Ministry of Education
Implementation of New Education Policy
22 MAR 2021 5:48PM by PIB Delhi
A number of action points/activities for implementation in school education as well as higher education are mentioned in the National Education Policy 2020 which inter-alia include following:-
1. Ensuring Universal Access at All Levels of schooling from pre-primary school to Grade 12;
2. Ensuring quality early childhood care and education for all children between 3-6 years;
3. Introducing New Curricular and Pedagogical Structure (5+3+3+4);
4. Ensuring no hard separations between arts and sciences, between curricular and extra-curricular activities, between vocational and academic streams;
5. Establishing National Mission on Foundational Literacy and Numeracy;
6. Emphasis on promoting multilingualism and Indian languages; The medium of instruction until at least Grade 5, but preferably till Grade 8 and beyond, will be the home language/mother tongue/local language/regional language.
7. Assessment reforms – Introducing Board Exams on up to two occasions during any given school year, one main examination and one for improvement, if desired;
8. Setting up of a new National Assessment Centre, PARAKH (Performance Assessment, Review, and Analysis of Knowledge for Holistic Development);
9. Equitable and inclusive education – Ensuring special emphasis to be given on Socially and Economically Disadvantaged Groups(SEDGs);
10. Establishing a separate Gender Inclusion fund and Special Education Zones for disadvantaged regions and groups;
11. Robust and transparent processes for recruitment of teachers and merit based performance;
12. Ensuring availability of all resources through school complexes and clusters;
13. Setting up of State School Standards Authority (SSSA);
14. Providing Exposure of vocational education in school and higher education system;
15. Increasing GER in higher education to 50%;
16. Introducing Holistic Multidisciplinary Education with multiple entry/exit options;
17. Introducing Common Entrance Exam for Admission to HEIs to be offered by NTA;
18. Establishment of Academic Bank of Credit;
19. Setting up of Multidisciplinary Education and Research Universities(MERUs);
20. Setting up of National Research Foundation(NRF);
21. Framing ‘Light but Tight’ regulation;
22. Setting up of single overarching umbrella body for promotion of higher education sector including teacher education and excluding medical and legal education- the Higher Education Commission of India (HECI)-with independent bodies for standard setting- the General Education Council; funding-Higher Education Grants Council (HEGC); accreditation- National Accreditation Council (NAC); and regulation- National Higher Education Regulatory Council (NHERC);
23. Expansion of open and distance learning to increase GER.
24. Internationalization of Education.
25. Professional Education will be an integral part of the higher education system. Stand-alone technical universities, health science universities, legal and agricultural universities, or institutions in these or other fields, will aim to become multi-disciplinary institutions.
26. Teacher Education – Introduction of 4-year integrated stage-specific, subject- specific Bachelor of Education.
27. Establishing a National Mission for Mentoring.
28. Creation of an autonomous body, the National Educational Technology Forum (NETF) to provide a platform for the free exchange of ideas on the use of technology to enhance learning, assessment, planning, administration. Appropriate integration of technology into all levels of education.
29. Achieving 100% youth and adult literacy.
30. Introducing multiple mechanisms with checks and balances to combat and stop the commercialization of higher education.
31. All education institutions will be held to similar standards of audit and disclosure as a ‘not for profit’ entity.
32. The Centre and the States will work together to increase the public investment in Education sector to reach 6% of GDP at the earliest.
33. Strengthening of the Central Advisory Board of Education to ensure coordination to bring overall focus on quality education.
34. Ministry of Education: In order to bring the focus back on education and learning, it may be desirable to re-designate MHRD as the Ministry of Education (MoE).
A detailed consultation process with various stakeholders including educationists have been held before and after announcement of National Education Policy 2020. Suggestions have been invited from States / UTs Government and also from other stakeholders through MyGov platform. Department of School Education & Literacy has constituted subject-wise/theme-wise implementation committees of experts for implementation of National Education Policy 2020. Similarly, UGC and AICTE have also constituted Expert Groups on various themes of higher education sector for formulation of Implementation Plan of National Education Policy.
As per National Education Policy 2020, implementation of the Policy requires multiple initiatives and actions, which will have to be taken by multiple bodies in a synchronized and systematic manner. Therefore, the implementation of this Policy will be led by various bodies including Ministry of Education, CABE, Union and State Governments, education-related Ministries, State Departments of Education, Boards, NTA, the regulatory bodies of school and higher education, NCERT, SCERTs, schools, and HEIs. Since Education is in the concurrent list of Constitution of India, hence, State/UT Government will play a vital role in the implementation of the National Education Policy. Ministry of Education has communicated to all States/UT Governments for taking steps for implementation of NEP 2020. In this direction, Ministry of Education had organised ‘Shikshak Parv’ from 8th September to 25th September, 2020 to deliberate on various themes and implementation of NEP 2020 aimed at eliciting suggestions. Ministry had also organised a Conference of Governors on “Role of National Education Policy in Transforming Higher Education”. In the conference, Governors and Lt. Governors of State and Union Territories, Education Minister of State and UTs, Vice Chancellors of State Universities and other dignitaries participated. Majority of states have taken steps toward implementation of NEP 2020. Further, Ministry and other implementing agencies under its purview have started taking initiatives towards implementation of NEP 2020.
The information was given by the Union Minister for Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the Lok Sabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
22 MAR 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂਆਂ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੇਠਲਿਖਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
1. ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਗ੍ਰੇਡ 12 ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
2. 3 ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
3. ਨਵਾਂ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਢਾਂਚਾ (5 + 3 + 3 + 4) ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ;
4. ਕਲਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਰਮਿਆਨ, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਸੇ ਸਖਤ ਵੱਖਰੇਵੇਂ ਅਣਹੋਂਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
5. ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਗਣਨਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
6. ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ; ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਗ੍ਰੇਡ 5 ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ, ਪਰ ਤਰਜੀਹ ਗ੍ਰੇਡ 8 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ, ਘਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ / ਮਾਂ-ਬੋਲੀ / ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ / ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ।
7. ਮੁਲਾਂਕਣ ਸੁਧਾਰ - ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਕੂਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲੈਣਾ, ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ;
8. ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੇਂਦਰ, ਪਰਖ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ);
9. ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ - ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਸਮੂਹਾਂ (ਐਸਈਡੀਜੀ) 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ;
10. ਪੱਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਫੰਡ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ;
11. ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਤ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ;
12. ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
13. ਸੂਬਾ ਸਕੂਲ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਸਐਸਐਸਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
14. ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਦੇਣਾ ;
15. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੀਈਆਰ ਨੂੰ 50% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ;
16. ਬਹੁ-ਦਾਖ਼ਲਾ / ਨਿਕਾਸੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ;
17. ਐੱਨਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ;
18. ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
19. ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ (ਐਮਈਆਰਯੂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
20. ਕੌਮੀ ਖ਼ੋਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
21. 'ਹਲਕੇ ਪਰ ਕੱਸੇ ਹੋਏ' ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਫਰੇਮਿੰਗ ਕਰਨਾ ;
22. ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਚਈਸੀਆਈ) - ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਤੀ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ- ਆਮ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ; ਫੰਡਿੰਗ-ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਗਰਾਂਟਸ ਕੌਂਸਲ (ਐਚਈਜੀਸੀ); ਮਾਨਤਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐਨਏਸੀ); ਅਤੇ ਨਿਯਮ- ਕੌਮੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੌਂਸਲ (ਐਨਐਚਈਆਰਸੀ);
23. ਜੀਈਈਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਓਪਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟੈਂਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ।
24. ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ।
25. ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੋਏਗੀ। ਤਕਨੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਜਾਂ ਇਹਨਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਲੇ ਅਦਾਰੇ, ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਣਗੇ।
26. ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ - 4-ਸਾਲ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੜਾਅ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਵਿਸ਼ੇ-ਅਧਾਰਤ ਬੈਚਲਰ ਆਫ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ।
27. ਮੈਂਟਰਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
28. ਸਿਖਲਾਈ, ਮੁਲਾਂਕਣ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਫਤ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਫੋਰਮ (ਐਨਈਟੀਐਫ)। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵਾਂ ਏਕੀਕਰਨ।
29. 100% ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ।
30. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
31. ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਖੁਲਾਸੇ ਦੇ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਲਾਭ ਲਈ ਨਹੀਂ' ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ।
32. ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 6% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
33. ਕੇਂਦਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
34. ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਮਐਚਆਰਡੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨਾ ਉਚਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਈ ਗੌਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਦੂਜੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ / ਵਿਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਯੂਜੀਸੀ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਨੇ ਵੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸਮਕਾਲੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੀਏਬੀਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਬੋਰਡ, ਐਨਟੀਏ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਐਸਸੀਈਆਰਟੀ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਮਵਰਤੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਨਈਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 8 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਐਨਈਪੀ 2020 ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 'ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" 'ਤੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਐਨਈਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਐਨਈਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨਿਸ਼ੰਕਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।