Ministry of Information & Broadcasting
Films Division-CFSI to screen films on World Water Day
‘Valuing Water’ –World Water Day 2021 Theme
Watch all Films on FD’s YouTube Channel
21 MAR 2021 6:17PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 March 2021
World Water Day is observed on 22nd March every year to highlight importance of water conservation and to raise awareness about the global water crisis. To mark the day, Films Division has joined hands with Children’s Film Society, India (CFSI), to screen a special package of films on its website and YouTube Channel https://www.youtube.com/FilmsDivision, tomorrow, 22nd March 2021.
The theme of World Water Day 2021 is ‘valuing water’. The value of water is much more than what is debated today - it has enormous and unfathomable value for the very existence of the world. Film Division-CFSI films also reflect the same message.
The films being streamed are: Rain Man (English/2019/13min/ Viplove Rai Bhatia) - a film on how to save the rainwater. This film highlights the work of noted scientist Dr. Shivkumar, popularly known as "Rain Man" who recommends harvesting rainwater falling on the roof top to save water.
Johad - A Source of Water (Hindi/1999/10 min/Swadesh Pathak) portrays Johad - a traditional water shed practice in Rajasthan which provides water for irrigation, drinking and other domestic purposes and increases bio mass productivity, i.e., food grain, milk and milk products due to increased water availability.
Water, Land and The People (English/2004/9 Min/ Mohi-ud-Din Mirza) attempts to highlight the current situation in India and proposes remedies to reverse the alarming trend of water scarcity by the integration of land, water and the people
Pani - Re – Pani (English /2006/10 Min/ Urmi Chakraborty) conveys a strong message that water is most essential for sustaining life on earth and water issues need delicate monitoring not only by the government agencies but also by the common people.
Veracity (Hindi/2020/ 4 Min/Swadesh Pathak) is a sand animation film that portrays how to save rain water through the simple system fixed on yours roof. The system called "Roof Top Rain Water Harvesting" means to store rain water in a tank which is useful for drinking throughout the year and the excess water goes into the ground and recharges the ground water.
Two films by Children’s Film Society, India - Water So Precious (A.K. Bir/ 12 minutes /Hindi/2000) and Paani Re Paani (Sai Paranjpye/ 13 Minutes/ Hindi/2004) are also part of the package. These films document environmental concerns through the eyes of children.
The films will be screened on https://filmsdivision.org under ‘Documentary of the Week’ section and also on YouTube channel i.e. https://www.youtube.com/FilmsDivision.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जागतिक जल दिनी फिल्म्स डिव्हिजन आणि चिल्ड्रेन्स फिल्म सोसायटी, इंडिया संयुक्तरित्या सादर करणार चित्रपटांचे विशेष पॅकेज
‘पाण्याचे मूल्यमापन’- जागतिक जल दिन 2021 ची संकल्पना
सर्व चित्रपटांचा आनंद घ्या फिल्म्स डिव्हिजनच्या यू ट्यूब चॅनेल वर
21 MAR 2021 9:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 मार्च 2021
जल संवर्धनाचे महत्त्व सांगण्यासाठी आणि जागतिक जलसंकटाबाबत जनजागृती करण्यासाठी दरवर्षी 22 मार्च रोजी जागतिक जल दिन साजरा केला जातो. या दिवसाचे महत्व अधोरेखित करण्यासाठी उद्या 22 मार्च 2021 रोजी फिल्म्स डिव्हिजन आणि चिल्ड्रेन्स फिल्म सोसायटी, इंडिया संयुक्तरित्या चित्रपटांचे विशेष पॅकेज त्यांच्या संकेतस्थळावर आणि युट्यूब चॅनेल https://www.youtube.com/FilmsDivision वर दाखवणार आहे.
‘पाण्याचे मूल्यमापन’ ही जागतिक जल दिन 2021 ची संकल्पना आहे. जगाच्या अस्तित्वासाठी पाण्याचे मूल्य प्रचंड आणि ठाव लागणार नाही असे असल्याची चर्चा आज असली तरी पाण्याचे मूल्य त्यापेक्षा कैकपटीने अधिक आहे. फिल्म्स डिव्हिजन आणि चिल्ड्रेन्स फिल्म सोसायटी देखील चित्रपटातून हाच संदेश प्रतिबिंबित करतात.
प्रदर्शित होणारे चित्रपटः रेन मॅन (इंग्रजी / 2019/13 मि / विप्लॉव राय भाटिया) - पावसाचे पाणी कसे वाचवायचे यावर आधारित चित्रपट. या चित्रपटामध्ये छतावर पडणारे पावसाचे पाणी साठवण्याची शिफारस करणाऱ्या आणि "रेन मॅन" म्हणून प्रसिद्ध असलेल्या प्रख्यात वैज्ञानिक डॉ. शिवकुमार यांच्या कार्यावर प्रकाश टाकला गेला आहे.
जोहड - पाण्याचे स्त्रोत (हिंदी / 1999 / 10 मिनिट / स्वदेश पाठक) जोहड चित्रित करतात - राजस्थानातील एक पारंपरिक जलसंचयनाची पद्धत ज्याद्वारे सिंचनासाठी, पिण्यासाठी आणि इतर घरगुती वापरासाठी पाणी पुरविले जाते आणि पाण्याच्या वाढत्या उपलब्धतेमुळे अन्नधान्य, दूध यासारखी जैव वस्तुमान उत्पादकता वाढते.
पाणी, जमीन आणि जनता (इंग्रजी / 2004/ 9 मि / मोहि उद्दीन मिर्झा) भारतातील सद्यस्थितीवर प्रकाश टाकण्याचा प्रयत्न करते आणि यात जमीन, पाणी आणि लोक यांच्यामुळे एकत्रितरित्या उद्भवणाऱ्या पाणीटंचाईच्या भयावह प्रवृत्तीचा प्रतिकार करण्याचे उपाय आहेत.
पाणी - रे - पाणी (इंग्रजी / 2006/10 मिनिट / उर्मी चक्रवर्ती) या चित्रपटातून पृथ्वीवरील जीवन टिकवण्यासाठी पाणी सर्वात आवश्यक असून पाण्याच्या समस्येवर केवळ सरकारी यंत्रणांचीच नव्हे तर सर्वसामान्यांच्याही चाणाक्ष देखरेखीची आवश्यकता आहे हा संदेश दिला आहे.
वेरासिटी (हिंदी / 2020 / 4 मिनिट / स्वदेश पाठक) हा सॅण्ड अ‍ॅनिमेशन चित्रपट आहे जो आपल्या छतावरील सोप्या प्रणालीद्वारे वर्षासंचयन कसे करायचे ते उलगडून दाखवतो. "रूफ टॉप रेन वॉटर हार्वेस्टिंग" नावाची प्रणाली म्हणजे टाकीमध्ये पावसाचे पाणी साठवून ठेवणे जे वर्षभर पेयजल म्हणून उपयुक्त असेल आणि अतिरिक्त पाणी जमिनीत मुरून भूजल पातळी पुन्हा वाढवते.
चिल्ड्रन्स फिल्म सोसायटी, इंडिया चे दोन चित्रपट - वॉटर सो प्रेशिअस (ए. के. बीर / 12 मिनिटे / हिंदी / 2000) आणि पानी रे पानी (साई परांजपे / 13 मिनिटे / हिंदी / 2004) देखील या पॅकेजचा भाग आहेत. हे चित्रपट मुलांच्या नजरेतून पर्यावरणाची काळजी व्यक्त करतात.
‘डॉक्युमेंटरी ऑफ द वीक’ विभागाअंतर्गत Https://filmsdivision.org वर आणि यूट्यूब चॅनेलवर म्हणजेच https://www.youtube.com/FilmsDivision वर चित्रपट प्रदर्शित केले जातील.