Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal flags off 3000 HP Cape Gauge Locomotive for export to Mozambique
Indian Railways’ Production Unit, Banaras Locomotive Works (BLW) received order for Six Diesel, Cape Gauge locomotives for Export to Mozambique
In spirit of Atmanirbhar Bharat, these Cape Gauge Diesel Locos have been Designed in India, Made in India and Financed by India
This is BLW’s first AC-AC traction system3000 HP, Cape Gauge loco
The locomotives have haulage capacity of 2255 ton at 100 kmph at level track and maximum tractive effort of 400N.
The new design, procurement and manufacture of two locos completed within 14 months after getting confirmed order in Jan’2020.
Most critical item of Engine i.e. Crank-case assembly has done in-house in BLW
Indian Railways’ BLW can provide export services of Technology, Training and Maintenance support, besides locomotives and spares, for multi traction multi gauge systems
10 MAR 2021 6:00PM by PIB Delhi
The Union Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal flagged off 3000 HP Cape Gauge Locomotive indigenously developed by Banaras Locomotive Works, Varanasi via video conferencing along with Minister of Transport and Communications, Government of Mozambique, Shri Janfar Abdulai, Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, Dr. Mahendra Nath Pandey and other dignitaries present at the event site.
The export of locomotives to Mozambique shall boost the Indo-African relationship and pilot the economic empowerment through export. Indian Railways is exporting first batch of 2 locomotives as part of total order of 6 locomotives of 3000 HP cape gauge locomotive and 90 stainless steel passenger coaches to Mozambique. These locomotives are developed indigenously by Banaras Locomotive Works under Make-in-India, they are being exported through Indian Railways’ PSU, Rites Limited. In spirit of Atmanirbhar Bharat, these Cape Gauge Diesel Locos have been designed in India, Made in India and financed by India.
Speaking on the occasion, Hon'ble Minister Shri Piyush Goyal said that under the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi ji's visionary leadership & his commitment to further strengthen African-Indian relations, we will work as Mozambique's trusted partner. With significant innovation, re-modelling & upgradation, Indian Railways wishes to become the preferred supplier for Mozambique & countries around the world for all their requirements. We are willing to support further development of rail network in Mozambique. By 2030, we plan to become a net-zero Railway & power our entire electricity requirements by renewable energy. We will be the first large railway in the world to become 100% electric traction driven.
Speaking on the occasion, Hon’ble Minister of Skill Development & Entrepreneurship, Dr. Mahendra Nath Pandey said good quality products manufactured by Indian Railways symbolises the mantra of Aatmanirbhar Bharat given by Hon’ble Prime Minister. Indigenously developed locomotives by BLW are an epitome of skilled workforce. Our vision is to make India a skill capital.
Minister of Transport and Communications, Government of Mozambique, Shri Janfar Abdulai thanked the Government of India for the cooperation in the area of transportation.
Features of 3000 HP Cape Gauge Locomotive:
• This locomotive is capable of hauling 2255 ton at 100 kmph at level track and maximum tractive effort of 400N.
• The driver cabin of this locomotive is Noise Vibration and Harshness standard compliant having very good acoustics, ergonomically designed seats, integrated Graphic Driver Display, and also provided with Heating Venting AC (HVAC) for better crew comfort and reducing fatigue.
• Facilities include on board water-closet (toilet module), refrigerator and hot plate.
• New control console has been designed and developed for Right hand drive.
• Equipped with Computer Controlled Brake system (CCB 2.0) for ensuring highest safety standards, reliability and maintainability.
• Larger fuel tank of 6000 liters for longer operation.
• Stainless steel pipes have been used for ensuring corrosion resistance.
• M/s Bureau Veritas/Noida an International inspecting agency appointed by Mozambique Railway is doing stage inspection of Mozambique Locomotives at BLW.
• Locomotives are cost effective and are at par with International Standards.
Manufacturing of these locomotives at BLW is an initiative under Make-in-India
In- house Design: This is BLW’s first cape gauge loco built with AC-AC traction system. This loco has new design Cape Gauge Bogie with maximum axle load of 20 ton and capable for 100 km/h speed.
The AC-AC Traction System, Traction Alternator, Traction Motor, Turbo, Water closet were specially designed for Mozambique, by the in-house Design Centre.
In-house Manufacture: Most critical item of Engine i.e. Crank-case assembly has been developed in-house in BLW
Building capacity in domestic industry: Capabilities of several Private and Public sector entities have been enhanced for future exports. BLW has extended support and guidance to partner with several public/private suppliers for sub-assemblies like Turbo-supercharger assembly, Traction motor & alternator, Traction propulsion system, Fuel Tank, Compressor, etc.
It may be noted that Banaras Locomotive Works (BLW) has a strong tradition of exporting locomotives. It has exported 165 diesel locomotives of all types of gauges (BG, MG and Cape Gauge) and Horse Power, starting with 15 Metre Gauge 6 cylinder, 1350 HP, Alco type locos to Tanzania in 1975. Last Cape Gauge Loco exported from BLW in 2008-09 was One ALCO 3000 HP loco to Mozambique. In 2017-18, 18 MG diesel locos were exported to Myanmar. During 20018-2020, ten BG diesel locos were exported to Sri Lanka.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੂੰ 3000 ਐੱਚਪੀ ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ( ਬੀਐੱਲਡਬਲਯੂ ) ਨੂੰ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੂੰ 6 ਡੀਜਲ , ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਪ ਗੇਜ ਡੀਜਲ ਇੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਇਹ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪਹਿਲਾ ਏਸੀ - ਏਸੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਾਲਾ 3000 ਐੱਚਪੀ , ਕੇਪ ਗੇਜ ਇੰਜਨ ਹੈ
100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 2255 ਟਨ ਵਜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇਹ ਇੰਜਨ 400ਐੱਨ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਟ੍ਰੈਕਟਿਵ ਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 14 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋ ਇੰਜਨਾਂ ਦੀ ਨਵੇਂ ਡਿਜਾਇਨ , ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ
ਇੰਜਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੁਰਜੇ ਯਾਨੀ ਕ੍ਰੈਂਕ - ਕੇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਨੇ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਮਲਟੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮਲਟੀ ਗੇਜ ਸਿਸਟਮ ਲਈ , ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਪੁਰਜਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
10 MAR 2021 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ 3000 ਐੱਚਪੀ ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ । ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਨੇਫਰ ਅਬਦੁਲਈ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੂੰ ਇੰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ - ਅਫਰੀਕਾ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 3000 ਐੱਚਪੀ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ 6 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ 90 ਸਟੇਨਲੇਸ ਸਟੀਲ ਯਾਤਰੀ ਡਿੱਬਿਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਨੂੰ ਮੇਕ- ਇਨ - ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ, ਰਾਇਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ , ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕੀ - ਭਾਰਤੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਵਾਚਾਰ ਫਿਰ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ , ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਤਮਾਮ ਬਿਜਲੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ । ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵੱਡੇ ਰੇਲਵੇ ਹੋਵਾਂਗੇ ਜੋ 100% ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪੂੰਜੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ।
ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਫਰ ਅਬਦੁਲਈ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
3000 ਐੱਚਪੀ ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿੰਦੂ -
• ਇਹ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਲੇਵਲ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ 2255 ਟਨ ਵਜਨ ਢੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 400ਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਟ੍ਰੈਕਟਿਵ ਯਤਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
• ਇਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਕੇਬਿਨ ਸ਼ੋਰ-ਕੰਪਨ ਅਤੇ ਕਰਕਸ਼ ਧਵਨੀ-ਰੋਧੀ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤਕਨੀਕ ਤੋਂ ਅਵਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੰਨਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਰਾਇਵਰ ਡਿਸਪਲੇ ਵੀ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਕ੍ਰੂ ਕੰਫਰਟ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੀਟਿੰਗ ਵੇਂਟਿੰਗ ਏਸੀ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ (ਟਾਇਲੇਟ ਮਾਡਿਊਲ) ਰੈਫ੍ਰੀਜਰੇਟਰ ਅਤੇ ਹਾਟ ਪਲੇਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ।
• ਰਾਇਟ ਹੈਂਡ ਡਰਾਇਵ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕੰਸੋਲ ਨੂੰ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਉੱਚਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰੇਕ ਸਿਸਟਮ ( ਸੀਸੀਬੀ 2.0) ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਅਧਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 6000 ਲੀਟਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਈਂਧਨ ਟੈਂਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤਿਰੋਧ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਪਾਈਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਮੈਸਰਸ ਬਿਊਰੋ ਵੈਰੀਟਾਸ / ਨੋਇਡਾ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਵਿੱਚ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦਾ ਪੜਾਅ ਦਰ ਪੜਾਅ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
• ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ।
ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੇਕ - ਇਨ - ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਘਰੇਲੂ ਡਿਜਾਇਨ : ਇਹ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ ਜੋ ਏਸੀ-ਏਸੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 20 ਟਨ ਦਾ ਵਜਨ ਅਤੇ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ/ਘੰਟਾ ਰਫਤਾਰ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਡਿਜਾਇਨ ਹੈ ।
ਏਸੀ - ਏਸੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ , ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਲਟਰਨੇਟਰ , ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮੋਟਰ , ਟਰਬੋ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਕਲਾਜੇਟ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਲਈ ਇਸ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਡਿਜਾਇਨ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ : ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਸਤੂ ਯਾਨੀ ਕ੍ਰੈਂਕ - ਕੇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਵਿੱਚ ਇਨ - ਹਾਊਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ : ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਕਈ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਨੇ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਜਿਵੇਂ ਟਰਬੋ-ਸੁਪਰਚਾਰਜਰ ਅਸੈਂਬਲੀ , ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮੋਟਰ ਐਂਡ ਅਲਟਰਨੇਟਰ , ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ , ਫਿਊਲ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਆਦਿ ਲਈ ਕਈ ਜਨਤਕ/ਨਿਜੀ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਗੇਜ ( ਬੀਜੀ , ਐੱਮਜੀ ਅਤੇ ਕੇਪ ਗੇਜ ) ਅਤੇ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ , 15 ਮੀਟਰ ਗੇਜ 6 ਸਿਲੰਡਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ , 165 ਡੀਜਲ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ 1350 ਐੱਚਪੀ , ਅਲਕੋ ਟਾਈਪ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਤੰਜ਼ਾਨਿਆ ਨੂੰ 1975 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਆਖਰੀ ਵਾਰ 2009-09 ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਨੇ ਕੇਪ ਗੇਜ ਲੋਕਾਂ ਇੱਕ ਅਲਕੋ 3000 ਐੱਚਪੀ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । 2017-18 ਵਿੱਚ 18 ਐੱਮਜੀ ਡੀਜਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । 20018-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 10 ਬੀਜੀ ਡੀਜਲ ਲੋਕੋਸ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।