Ministry of Youth Affairs and Sports
I stay positive and motivated when training goes well says javelin thrower and recipient under TOPS scheme Neeraj Chopra
12 MAY 2021 8:17PM by PIB Delhi
Javelin Thrower Neeraj Chopra has retained his sharp focus on doing his best in his maiden Olympic Games, despite the tough challenges presented by the pandemic. The lack of international competitions hurts the National Record holder but he is staying highly motivated.
“I have the maximum focus and am training hard amid the uncertain times,” Neeraj Chopra said in a media conference facilitated by the Sports Authority of India. “If I am training well, I can automatically stay positive and motivate myself. I also focus on my recovery and diet. Of course, news of Covid-19 spread in our country affects the mind but I’ve stopped watching and reading news now. I’m placing sharp focus on preparing for Olympics.”
The Covid-19 related travel restrictions have made it hard for him to participate in international competitions. “I need an international competition before my first Olympics. The confidence level needs to be 100 per cent,” Neeraj Chopra said, adding, “I am training well in Patiala but an international meet is always an added advantage. I have spoken with my team and have zeroed in on Sweden or Finland as our training base. The competitive levels there is better."
He is aware he will face tough competition in Tokyo but is prepared well for that. “The current group of Javelin Throwers in the world is the best. Each of them are throwing above 87 or 88m. I feel my consistency is fine so far. I’ve been throwing above 85m. I feel my training has brought me closer to throwing 90m. My preparations are getting better to get close to the 90m mark but of course, it will depend what happens on the D-Day in Tokyo,” he said.
“I feel happy that people have high expectations from me. But I shouldn’t take this as pressure and not think of anything that affects my mind. I don’t know if I will win a medal but I will keep no stone unturned in my effort. My body goes automatically in a different zone during the competition and I get that strength to give my best performance,” Neeraj Chopra added.
He was inducted into the Target Olympic Podium Scheme in November 2018 and has received a total of Rs 31.42 lakh so far towards Sports Science equipment, sports gear, out of pocket allowance etc. Besides, the Ministry of Youth Affairs and Sports has sanctioned an ACTC budget of 32.53 crore to the Athletics Federation of India during 2020-21.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵਲਿਨ ਥਰੋ ਐਥਲੀਟ ਅਤੇ ਟੌਪਸ ਸਕੀਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ
12 MAY 2021 8:17PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਪਜਿਆਂ ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜੈਵਲਿਨ ਥਰੋ ਐਥਲੀਟ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟਡੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਮੀਡਿਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਡਾਈਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੇਸ਼ਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਮਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹੁਣ ਸਮਾਚਾਰ ਦੇਖਣਾ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਕਠਿਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਖੇਡਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪੱਧਰ 100% ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ , ਮੈਂ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਜਾਂ ਫਿਨਲੈਂਡ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਧਾਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।
ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੈਵਲਿਨ ਥਰੋ ਵਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਟੀਮ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ 87 ਜਾਂ 88 ਮੀਟਰ ਦੂਰ ਜੈਵਲਿਨ ਸੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਠੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ 85 ਮੀਟਰ ਦੂਰ ਜੈਵਲਿਨ ਸੁੱਟ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੇ ਮੈਨੂੰ 90 ਮੀਟਰ ਦੂਰ ਜੈਵਲਿਨ ਸੁੱਟਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੇਰੀ ਤਿਆਰੀ 90 ਮੀਟਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਹ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਡੀ-ਡੇ ‘ਤੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵੈਸੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਮੈਂ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਸਕਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ। ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਉਤਸਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਟੀਚੇ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ 31.42 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਉਪਕਰਣ, ਖੇਡ ਗੇਅਰ, ਪਾੱਕੇਟ ਭੱਤੇ ਆਦਿ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ 32.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਏਸੀਟੀਸੀ ਬਜਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।