AYUSH
Yoga Education in Government Aided Schools
23 MAR 2021 4:36PM by PIB Delhi
The Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), New Delhi an Autonomous Institute under Ministry of AYUSH conducts various Yoga education programmes.
Further, National Curriculum Framework (NCF), 2005 recommended Yoga as an integral part of Health and Physical Education. Health and Physical Education is a compulsory subject from Class I to Class X and optional from Class XI to XII. The National Council of Educational Research and Training (NCERT) has already developed integrated syllabi on Health and Physical Education from Class I to Class X.
The Ministry of AYUSH takes up various activities for promotion of Yoga directly as well as through its three autonomous bodies namely Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), New Delhi, Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN), New Delhi and National Institute of Naturopathy (NIN), Pune.
Further, Ministry of AYUSH has intensified its digital and online activities for Yoga Training to the aspirants and practitioners of Yoga. In addition, the various steps are taken through autonomous bodies for popularize the adoption of Yoga both within the country and abroad including the following:
1. Availability of sufficient online resources on the digital platforms like the Yoga Portal and the social media handles i.e., YouTube, Facebook, Twitter and Instagram to provide ample opportunities for the people to learn Yoga from their homes.
2. A Year-long calendar has been created where various Yoga related information is provided by various Leading Yoga Institutions.
3. Indian Council for Cultural Relations (ICCR) has been granted the status of Personnel Certification Body (PrCB) to promote and popularise adoption of Yoga abroad.
4. Further, every year IDY observation in the country is led by Prime Minister himself and millions of people all over the country follow CYP demonstrated by him.
Furthermore, online discourses on Yoga by prominent Yoga gurus and experts were organized as a part of the promotional campaign for IDY 2020 and as part of IDY observation for the year 2020, the Ministry also organized the ‘My Life, My Yoga (MLMY)’ i.e., the Jeevan Yoga video blogging contest with attractive prizes for the winners and runners-up in association with Indian Council for Cultural Relations (ICCR) in which contestants from 130 countries participated. For this the Ministry had activated all the Indian Missions and Posts abroad to promote and MLMY and Yoga at Home Yoga with Family actively. Prominent celebrities from the entertainment industry gave promotional messages on Yoga, encouraging the people to be active participants from their homes in the IDY.
The Additional Charge of Minister of State of the AYUSH Ministry, Sh.KirenRijiju stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਆਯੂਸ਼
ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ
23 MAR 2021 4:36PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚਲੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਕੌਮੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਮਡੀਐਨਆਈਵਾਈ) ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐਨਸੀਐਫ), 2005 ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਸਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਰਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਵਿਕਲਪਕ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਲਾਸ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਦਸਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਲੇਬਸ ਤਿਆਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਕੌਮੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਮਡੀਐਨਆਈਵਾਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ (ਸੀਸੀਆਰਵਾਈਐਨ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ (ਐਨਆਈਐਨ), ਪੁਣੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈ-ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
I. ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਰਥਾਤ ਯੂ ਟਿਊਬ, ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
II. ਇੱਕ ਸਾਲ ਭਰ ਦਾ ਕੈਲੰਡਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
III. ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਕਲਚਰਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਸੀਆਰ) ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਸੋਨਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਾਡੀ (ਪੀਸੀਬੀ) ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
IV. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰ ਸਾਲ ਆਈਡੀਵਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਖੁਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਵਾਈਪੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਾ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਆਈਡੀਵਾਈ 2020 ਦੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ' ਮਾਈ ਲਾਈਫ, ਮਾਈ ਯੋਗ (ਐਮਐਲਐਮਵਾਈ) 'ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਵ, ਜੀਵਨ ਯੋਗ ਵੀਡੀਓ ਬਲਾੱਗਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਕਲਚਰਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਸੀਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਪ ਜੇਤੂਆਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਇਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 130 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਘਰੇਲੂ ਯੋਗ ਵਿਖੇ ਐਮਐਲਐਮਵਾਈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਈਡੀਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਵਧੀਕ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।