Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
About 70.35 Lakh Paddy Farmers have benefitted from KMS Procurement Operations with MSP value of Rs. 100294.26 Crore
A quantity of 8219567 Cotton Bales valuing Rs. 24063.30 Crore procured benefitting 1600518 Farmers
09 JAN 2021 6:30PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam,Karnataka and West Bengal with purchase of over 531.22 LMTs of paddy up to 08.01.2021.This is an increase of 26.32% against the last year corresponding purchase of 420.51 LMT. Out of the total purchase of 531.22 LMT, Punjab alone has contributed 202.77 LMT which is 38.17% of total procurement.
About 70.35 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs100294.26 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.66 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. Also, sanction for procurement of 2.50 LMT of Pulse and Oilseeds of Rabi Marketing Season 2020-2021 for the States of Gujarat and Tamil Nadu, was given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 08.01.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured282535.73 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soybean having MSP value of Rs.1511.51 Crores benefitting 150743 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Naduupto 08.01.2021 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 08.01.2021 a quantity of 8219567 cotton bales valuing Rs.24063.30 Crore has been procured benefitting 1600518 farmers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ 2020-21లో ఎంఎస్‌పి కార్య‌క‌లాపాలు
09 JAN 2021 6:30PM by PIB Hyderabad
కెఎంఎస్ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల సంద‌ర్భంగా రూ. 100294.26 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువైన వ‌రి కొనుగోలు వ‌ల్ల 70.35ల‌క్ష‌ల మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి
సుమారు 1600518 మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరుస్తూ రూ. 24063.30 కోట్ల విలువ గ‌ల 8219567 కాట‌న్ బేళ్ళ‌ను సేక‌ర‌ణ
న్యూఢిల్లీ, జ‌న‌వ‌రి 9, (పిఐబి)ః ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ల ప‌థ‌కానికి అనుగుణంగా రైతుల నుంచి ఖ‌రీఫ్ 2020-21 పంట‌ల‌ను ఈ ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో ప్ర‌భుత‌్వం సేక‌రిస్తోంది.
ఖ‌రీఫ్ 2020-21 వ‌రి పంట సేక‌ర‌ణ సాఫీగా సాగుతోంది. సేక‌ర‌ణ చేస్తున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన పంజాబ్, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌, తెలంగాణ‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, త‌మిళ‌నాడు, చండీగ‌ఢ్‌, జ‌మ్ము, కాశ్మీర్‌, కేర‌ళ‌, గుజ‌రాత్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ నుంచి 8.01.2021 వ‌ర‌కు దాదాపు 531.22 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల వ‌రిని కొనుగోలు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇది గ‌త ఏడాది ఇదే కాలానికి సంబంధించిన 420.51 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల క‌న్నా 26.32% ఎక్కువ. మొత్తం 531.22 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ త‌న్నుల‌లో పంజాబ్ ఒక్క రాష్ట్ర‌మే 202.77 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల మేర‌కు దోహ‌దం చేసింది, అంటే మొత్తం సేక‌ర‌ణ‌లో 38.17 శాతం.
సాగుతున్న ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల‌లో సుమారు 70,35 ల‌క్ష‌ల‌మంది రైతులు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర విలువ ప్ర‌కారం రూ.100294.26 కోట్ల రూపాయిల మేర‌కు ల‌బ్ధిపొందారు.
అంతేకాకుండా, రాష్ట్రాల నుంచి వ‌చ్చిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల ఆధారంగా, 2020 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో 51.66 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజ‌ల‌ను త‌మిళ‌నాడు, క‌ర్నాట‌క‌, మ‌హారాష్ట్ర, తెలంగాణ‌, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిషా, రాజ‌స్థాన్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ నుంచి ధ‌ర‌ల మ‌ద్ద‌తు ప‌థ‌కం కింద సేక‌ర‌ణ‌లు చేశారు. దీనికి అద‌నంగా 1.23 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల కొబ్బ‌రిని ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు, కేర‌ళ నుంచి సేక‌రించ‌డానికి ఆమోదం తెలిపింది. ఇత‌ర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు వారి నుంచి 2.50 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పుధాన్యాలు, నూనె విత్త‌నాలు, కొబ్బ‌రిని ధ‌ర‌ల మ‌ద్ద‌తు ప‌థ‌కం కింద 2020-2021 ర‌బీ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో గుజ‌రాత్‌, త‌మిళ‌నాడుల‌లో కొనుగోలు చేసేందుకు ఆమోదం తెలిపింది. ఇత‌ర రాష్ట్రాల నుంచి ప్ర‌తిపాద‌న‌లు అందుకున్న అనంత‌రం 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి నాణ్య‌త‌ను ప‌రీక్షించిన పంట‌లు నోటిఫై చేసిన కాలంలో మార్కెట్ ధ‌ర‌లు- క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర క‌న్నా త‌క్కువ‌గా ఉంటే, క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర కింద రాష్ట్ర నామినేటెడ్ సేక‌ర‌ణ ఏఎన్సీల ద్వారా కేంద్ర నోడ‌ల్ ఏజెన్సీలు ఆయా రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో న‌మోదు చేసుకున్న రైతుల నుంచి నేరుగా సేక‌రించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
నోడ‌ల్ ఏజెన్సీల ద్వారా ప్ర‌భుత్వం 8.01.2021 వ‌ర‌కు రూ. 1511.51 కోట్ల విలువైన 282535.73 మెట్రిక్ ట‌న్నుల పెస‌ర‌ప‌ప్పు, మిన‌ప ప‌ప్పు, వేరుశ‌న‌గ‌కాయ‌లు, సోయా బీన్ గింజ‌ల‌ను త‌మిళ‌నాడు, మ‌హారాష్ట్ర, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్‌ల‌లో 150743మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూర్చారు.
అలాగే, 8.01.2021 వ‌ర‌కు క‌ర్నాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడులోని 3961 మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరుస్తూ రూ. 52.40 కోట్ల క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర విలువ క‌లిగిన 5089 మెట్రిక్ ట‌న్నుల కొబ్బ‌రిని కొనుగోలు చేశారు.గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో 293.34 మెట్రిక్ ట‌న్నుల కొబ్బ‌రిని సేక‌రించారు. ఉత్ప‌త్తి చేస్తున్న రాష్ట్రాల‌లో కొబ్బ‌‌రి,మిన‌ప‌ప‌ప్పు ధ‌ర‌లు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర క‌న్నా ఎక్కువ‌గా ఉన్నాయి. ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణ‌యించిన తేదీల‌ను అనుస‌రించి ఖ‌రీఫ్ ప‌ప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజ‌ల రాక‌ను బ‌ట్టి సేక‌ర‌ణ‌కు అవ‌స‌ర‌మైన ఏర్పాట్లు ఆయా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు చేయ‌నున్నాయి.
ప‌త్తి విత్త‌నాల సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాలు పంజాబ్‌, హ‌ర్యానా, రాజ‌స్థాన్‌, మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్‌, తెలంగాణ‌, ఆంధ్ర ప్ర‌దేశ్‌, మ‌హారాష్ట్ర, గుజ‌రాత్, ఒడిషా రాష్ట్రాల‌లో సాఫీగా కొనసాగుతున్నాయి. దాదాపు 1600518 మంది రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరుస్తూ 8.01.2021 వ‌ర‌కు రూ. 24063.30 కోట్ల విలువ గ‌ల 8219567 కాట‌న్ బేళ్ళ‌ను సేక‌రించారు.