Ministry of Rural Development
More than 50 lakh houses were sanctioned during 2020-21 Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G)
27 JUL 2021 7:12PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G), a total of 50,09,014 houses were sanctioned during 2020-21,out of which, 34,00,006 PMAY-G houses have been completed.
The PMAY-G aims at providing 2.95 crore houses to the eligible rural population in the country so as to achieve the objective of “Housing for All”. There is no application process and the beneficiaries are identified based on the housing deprivation and exclusion criteria prescribed under Socio Economic Caste Census (SECC) 2011 and from finalized Awaas+ list subject to due verification by Gram Sabha and Appellate process thereafter. Therefore, the entire process of remanding of ineligible beneficiaries, sanctioning of houses and release of funds is being done by the respective State Governments. Further, the construction of house is the responsibility of the beneficiary himself/herself.
The Ministry is taking the following initiatives to ensure improvement in scheme’s functioning:
1. Regular review of progress at the level of Ministry to ensure timely completion of targeted houses.
2. The States/UTs have been requested to expedite the completion of houses approved under PMAY-G with specific focus and priority of houses for which 2nd and 3rd instalments have been released.
3. Daily monitoring on various parameters like Gaps in sanction of houses, cleaning of Permanent Wait List (PWL) of PMAY-G and release of Central Share/StateMatching Share from treasury to Single Nodal Account (SNA).
4. Timely allocation of targets to the States/UTs andrelease of adequate funds at the level of the Ministry.
5. Promotion of eco-friendly & innovative technologies for house construction.
6. Regular follow ups with the State to ensure provision of land to landless beneficiaries in rural areas.
7. Expeditious resolution of technical issues and other constraints faced by the States.
8. Steps are being taken to increase the coverage of Rural Mason Training (RMT) programme which would increase the availability of trained masons leading to faster construction of quality houses.
9. Awards to the best performing States/UTs, Districts based on performance index dashboard, thereby creating healthy competition and motivation among the States/UTs for achieving the set targets.
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Loksabha today.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਵਾਈਵਾਈ-ਜੀ) ਤਹਿਤ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
27 JUL 2021 7:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਤਹਿਤ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 50,09,014 ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 34,00,006 ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ- ਜੀ ਮਕਾਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪੇਂਡੂ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ 2.95 ਕਰੋੜ ਘਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ “ਸਭ ਲਈ ਘਰ” ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ (ਐੱਸਈਸੀਸੀ) 2011 ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਕਾਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿੱਤ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅੰਤਮ ਆਵਾਸ+ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਮਾਂਡਿੰਗ, ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਮਕਾਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਖੁਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਟੀਚਾਗਤ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ.
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਘਰਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵੇਟ ਲਿਸਟ (ਪੀਡਬਲਯੂਐੱਲ) ਦੀ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ/ ਸਟੇਟ ਮੇਲਿੰਗ ਸ਼ੇਅਰ ਨੂੰ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਸਿੰਗਲ ਨੋਡਲ ਅਕਾਉਂਟ (ਐੱਸਐੱਨਏ) ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨੇ।
ਮਕਾਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਨਾਲ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ।
ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੱਢਣਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ ਸਿਖਲਾਈ (ਆਰ.ਐੱਮ.ਟੀ.) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।