ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾੜਮੇਰ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ
24 JUL 2019 2:19PM by PIB Chandigarh
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਚਪਦਰਾ ਵਿਖੇ 43,129 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 9 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਰਿਫਾਈਨਰੀ-ਕਮ-ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ ਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਇਥੇਲੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਾਇੱਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਫੀਡਸਟੌਕ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ 1500 ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਵੱਲੋਂ 30,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Progress of setting up of Barmer Refinery
24 JUL 2019 1:53PM by PIB Delhi
Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) hasinformed that there are no roadblocks in setting up the 9 MMTPA Refinery-cum-petrochemical complex at an approved cost of Rs. 43,129 crore at Pachpadra in Barmer district of Rajasthan.
In addition to Motor Spirit and Diesel, the Refinery envisages production of major products like Ethylene and Propylene derivatives. These derivatives are used as feedstock in various ancillary industries viz. packaging, textile, petrochemical industry etc.
The Refinery project is likely to provide direct employment to about 1,500 skilled manpower and during construction stage, refinery is expected to generate indirect employment forabout 30,000 persons.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply to the Rajya Sabha today.