Ministry of Defence
Domestic Procurements
17 MAR 2021 2:55PM by PIB Delhi
The Government is working on Second ‘Positive Indigenisation List’ as part of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan on domestic procurements.
Government is pursuing initiatives to achieve higher levels of Indigenisation and self-reliance in the defence sector by harnessing the capabilities of the public and private sector industries in the country.
Case for procurement of Light Utility Helicopters (LUH) and Light Combat Helicopters (LCH) is being progressed in accordance with extant procedures.
Innovations for Defence Excellence (iDEX) framework was launched in April, 2018 with an aim to achieve self-reliance and to foster innovation and technology development in defence and aerospace by engaging industries including MSMEs, Start-ups, individual innovators, R&D institutes and academia.
iDEX provides grants for prototype development and promotes innovation and entrepreneurship among the Defence Start-ups.
Various initiatives being undertaken under iDEX are as follows:-
1. Defence India Startup Challenge (DISC): iDEX is emerging as a front runner & has gained substantial traction in the Defence Startup Community. Various MSMEs/Startups have been funded so far, to evolve services related research towards challenges/Problem Statement of Indian Forces. DISC IV was launched on 29 September, 2020 by the Hon’ble RM.
2. iDEX Open Challenges: As part of the iDEX Open Challenges, the received proposals are reviewed for approval by the High Powered Selection Committee (HPSC).
3. iDEX 4 FAUJI: iDEX 4 FAUJI was launched, along with Defence India Startup Challenge IV to support innovations identified by grass root service personnel serving in the field conditions. This would incorporate the first-hand experience for improving and bringing operational and maintenance improvements in existing platforms, as also generate futuristic ideas for innovations in defence manufacturing. These would then be issued as challenges under iDEX with the shortlisted start-ups being assisted by the applicant servicemen.
4. As part of iDEX initiative, OFB has taken up in-house R&D projects for development of Armament, Ammunition & Equipment items of Land Systems pertaining to i.e. Artillery & Air Defence Gun Systems, Small Arms Weapons Systems, Armored Fighting Vehicles and futuristic smart ammunition systems.
5. DRDO through Technology development scheme (TDF) scheme aims to fund private sector industry especially MSMEs including Start-ups. Total 25 Projects have been awarded to various private industries including MSMEs and start-ups under TDF scheme so for. The DRDO has also launched a pan India contest’ to bring innovators, entrepreneurs, individual and start-ups for innovative ideas in the field of Defence and Aerospace.
6. There are 11 projects of Indian Army as part of DISC and Open Challenges of iDEX which involves hand holding of 23 start-ups. Indian Navy has leveraged iDEX scheme and is presently engaging 21 start-ups in design and development for 09 projects. IAF, as part of these initiatives, is progressing 11 cases and is engaged with 17 start-ups/individual innovators/MSMEs for design and development of innovative equipment through iDEX.
Following are the steps to bring down the delays in timelines of capital acquisition:-
1. The aim of the Defence Acquisition Procedure- 2020 (DAP) is to ensure timely procurement of military equipment, systems and platforms are required by the Armed Forces in terms of performance, capabilities and quality standards, through optimum utilisation of allocated budgetary resources. The following measures have been envisaged in DAP for achieving timely, efficient and effective procurement:-
• Exemption of CNC (Contract Negotiation Committee) from furnishing Reasonability of Cost Certificate for DPSU Equipment already Priced by Committee constituted under orders of Hon’ble Raksha Mantri.
• (b) Delegation of Financial powers to Services Headquarters from Rs.150 Crores to Rs. 300 Crores.
• Broad timeframe for completing procurement activities (from AoN to award of contract) had been reduced from 80-117 weeks to 70-94 weeks in multi vendor cases and form 92-137 weeks to 82-114 weeks in resultant Single Vendor cases.
• Acceptance of Necessity (AoN) validity has been reduced to six months (from one year) for ‘Buy’ cases and to one year (from two years) for ‘Buy & Make (Indian)’ cases.
• Draft Request for Proposal (RFP) has to accompany Statement of case (SOC) for AoN.
• Single vendor cases at the bid submission and TEC stages will not be automatically retraced but processed with due justification with the approval of Defence Acquisition Council(DAC).
• Guidelines for change of Name of Vendor have been incorporated in DPP-2016 and Guidelines for Handling of Complaints have been notified to address avoid delays on this account.
• To rationalize time taken for Field Evaluation Trials (FET), it has been provided that FET be held in conditions where equipment is most likely to deployed. In addition, provisions have been incorporated for increased use of certification and simulations in the technical evaluation of equipment.
2. Monitoring Mechanism: As part of DAP-2020, various monitoring mechanism have been introduced. Some of the existing monitoring mechanism for the Acquisition schemes is as follows:-
• Periodic review of Pre-contract schemes by PSO/APSO at SHQ and by DG(Acq) at MoD.
• Periodic review of delayed cases by DPB/DAC.
• Six monthly Review of shipbuilding cases by the Apex Steering Committee, headed by Secretary (DP) and Quarterly review by CWP&A.
• Empowered Project Committee (EPC) for SP Model 10(1) schemes, FTP cases.
• Monitoring of Make cases by Secretary (DP) and Head PMU-Make.
• Post Contract Monitoring for Projects.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Shri Komati Reddy Venkat Reddy and Shrimati Vanga Geetha Viswanath in Lok Sabha today.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦ
17 MAR 2021 2:55PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦ ਬਾਰੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੂਜੀ "ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੂਚੀ" ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਲਾਈਟ ਯੁਟੀਲਿਟੀ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੇਲੈਂਸ (ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ) ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੋਜਕਾਰ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਕਲਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗਰਾਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ।
1. ਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟੱਪ ਚੁਣੌਤੀ :— ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜੋ਼ਰ ਫੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਖ ਵੱਖ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫੰਡਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ , ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ , ਖੋਜ ਸੰਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ । ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 29 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ—4 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
2. ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਖੁੱਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ :— ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਖੁੱਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉੱਚ ਤਾਕਤੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
3. ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ 4 ਐੱਫ ਏ ਯੂ ਜੇ ਆਈ :— ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ—4 ਐੱਫ ਏ ਯੂ ਜੇ ਆਈ (ਫੌਜੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੁਣੌਤੀ—4 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫੇਰ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਤਹਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈ ਈ ਡੀ ਐਕਸ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
4. ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਓ ਐੱਫ ਬੀ ਨੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ , ਗੋਲੀਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੰਨਹਾਊਸ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰਟੀਲਰੀ ਤੇ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਗੰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਸਮਾਲ ਆਰਮਜ਼ ਵੈਪਨਜ਼ ਸਿਸਟਮ , ਆਰਮਡ ਵਾਈਟਿੰਗ ਵਹੀਕਲ੍ਹਜ਼ ਅਤੇ ਫਿਊਚਰੀਸਟਿੱਕ ਸਮਾਰਟ ਐਮਿਨਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ ।
5. ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਮੇਤ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਫੰਡ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀ ਡੀ ਐੱਫ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 25 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
6. ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ 11 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਖੁੱਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 23 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵੇਲੇ 21 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹਨਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ 11 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਰਾਹੀਂ 17 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੋਜਕਾਰਾਂ / ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਕਰਨ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਪੂੰਜੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
1. ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020 ਦਾ ਮਕਸਦ ਫੌਜੀ ਉਪਕਰਨਾਂ , ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ , ਸਮਰਥਾਵਾਂ , ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਡੀ ਏ ਪੀ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
* ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਉਪਕਰਨਾਂ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਮਤ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਕੀਮਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇਣ ਤੋਂ ਸੀ ਐੱਨ ਸੀ (ਕੰਟਰੈਕਟ ਨਿਗੋਸੀਏਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ) ਦੀ ਛੋਟ ।
* ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੂੰ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
* ਮੋਟੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਲਈ ਖਰੀਦਦਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ (ਏ ਐੱਨ ਤੋਂ ਠੇਕਾ ਦੇਣ ਤੱਕ) ਲਈ ਬਹੁ ਵਿਕਰੇਤਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ 80—117 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 70—94 ਹਫ਼ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵੈਂਡਰ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਂ 92—137 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 82—114 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
* ਐਕਸੈਪਟੈਂਸ ਆਫ ਨਸੈਸਟੀ ( ਏ ਓ ਐੱਨ ) ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਦਤਾ ਖਰੀਦ ਕੇਸਾਂ ਲਈ (ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ) ਘਟਾ ਕੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ “ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇੰਡੀਅਨ” ਕੇਸਾਂ ਲਈ (ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ) ਇੱਕ ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
* ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਮਸੌਦਾ ਬੇਨਤੀ ਵਿੱਚ ਏ ਓ ਐੱਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਬਿੱਡ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸਿੰਗਲ ਵੈਂਡਰ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਈ ਸੀ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਰਿਟੇਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਬਲਕਿ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਬਣਦੇ ਤਰਕ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
* ਵੈਂਡਰ ਦੇ ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਡੀ ਪੀ ਪੀ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਹਨ ।
* ਫੀਲਡ ਇਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਟਰਾਇਲਜ਼ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਫ ਈ ਟੀ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਉਪਕਰਨ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ :— ਡੀ ਏ ਪੀ 2020 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਖਰੀਦਦਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ।
* ਪੀ ਐੱਸ ਓ / ਏ ਪੀ ਐੱਸ ਓ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸ ਐੱਚ ਕਿਉੁ ਵਿਖੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀ ਜੀ ਖਰੀਦ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ।
* ਡੀ ਪੀ ਬੀ / ਡੀ ਏ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ।
* ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਏਪੈਕਸ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛਿਮਾਹੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਪੀ ਅਤੇ ਏ ਵੱਲੋਂ ਤਿਮਾਹੀ ਸਮੀਖਿਆ ।
* ਐੱਸ ਪੀ ਮਾਡਲ 10 (ਇੱਕ ਸਕੀਮਾਂ), ਐੱਫ ਟੀ ਪੀ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਤਾਕਤੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕਮੇਟੀ ।
* ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਪੀ ਐੱਮ ਯੂ — ਮੇਕ ਦੁਆਰਾ ਮੇਕ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ।
* ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਠੇਕਾ ਬਾਅਦ ਨਿਗਰਾਨੀ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਮਤੀ ਰੈੱਡੀ ਵੈਨਕਟ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੈਂਗਾਗੀਥਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਟੇਬਲ ਤੇ ਰੱਖੀ ।