Ministry of Health and Family Welfare
Delta and Delta Plus Variants: Frequently Asked Questions
28 JUN 2021 2:52PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, 28th June, 2021
Vaccines and COVID Appropriate Behaviour can help us fight the pandemic.
Secretary,
Department of Biotechnology; Director General, Indian Council of Medical Research; and Director, National Centre for Disease Control have answered many questions about the Delta and Delta Plus variants of the SARS-Cov-2 virus. PIB has curated the answers, given at a COVID Media Briefing held by the Health Ministry on June 25, 2021.
Q. Why does a virus mutate?
Virus by its very nature mutates. It is part of its evolution. The SARS-Cov-2 virus is a single-stranded RNA virus. So, changes in the genetic sequence of the RNA are mutations. The moment a virus enters its host cell or a susceptible body, it starts replicating. When the spread of infection increases, the rate of replication also increases. A virus that has got a mutation in it is known as a variant.
Q. What is the impact of mutations?
The normal process of mutations begins to impact us when it leads to changes in transmission levels or on treatment. Mutations can have positive, negative or neutral effects on human health.
Negative impacts include clustering of infections, increased transmissibility, ability to escape immunity and infect someone who has prior immunity, neutralization escape from monoclonal antibodies, improved binding to lung cells and increased severity of infection.
Positive impacts can be that the virus becomes non-viable.
Q. Why are frequent mutations seen in SARS-CoV-2 virus? When will the mutations stop?
SARS-CoV-2 can mutate due to the following reasons:
• Random error during replication of virus
• Immune pressure faced by viruses after treatments such as convalescent plasma, vaccination or monoclonal antibodies (antibodies produced by a single clone of cells with identical antibody molecules)
• Uninterrupted transmission due to lack of COVID-appropriate behaviour. Here the virus finds excellent host to grow and becomes more fit and more transmissible.
The virus will continue to mutate as long as the pandemic remains. This makes it all the more crucial to follow COVID appropriate behavior.
Q. What are Variants of Interest (VoI) and Variants of Concern (VoC)?
When the mutations happen – if there is any previous association with any other similar variant which is felt to have an impact on public health – then it becomes a Variant under Investigation.
Once genetic markers are identified which can have association with receptor binding domain or which have an implication on antibodies or neutralizing assays, we start calling them as Variants of Interest.
The moment we get evidence for increased transmission through field-site and clinical correlations, it becomes a Variant of Concern. Variants of concern are those that have one or more of the following characteristics:
• Increased transmissibility
• Change in virulence/ disease presentation
• Evading the diagnostics, drugs and vaccines
The 1st Variant of Concern was announced by the UK where it was found. Currently there are four variants of concern identified by the scientists - Alpha, Beta, Gamma and Delta.
Q. What are Delta and Delta Plus variants?
These are the names given to variants of SARS-CoV-2 virus, based on the mutations found in them. WHO has recommended using letters of the Greek Alphabet, i.e., Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351), Gamma (P.1), Delta (B.1.617), etc., to denote variants, for easier public understanding.
Delta variant, also known as SARS-CoV-2 B.1.617, has about 15-17 mutations. It was first reported in October 2020. More than 60% of cases in Maharashtra in February 2021 pertained to delta variants.
It is the Indian scientists who identified the Delta Variant and submitted it to the global database. Delta variant is classified as a Variant of Concern and has now spread to 80 countries, as per WHO.
Delta variant (B.1.617) has three subtypes B1.617.1, B.1.617.2 and B.1.617.3, among which B.1.617.1 and B.1.617.3 have been classified as Variant of Interest, while B.1.617.2 (Delta Plus) has been classified as a Variant of Concern.
The Delta Plus variant has an additional mutation in comparison to Delta variant; this mutation has been named as the K417N mutation. ‘Plus’ means an additional mutation has happened to the Delta variant. It does not mean that the Delta Plus variant is more severe or highly transmissible than the Delta variant.
Q. Why has the Delta Plus Variant (B.1.617.2) been classified as a Variant of Concern?
The Delta Plus variant has been classified as Variant of Concern because of the following characteristics:
• Increased transmissibility
• Stronger binding to receptors of lung cells
• Potential reduction in monoclonal antibody response
• Potential post vaccination immune escape
Q. How often are these mutations studied in India?
Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) coordinated by the Department of Biotechnology (DBT) along with Union Health Ministry, ICMR, and CSIR monitor the genomic variations in the SARS-CoV-2 on a regular basis through a pan India multi-laboratory network. It was set up with 10 National Labs in December 2020 and has been expanded to 28 labs and 300 sentinel sites from where genomic samples are collected. The INSACOG hospital network looks at samples and informs INSACOG about the severity, clinical correlation, breakthrough infections and re-infections.
More than 65,000 samples have been taken from states and processed, while nearly 50,000 samples have been analysed of which 50% have been reported to be Variants of Concern.
Q. On what basis are the samples subjected to Genome Sequencing?
Sample selection is done under three broad categories:
1) International passengers (during the beginning of the Pandemic)
2) Community surveillance (where RT-PCR samples report CT Value less than 25)
3) Sentinel surveillance - Samples are obtained from labs (to check transmission) and hospitals (to check severity)
When there is any public health impact noticed because of genetic mutation, then the same is monitored.
Q. What is the trend of Variants of Concern circulating in India?
As per the latest data, 90% of samples tested have been found to have Delta Variants (B.1.617). However, B.1.1.7 strain which was the most prevalent variant in India in the initial days of the pandemic has decreased.
Q. Why public health action is not taken immediately after noticing mutations in virus?
It is not possible to say whether the mutations noticed will increase transmission. Also, until there is scientific evidence that proves a correlation between rising number of cases and variant proportion, we cannot confirm there is a surge in the particular variant. Once mutations are found, analysis is made week on week to find if there is any such correlation between the surge of cases and variant proportion. Public health action can be taken only after scientific proofs for such correlation are available.
Once such correlation is established, this will help greatly to prepare in advance when such variant is seen in another area/region.
Q. Do COVISHIELD and COVAXIN work against the variants of SARS-CoV-2?
Yes, COVISHIELD and COVAXIN are both effective against the Alpha, Beta, Gamma and Delta variants. Lab tests to check vaccine effectiveness on Delta Plus Variant are ongoing.
Delta Plus Variants: The virus has been isolated and is being cultured now at ICMR’s National Institute of Virology, Pune. Laboratory tests to check vaccine effectiveness are ongoing and the results will be available in 7 to 10 days. This will be the first result in the world.
Q. What are the public health interventions being carried out to tackle these variants?
The public health interventions needed are the same, irrespective of the variants. The following measures are being taken:
• Cluster containment
• Isolation & Treatment of cases
• Quarantining of contacts
• Ramping up vaccination
Q. Do public health strategies change as the virus mutates and more variants arise?
No, public health prevention strategies do not change with variants.
Q. Why is continuous monitoring of mutations important?
Continuous monitoring of mutations is important to track potential vaccine escape, increased transmissibility and disease severity.
Q. What does a common man do to protect him/her from these Variants of Concern?
One must follow COVID Appropriate Behaviour, which includes wearing a mask properly, washing hands frequently and maintaining social distancing.
The second wave is not over yet. It is possible to prevent a big third wave provided individuals and society practise protective behaviour.
Further, Test Positivity Rate must be closely monitored by each district. If the test positivity goes above 5%, strict restrictions must be imposed.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੈਲਟਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲ
28 JUN 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ; ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਡੈਲਟਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। 25 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੀਆਈਬੀ ਨੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ. ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਰੂਪ ਕਿਉਂ ਬਦਲਦਾ ਹੈ?
ਵਾਇਰਸ ਸੁਭਾਅ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸਟ੍ਰੇਂਡਡ ਆਰਐਨਏ ਵਾਇਰਸ ਹੈ। ਸੋ, ਆਰਐਨਏ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਰੂਪ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਾਇਰਸ ਆਪਣੇ ਹੋਸਟ ਸੈੱਲ ਜਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲਾਗ ਫੈਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਦਰ ਵੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਇਰਸ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲ ਹੋਏ ਰੂਪ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਰੂਪ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਜਾਂ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਜਾਂ ਨਿਰਪੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਾਂ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰ ਬਣਨਾ, ਫੈਲਾਅ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗਣਾ ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਿਊਕਲੀਅਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਗੈਰ-ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ. ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਤਬਦੀਲੀ ਕਿਉਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ? ਰੂਪ ਤਬਦੀਲੀ ਕਦੋਂ ਰੁਕੇਗੀ?
ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਰੂਪ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ:
· ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬੇਤਰਤੀਬ ਨੁਕਸ
· ਕਨਵਲੇਸੈਂਟ ਪਲਾਜ਼ਮਾ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਜਾਂ ਮੋਨੋਕਲੌਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ (ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੇ ਅਣੂਆਂ ਵਾਲੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕਲੋਨ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼) ਦੇ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ।
· ਕੋਵਿਡ - ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਫੈਲਾਅ। ਇੱਥੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਸਟ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਵਾਇਰਸ ਬਦਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਸਭ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਵੇਰੀਅੰਟ ਆਫ਼ ਇੰਟ੍ਰੱਸਟ (ਵੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਵੇਰੀਅੰਟ ਆਫ਼ ਕੰਨਸਰਨ (ਵੀਓਸੀ) ਕੀ ਹਨ?
ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ - ਜੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਪਿਛਲਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ - ਤਾਂ ਇਹ ਜਾਂਚ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਰੂਪ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜੈਨੇਟਿਕ ਮਾਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਰੀਸੈਪਟਰ ਬਾਈਡਿੰਗ ਡੋਮੇਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿਸਦਾ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਅਸੈੱਸ ਅਸਥਿਰਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟ੍ਰੱਸਟ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰ ਵਜੋਂ ਬੁਲਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਫੀਲਡ-ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਧਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਰੂਪ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਉਹ ਹਨ ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਹਨ:
· ਵਧਿਆ ਸੰਚਾਰ
· ਵਾਇਰਸ / ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
· ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ
ਪਹਿਲਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਨਸਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਯੂਕੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਥੇ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਨਸਰਨ ਦੇ ਚਾਰ ਰੂਪ ਹਨ - ਅਲਫ਼ਾ, ਬੀਟਾ, ਗਾਮਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ. ਡੈਲਟਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਕੀ ਹਨ?
ਇਹ ਨਾਮ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਨੇ ਆਸਾਨ ਜਨਤਕ ਸਮਝ ਲਈ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਯੂਨਾਨੀ ਅੱਖਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਲਫ਼ਾ (ਬੀ.1.1.7), ਬੀਟਾ (ਬੀ .1.351), ਗਾਮਾ (ਪੀ .1), ਡੈਲਟਾ (ਬੀ .1.617), ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਬੀ.1.617 ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15-17 ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਨੂੰ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਸਰਨ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ (ਬੀ.1.617) ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਉਪ ਕਿਸਮਾਂ ਬੀ1.617.1, ਬੀ.1.617.2 ਅਤੇ ਬੀ.1.617.3 ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬੀ .1.617.1 ਅਤੇ ਬੀ.1.617.3 ਨੂੰ ਵੇਰੀਅੰਟ ਆਫ਼ ਇੰਟ੍ਰੱਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੀ 1.617.2 (ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ) ਨੂੰ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਸਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ ਵਿੱਚ ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ; ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਕੇ 417 ਐੱਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਲੱਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਰੂਪ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਰਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ. ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ (ਬੀ.1.617.2) ਨੂੰ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਸਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਰੂਪ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕੰਸਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
· ਵਧੇ ਹੋਏ ਸੰਚਾਰ
· ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਸੰਵੇਦਕ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੋੜ
· ਮੋਨੋਕਲੌਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਤ ਕਮੀ
· ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਵਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ, ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ (ਇਨਸਾਕੋਗ) ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਿੱਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਬਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 28 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 300 ਸੇਂਟੀਨਲ ਸਾਈਟਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨਸਾਕੋਗ ਹਸਪਤਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਨਮੂਨੇ ਵੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਬੰਧ, ਲਾਗ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਲਾਗ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 65,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 50,000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50% ਨੂੰ ਵੇਰੀਅੰਟ ਆਫ਼ ਕੰਸਰਨ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਨਮੂਨੇ ਕਿਸ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ?
ਨਮੂਨਾ ਚੋਣ ਤਿੰਨ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
1) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀ (ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ)
2) ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਜਿੱਥੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨਮੂਨੇ ਸੀਟੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ 25 ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ)
3) ਸੈਂਟੀਨੇਲ ਨਿਗਰਾਨੀ - ਨਮੂਨੇ ਲੈਬਾਂ (ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ) ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ (ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਜਦੋਂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ਼ ਕੰਸਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਣ ਕੀ ਹੈ?
ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 90% ਨਮੂਨੇ ਜਾਂਚੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ (ਬੀ .1.617) ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਰੂਪ ਬੀ.1.1.7 ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ?
ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਨੋਟ ਕੀਤੇ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਧੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ, ਜੋ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਸਾਬਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਲ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਬੰਧ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ 'ਤੇ ਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਰੂਪ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਇਲਾਕੇ / ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਕੀ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ?
ਹਾਂ, ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੋਵੇਂ ਅਲਫ਼ਾ, ਬੀਟਾ, ਗਾਮਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ। ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ 'ਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈਬ ਟੈਸਟ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ: ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਕਲਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਟੈਸਟ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ 7 ਤੋਂ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਨਤੀਜਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ?
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:
· ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ
· ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ
· ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ
· ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਕੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਵਾਇਰਸ ਬਦਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੂਪ ਬਦਲਦੇ ਹਨ ?
ਨਹੀਂ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੀਆਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਤਬਦੀਲ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ?
ਤਬਦੀਲ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ, ਸੰਚਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ : ਵੇਰੀਅੰਟ ਆਫ਼ ਕੰਸਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਆਮ ਆਦਮੀ/ਔਰਤ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਿਨਣਾ, ਅਕਸਰ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਅਜੇ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਲੋਂ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ 5% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ।