Ministry of Science & Technology
Maharashtra MSMEs virtually assemble to acquaint about CSIR-CMERI Oxygen Technology
27 MAY 2021 7:01PM by PIB Mumbai
A Webinar on ‘Oxygen Enrichment Technology’ developed by CSIR-Central Mechanical Engineering Research Inistitute was organised by the MSME Development Institute, Mumbai in association with Indo-German Tool Room, Aurangabad today. Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, was invited as the Chief Speaker to deliver his address on the CSIR-CMERI Oxygen Technology and Future Advancements. The Webinar was attended by numerous MSMEs representatives of the region and beyond, besides representatives of Small Industries Development Bank of India, Chamber of Marathwada Industries and Agriculture and Marathwada Association of Small Scale Industries and Agriculture.
Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, cited that as per scientific reports our inhalation process consumes only 1/3rd time of the entire breathing process. However, Oxygen is continuously supplied to patients without any consideration of this aspect. This translates to the fact that 2/3rd of the Oxygen supplied to the patients are usually wasted, as per the current practice. Besides, as per available Medical Journals, the usage of Nasal Cannula without Masks leads to transmission of viral load to people present nearby. Even wearing N95 masks can be uncomfortable for patients having lung issues. Besides, exposing a patient from 21% natural air oxygen to a 100% oxygen supply load might be deteriorating for the patient. Thus, there is an inevitable need for seeking a Decentralised Solutions for providing oxygen to patients. Most of the Oxygen Technologies available in the Market are for therapeutic usage of Oxygen instead of treating Transmittable diseases.
A need was felt for an additional Innovative technology for seeking an alternative methodology. Keeping this in mind, CSIR-CMERI developed the Oxygen Enrichment Technology, which is the next technological step to Oxygen Concentrators. The CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology checks many advantages which some of its existing competitors either does not possess, or is not as efficient.
Shri N.N. Estolkar, Jt. Director, Br MSME-DI, Aurangabad, delivered the Welcome Address for the Webinar and shared the great experience of learning about the CMERI Technology development.
Shri A.R. Gokhe, Director, MSME-DI, Mumbai shared that the entire world is undergoing a hard time and it is in these moments that Technologies such as these can go a long way in providing relief to the society. MSMEs are bearing the brunt of the current scenario and thus indigenous technological breakthroughs will not only provide the MSMEs an avenue for economic progress but it will also strengthen the indigenous technological capabilities of the nation.
Shri H.D. Kapse, Managing Director, Indo-German Tool Room, Aurangabad, thanked Prof. Harish Hirani for the efforts CSIR-CMERI is undertaking to reach out to the MSMEs across the country. MSMEs are extremely eager to learn and adopt such indigenous technology dSevelopments. He asserted that Indo-German Tool Room will provide all possible technical assistance to the MSMEs with the available Infrastructure at their disposal. IGTR also expressed their willingness to collaborate with CSIR-CMERI for the sake of the society and the MSMEs of the Nation.
Shri Bhagwan Chandanani, AGM, SIDBI, Aurangabad, gave an elaborate presentation on the Government of India Financial Assistance Schemes for the MSMEs such as SAFE, SHWAS and AROG so that same may be augmented by them for assisting the deployment of technologies across the Nation.

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
CSIR-CMERI च्या ऑक्सिजन तंत्रज्ञानाची ओळख करुन घेण्यासाठी महाराष्ट्र एमएसएमई क्षेत्रातल्या कंपन्यांचे आभासी वेबिनार
27 MAY 2021 8:57PM by PIB Mumbai
सीएसआयआर- केंद्रीय मेकॅनिकल अभियांत्रिकी संशोधन संस्थेने विकसित केलेल्या ऑक्सिजन एनरिचमेंट टेक्नोलॉजीची माहिती देण्यासाठी आज मुंबईतील एमएसएमई विकास संस्थेने, औरंगाबादच्या इंडो-जर्मन टूल रुमच्या सहकार्याने आभासी वेबिनारचे आयोजन केले होते. CSIR-CMERI चे संचालक, प्रो हरीश हिरानी यांनी मुख्य वक्ते म्हणून या वेबिनारची सुरुवात केली. या दोन्ही संस्थांनी मिळून विकसित केलेल्या, ऑक्सिजन उपलब्धता वाढवणाऱ्या तंत्रज्ञानाविषयी आणि भविष्यातील प्रगतीविषयी त्यांनी माहिती दिली. या भागातील, आणि इतर ठिकाणच्या अनेक सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रांचे अनेक प्रतिनिधी या वेबिनारमध्ये सहभागी झाले होते. तसेच,चेंबर ऑफ मराठवाडा इंडस्ट्रीज डेव्हलपमेंट बँक ऑफ इंडिया आणि चेंबर ऑफ मराठवाडा इंडस्ट्रीज अँड अॅग्रीकल्चर अँड मराठवाडा असोसिएशन ऑफ स्मॉल स्केल इंडस्ट्रीज अँड अॅग्रीकल्चर या संस्थांचे प्रतिनिधी देखील उपस्थित झाले होते.
CSIR-CMERI चे संचालक हरीश हिरानी यांनी सांगितले की वैज्ञानिक तथ्यांनुसार, आपण पूर्ण श्वासोच्छवास प्रक्रियेत केवळ एक तृतीयांश काळात श्वास आत घेत असतो. मात्र, या तथ्याचा विचार न करता, रूग्णांना कृत्रिम ऑक्सिजनचा पुरवठा करतांना तो पूर्ण वेळ केला जातो. याचा अर्थ असा की, सध्याच्या पद्धतीनुसार, आपल्या रुग्णांना दिल्या जाणाऱ्या ऑक्सिजनपैकी दोन तृतीयांश ऑक्सिजन वाया जात असतो. त्याशिवाय, वैद्यकीय मासिकांमधील माहितीनुसार, आपल्या नासिकेतील नलिकेचा मास्कविना वापर केल्यास, त्यातून आजूबाजूच्या लोकांना पॉझिटिव्ह रूग्णाकडून विषाणू संसर्ग होण्याचा धोका असतो. तसेच, ज्या रुग्णांना फुफ्फुसांचे विकार आहेत, त्यांच्यासाठी एन-95 मास्कचा वापर देखील त्रासदायक ठरू शकतो. तसेच, एखाद्या व्यक्तीला नैसर्गिक हवेतून, 21 टक्के ऑक्सिजन मिळत असेल, तर त्याला कृत्रिमरीत्या 100 टक्के ऑक्सिजन देणे त्याच्या प्रकृतीसाठी हानिकारक ठरू शकते.
हे सगळे लक्षात घेता, रुग्णांना योग्य ऑक्सिजन पुरवठा करण्यासाठी, विकेंद्रित पातळीवर उपाय शोधणे अत्यावश्यक गरज ठरली आहे. आज बाजारात उपलब्ध असलेले बहुतांश ऑक्सिजन तंत्रज्ञान संसर्गजन्य आजारावर उपचार करणारे नसून, केवळ उपचारात्मक वापरासाठी उपलब्ध आहे.
त्यामुळेच, या क्षेत्रात पर्यायी पद्धतींवर अधिक संशोधन आणि सुधारणा करण्याची गरज भासली. हे लक्षात घेऊन,CSIR-CMERI ने ऑक्सिजन एनरिचमेंट टेक्नोलॉजी म्हणजे ऑक्सिजनची उपलब्धता वाढवणारे तंत्रज्ञान विकसित केले आहे. हे तंत्रज्ञान म्हणजे, ऑक्सिजन कॉन्सनट्रेटर ची पुढची पायरी आहे. CSIR-CMERI ऑक्सिजन एनरिचमेंट टेक्नोलॉजी मध्ये, सध्या असलेल्या उपकरणांमधल्या अनेक त्रुटी दूर करण्यात आल्या आहेत.
MSME-DI, चे सहसचिव एन एन एस्टोलकर यांनी वेबिनारचे प्रास्ताविक करत, CMERI चे अत्याधुनिक तंत्रज्ञान शिकणे हा संस्मरणीय अनुभव होता, असे सांगितले.
एमएसएमई- DIचे संचालक, ए. आर. गोखे यावेळी म्हणाले की, सध्या संपूर्ण जगासाठी हा खडतर कसोटीचा काळ आहे. आणि याच काळात अशा प्रकारच्या तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून आपण समाजाला दिलासा देण्याचा प्रयत्न करु शकतो. सध्याच्या परिस्थितीचा फटका एमएसएमई क्षेत्रालाही बसला आहे. त्यामुळेच, भारतीय तंत्रज्ञानातून मिळणारी नवी कल्पना, नवी सुरुवात, एमएसएमई साठी नवे मार्ग सुरु करणारी आहे तसेच, देशाच्या तंत्रज्ञान क्षमता अधिक मजबूत करणारीही आहे.
इंडो-जर्मन टूल रूम चे व्यवस्थापकीय संचालक, औरंगाबादएच डी कापसे यांनी यांनी CSIR-CMERI च्या देशभरातील एमएसएमई क्षेत्रांपर्यंत पोचण्याच्या प्रयत्नाबाबत, प्रो. हरीश हिरानी यांचे आभार मानले. एमएसएमई क्षेत्र, अशा भारतीय तंत्रज्ञानाचा अंगीकार करण्यास अत्यंत उत्सुक आहे, असे ते म्हणाले. इंडो-जर्मन टूल रूमकडून या प्रयत्नांना नक्कीच मदत केली जाईल अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
आयजीटीआर ने देखील समाजाच्या कल्याणासाठी CSIR-CMERI सोबत सहकार्य करण्याची तयारी दर्शवली.
SIDBI चे सहव्यवस्थापकीय संचालक, भगवान चंदनानी, यांनी एमएसएमई क्षेत्राला, वित्तीय सहकार्य मिळावे यासाठी केंद्र सरकारसोमोर या तंत्रज्ञानाचे सादरीकरण केले. SAFE, SHWAS किंवा AROG च्या माध्यमातून हे सहकार्य केल्यास, त्यांना देशभरात, ते तंत्रज्ञान वापरता येईल, असे चंदनानी म्हणाले.