Ministry of Youth Affairs and Sports
A National Webinar on Creating Awareness about National Education Policy through NSS, NCC, NYKS Volunteers and Unnat Bharat Abhiyan coordinators organised under Shikshak Parv Initiative today
With the support of youth, the entire education system will be more efficient - Raksha Mantri
National Education Policy is the culmination of positive thinking and sustained efforts for making India a 'knowledge power' – Education Minister
Engaging youth in creating awareness of New Education Policy will create significant impact in transforming education sector – Shri Kiren Rijiju
16 SEP 2020 7:41PM by PIB Delhi
Ministry of Education organised a National Webinar on Creating Awareness about National Education Policy, 2020 through NSS, NCC, NYKS and Unnat Bharat Abhiyan (UBA) Volunteers under Shikshak Parv Initiative today . Raksha Mantri Shri Rajnath Singh was the chief guest at the webinar. Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ ; Minister of State for Youth Affairs & Sports (Independent Charge) Shri Kiren Rijiju; Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre were present on the occasion. Secretary, Defence Ministry; Shri Ajay Kumar; Secretary, Higher Education Shri Amit Khare; Secretary, School Education & Literacy, Smt Anita Karwal; Secretary, Youth Affairs and Sports, Smt Usha Sharma, Chairman, University Grants Commission, Prof. D.P Singh, Vice Chancellor of various Universities also participated in the event. Volunteers of National Cadet Corps (NCC), National Service Scheme (NSS), Nehru Yuva Kendra Sangathanand Unnat Bharat Abhiyan from all over the country also joined through virtual medium.
Addressing the participants Raksha Mantri said that New Education Policy is the first policy in Indian history, in which a multi-pronged and multi-stakeholder consultative process was undertaken which included online, grassroots and national level deliberations. At the grassroots level, consultations spanned across Gram Panchayats, Blocks, Urban Local Bodies, Districts and States/Union Territories. He added that NEP is prepared keeping in mind more than 2 lakh suggestions given by teachers, academicians, parents and other stakeholders relating to education. This policy suggests many revolutionary changes in school and higher education leading to the holistic development of students. The National Education Policy will fulfill the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi, to create a 'self-reliant India', he said.
Raksha Mantri informed that this policy also has a provision to encourage state governments to start NCC wing in their middle and high schools. He further informed that in higher education, the Multiple Entry and Exit scheme will benefit those youth, who have to leave the education midway. This step will prove to be of great benefit to the soldiers of our armed forces who are interested in studying, besides serving the country. He further informed that to increase the resource pool, local eminent persons or experts in the school will be encouraged to be kept as 'special trainers'.In this, retired teachers and officers of the army will be able to contribute to the nation building by providing services in nearby schools.
Raksha Mantri quoted a famous saying that if you want to improve generations, then you should invest in education. He further said India is one of the youngest countries in the world and youth are our strength in achieving bigger milestones in nation development. He hoped that this event will prove to be an important link in bringing awareness among the youths of the country to contemporary issues.He said that with the support of youths, the entire education system will be more efficient.
The National Education Policy 2020 is the culmination of positive thinking and sustained efforts for making India a 'knowledge power', Shri Pokhriyal said. NEP is not merely a policy document, but a reflection of the aspirations of thepeople of India. This policy is comprehensive and far-sighted and will play a great role in facilitating the progress of the nation in future, he added.
Shri Pokhriyal said that National Education Policy 2020 calls for a positive change in the current education system and redress of challenges of the future. NEP ensures equal access to quality education to all students with special emphasis on socially and economically disadvantaged sections, he added.
Shri Pokhriyal highlighted that the Ministry of Youth Affairs and Sports has a superpower of self-motivated youth of India associated with various youth programs.Youth,as an NEP ambassadors can contribute significantly in creating awareness of the National Education Policy 2020 at grassroots level. He expressed his happiness for the webinar organized under the joint aegis of Ministry of Education and Ministry of Youth Affairs and Sports for the successful implementation of education policy.He hoped that volunteers from NYKS, NSS, NCC and coordinators of Unnat Bharat Abhiyan will play crucial role in the successful implementation of this education policy designed in accordance with the aspirations of young India.
Addressing the participants Shri Kiren Rijiju said that National Education Policy-2020 has put the youth at the centre of its recommendations. In a way, this policy has demanded a greater participation of youth in nation building. He highlighted that under National Education Policy-2020 the students will have greater flexibility and choice of subjects. There will be no rigid separations between arts and sciences, between curricular and extra-curricular activities like sports, between vocational and academic streams. This cross-curricular educational approach will lead to the all-round development of children. The Ministry of Youth Affairs and Sports is committed to a concerted effort in this direction by establishing coordination with the Ministry of Education, he added.
Shri Rijiju further said that Youth sl are the nation builders and will take the country on the pathway of success. It is imperative that the youth of India be made aware of the arts, languages ​​and knowledge traditions of the country along with the diverse social, cultural, and technological needs of the country. Engaging youths in creating awareness of New Education Policy will create significant impact in transforming education sector. In line with this vision, the Ministry of Education has launched a webinar series at the national level on the new National Education Policy -2020 under the Shikshak Parv and providing a platform for the country to discuss various aspects of NEP. He said that today’s webinar is also a part of this webinar series toinform our volunteers about the various provisions of the education policy.
While giving the vote of thanks Shri Dhotre expressed his gratitude to the Raksha Mantri Shri Rajnath Singh for his generous presence and thoughtful address in the field of education. He also thanked Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, MoS(I/C) Shri Kiren Rijiju and other dignitaries present on the occasion.
The event also witnessed the launch of a handbook ‘Web Resources for NSS, NCC, NYKS and UBA Volunteers for Dissemination of Information on New Education Policy 2020’.
Click here to see the handbook

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੱਜ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਅਧੀਨ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਵਾਇਕੇਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ’ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਗਿਆਨ–ਸ਼ਕਤੀ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਸੋਚਣੀ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ ਹੈ – ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰਨ ਹਿਤ ਅਹਿਮ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ – ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
16 SEP 2020 7:41PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ’ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਵਾਇਕੇਐੱਸ (NSS, NCC, NYKS) ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (UBA) ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020’ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’; ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ; ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ; ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ; ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਡੀ.ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨ.ਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (NCC), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (NSS), ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਬਲਾਕਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ (NEP); ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸੁਝਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁਤਾਬਕ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਿਡਲ ਤੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਂਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਵਾਟੇ ਛੱਡਣੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੌਜੀ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਲਾਹਵੇੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਵੀ ਇੱਛੁਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰੋਤ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ’ ਵਜੋਂ ਰੱਖਣ ਹਿਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ ਅਧਿਆਪਕ ਤੇ ਫ਼ੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲਾਗਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਹਾਵਤ – ‘ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ’ – ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੰਪਰਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਸੋਚਣੀ ਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ ਹੈ। ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਮਹਿਜ਼ ਇੱਕ ਨੀਤੀ–ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਵਿਆਪਕ ਤੇ ਦੂਰ–ਅੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਸਮਾਜਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਵਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਇੱਕ–ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੈ–ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੱਡੀ–ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੇ ਦੂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ NYKS, NSS, NCC ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਜ਼; ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇੰਝ, ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ – 2020’ ਅਧੀਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਲਚਕਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਆਰਟਸ ਤੇ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾ–ਮੁਖੀ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਈ ਵੱਡੇ ਨਿਖੇੜ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਆਰ–ਪਾਰ ਦੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪਹੁੰਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਰਬ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਕ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕਲਾਵਾਂ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਿਆਨ–ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਅਸਰ ਪਾਵੇਗੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸੇ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ‘’ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਅਧੀਨ ਨਵੀਂ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ–ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਦੂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਦਿਆਲਤਾ–ਭਰਪੂਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ–ਭਰਪੂਰ ਸੰਬੋਧਨ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ‘ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਲਈ NSS, NCC, NYKS ਅਤੇ UBA ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਲਈ ਵੈੱਬ ਸਰੋਤ’ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ