Ministry of Finance
Entrepreneurs availed over 29.55 crore loans of Rs. 15.52 lakh crore under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) since 2015
More than 6.80 crore loans of Rs. 5.20 lakh crore extended to New Entrepreneurs/Accounts
02 AUG 2021 6:54PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) and Stand-Up India Scheme (SUPI) are the flagship Schemes implemented by Department of Financial Services (DFS) for extending loans to entrepreneurs. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Under PMMY, institutional credit up to Rs. 10 lakh is provided by Member Lending Institutions (MLIs) for entrepreneurial activities to micro/small business units, including for new enterprises, which help in creating income generating activities in sectors such as manufacturing, trading, services and activities allied to agriculture. Government allocates annual targets regarding the amount to be sanctioned under PMMY to MLIs. For the current financial year (FY), a target of sanction of Rs. 3.00 lakh crore has been fixed for MLIs.
The Minister stated that as per data uploaded by Member Lending Institutions (MLIs) on Mudra portal, as on 31.03.2021, over 29.55 crore loans amounting to Rs. 15.52 lakh crore have been sanctioned under PMMY across the country, since inception of the Scheme in April, 2015. Of these, more than 6.80 crore loans amounting to Rs. 5.20 lakh crore have been extended to New Entrepreneurs/Accounts.
Giving details of the other flagship scheme, Stand-Up India (SUPI), the Minister said that it facilitates bank loans between Rs.10 lakh and Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste/ Scheduled Tribe borrower and at least one Woman borrower per bank branch of Scheduled Commercial Banks for setting up greenfield enterprises in manufacturing trading or services sector and activities allied to agriculture.
The Minister stated that bank-wise (Public Sector Banks) details regarding the number of loans sanctioned to new entrepreneurs during each of the last three years and current year in respect of PMMY and SUPI are placed at Annexure-I and Annexure-II respectively.
The Minister also stated that the Government takes measures on complaints received from time to time in respect of implementation of PMMY & SUPI, including turning down of loan applications or non-release of funds, are redressed in coordination with the respective banks.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ) ਤਹਿਤ 2015 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 15.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 49.55 ਕਰੋੜ ਕਰਜ਼ੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਲਏ ਹਨ
5.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ 6.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ / ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
02 AUG 2021 6:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ) ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ ਬਾਈ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ (ਐੱਸ ਯੂ ਪੀ ਆਈ) ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਸਕੀਮਸ ਨੂੰ ਮਾਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਜ਼ੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ ਸਮੇਤ ਸੂਖਮ / ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਦਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜੋ ਆਮਦਨ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ , ਵਪਾਰ , ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਚੇ ਐੱਮ ਐੱਲ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਜਾਰੀ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਲਈ ਐੱਮ ਐੱਲ ਆਈਜ਼ ਲਈ 3.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾ ਵੱਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਡਾਟੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 31—03—2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ ਤਹਿਤ 15.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 29.55 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ / ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 5.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 6.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸ ਯੂ ਪੀ ਆਈ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬਰਾਂਚ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਵਿਚਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਪਾਰ ਦੇ ਹਰੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੈਂਕ ਅਨੁਸਾਰ (ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ) ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ ਅਤੇ ਐੱਸ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਨੈਕਸਚਰ ਇੱਕ https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc20218221.pdf
ਅਤੇ ਅਨੈਕਸਚਰ ਦੋ https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc20218241.pdf
ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਵਾਈ ਅਤੇ ਐੱਸ ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਉਪਾਅ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਸਮੇਤ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।