Ministry of Science & Technology
CSIR Signs an MoU for S&T-led Development of Union Territory of Ladakh
Different CSIR Institutes will initiate R&D, extension and societal projects based on their core competencies
Focus on commercialization of endemic & other high value medicinal, aromatic and nutraceutical plants/crops, bio prospection of endemic microbial and plants diversity
Geophysical mapping, eco-friendly leather processing and microbiological & biotechnological interventions are some of the other areas of focus
29 JAN 2021 12:44PM by PIB Delhi
An agreement was signed between CSIR and Ladakh UT to accelerate its development through S&T interventions. The MoU was signed by Dr. D. Srinivas Reddy, Director, CSIR-IIIM on behalf of CSIR and Sh. Rigzin Samplel (IAS) Commissioner Secretary Agriculture and Horticulture from Ladakh UT. The purpose is to establish knowledge partnership between the Ladakh UT and CSIR, aimed at development in the areas such as bioresource utilization endemic to Ladakh, introduction of cash crops in the region and exploration of natural resources.
Different CSIR Institutes will initiate R&D, extension and societal projects based on their core competencies. In first phase, six Institutes viz. CSIR-IIIM, CSIR-IHBT, CSIR-NBRI, CSIR-NGRI, CSIR-CMERI and CSIR-CLRI will provide extensive knowledge and technological support with CSIR-IIIM, Jammu as nodal institution. The broad areas of interest include industrial agriculture with a focus on commercialization of endemic & other high value medicinal, aromatic and nutraceutical plants/crops, bio prospection of endemic microbial and plants diversity. Geophysical mapping, eco-friendly leather processing and microbiological & biotechnological interventions are some of the other areas of focus.DG-CSIR, Dr Shekhar C Mande emphasized that CSIR is committed to S&T led development of Ladakh and the MoU is a step forward towards this objective.
Earlier, CSIR has made significant contributions to the region by setting up the CSIR-Centre of Excellence for High Altitude Natural Sciences and establishment of experimental and demonstration farms of different medicinal, aromatic and nutraceutical plants/ crops of Ladakh. Demonstrating its commitment to the region, during the Covid-19 pandemic, CSIR is augmenting the COVID-19 testing at Leh and Kargil by providing equipment and trained technical manpower which is being supported by the Sun Pharma through their CSR funding.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਖ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਚਿਕਿਤਸਕ, ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪੌਦਿਆਂ / ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ
ਜਿਓਫਿਜੀਕਲ ਮੈਪਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਚਮੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਹਨ
29 JAN 2021 12:44PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਡੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰੈਡੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਰਿਗਾਜੀਨ ਸੈਂਪਲ (ਆਈ.ਏ.ਐੱਸ.) ਵੱਲੋਂ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਬਾਇਓ ਸਰੋਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਖ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਰਐਂਡਡੀ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰੰਭ ਕਰਨਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਬੀਆਰਆਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਰੁਚੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਚਿਕਿਤਸਕ, ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪੌਦਿਆਂ / ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਜੀਓਫਿਜਿਕਲ ਮੈਪਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਚਮੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਫੋਕਸ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਯੂਡ ਨੈਚੁਰਲ ਸਾਇੰਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚਿਕਿਤਸਕ, ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪੌਦਿਆਂ / ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਨ ਫਾਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।