Ministry of Women and Child Development
Development of Women and Children
23 SEP 2020 7:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Women & Child Development implements following schemes to promote the development of women and children across the country:
1. Anganwadi Services: Anganwadi Services under Umbrella Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme is a centrally sponsored scheme, aiming at holistic development of children below 6 years of age and pregnant women & lactating mothers, by providing a package of six services comprising (i) Supplementary nutrition; (ii) Pre-school non-formal education; (iii) Nutrition and health Education; (iv) Immunization; (v) Health check-up; and (vi) Referral services through Anganwadi Centres at grassroots level. Three of the six services viz., immunization, health check-up and referral services are related to health and are provided by Ministry of Health and Family Welfare through NRHM & Public Health Infrastructure.
As Anganwadi Services is a Centrally Sponsored Scheme, the overall management and monitoring regarding implementation of the ICDS Scheme are being done by the concerned State Government/UT Administration.
1. POSHAN Abhiyaan: POSHAN Abhiyaan was launched in March 2018, to comprehensively address the problem of malnutrition in the Country. The goals of POSHAN Abhiyaan are to achieve improvement in nutritional status of Children from 0-6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers in a time bound manner and reduction in stunting, wasting in children (0-6 years) as well as reduction of anaemia in Women and children.
1. Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana: The Ministry of Women and Child Development implements Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a Centrally Sponsored Conditional Cash Transfer Scheme with effect from 01.01.2017. The maternity benefit under this scheme is available to eligible beneficiaries for first living child of the family and Rs.5,000/- is provided to the eligible beneficiary in three installments during pregnancy and lactation in response to individual fulfilling certain nutrition and health seeking conditions. The eligible beneficiary also receives the remaining cash incentive as per approved norms towards maternity benefit under Janani Suraksha Yojana (JSY) so that on an average, a woman gets Rs.6,000/-. An estimated 51.70 Lakhs beneficiaries per annum are covered under PMMVY throughout the Nation.
1. Scheme for Adolescent Girls: Under this scheme, out of school adolescent girls in the age group of 11-14 years are provided supplementary nutrition under ICDS containing 600 calories, 18-20 grams of protein and micronutrients for 300 days in a year. Under the non-nutrition component, the scheme aims at motivating out of school girls in the age group of 11-14 years to return to formal schooling or skill training and several services like IFA supplementation, health check-up and referral services are provided to the beneficiaries. The focus of the scheme is to mainstream out of school adolescent girls into formal education system
1. National Creche Scheme: National Crèche Scheme, a Centrally Sponsored Scheme, is implemented through the State Governments/UT Administrations with effect from 01.01.2017 to provide day care facilities to children (age group of 6 months- 6 years) of working mothers. The Scheme provides an integrated package of the following services:
1. Daycare Facilities including Sleeping Facilities.
2. Early Stimulation for children below 3 years and Pre-school Education for 3 to 6 years old children.
3. Supplementary Nutrition (to be locally sourced)
4. Growth Monitoring.
5. Health Check-up and Immunization.
1. One Stop Centre (OSC) Scheme: OSCs aim to facilitate women affected by violence with a range of integrated services under one roof such as police facilitation, medical aid, providing legal aid and legal counselling, psycho-social counselling, temporary shelter etc. So far, 733 OSCs have been approved to be set up in all States/UTs. Out of these, 684 OSCs have been already set up.
1. Scheme of Universalisation of Women Helpline: The Scheme of Women Helpline through the short code 181 provides 24 hours emergency and non-emergency response to women affected by violence, both in public and private spaces by linking them with appropriate authority such as Police, One Stop Centre, Hospital, Legal Services etc. WHL also supports women in distress with rescue van and counselling services in addition to providing information about women welfare schemes and programs across the country.
1. Mahila Police Volunteer: The Mahila Police Volunteers foster linkage for women needing assistance with law enforcement agencies and various government programmes and initiatives.
1. BetiBachaoBetiPadhao: BetiBachaoBetiPadhao (BBBP) scheme has been launched to address the declining Child Sex Ratio (CSR) and related issue of women empowerment. It is a tri-ministerial, convergent effort of Ministries of Women and Child Development, Health & Family Welfare and Human Resource Development. The key elements of the scheme include nation-wide awareness, advocacy campaign and multi-sectoral intervention.
1. SwadharGreh: The Ministry of Women and Child Development implements SwadharGreh Scheme, which targets women victims under unfortunate circumstances who are in need of institutional support for rehabilitation so that they can lead their life with dignity. The Scheme envisages providing shelter, food, clothing and health as well as economic and social security for these women.
1. Ujjawala: Ujjawala Scheme is for Prevention of trafficking and for Rescue, Rehabilitation, Re-integration and Repatriation of victims of trafficking. Under this scheme, funds are provided to implementing agencies for Rescue and Rehabilitation of victims of trafficking.
1. Working Women Hostel: Working Women’s Hostel scheme is to promote availability of safe and conveniently located accommodation for working women, with day care facility for their children, wherever possible, in urban, semi urban, and even rural areas where employment opportunity for women exist. The scheme supports projects for construction of new hostel buildings, expansion of existing hostel buildings and also for running hostel buildings in rented premises
1. Mahila Shakti Kendra: Mahila Shakti Kendra Scheme was approved in November, 2017 as a centrally sponsored scheme to empower rural women through community participation. The Scheme was envisaged to work at various levels. While, National level (domain-based knowledge support) and State level (State Resource Centre for women) structures will provide technical support to the respective governments on issues related to women, the districts and block level Centres will provide support to Mahila Shakti Kendra and also give foothold to women empowerment schemes including BBBP in 640 districts to be covered in a phased manner. Community engagement through student volunteers is envisioned in 115 most backward/aspirational districts as part of MSK block level initiatives. Student volunteers will play an instrumental role in awareness generation regarding various important government scheme s/programmes as well as social issues that have an impact on lives of women in a given block (or equivalent administrative unit, when such blocks are not in place).
The Ministry does not directly provide any grants to Non-Governmental Organisations (NGO’s).
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
23 SEP 2020 7:28PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ :
1. ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ : ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਹੈ,ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6 ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ (1) ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ (2) ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ; (3) ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ (4) ਟੀਕਾਕਰਣ (5) ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ; ਅਤੇ (6) ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਟੀਕਾਕਰਣ,ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਹੈ,ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
2. ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ : ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਚ 2018 ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਟੀਚੇ 0-6 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਉਮਰ ਦੀਆ ਲੜਕੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਟੰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਬੱਚਿਆਂ (0-6) ਵਿੱਚ ਵੇਸਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮਿਆ ਦੀ ਕਮੀ ਹਨ।
3. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ : ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ਰਤੀਆ ਨਗਦ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈਵਾਈ) ਨੂੰ 01.01.2017 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜੀਵਤ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ 5000 ਰੁਪਏ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਚੂੰਘਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਜਨਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਣੇਪਾ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਕੀ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਔਸਤਨ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ 6000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਣ।ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 51.70 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
4. ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ : ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 11-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਸਕੂਲੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਆਹਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 600 ਕੈਲਰੀ,18-20 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 300 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗ਼ੈਰ-ਪੋਸ਼ਣ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 11-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਸਕੂਲੀ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਂ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਪਰਤਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਆਈਐੱਫਏ ਪੂਰਕਤਾ,ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਕੂਲੀ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵੱਲ ਹੈ।
5. ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੈੱਚ ਸਕੀਮ : ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੈੱਚ ਸਕੀਮ, ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ,ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ (6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ) ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡੇ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 01.01.2017 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਸਕੀਮ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ :
1. ਡੇ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸੌਣ ਦੀਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
2. 3 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਰੰਭਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ 3 ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ਼ ਸਿੱਖਿਆ
3. ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ (ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੂਲ ਲਈ)
4. ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ
5. ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ
6. ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ (ਓਐਸਸੀ) ਯੋਜਨਾ : ਓਐੱਸਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ, ਮਾਨਸਿਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਸਲਾਹ,ਅਸਥਾਈ ਪਨਾਹ ਆਦਿ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 733 ਓਐਸਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 684 ਓਐੱਸਸੀ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
7. ਵਿਮਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀਕਰਨ ਦੀ ਸਕੀਮ : ਸ਼ਾਰਟ ਕੋਡ 181 ਦੁਆਰਾ ਵਿਮਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪੁਲਿਸ,ਪੁਲਿਸ,ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ,ਹਸਪਤਾਲ,ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਵੈਨ ਅਤੇ ਕਾਊਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
8. ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਲੰਟੀਅਰ : ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਲੰਟੀਅਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
9. ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜਾਓ : ਘੱਟ ਰਹੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ) ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਾਲਾ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਕਾਲਤ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦਖਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
10. ਸਵਾਧਰਗ੍ਰਹਿ : ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵਾਧਰਗ੍ਰਹਿ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੈਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣਾ ਇੱਜ਼ਤ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲੲi ਪਨਾਹ,ਭੋਜਨ,ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
11. ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ : ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਸਕੀਮ ਤਸਕਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ,ਮੁੜ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਪੀੜਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਦੇ ਹਨ।
12. ਵਰਕਿੰਗ ਵਿਮਨ ਹੋਸਟਲ : ਵਰਕਿੰਗ ਵਿਮਨ ਹੋਸਟਲ ਸਕੀਮ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਾਨ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ,ਸ਼ਹਿਰੀ,ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
13. ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ : ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੋਜਨਾ ਵਜੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗੲi ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ (ਡੋਮੇਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ (ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਲਾ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। 640 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਸਮੇਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਰੱਖਣਗੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਕੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 115 ਸਭਤੋਂ ਪਿਛੜੇ/ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਜੋ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ (ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਇਕਾਈ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ)।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਗਰਾਂਟ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।