Ministry of Information & Broadcasting
I&B Minister Shri Prakash Javadekar to virtually inaugurate Azadi Ka Amrut Mahotsav exhibition at Aga Khan Palace, Pune
Ministry of I&B sets in place elaborate arrangements for Azadi Ka Amrut Mahotsav
11 MAR 2021 2:56PM by PIB Mumbai
Mumbai: 11 March 2021
The Prime Minister has said that the festival of 75 years of independence would be a festival, in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India would be experienced.Addressing the National Committee to commemorate Azadi ka Amrut Mahotsav, PM Modi has said that this festival should embody the glimpse of the glory of Sanatan Bharat and also the glow of modern India, that this festival should reflect the light of the spirituality of the sages and also the talent and strength of our scientists. He underlined that the event will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years.
The Prime Minister also informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years:
1. Freedom Struggle
2. Ideas at 75
3. Achievements at 75
4. Actions at 75 and
5. Resolve at 75
Azadi ka Amrut Mahotsav would commence 75 weeks prior to Independence Day 2022 and would continue till Independence Day 2023. The event would be kicked off with a 25 day celebration, beginning 12th March, 2021 (anniversary of launch of Dandi March) with the launch of opening ceremony by Prime Minister Shri Narendra Modi in Gujarat and concluding on 5th April, 2021 (conclusion of Dandi March).
In pursuance to the vision of the Prime Minister and to contribute to the festive fervor, Ministry of I&B has drawn up elaborate plans for coverage of the events across the country.
1. Bureau of Outreach Communication in partnership with State/UT governments will organize exhibitions across the country on the theme of 75 years of Independence. The main event will be inaugurated at Sabarmati Ashram in Ahmedabad by PM Shri Narendra Modi. Subsequently, a total of thirty seven State-level exhibitions will be inaugurated by eminent personalities after 12 noon. The exhibitions will feature major landmarks of India’s struggle for independence, viz, Non Cooperation Movement, Civil Disobedience, Quit India Movement etc. with focus on Dandi March, Mahatma Gandhi, Netaji Subhash Chandra Bose, Sardar Patel and other leaders of the movement who made sacrifices for our country.
Exhibitions in Maharashtra and Goa
The exhibition at Aga Khan Palace, Pune will be virtually inaugurated on 13th March at 11 am, by Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar. The exhibition will go on till 15th March. It is being arranged with the help of Archaeological Survey of India and local and district administration of Pune. It will feature 30 panels showing glimpses of contribution of stalwarts of freedom struggle like Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Subhash Chandra Bose, Lokmanya Tilak and Gopal Krishna Gokhale.
Exhibitions will be held in Wardha tentatively during 19-23 March and in Mumbai during 26-30 March.
Similarly an exhibition will also be held at Azad Maidan, Goa between 12 and 15 March and it will be inaugurated by Chief Minister of Goa, Pramod Sawant.
I&B Minister to virtually inaugurate exhibitions in five other places, besides Pune
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar will virtually inaugurate exhibitions at six of the thirty seven places, on 13th March 2021.
1. Samba District, Jammu and Kashmir
2. Bangalore, Karnataka
3. Pune, Maharashtra
4. Bhubaneswar, Odisha
5. Moirang District, Bishnupur, Manipur
6. Patna, Bihar
Speaking on the events, Shri Javadekar has said that all States have displayed much interest in the events. He has added that the events starting 12th March on the anniversary of Dandi March and continuing for almost two and a half years, will create an atmosphere of celebration in the country.
1. Doordarshan News and News Services Division, All India Radio will provide coverage to the events organized at State-level across the country. Prime time discussions and special programmes will be carried by both the organizations on the Amrut Mahotsav and a national round-up will be prepared after the launch events.
2. Publications Division will publish books on unsung heroes of freedom movement, women freedom fighters, battles and freedom fighters from north east India, the Indian National Army train in the Red Fort, role of press in the freedom movement et al. The publications will be brought out over a period of two years.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते पुण्यातील आगा खान पैलेस इथे “स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव” या प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन होणार
प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते दिल्लीसह सात ठिकाणी प्रदर्शनांचे उद्‌घाटन
‘स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवा’निमित्त होणाऱ्या कार्यक्रमांचे वार्तांकन करण्यासाठी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाची व्यापक व्यवस्था
11 MAR 2021 2:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 मार्च 2021
पुढच्या वर्षी देश स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात प्रवेश करत असून हा अमृतमहोत्सव असा उत्सव व्हायला हवा ज्यात स्वातंत्र्यलढयाची प्रेरणा, हुतात्म्यांना श्रद्धांजली आणि स्वतंत्र भारताच्या उभारणीचा त्यांचा संकल्प याची प्रत्यक्ष अनुभूती आजच्या पिढीला व्हायला हवी, असे मत, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी व्यक्त केले आहे. स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करण्यासाठी आयोजित राष्ट्रीय समितीच्या बैठकीत ते बोलत होते.या उत्सवात सनातन भारताच्या वैभवाचे प्रतिबिंब असायला हवे तसेच आधुनिक भारतातील समृद्धीचेही दर्शन व्हायला हवे. या उत्सवात, देशातील साधूसंतांच्या आध्यात्मिकतेचे दर्शन असावे त्यासोबतच, आपल्या वैज्ञानिकांची ताकद आणि गुणवत्ताही जगापुढे यावी, अशी अपेक्षा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. यानिमित्त होणाऱ्या विविध कार्यक्रमांमधून गेल्या 75 वर्षातील भारताच्या उपलब्धी जगासमोर याव्यात, तसेच आगामी 25 वर्षांच्या आपल्या संकल्पांचा आराखडाही त्यातून मांडला जावा, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
अमृतमहोत्सव साजरा करण्यासाठी खालील पाच स्तंभ निश्चित करण्यात आले आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
1. स्वातंत्र्यलढा
2. 75 व्या वर्षीच्या कल्पना
3. 75 व्या वर्षापर्यंतच्या उपलब्धी
4. 75 व्या वर्षी अपेक्षित कार्य आणि कृती
5. 75 व्या वर्षीचा संकल्प
‘स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाची सुरुवात 2022 च्या स्वातंत्र्यदिनाच्या 75 आठवडे पूर्वीपासून सुरु होईल आणि हे कार्यक्रम 2023 च्या स्वातंत्र्यदिनापर्यंत सुरु राहतील. या संपूर्ण उपक्रमाची सुरुवात 12 मार्च 2021 पासून म्हणजेच दांडी यात्रेच्या वर्धापन दिनापासून होईल, यानिमित्त 25 दिवसांचे कार्यक्रम आयोजित केले जातील. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते, गुजरात मध्ये या कार्यक्रमाची सुरुवात होईल आणि सांगता 5 एप्रिल 2021 रोजी होईल( दांडी यात्रेच्या सांगतेला)
पंतप्रधानांच्या या दृष्टीकोनाच्या अनुषंगाने आणि या महोत्सवात सहभागी होण्यासाठी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने देखील या संपूर्ण सोहळ्यांचे वार्तांकन करण्याची जबाबदारी घेतली असून, त्यासाठी देशभरात व्यापक तयारी करण्यात येत आहे.
1. दूरदर्शन वृत्तविभाग आणि वृत्त सेवा विभाग आकाशवाणी यांच्या वतीने गुजरात मध्ये होणाऱ्या कार्यक्रमांचे थेट प्रक्षेपण केले जाईल. तसेच देशातल्या विविध राज्यात होणाऱ्या कार्यक्रमांचे वार्तांकन आणि प्रसारण त्या त्या राज्यांतील प्रादेशिक वृत्त विभागामार्फत केले जाईल. तसेच यानिमित्त प्राईम टाईम चर्चा आणि विशेष कार्यक्रम आयोजित केले जातील. तसेच उद्‌घाटनाच्या कार्यक्रमांनंतर राष्ट्रीय पातळीवर देखील कार्यक्रम केले जातील.
2. जनसंवाद विभाग आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश संयुक्तपणे देशभरात स्वातंत्र्याची 75 वर्षे या संकल्पनेवर आधारित प्रदर्शने आयोजत करतील. मुख्य कार्यक्रमाचे उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते गांधीनगर येथे साबरमती आश्रमात होईल. त्यासोबतच, सात राज्य स्तरीय प्रदर्शनांचे उद्घाटन त्याचदिवशी दुपारी 12 नंतर मान्यवरांच्या हस्ते होईल. या प्रदर्शनांमध्ये भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यातील महत्वाच्या घटनांचे चित्रण असेल, जसे की असहकार चळवळ, सविनय कायदेभंग, चलेजाव चळवळ इत्यादी. यात दांडी यात्रा, महात्मा गांधी, सुभाषचंद्र बोस, सरदार पटेल आणि स्वातंत्र्यलढ्यातील इतर थोर सेनानींच्या कार्याला उजाळा दिला जाईल.
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते 13 मार्च 2021 रोजी या तीसपैकी खालील सात ठिकाणच्या प्रदर्शनाचे आभासी पद्धतीने उद्‌घाटन होईल.
1. सांबा जिल्हा, जम्मू काश्मीर
2. बंगळूरु, कर्नाटक
3. पुणे, महाराष्ट्र
4. भुवनेश्वर, ओडिशा
5. मोईरंग जिल्हा, बिश्नुपुर , मणिपू
6. पटना, बिहार
त्याशिवाय नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय माध्यम केंद्रात आयोजित प्रदर्शनाचे उद्‌घाटनही त्यांच्या हस्ते 13 मार्च ला होईल.
महाराष्ट्र आणि गोव्यातील प्रदर्शने
पुण्यातील आगा खान पैलेस येथे येत्या 13 मार्च 2021 रोजी सकाळी 11 वाजता माहिती आणि प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते आभासी पद्धतीने प्रदर्शनाचे उद्घाटन होईल. हे प्रदर्शन 15 मार्चपर्यंत चालणार आहे. भारतीय पुरातत्व विभागातर्फे स्थानिक आणि जिल्हा प्रशासनाच्या मदतीने हे प्रदर्शन आयोजित करण्यात येणार आहे. यात, 30 पॅनल्सच्या माध्यमातून महात्मा गांधी, सरदार वल्लभभाई पटेल,सुभाषचंद्र बोस, लोकमान्य टिळक आणि गोपाळ कृष्ण गोखले यांचे स्वातंत्र्यलढ्यातील योगदान दर्शवले जाणार आहे.
वर्धा येथे 19-23 मार्च दरम्यान आणि मुंबईत 26 ते 30 मार्च दरम्यान ही प्रदर्शने भरवली जाणार आहेत.
त्याचप्रमाणे, गोव्यातील आझाद मैदान येथेही 12 ते 15 मार्च दरम्यान प्रदर्शन आयोजित केले जाणार असून, गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते या प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन होईल.
या कार्यक्रमांविषयी माहिती देतांना जावडेकर यांनी सांगितले की सर्व राज्यांनी या कार्यक्रमांच्या आयोजनात रस दाखवला आहे.12 मार्चपासून सुरु होणारे हे कार्यक्रम पुढे जवळपास दीड वर्ष चालणार असून, त्यातून देशभरात उत्सवी आणि चैतन्यमय वातावरण निर्माण होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
यानिमित्त प्रकाशन विभाग, स्वातंत्र्यलढ्यातील अपरिचित सेनानी, माहित नसलेल्या लढे तसेच ईशान्य भारतातील स्वातंत्र्यसैनिक, लाल किल्ल्यामधील भारतीय लष्कराची ट्रेन, स्वातंत्र्यलढ्यात प्रसारमाध्यमांची भूमिका, असा विविध विषयांवरील पुस्तके प्रकाशित करेल. ही पुस्तके येत्या दोन वर्षात प्रकाशित केली जातील.