Ministry of Science & Technology
Way to predicting solar cycles-- Kodaikanal Solar Observatory Digitized Data probes Sun’s rotation over the Century
24 FEB 2021 12:16PM by PIB Delhi
Scientists have estimated how the Sun has rotated over a century from data extracted from old films and photographs that have been digitized. This estimation would help study magnetic field generated in the interior of the Sun, which causes sunspots and results in extreme situations like the historical mini-ice age on Earth (absence of sunspots). It could also help predict solar cycles and their variations in the future.
The Sun rotates more quickly at its equator than at its poles. Over time, the Sun's differential rotation rates cause its magnetic field to become twisted and tangled. The tangles in the magnetic field lines can produce strong localized magnetic fields. When the Sun's magnetic field gets twisted, there are lots of sunspots. The sunspots which form at the surface with an 11-year periodicity are the only route to probe the solar dynamo or solar magnetism inside the Sun and hence measure the variation in solar rotation.
Researchers led by Mr. Bibhuti Kumar Jha, a Ph.D. student from the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous institute under Department of Science and Technology (DST), Govt. of India, along with the collaborators from Max Planck Institute for Solar System Research, Goettingen, Germany and Southwest Research Institute, Boulder, USA have studied the solar rotation by tracing sun spots from century-old digitalized films and photographs. The old films and photographs were taken at the Kodaikanal Solar Observatory (KoSO) of Indian Institute of Astrophysics (IIA), an autonomous institute of DST, and have now been digitised.
The team compared the consistent digitized data with manual data of rotation taken earlier and said that they have been able to differentiate the behaviors of the bigger and smaller solar spots for the first time.
Such digitized data and differentiation of bigger and smaller sun spots can improve understanding of solar magnetism and sun spots, paving the path towards predicting solar cycles in the future.
Figure 1: A cartoon image showing the solar rotation observed at different latitude. Image courtesy NASA
Figure 2: Rotation profile of the Sun measures using two different sizes of sunspots (Jha et al., 2021).
[Publication link:
Arxiv: https://arxiv.org/abs/2101.01941
DOI: https://doi.org/10.1007/s11207-021-01767-8
For more information, contact Bibhuti Kumar Jha (Email: bibhuti@aries.res.in).]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ - ਕੋਡਾਈਕਨਾਲ ਸੋਲਰ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸੂਰਜ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਸਦੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੇਟਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ
24 FEB 2021 12:16PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਡਿਜਿਟਾਇਜਡ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਫੋਟੋਗਰਾਫਸ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਡਾਟਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੂਰਜ ਨੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕੀਤੀ ।ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਸੂਰਜ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਨਸਪਾਟਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਿਨੀ-ਬਰਫ ਯੁੱਗ (ਸਨਸਪਾਟਸ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ) ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੂਰਜ ਇਸਦੇ ਧਰੁਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਆਪਣੇ ਭੂਮੱਧ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੁੰਮਦਾ ਹੈ।ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਘੁੰਮਣ ਦਰਾਂ ਇਸਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋੜ ਜਾਂ ਉਲਝਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਚੁੰਬਕੀ ਫੀਲਡ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਉਲਝਣਾਂ ਮਜਬੂਤ ਸਥਾਨਕ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸੂਰਜ ਦਾ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਮੋੜ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਨਸਪਾਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਨਸਪਾਟਸ ਜੋ ਕਿ 11 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨਾਲ ਸਤਹ 'ਤੇ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਸੂਰਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੂਰਜੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਾਂ ਸੂਰਜੀ ਚੁੰਬਕਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਭੂਤੀ ਕੁਮਾਰ ਝਾ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਐੱਸ) , ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਰਿਸਰਚ, ਮੈਕਸ ਪਲੈਂਕ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਰਿਸਰਚ, ਗੌਲਟਿੰਗੇਨ , ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਵੈਸਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ , ਬੋਲਡਰ, ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਦੇ ਕੋਡਾਈਕਨਾਲ ਸੋਲਰ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਕੇਓਐੱਸਓ) ਵਿਖੇ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਏ ਗਏ ਚੱਕਰਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਨਸਪਾਟਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅਜਿਹਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਨਸਪਾਟਾਂ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ ਸੂਰਜੀ ਚੁੰਬਕੀ ਅਤੇ ਸਨਸਪਾਟਸ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਇੱਕ ਕਾਰਟੂਨ ਚਿੱਤਰ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਥਕਾਰਾਂ ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।ਚਿੱਤਰ ਨਾਸਾ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਸਹਿਤ
ਚਿੱਤਰ 2: ਸੂਰਜ ਚੱਕਰ ਦਾ ਪਰੋਫਾਈਲ ਦੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਕਾਰ ਦੇ ਸਨਸਪਾਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਮਾਪਦਾ ਹੈ ( ਝਾਅ ਏਟ ਅਲ., 2021)।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
Arxiv: https://arxiv.org/abs/2101.01941
DOI: https://doi.org/10.1007/s11207-021-01767-8
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਬਿਭੂਤੀ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ (ਈਮੇਲ: bibhuti@aries.res.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ ।]