰੁਪਏ)
ਸੂਚਕ
ਮੁੱਲ
ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
50.2%
ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਔਸਤ ਰਕਮ (ਰੁਪਏ)
74,121 ਰੁਪਏ