Ministry of Information & Broadcasting
NFAI acquires treasure-trove of Marathi Cinema; includes rare films Pavanakathacha Dhondi and Tai Teleen
Most films acquired belong to the golden age of Marathi cinema- 1950s to 70s
Collection includes Hindi Films too
26 MAR 2021 4:28PM by PIB Mumbai
Mumbai, 26th March 2021
In one of the major acquisitions, the National Film Archive of India has added 89 film prints in the 16mm and 35mm format to its collection. Most of the films acquired belong to the golden age of Marathi cinema from 1950s to 70s and there are some important Hindi films as well in the collection. With 23 black & white films, this is a significant acquisition of the old era of Indian cinema.
“We are delighted to receive this significant collection of films belonging to the golden era of Marathi Cinema and a few well-known Hindi films. The exciting thing is there are few rare films including Tai Telin (1953) and Pavanakathcha Dhondi (1966) which were believed to be lost but now they are part of NFAI. I take this opportunity to appeal film producers, distributors and individual collectors to come forward and submit films as well as film publicity material for preservation, with the purpose of safeguarding our cinematic heritage”, said Prakash Magdum, Director, NFAI.
The highlight of the collection is two rare Marathi films Tai Teleen (1953) and Pavanakathcha Dhondi (1966) which were considered to be lost. ‘Tai Teleen’ is a historical film made by Aaryan Film Company starring well-known artists like Shanta Apte, Sudha Apte, Nalini Borkar and Zuzarrao Pawar. Directed by KP Bhave and Anto Narhari, the music was composed by Master Krishnarao.
Another major film considered to be lost till now, Anant Thakur’s ‘Pavanakathcha Dhondi’ had won the National Film Award for Best Marathi Film in 1966. Thakur had earlier directed Raj Kapoor starrer Chori Chori in 1956 and this was his first film as a director in Marathi. The film, produced by Usha Mangeshkar under Shri Mahalakshmi Chitra banner, starred renowned Marathi stars Jayashree Gadkar, Chandrakant and Suryakant in the leading roles. It was one of the rare instances where real-life brothers Chandrakant and Suryakant played brothers on-screen. As part of NFAI’s Aural History project, Suryakant had reminisced that it was an emotional moment for both of them to share screen space together as siblings. The film was based on the popular novel by writer G. N. Dandekar and the music of the film was composed by Hridaynatah Mangeshkar.
Another highlight of the collection is a Ram Gabale film Dev Pavala (1950). The film starring Damuanna Malavankar and Vishnupant Jog was shot in the iconic Prabhat Studio in Pune.
The other notable Marathi films are Rajan Kumar’s Bhaubejj (1955), Madhav Shinde’s Antaricha Deeva (1960), Datta Dharmadhikari’s Subhadraharan (1963), Vasant Painter’s Bara Varshe Saha Mahine Teen Divas (1967), Raj Dutt’s Dhakti Bahin (1970), Keshav Toro’s Pudhari (1972), Govind Kulkarni’s Banya Bapu (1977), Raja Bargir’s Deed Shahane (1979), Susheel Gajwani’s Rakhandar (1982), and Kanchan Nayak’s Kalat Nakalat (1989).
The collection also includes films by some key Marathi filmmakers such as Bhalji Pendharkar’s Sadhi Manse (1965), Raja Thakur’s Rajmanya Rajashri (1959), Ekti (1968) and Gharkul (1970), and Ramesh Deo’s Chhand Priticha (1968) and Jeeva Sakha (1991).
Along with the majority of Marathi films, the collection also consists few significant Hindi films such as Shakti Samanta’s black & white venture Naughty Boy (1962) with Kishore Kumar as the Hero, Mohan Kumar’s Aman (1967), which features rare cameo appearances by Ghazal maestro Jagjit Singh and British Nobel laureate Bertrand Russell. Other notable titles include Guest House (1959) by Ravindra Dave, Taj Mahal (1963) by M Sadiq, Shikari (1963) by Muhammed Hussain, Do Yaar (1972) by Kewal Mishra, and Uttam Kumar starrer Bandie (1978) directed by Alo Sarkar.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
‘पवनाकाठचा धोंडी’आणि ‘ताई तेलीण’ या दुर्मिळ चित्रपटांसह मराठी चित्रपटांचा खजिना भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाला प्राप्त
मराठी चित्रसृष्टीच्या 1950 ते 1970 या सुवर्ण काळातल्या अनेक चित्रपटांचा यात समावेश
हिंदी चित्रपट संग्रहाचाही समावेश
26 MAR 2021 6:28PM by PIB Mumbai
मुंबई, 26 मार्च 2021
एनएफएआय अर्थात भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने 16 एमएम आणि 35 एमएमच्या 89 चित्रपटांच्या प्रतींची आपल्या खजिन्यात भर घातली आहे. मराठी चित्रसृष्टीच्या 1950 ते 1970 या सुवर्ण काळातल्या अनेक चित्रपटांसह महत्वाच्या काही हिंदी चित्रपटांचाही यामध्ये समावेश आहे. 23 कृष्ण धवल चित्रपट प्राप्त झाल्याने भारतीय चित्रपट सृष्टीच्या सुवर्ण युगातला अनमोल ठेवा प्राप्त झाला आहे.
मराठी चित्रपटांच्या सुवर्ण काळातले महत्वाचे चित्रपट आणि गाजलेले काही हिंदी चित्रपट प्राप्त झाल्याने आनंद झाल्याची भावना एनएफएआयचे संचालक प्रकाश मगदूम यांनी व्यक्त केली. 1953 मधला ताई तेलीण आणि 1966 मधला पवनाकाठचा धोंडी हे अतिशय दुर्मिळ चित्रपट लुप्त झाले आहेत असे वाटत असतानाच हे चित्रपट एनएफएआयच्या खजिन्यात आले आहेत याचा अतिशय आनंद झाला आहे. चित्रपट संस्कृतीच्या अनमोल ठेव्याचे जतन करण्यासाठी चित्रपट निर्माते, वितरक आणि वैयक्तिक संग्रह करणाऱ्या व्यक्तींनी, चित्रपट आणि चित्रपट प्रसिद्धीचे साहित्य घेऊन पुढे येण्याचे आवाहन मगदूम यांनी केले.
1953 मधला ताई तेलीण आणि 1966 मधला पवनाकाठचा धोंडी हे अतिशय दुर्मिळ चित्रपट लुप्त झाले आहेत असे समजले जात असतांनाच हे चित्रपट प्राप्त झाले आहेत. ताई तेलीण हा आर्यन फिल्म कंपनीचा ऐतिहासिक चित्रपट असून शांत आपटे, सुधा आपटे, नलिनी बोरकर आणि झुंजारराव पवार या प्रसिद्ध कलाकारांच्या यात भूमिका आहेत. केपी भावे आणि अंतो नरहरी यांनी दिग्दर्शित केलेल्या या चित्रपटाला मास्टर कृष्णराव यांचे संगीत होते.
अनंत ठाकूर यांचा ‘पवनाकाठचा धोंडी’ हा आणखी एक महत्वाचा चित्रपट असून 1966 मध्ये या चित्रपटाने सर्वोत्कृष्ट मराठी चित्रपटाचा राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार पटकावला होता.दिग्दर्शक म्हणून मराठीमधला हा त्यांचा पहिला चित्रपट होता. ठाकूर यांनी राज कपूर यांची भूमिका असलेला चोरी चोरी या 1956 मधल्या चित्रपटाचे दिग्दर्शन केले होते. पवनाकाठचा धोंडी या चित्रपटाची निर्मिती उषा मंगेशकर यांनी श्री महालक्ष्मी बॅनर अंतर्गत केली. जयश्री गडकर,चंद्रकांत आणि सुर्यकांत या प्रख्यात कलाकारांच्या यात प्रमुख भूमिका होत्या. प्रत्यक्ष जीवनात भाऊ-भाऊ असणारे चंद्रकांत आणि सुर्यकांत यांनी पडद्यावरही भावांची भूमिका साकारली होती, असा प्रसंग तसा दुर्मिळच.
पडद्यावर भावंड म्हणून भूमिका साकारणे हा आपणा दोघा भावंडांसाठी भावनिक क्षण असल्याचे स्मरण सुर्यकांत यांनी एनएफएआयच्या श्राव्य इतिहास प्रकल्पाचा भागात केले.प्रसिद्ध लेखक गो. नी दांडेकर यांच्या प्रसिद्ध कादंबरीवर आधारित असलेल्या या चित्रपटाला हृदयनाथ मंगेशकर यांचे संगीत होते.
या संग्रहातला आणखी एक महत्वाचा चित्रपट म्हणजे राम गबाले यांचा 1950 मधला ‘देव पावला’ हा चित्रपट. दामुअण्णा मालवणकर आणि विष्णूपंत जोग यांनी या चित्रपटात भूमिका सरल्या होत्या, पुण्यातल्या प्रभात स्टुडीओमध्ये याचे चित्रीकरण झाले होते.
1955 मधला राजन कुमार यांचा भाऊबीज, माधव शिंदे यांचा ‘अंतरीचा दिवा’ (1960), दत्ता धर्माधिकारी यांचा सुभद्राहरण (1963), वसंत पिंतर यांचा बारा वर्षे सहा महिने तीन दिवस(1967),राज दत्त यांचा धाकटी बहिण (1970),केशव तोरो यांचा पुढारी (1972),गोविंद कुलकर्णी यांचा बन्या बापू (1977), राजा बारगीर यांचा दीड शहाणे (1979), सुशील गजवानी यांचा राखणदार (1982), कांचन नायक यांचा कळत नकळत (1989) या चित्रपटांचा यात समावेश आहे. भालजी पेंढारकर यांचा साधी माणसं(1965), राजा ठाकूर यांचा राजमान्य राजश्री (1959),एकटी (1968)आणि घरकुल (1970), आणि रमेश देव यांचा छंद प्रीतीचा (1968)आणि जीवा सखा (1991) या गाजलेल्या मराठी चित्रपट निर्मात्यांच्या चित्रपटांचाही यात समावेश आहे.
यासमवेत काही महत्वाचे हिंदी चित्रपटही यामध्ये आहेत. शक्ती सामंत यांचा नॉटी बॉय (1962), नायकाच्या भूमिकेत किशोर कुमार असलेला मिहान कुमार यांचा अमन (1967),रवींद्र दवे यांचा गेस्ट हाउस (1959). एम सादिक यांचा ताजमहल(1963), महमद हुसेन यांचा शिकारी (1963), केवळ मिश्र यांचा दो यार (1972) आणि उत्तम कुमार अभिनित अलो सरकार दिग्दर्शित (1978) मधला बंदी चित्रपटांचाही यात समावेश आहे.