Ministry of Tourism
Shri Prahlad Singh Patel and Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates the ‘Maharaja Chhatrasal Convention Centre at Khajuraho today
26 MAR 2021 6:34PM by PIB Delhi
Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State for Tourism and Culture (Independent Charge) and Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Madhya Pradesh inaugurated the ‘Maharaja Chhatrasal Convention Centre at Khajuraho developed under Swadesh Darshan Scheme of Ministry of Tourism in Khajuraho, Madhya Pradesh today. Smt. Usha Thakur, Minister for Tourism and Culture, Madhya Pradesh, Shri Vishnu Dutt Sharma, Member of Parliament, Khajuraho Constituency, Shri Virendra Kumar, Member of Parliament, Tikamgarh, Pushpendra Singh Chandel, Member of Parliament, Hamirpur, Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), GoI; Shri Sheo Shekhar Shukla, Principal Secretary (Tourism & Culture), Government of Madhya Pradesh, Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism, GoI and other dignitaries and officials of Government of India and State Government of Madhya Pradesh also graced the occasion.
Addressing on the occasion Shri Prahlad Singh Patel said that we have to develop the iconic tourism places in various States of India but simultaneously we will have to conserve our ancient old culture also. Central government and state government have to work together to develop these new iconic tourism places so that their maintenance could be properly taken care of. We all will have to realise our responsibility towards our tourism places accordingly. We will help to protect our Lok Sanskriti or traditional culture also. Old structures and monuments have their own scientific sanctity.
The Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan assured full cooperation of state government in developing all tourism places in the state with the help of Central Government. He dwelt upon the various measures taken by State Government in developing many tourist places in this state. He also said that under the able guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi development of many tourism places including of tourism places are undergoing in the state.
The UNESCO world Heritage site Khajuraho attracts tourists for its mesmerising temples. Adding on more to its features is the convention Centre with brilliant facilities, Named as Maharaja Chhatrasal Convention Centre Khajuraho, this venue will cater to all your business needs. Make your corporate events a great success by hosting meetings, conferences at this convention Centre. Replete with all modern amenities and infrastructure this convention Centre offers a secure space to host corporate banquets for teams both large and small amidst a soothing decor and ambience. Alongside fulfilling your professional commitments you can even take a tour to of the beautiful temples that are world famous for their architecture and history. The whole campus structure and services are designed as per environment friendly building guidelines. High-performance, UV resistant, heat resistant glass is used; energy efficient HVAC system is installed, Energy efficient LED lights are used. The total area of convention hall is 14880 sqft. It can be subdivided into five walls after installation of sliding folding partitions. The city of Khajuraho has a total inventory of 1400 rooms approximately. Being a world heritage site, guides proficient in different foreign languages besides English and Hindi are available.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ‘ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 MAR 2021 6:34PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ’ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਠਾਕੁਰ, ਖਜੁਰਾਹੋ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੱਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਟੀਕਮਗਤ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ , ਹਮੀਰਪੁਰ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੰਦੇਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉਪ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ - ਰਖਾਅ ਦਾ ਠੀਕ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , ਇਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਲੋਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਜਾਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਖਜੁਰਾਹੋ, ਅਨੇਕਾਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛੱਤਰਸਾਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਸਾਰੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਣ ਇਹ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਨੇਕਾਂ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਸਜਾਵਟ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਾਵਤਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਸੈਰ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਭਵਨ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲੇਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਐੱਚਵੀਏਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਥੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਐੱਲਈਡੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 14880 ਵਰਗਫੁੱਟ ਹੈ। ਸਲਾਇਡਿੰਗ ਤਹਿ ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪੰਜ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖਜੁਰਾਹੋ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1400 ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸੂਚੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਇੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਗਾਈਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।