Ministry of Health and Family Welfare
Increase in Medical and Nursing Seats in Government and Private Colleges
10 AUG 2021 1:44PM by PIB Delhi
COVID-19 pandemic has re-affirmed the importance of adequate number of qualified and skilled human resources in health.
The number of MBBS Seats in the country has increased by 53.22% from 54,348 seats in 2014 to 83,275 seats in 2020 and the number of PG seats has increased by 80% from 30,191 seats in 2014 to 54,275 seats (including DNB & CPS seats) in 2020. The number of nursing seats in the country has increased as below:
1. ANM seats have increased by 5.73% from 52,479 in 2014 to 55,490 in 2020
2. GNM seats have increased by 12.38% from 1,15,844 in 2014 to 1,30,182 in 2020
• iii. B.Sc. (N) seats have increased by 21.24% from 83,192 in 2014 to about 1,00,865 in 2020
• iv. M.Sc. (N) seats have increased by 23.53% from 10,784 in 2014 to about 13,322 in 2020.
The Government has taken various steps to further increase the availability of doctors and nurses in the country which include:-
1. Centrally Sponsored Scheme for establishment of new medical college by upgrading district hospital in underserved districts of the country.
2. Centrally Sponsored Scheme for Strengthening/ upgradation of existing State Government/Central Government Medical Colleges to increase MBBS and PG seats.
• iii. Viability Gap Funding Scheme for establishment of medical colleges in Public-Private Partnership mode.
• iv. A Consortium (a group of 2 or up to 4 private organizations) has been allowed to establish a medical college.
1. Relaxation in the norms for setting up of Medical College in terms of requirement for faculty, staff, bed strength and other infrastructure.
• vi. Enhancement of maximum intake capacity at MBBS level from 150 to 250.
1. DNB qualification has been recognized for appointment as faculty to take care of shortage of faculty.
2. Enhancement of age limit for appointment/ extension/ re-employment against posts of teachers/dean/principal/ director in medical colleges upto 70 years.
• ix. By amending the regulations, it has been made mandatory for all medical colleges to start PG courses within 3 years from the date of their MBBS recognition /continuation of recognition.
1. Provision has been made in the Regulations to offer less number of seats to the applicant medical college, in case, it falls short of minimum prescribed requirements of applied intake to avoid wastage of human resources.
• xi. Under the Central Sector Scheme - Development of Nursing Services, financial assistance to the tune of Rs. 7 crore for each institution is provided to schools of nursing to be upgraded to college of nursing.
1. The requirement of land to construct building for School/College of Nursing and Hostel has been relaxed.
2. The requirement of a 100 bedded parent hospital has been relaxed for hilly and tribal areas for School/College of Nursing and Hostel.
3. The student teacher ratio for M.Sc.(N) programme has been relaxed from 1:5 to 1:10.
4. Student patient ratio for Nursing Institutions has been relaxed from 1:5 to 1:3.
5. Distance from Nursing School to hospital has been relaxed from 15 km to 30 km. However, for hilly and tribal areas the maximum distance is 50 km. Superspeciality hospital can start M.Sc.(N) without having under graduate programme.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Dr. BhartiPravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਨਿਜੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
10 AUG 2021 1:44PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਤੇ ਨਿਪੁਣ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 54,348 ਸੀਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 83,275 ਸੀਟਾਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 53.22% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀ ਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 80% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2014 ਵਿੱਚ 30,191 ਸਨ , ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 54,275 ਸੀਟਾਂ (ਡੀ ਐੱਨ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਸਮੇਤ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :—
1. ਏ ਐੱਨ ਐੱਮ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 5.73% ਵਾਧੇ ਮਗਰੋਂ 2014 ਵਿੱਚ 52,479 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 55,490 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
2. ਜੀ ਐੱਨ ਐੱਮ ਸੀਟਾਂ 2014 ਵਿੱਚ 1,15,844 ਸਨ ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 1,30,182 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 12.38% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
3. ਬੀ ਐੱਸ ਸੀ (ਐੱਨ) ਸੀਟਾਂ 2014 ਵਿੱਚ 83,192 ਸਨ ਜੋ 21.24% ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2020 ਵਿੱਚ 1,00,865 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
4. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸੀ (ਐੱਨ) ਸੀਟਾਂ ਵੀ 2014 ਵਿੱਚ 10,784 ਸਨ ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 13,322 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 23.53% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :—
1. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ।
2. ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀ ਜੀ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ।
3. ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਸਕੀਮ ।
4. ਕੰਜ਼ੋਟੀਅਮ (2 ਜਾਂ 4 ਤੱਕ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਗਰੁੱਪ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
5. ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ , ਸਟਾਫ , ਬੈੱਡ ਸਟਰੈਂਥ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ।
6. ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ 150 ਤੋਂ 250 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ।
7. ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਕਮੀ ਖਾਤਿਰ ਡੀ ਐੱਨ ਬੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
8. ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ / ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ / ਡੀਨ / ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਰਿਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ / ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ / ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਉਮਰ ਹੱਦ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
9. ਨਿਯੰਤਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲਣ ਜਾਂ ਮਾਨਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਪੀ ਜੀ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ।
10. ਨਿਯੰਤਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸ ਕੋਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਜਾਇਆਂ ਹੋਣ ਨੂੰ ਟਾਲਣਾ ਹੈ ।
11. ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ — ਨਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਰਸਿੰਗ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਕਾਲਜ ਆਫ ਨਰਸਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
12. ਸਕੂਲ / ਕਾਲਜ ਆਫ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਵੀ ਨਰਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
13. ਸਕੂਲ / ਕਾਲਜ ਆਫ ਨਰਸਿੰਗ ਤੇ ਹੋਸਟਲ ਲਈ ਪਹਾੜੀ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਵੀ ਨਰਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
14. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸੀ (ਐੱਨ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਧਿਆਪਕ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਰਮੀ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 1:5 ਤੋਂ 1:10 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
15. ਨਰਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਰੀਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਵੀ 1:5 ਤੋਂ 1:3 ਤੱਕ ਨਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
16. ਨਰਸਿੰਗ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਫਾਸਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਰਮੀ ਦੇ ਕੇ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਹਾੜੀ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਸਲਾ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ । ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸੀ (ਐੱਨ) ਬਿਨਾਂ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) , ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।