Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prices of Petrol/Diesel
19 SEP 2020 3:52PM by PIB Delhi
Prices of petrol and diesel have been made market-determined with effect from 26.06.2010 and 19.10.2014 respectively. Since then, the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) take appropriate decision on pricing of petrol and diesel, in line with international product prices and other market conditions. The OMCs have not only increased but also decreased the prices of petrol and diesel, in line with changes in international prices and rupee dollar exchange rate.
The prices of petrol and diesel in the country are benchmarked to their international product prices. Generally, the prices of petroleum products in the country are higher/lower than other countries due to various factors, including prevailing tax regime and subsidy compensations by the respective Governments, the details of which are not maintained by the Government.
The details of monthly price of Indian Basket of crude oil and retail selling prices of petrol/diesel during the last three years are available at the website of Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC) i.e. www.ppac.gov.in.
The details of profit after tax earned by Oil Marketing Company from all activities during the last three years and current year is given as under:
(Rs. Crore)
Companies
2017-18
2018-19
2019-20
Q1-2020-21
IOC
21,346
16,894
1,313
1,911
HPC
6,357
6,029
2,637
2,814
BPC
7,919
7,132
2,683
2,076
With an aim to reduce the prices of petrol and diesel and give relief to the consumers, the Central Government reduced the Central Excise duty on petrol and diesel by Rs. 2 per litre with effect from 4th October, 2017. The Central Government further reduced the Central Excise duty on petrol and diesel by Rs. 1.5 per litre with effect from 5th October, 2018 and Public Sector OMCs also reduced Rs. 1.00 per litre to reduce the overall price of petrol and diesel. The Central Government also requested the State Governments to make a reduction of Rs. 2.50 per litre in VAT imposed by them on petrol and diesel. 18 State Governments and 1 Union Territory had reduced VAT on petrol and diesel.
The details of revenue from central excise duty collected on petrol, high speed diesel oil and aviation turbine fuel (ATF) is as under:
(Value in Rs. Crores)
Commodity
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (Apr-Aug)
Petrol
74431
68929
83219
31160
High Speed Diesel
150836
144471
132242
72148
ATF
1938
2540
2002
128
Natural Gas
1059
1547
1614
343
Cess on crude oil
13579
17814
13887
1026*
Source: DG-Systems-CBIC/PrCCA; *: extrapolated from Apr-July data
The total Contribution to Central and State exchequer by the petroleum sector during the last three years and current year is given below:
(Rs. Crore)
Particulars
2017-18
2018-19
2019-20
Q1-2020-21 (P)
Total Contribution of Petroleum Sector to Exchequer
5,43,026
5,75,632
5,55,370
81,921
Based on 16 major oil & gas companies
The Government continues to modulate the effective price to consumer for Subsidized Domestic LPG. As Government is modulating the retail price of subsidized domestic LPG, the subsidy on these products increase/ decrease with the corresponding increase/ decrease in the prices of these products in international market.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲ / ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ
19 SEP 2020 3:52PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 26.06.2010 ਅਤੇ 19.10.2014 ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਪਬਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਢੁਕਵਾਂ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰੁਪਿਆ ਡਾਲਰ ਦੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਵਾਧਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਜਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਬਾਸਕਿਟ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ / ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਰੀਟੇਲ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸੈੱਲ (ਪੀਪੀਏਸੀ) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.ppac.gov.in ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਮਾਏ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਕੰਪਨੀਆਂ
2017-18
2018-19
2019-20
ਕਿਊ1 - 2020-21
ਆਈਓਸੀ
21,346
16,894
1,313
1,911
ਐੱਚਪੀਸੀ
6,357
6,029
2,637
2,814
ਬੀਪੀਸੀ
7,919
7,132
2,683
2,076
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ 2 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਤੋਂ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ 1.5 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 1.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਵੈਟ ਵਿੱਚ 2.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 18 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਵੈਟ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਪੈਟਰੋਲ, ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਟਰਬਾਈਨ ਫਿਊਲ (ਏਟੀਐੱਫ਼) ’ਤੇ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਵਸਤੂ
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ)
ਪੈਟਰੋਲ
74431
68929
83219
31160
ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ
150836
144471
132242
72148
ਏਟੀਐੱਫ਼
1938
2540
2002
128
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
1059
1547
1614
343
ਕੱਚੇ ਤੇਲ ’ਤੇ ਸੈੱਸ
13579
17814
13887
1026 *
ਸਰੋਤ: ਡੀਜੀ-ਪ੍ਰਸਿਸਟਮਜ਼-ਸੀਬੀਆਈਸੀ / ਪੀਆਰਸੀਸੀਏ ; *: ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਐਕਸਟ੍ਰਾਪੋਲੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਵੇਰਵਾ
2017-18
2018-19
2019-20
ਕਿਊ1-2020-21 (ਪੀ)
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ
5,43,026
5,75,632
5,55,370
81,921
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀਆਂ 16 ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ
ਸਰਕਾਰ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੇਣ ਲਈ ਸੋਧ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਰੀਟੇਲ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਸੋਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਵਾਧੇ/ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੀ / ਘਟਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।