Ministry of Science & Technology
Memorandum of Understanding between A.V. Zhirmunsky National Scientific Center of Marine Biology, Far Eastern Branch, Russian Academy of Sciences, Russia and CSIR - National Institute of Oceanography (NIO), Goa-India
01 SEP 2021 2:36PM by PIB Mumbai
Goa, 1 September 2021
A.V. Zhirmunsky National Scientific Center of Marine Biology, Far Eastern Branch, Russian Academy of Sciences (NSCMB FEB RAS), Russia and Council of Scientific and Industrial Research - National Institute of Oceanography (CSIR-NIO), Goa have signed a Memorandum of Understanding in the field of marine biology, marine ecology and blue economy, in the Indian Ocean region (beyond the EEZ of India), Pacific and Polar (Arctic) regions, which will be of mutual advantage/interest as an international component of their research activity/activities.
The MoU was signed virtually on 26th August by Prof. Inessa Dyuizen, NSCMB FEB RAS and Prof. Sunil Kumar Singh, Director, CSIR-NIO, Goa in the presence of Dr. Pawan Dewangan, Dr. Manguesh Gauns, Dr. V.J. Loveson and Sh. Venkat K. of CSIR-NIO, Dr. Konstantin Lutaenko, Prof. Yury Kartavtsev, Dr. Vasiliy Radashevsky, Dr. Yulia Trebukhova, Dr. Marina Malyutina, Dr. Julia Zograf, Dr. Vadim Serkov, Ms. Anastasiia Grishina, Ms. Svetlana Geronina of NSCMB FEB RAS; Dr. Shishir Shrotriya, Counsellor (Science & Technology), Embassy of India, Moscow (Russia) and Dr. Mohit Anand and Ms. Kamlesh Rani of CSIR-International S & T Affairs Directorate (ISTAD)
The MoU will enable Indian and Russian scientists to establish a framework for activity/activities in areas of biological oceanography which will contribute to advancement of research and development in marine science and technology for the benefit of society at large. It will involve basic, exploratory, and applied scientific research in marine biology, ecology and ecosystem dynamics, microbiota, a study of deep-sea ecosystems, and related sciences. Thus, this MoU will strengthen cooperation in capacity building, human resource development and skill development in the field of marine sciences and technology.

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
ए. व्ही. झिरमूनस्की राष्ट्रीय सागरी जीवशास्त्र विज्ञान केंद्र, रशिया आणि सीएसआरआर-राष्ट्रीय सागरीविज्ञान संस्था-गोव्यादरम्यान सामंजस्य करार
01 SEP 2021 3:23PM by PIB Mumbai
गोवा, 1 सप्‍टेंबर 2021
रशियन अकादमी ऑफ सायन्सेस(NSCMB FEB RAS) येथील ए.व्ही. झिरमुनस्की सागरी जीवशास्त्र विज्ञान राष्ट्रीय संस्था आणि भारतातील वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद- राष्ट्रीय सागरीविज्ञान संस्था, गोवा (CSIR-NIO) या दोन संस्थांदरम्यान सागरी जीवशास्त्र, सागरी परिसंस्था आणि नील अर्थक्रांती या विषयांवरील सहकार्याबाबत एक सामंजस्य करार करण्यात आला आहे. हा करार, हिंद महासागर प्रदेश (भारतीय ईईझेडच्या पलीकडे), प्रशांत आणि ध्रुवीय प्रदेश, अशा भागांसाठी असून, दोन्ही देशांसाठी लाभदायक तसेच या संशोधनाशी संबंधित आंतरराष्ट्रीय घटकांसाठीही हितावह तरतुदी त्यात आहेत.
26 ऑगस्ट रोजी या करारावर आभासी पद्धतीने स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. प्रो इनेस्सा द्यूव्हीझेन, NSCMB FEB RAS आणि सीएसआरआर-एनआयओ चे संचालक सुनील कुमार सिंग यांनी या करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या. यावेळी दोन्ही संस्थांचे प्रतिनिधी आणि मान्यवर सदस्य उपस्थित होते. त्याशिवाय, भारताच्या रशियातील दुतावासाचे अधिकारीही उपस्थित होते.
या सामंजस्य करारामुळे, भारत आणि रशियातील वैज्ञानिकांना जीवशास्त्रीय सागरी विज्ञान क्षेत्रातील संयुक्त उपक्रमांविषयी एक निश्चित आराखडा तयार करता येईल. ज्यामुळे, सागरी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचा समाजाला अधिकाधिक लाभ मिळवून देण्यासाठीचे उपक्रम आणि अध्ययन त्यांना सुरळीतपणे करता येईल. यात सागरी जीवशास्त्रातील मूलभूत, नव्या शक्यतांचा शोध घेणारे आणि प्रत्यक्ष उपयोगात येणारे संशोधन, परिसंस्था, परिसंस्थात्मवक बदल, मायक्रोबायोटा, खोलवर समुद्रातील परिसंस्था, यांच्याशी संबंधित संशोधन होऊ शकेल. या सामंजस्य करारामुळे सागरी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान या क्षेत्रातील, क्षमता बांधणी, मनुष्यबळ विकास आणि कौशल्यविकास सहकार्य दृढ होण्यास मदत होईल.