Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in 51st episode of Mann Ki Baat on 30.12.2018
30 DEC 2018 11:40AM by PIB Delhi
My Dear countrymen, Namaskar. The year 2018 is about to conclude. We shall soon enter 2019. At such a juncture, it is natural to reflect on the year gone by; it is equally so, to hear about resolutions for the year being ushered in. Whether it be the life of an individual, the life of a society at large or the life of a Nation collectively, everybody has to look back & ponder; at the same time one has to try & look forward to the best extent possible. Only then can the gains of experience be availed of, only then can one’s self-confidence renew further. What exactly should we do in order to ensure a change in our lives, simultaneously contributing our bit in taking our country & society forward? Many good wishes to all of you for the year 2019. You must have wondered how to keep 2018 etched in your memory! It is important to bear in mind HOW India as a country, as a collective entity powered by the might of a hundred & thirty crore people remembers the year 2018; something that swells our hearts with pride.
The year 2018 saw the launching of the world’s biggest health insurance scheme ‘Ayushman Bharat’. Electricity reached each & every village of the country this year. Noted world institutions have accepted that the country has taken strides in the area of poverty alleviation at a record pace. On account of the unwavering resolve of our countrymen, swachchata, sanitation coverage is rapidly advancing towards crossing the 95% mark.
After Independence, for the first time ever, the tricolor was hoisted at Red Fort on the 75th anniversary of the formation of the Azad Hind Government. In honour of SardarVallabhbhai Patel who bonded the entire country around a common thread of unity, India witnessed the coming up of the tallest statue in the world, ‘Statue of Unity’. The country secured a place of pride & glory in the entire world. The highest United Nations Environment Award ‘Champions of the Earth’ was conferred upon India. The world duly took notice of India’s efforts in the areas of Solar Energy & Climate Change. The first General Assembly of the International Solar Alliance was held in India. It is due to our collective efforts that our country has seen unprecedented improvement in the ‘Ease of doing business’ rankings. The country’s self defence mechanism got further reinforced. It was during this very year that our country has successfully accomplished the Nuclear Triad, which means we are now armed with nuclear capabilities-in water, on land and in the sky as well. Daughters of the country have done her proud by circumnavigating the globe through the NavikaSagarParikrama. India’s first inland waterway was launched in Varanasi. This has laid the foundation of a new revolution in the waterways sector. The longest rail-road bridge, Bogibeel Bridge was dedicated to the Nation- Sikkim’s first & India’s hundredth airport, Pakyong commenced operations. India scripted a thumping win in the under- 19 Cricket World Cup and the Blind Cricket World Cup. This time, India clinched a large number of medals in the Asian Games. India also performed very well in the Para Asian Games too. By the way, if I continue enumerating examples of the Purusharth, the character & the mettle of Indians, or those of our collective endeavour, this episode of Mann Ki Baat will go on and on, perhaps to the point when 2019 makes an entry! And all this has been possible due to the relentless efforts of a 130 crore countrymen. I sincerely hope that India’s journey on the path of advancement & progress continues through 2019 too. Taking her to newer heights with her inner strengths.
My dear countrymen, this December we had to bear the loss of some extraordinary, exemplary countrymen. On the 19th of December, Dr. Jayachandran passed away in Chennai. People fondly called him ‘MakkalMaaruthuvar’ since he had a special place in their hearts. Dr. Jayachandran was known for his efforts of making the most economical treatment possible available to the poor. People tell us that he would be ever ready & eager, when it came to treatment of patients. In the case of elderly patients, he would even bear the cost of their travelling to and fro. On the betterindia.com website, I have read about many of his endeavours that serve as an inspiration to society.
On similar lines, on the 25th of December, I learnt of the loss of SulagittiNarsamma in Karnataka. SulagittiNarsamma was a midwife, aiding pregnant women during childbirth. In Karnataka, especially in far-off, remote places, thousands of women availed of her services. In the beginning of this year, she was honoured with a Padma Shri. There are many exemplary personalities such as Dr. Jaya Chandran and SulagittiNarsamma, who dedicated their lives to the welfare of all in society. Since we are referring to healthcare, I would like to mention the social endeavour of doctors in Bijnor, Uttar Pradesh. Recently, I was told by some of our party workers that a few young doctors in the town set up camps offering free treatment for the underprivileged. Every month, the Heart Lungs Critical Centre there organizes such camps, where free diagnosis and treatment for a host of ailments is done. Every month, hundreds of poor patients are benefitting from these camps. The dedication of these doctor friends engaged in selfless service is truly worthy of praise. Today, I’m saying it with pride that it was collective efforts that made the ‘Swachch Bharat Mission’ a successful campaign. I was told that a few days ago, in Jabalpur, Madhya Pradesh, over three lakh people came together to work for the sanitation campaign.
In this ‘Mahayagya’, grand undertaking, the Municipal Corporation, voluntary bodies, School- College students, the people of Jabalpur; in fact everyone participated with enthusiasm & Zest. I just referred to the betterindia.com, where I got to read about Dr. Jaya Chandran. Whenever I get the opportunity, I visit the better India website and try to know more about such shining, inspiring deeds. I am glad to observe that these days, there are many websites apprising us of inspiring life- stories of such remarkable gems. Just as thepoitiveindia.com is doing great work in spreading positivity and infusing more sensitivity into society. Similarly, success stories of young innovators & entrepreneurs are women beautifully on yourstory.com. In the same way, you can easily learn the Sanskrit language sitting at home through samskritabharati.in. Can we join hands in one endeavour?.. Let us share such websites amongst ourselves. Let’s come together to make positivity viral.
I do believe that by doing so more and more people will get to know about our heroes who brought a change in society. Spreading negativity is fairly easy. But some really good work is being done around us, in our society. And all this has been possible through the collective efforts of a 130 crore countrymen.
Sports has its own significance in every society. When a game is being played, the spectators too experience a rush of energy in their beings. We observe name, fame and laurels when it comes to sportspersons. But, at times, in the background, there exist many things that are much higher, much greater than the world of sports. Let me tell you about one of our daughters from Kashmir who won a gold medal in a Karate Championship in Korea. Hanaya is 12 years old and lives in Anantnag, Kashmir. Hanaya trained hard in Karate with perseverance & fervor, studied its nuances and proved herself. On behalf of all countrymen, I wish her a bright future. Best wishes and blessings to Hanaya. Similarly, the media discussed extensively about the 16 year old Rajani. You too must have read it. Rajani has won a gold medal at the Junior Women’s Boxing Championship. The moment Rajani won the medal she rushed to a nearby milk stall & drank a glass of milk. After that, she wrapped a cloth around the medal & kept it in a bag. You must be wondering why Rajani did that ! She did it in honour of her father Jasmer Singh ji who sells lassi, at a stall in Panipat. According to Rajani, her father has sacrificed a lot, undergone hardships to help her reach where she is. Early every morning, Jasmer Singh used to leave for work before Rajani and her siblings woke up. When Rajani approached her father, expressing her wish to learn boxing, he encouraged her, arranging for whatever possible resources that he could. Rajani had to start her training in boxing with old gloves, since those days, the family was not too well, financially. Despite so many hurdles, Rajani did not lose heart & went ahead with her training in boxing. She has won a medal in Serbia too. My best wishes and blessings to Rajani. I also congratulate her parents Jasmer Singh ji and Usha Rani Ji for supporting & encouraging Rajani. This very month, 20 year old Vedangi Kulkarni from Pune became the fastest Asian to traverse the globe riding a bicycle. She rode for 159 days, covering around 300 kilometres every day. Just imagine… 300 kms of cycling every day ! Her passion for cycling is indeed commendable. Don’t news of such achievements, such accomplishments inspire us? Especially my young friends, when we hear about such feats, we derive inspiration to touch heights despite obstacles.
If your resolve is strong, if your fervor, your enthusiasm is without bounds, all your hurdles halt in their tracks. Hardships can never turn into obstacles. When we come to know of such examples, we too feel inspired every moment of our life.
My dear countrymen, the month of January ushers in many festivals filled with hope & joy- such as Lohri, Pongal, MakrSankranti, Uttarayan, MaghBihu, Maaghi; on the occasion of these festivities, the length & breadth of India will be replete… with the verve of traditional dances at places, the embers of Lohri symbolizing the joy of a bountiful harvest at others. Somewhere the skies dotted with colourful flying kites, elsewhere the funfilled air of a mela or carnival. The spirit of Sports & games will come to the fore… and at places, people will joyfully feed each other til&gur… sesame &jaggery… people will be heard exchanging the greeting phrase ‘Tilgurghyaaanigorgor bola’!
All these festivals may carry different names but the underlying or inherent feeling of celebrating them is singular - these are harvest festivals and somewhere or the other are connected with crops and farming, connected with the farmer, with the village and with our barns. It is during this period that the sun enters Uttarayan due to Northward movement of the earth on the celestial sphere and enters the Makardasha. It is during this period that days begin to lengthen and the winter harvesting of our crops begins. Best wishes to our food providers, the farming brothers and sisters.
Our festivals are replete with fragrance of the essence of Unity in Diversity and the spirit of One India Great India. We can witness how closely our festivals are interlinked with nature. In Indian culture society and nature are indistinguishable, in our culture the person and his environment are considered in totality. A great example of the interconnection between us and Nature is the calendar based on our festivals. It comprises festivals all around the year as well as the movements of the celestial bodies. This traditional calendar depicts our bonding with natural and astronomical events. The lunar and solar Calendars based on the movement of earth with respect to moon and sun decide the occurrence and dates of our festivals. It is also dependant on the fact which calendar you follow. In many regions the position of the planetary constellations determines the occurrence and celebration of festivals. GudiPadva, Chettichand, Ugadi and others are all celebrated according to the lunar Calendar, whereas Tamil PutanduVishnu, Baisakh, Baisakhi, PoilaBoisakh, Bihu are all celebrated in accordance with solar calendar.
The sagacity of conserving rivers and water is inherently reflected in many of our festivals. Chhath festival is associated with the worship of the sun, rivers and ponds. Millions of people take a dip in the holy rivers on theoccasion of MakarSankranti. Our festivals, impart to us many social values. On the one hand, where they have mythological significance, on the other, every festival quite easily in itself teaches the important lesson of life - the value of staying together, imbued with a feeling of brotherhood. I wish all of you a great year 2019 and do hope that you all to enjoy the oncoming festive season. Doo share the photographs taken on these festivals with one another so that everyone can witness the diversity of India and the beauty of Indian culture.
My dear countrymen, there is an abundance of events in our culture, of which we can be proud and display them in the entire world with pride - and one of them is the Kumbh Mela. You must have heard a lot about Kumbh. Even in films, a lot is exhibited regarding its grandeur and magnificence and most truly so, the dimensions ofKumbh are vast – supremely divine, as much magnificent. People from all over the country and around the world come and participate in the Kumbh. In the Kumbh Mela, there is a tidal upsurge of faith and reverence. Millions and millions of people from India and around the world congregate at one place.
The tradition of Kumbh has bloomed and flourished as part of our great cultural heritage. This time the world famous Kumbh Mela is going to be held in Prayagraj from January 15, and many of you might be waiting eagerly for it to take place. The process of Sant- Mahatmas converging at the Kumbh Mela has already started. It is a measure of its global importance that last year UNESCO has marked Kumbh Mela in the list of Intangible Cultural Heritage of Humanity. A few days ago the Ambassadors of many countries witnessed for themselves the preparations for Kumbh. The national flags of many countries were together hoisted at the Kumbh. The festival of Kumbh, to be organized in Prayagraj, is expected to have footfalls from more than 150 countries; the divinity emanating from Kumbhwill spread the colours of India's splendour throughout the world.
Kumbh Mela is also a huge medium of self discovery, where every visitor experiences a unique feeling and learns to look at the worldly things from a spiritual perspective. This can be a huge learning experience especially for the youth. I myself went to Prayagraj a few days ago and saw that the preparations for the Kumbh were progressing on a war footing. People of Prayagraj are also very enthusiastic about the Kumbh. I inaugrated the Integrated Command & Control Center at the Kumbh which will be of great benefit to the devotees.
This time much emphasis is being laid on cleanliness during Kumbh. If during the course of this event sanitation prevails along with reverence, then it will lead to a positive message reaching far and wide. This time every devotee will be able to have a darshan of the pious Akshayavat after the holy dip in the confluence. This great symbol of people’s faith was locked up in the fort for hundreds of years, due to which the devotees despite a deep seated desire could not get a glimpse of. Now the entrance gate of Akshayavat have been opened for everyone. I urge all of you to share different aspects of Kumbh and photos on social media when you go to Kumbh so that more and more people feel inspired to go to Kumbh.
May this Kumbh of Spirituality become Mahakumbh of Indian Philosophy.
May this Kumbh of faith also become Mahakumbh of ofnationalism.
And a Mahakumbh of National integration
May this Kumbh of the devotees also become Mahakumbh of global tourists.
May this Kumbh of aesthetics also become the Mahakumbh of creativity.
My dear countrymen, there is a lot of curiosity regardingthe celebration of RepublicDay on 26th January, when we remember those great men who gave us our Constitution.This year we are celebrating the 150th birth anniversary of revered Bapu. We are fortunate that South African President Mr. Cyril Ramaphosa is going to grace the Republic Day celebrations as chief guest. Our revered Bapu and South Africa shared an unbreakable bond. It was South Africa, where Mohan transformed into the 'Mahatma'. It was in South Africa, where Mahatma Gandhi had started his first Satyagraha and stood rock steady in protest of apartheid. He also founded the Phoenix and Tolstoy Farms, from where the demand for peace and justice echoed to the whole world. The year2018 is also being celebrated as Birth centenary of Nelson Mandela,also known as 'Madiba'. We all know that Nelson Mandela was the role model of struggle against racism all over the world and who was the inspiration for Mandela? He derivedinspiration and endurancefor spending many years in jail from Bapu himself. Mandela said this about Bapu - "Mahatma is an integral part of our history, because it was here that he used his first experiment with truth; It was here, That he had displayed a great deal of determination for justice; It was here, he developed the philosophy of his satyagraha and his methods of struggle. "Mandela used to consider Bapu as his role model. Both Bapu and Mandela are not only sources of inspiration for the entire world, but their ideals have always encouraged us to create a society full of love and compassion.
My dear countrymen, a few days ago, a DGP conference was held at Kevdia on the banks of Narbada in Gujarat, where the world's highest statue 'Statue of Unity' is situated, there I had a meaningful discussion with the top policemen of the country. What kind of steps should be taken to strengthen the security of the country and that of the countrymen, was discussed in detail. At the same conference, I also announced the awarding of 'Sardar Patel Award' for National Integration to be given to those who have contributed for national unity in any form. Sardar Patel dedicated his entire life for the unity of the country. He always remained engaged in keeping India's integrity intact. SardarSaheb believed that the power of India lay in the diversity of the land. It is our way of paying homage to Sardar Patel's aspirations through this award for National Integration.
My dear countrymen, January 13 is the date ofthe sacred festival observed in honour of Guru Gobind Singh ji’s birth anniversary. Guru Gobind Singh Ji was born in Patna. For most of his life, his work was centred in North India and he sacrificed his life in Nanded, Maharashtra. His birthplace was Patna, Karmabhoomi was north India and the last moments were spent in Nanded. In a way, entire India received his blessings. A glimpse of his life span reflects a glimpse of the entire India. After the martyrdom of his father Shri Guru TeghBahadurji, Guru Gobind Singh Ji attained the hallowed position of the Guru at a tender ageof nine years. Guru Gobind Singh ji had inherited courage to fight for justice from the legacy of Sikh Gurus. He was bestowed with a quiet and simple personality, but whenever, an attempt was made to suppress the voice of the poor and the weak, or injustice was done to them, then Guru Gobind Singh ji raised his voice firmly for the poor and the weak and therefore it is said -
"I can make one fight against one hundred and fifteen thousands,
I can make the sparrow fight against the hawk
That be the reason that Gobindsingh be my name.”
He used to preach that strength cannot be demonstrated by fighting against the weaker sections. Shri Gobind Singh Ji believed that the biggest service is to alleviate human suffering. He was a divine figure full of heroism, valor, courage, sacrifice and devotion. He had beatific knowledge of both weapons andShaastras. He was an archer, and a pundit of Gurmukhi, BrajBhasha, Sanskrit, Persian, Hindi and Urdu and many other languages. I once again bow paying my obeisance to Shri Guru Gobind Singh ji.
My dear countrymen, there are many good events happening in the country, which are not widely discussed. Such a unique effort is being attempted by F.S.S.A.I viz Food Safety and Standard Authority of India. Many programs are being organized across the country in celebration of the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. In this regard F.SA.A.I. is engaged in promoting good eating or Safe and Healthy Diet habits. Under the aegis of "Eat Right India" campaign, ‘Swasth Bharat’ trips are being carried out across the country. These campaigns will last till Jan 27th. At times, government organizations are tagged as a regulator, but it is commendable that F.SA.A.I has been working beyond this brief for public awareness and public education. A clean and healthy India will spell a prosperous India also. Nutritious food is most essential for good health. In this context, I extend hearty greetings to F.S.S.A.I for this initiative. I urge you to the utmost, let's join this initiative. You should participate in this initiative and especially I urge you to make you children witness these campaigns. The education regarding importance of food is essential right from childhood.
My dear countrymen, this is the last episode of the year 2018, we will meet again in 2019, and will engage in another episode of Mann Ki Baat. Whether it is the life of a person, life of a nation, or the lifespan of a society, inspiration, is the basis of progress. Come, imbued with renewed inspiration, renewed zeal, renewed resolution, new accomplishments, loftier goals – let’s move on, keep moving, change oneself and change the country too.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
30.12.2018ના રોજ મન કી બાતના 51માં સંસ્કરણમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 DEC 2018 11:40AM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર. વર્ષ 2018 પૂરૂં થઇ રહ્યું છે. આપણે વર્ષ 2019માં પ્રવેશ કરવાના છીએ. સ્વાભાવિક જ, આવા વખતે વીતેલા વર્ષની વાતોની ચર્ચા થતી હોય છે તો સાથે આવનારા વર્ષના સંકલ્પની પણ ચર્ચા સંભળાય છે. પછી તે વ્યક્તિનું જીવન હોય, સમાજનું જીવન હોય, રાષ્ટ્રનું જીવન હોય- દરેકે પાછળ વળી જોવાનું પણ હોય છે અને આગલની તરફ જેટલું દૂર સુધી જોઇ શકે, જોવાનો પ્રયાસ પણ કરવાનો હોય છે અને ત્યારે અનુભવોનો લાભ પણ મળે છે અને નવું કરવાનો આત્મવિશ્વાસ પણ જન્મે છે. આપણે એવું શું કરીએ જેનાથી પોતાના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી શકીએ અને સાથોસાથ દેશ અને સમાજને આગળ વધારવામાં પોતાનું યોગદાન દઇ શકીએ. તમને બધાને વર્ષ 2019ની ઘણી બધી શુભકામનાઓ. તમે બધાએ વિચાર્યું હશે કે, વર્ષ 2019ને કેવી રીતે યાદ રાખવું. 2019ને ભારત એક દેશના રૂપમાં, તેની એકસો ત્રીસ કરોડની જનતાના સામર્થ્યના રૂપમાં કેવી રીતે યાદ રાખશે – તે યાદ કરવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તે આપણને બધાને ગૌરવ અપાવનારૂં છે.
2018માં, વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના આયુષમાન ભારતની શરૂઆત થઇ. દેશના દરેક ગામ સુધી વીજળી પહોંચી ગઇ. વિશ્વની ગણમાન્ય સંસ્થાઓએ માન્યું છે કે, ભારત વિક્રમી ગતિની સીથે, દેશને ગરીબીમાંથી મુક્તિ અપાવી રહ્યું છે. દેશવાસીઓના અડગ સંકલ્પથી સ્વચ્છતા કવરેજ વધીને 95 ટકાને પાર કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે.
સ્વતંત્રતા પછી લાલ કિલ્લા પરથી પહેલીવાર, આઝાદ હિન્દ સરકારની 75મી વર્ષગાંઠ પર તિરંગો ફરકાવાયો. દેશને એકતાના સૂત્રમાં પરોવનાર, સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલના સન્માનમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા “Statue of Unity” દેશને મળી. દુનિયામાં દેશનું નામ ઊંચું થયું. દેશને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો સર્વોચ્ચ પર્યાવરણ પુરસ્કાર “Champions of the Earth” એવોર્ડથી સન્માનિત કરાયો. સૌર ઊર્જા અને કલાઇમેન્ટ ચેન્જમાં ભારતના પ્રયાસોને વિશ્વમાં સ્થાન મળ્યું. ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનની પહેલી મહાસભા “International Solar Alliance” નું આયોજન થયું. આપણા સામૂહિક પ્રયાસોનું જ પરિણામ છે કે આપણા દેશની Ease of Doing Business Ranking માં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. દેશના સ્વરક્ષણને નવી મજબૂતી મળી છે. આ વર્ષે આપણા દેશે સફળતાપૂર્વક Nuclear Triad ને પૂરૂં કર્યું છે, એટલે હવે આપણે જળ, સ્થળ અને નભ ત્રણેયમાં પરમાણુ શક્તિ સંપન્ન બની ગયા છીએ. દેશની દીકરીઓએ નાવિકા સાગર પરિક્રમાના માધ્યમથી સમગ્ર વિશ્વનું ભ્રમણ કરી દેશને ગર્વ અપાવ્યો છે. વારાણસીમાં ભારતના પહેલા જળમાર્ગની શરૂઆત થઇ. તેનાથી Water Ways ના ક્ષેત્રમાં નવી ક્રાંતિના સૂત્રપાત થયો છે. દેશના સૌથી લાંબા રેલ – રોડ પૂલ બોગીબિલ બ્રિજનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું. સિક્કિમના પહેલા અને દેશના સો મા એરપોર્ટ – પાકયોંગની શરૂઆત થઇ. અંડર-19 ક્રિકેટ વિશ્વ કપ અને Blind ક્રિકેટ વિશ્વકપમાં ભારતે જીત મેળવી. આ વખતે એશિયાઇ રમતોમાં ભારતે મોટી સંખ્યામાં ચંદ્રકો જીત્યા. પેરા એશિયન ગેમ્સમાં પણ ભારતે ઘણું સારૂં પ્રદર્શન કર્યું છે. આમ, જો હું દરેક ભારતીયના પુરૂષાર્થની, આપણા સામૂહિક પ્રયાસોની વાતો કરતો રહું, તો આપણી મન કી બાત એટલી લાંબી ચાલશે કે કદાચ 2019 આવી જશે. આ બધું 130 કરોડ દેશવાસીઓના અથાગ પ્રયાસોથી સંભવ થઇ શક્યું છે. મને આશા છે કે, 2019માં પણ ભારતની ઉન્નતિ અને પ્રગતિની આ યાત્રા આમ જ ચાલુ રહેશે અને આપણો દેશ વધુ મજબૂતી સાથે નવી ઊંચાઇઓને આંબી શકશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આ ડિસેમ્બરમાં આપણે કેટલાક અસાધારણ દેશવાસીઓને ગુમાવી દીધા. 19 ડિસેમ્બરે ચેન્નાઇના ડૉકટર જયાચંદ્રનનું નિધન થઇ ગયું. ડોકટર જયાચંદ્રનને પ્રેમથી લોકો મક્કલ મારૂથુવર કહેતા હતા કારણ કે, તેઓ જનતાના હૃદયમાં વસેલા હતા. ડોકટર જયાચંદ્રન ગરીબોને સસ્તામાં સસ્તી સારવાર આપવા માટે જાણીતા હતા. લોકો કહે છે કે, તેઓ દર્દીની સારવાર માટે હંમેશા તત્પર રહેતા હતા. પોતાની પાસે સારવાર માટે આવતા વૃદ્ધ દર્દીઓને તેઓ આવવા – જવાનું ભાડું પણ આપતા હતા. મેં thebetterindia.com વેબસાઇટ પર સમાજને પ્રેરણા આપનારા તેમનાં અનેક આવાં કાર્યો વિશે વાંચ્યું છે.
આ જ રીતે, 25 ડિસેમ્બરે કર્ણાટકનાં સુલાગિટ્ટી નરસમ્માના નિધનની જાણકારી મળી. સુલાગિટ્ટી નરસમ્મા ગર્ભવતી માતા-બહેનોને પ્રસવમાં મદદ કરનારા સહાયિકા હતા. તેમણે કર્ણાટકમાં, ખાસ કરીને, ત્યાંના દુર્ગમ વિસ્તારોમાં હજારો માતાઓ-બહેનોને પોતાની સેવા આપી. આ વર્ષની શરૂઆતમાં તેમને પદ્મશ્રી થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. ડોકટર જયાચંદ્રન અને સુલાગિટ્ટી નરસમ્મા જેવાં અનેક પ્રેરક વ્યક્તિત્વ છે, જેમણે સમાજમાં બધાંની ભલાઇ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું. જ્યારે આપણે આરોગ્ય કાળજીની વાત કરીએ છીએ તો હું અહીં ઉત્તરપ્રદેશના બિજનૌરમાં ડોકટરોના સામાજિક પ્રયાસો વિશે પણ ચર્ચા કરવા ઇચ્છીશ. ગત દિવસોમાં અમારા પક્ષના કેટલાક કાર્યકર્તાઓએ મને કહ્યું કે, શહેરના કેટલાક યુવા ડોકટરો કેમ્પ લગાવીને ગરીબોને નિઃશુલ્ક ઉપચાર કરે છે. અહીંના Heart Lungs Critical Centralની તરફથી દર મહિને આવા મેડિકલ કેમ્પ લગાવવામાં આવે છે. જયાં અનેક પ્રકારની બિમારીઓની મફત તપાસ અને ઇલાજની વ્યવસ્થા થાય છે. આજે દર મહિને સેંકડો ગરીબ દર્દીઓ આ કેમ્પથી લાભાન્વિત થઇ રહ્યા છે. નિઃસ્વાર્થ ભાવથી સેવામાં જોડાયેલા આ ડોકટર મિત્રોનો ઉત્સાહ સાચે જ પ્રશંસાને પાત્ર છે. આજે હું આ વાત ખૂબ જ ગર્વથી કહેવા જઇ રહ્યો છું કે સામૂહિક પ્રયાસોના કારણે સ્વચ્છ ભારત મિશન એક સફળ અભિયાન બની ગયું છે. મને કેટલાક લોકોએ જણાવ્યું કે, કેટલાક દિવસ પહેલાં મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં એક સાથે ત્રણ લાખથી વધુ લોકો સફાઇ અભિયાનમાં જોડાયા. સ્વચ્છતાના આ મહાયજ્ઞમાં નગરપાલિકા, સ્વયંસેવી સંગઠન, સ્કૂલ કોલેજના વિદ્યાર્થી, જબલપુરની જનતા જનાર્દન, બધા લોકોએ હોંશપૂર્વક ભાગ લીધો. મેં હમણાં જ thebetterindia.com નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જયાં મને ડો.જયાચંદ્રન વિશે વાંચવા મળ્યું અને જ્યારે તક મળે ત્યારે thebetterindia.com પર જઇને આવી પ્રેરક ચીજોને જાણવાનો પ્રયાસ કરતો રહું છું. મને આનંદ છે કે, આજકાલ આવી અનેક વેબસાઇટ છે કે જે આવા વિચક્ષણ લોકોના જીવનથી પ્રેરણા આપતી અનેક કથાઓથી આપણને પરિચિત કરાવી રહી છે. જેમ thepositiveindia.com સમાજમાં સકારાત્મકતા ફેલાવવા અને સમાજને વધુ સંવેદનશીલ બનાવવાનું કામ કરી રહી છે. આ રીતે yourstory.comની તેના પર યુવાન શોધકો અને સાહસિકોની સફળતાની વાતને સરસ રીતે મૂકાય છે. આ રીતે sanskritbharati.in ના માધ્યમથી તમે ઘરે બેઠાં સરળ રીતે સંસ્કૃત શીખી શકો છો. શું આપણે એક કામ કરી શકીએ – આવી વેબસાઇટ વિશે પરસ્પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરીએ. સકારાત્મકતાને સાથે મળીને viral કરીએ. મને વિશ્વાસ છે કે, આમાં વધુમાં વધુ લોકો સમાજમાં પરિવર્તન લાવનારા આપણા નાયકો વિશે જાણી શકશે.
નકારાત્મકતા ફેલાવવી સરળ હોય છે પરંતુ સમાજમાં આપણી આસપાસ ઘણાં સારા કામો થઇ રહ્યાં છે અને તે બધાં 130 કરોડ ભારતવાસીઓના સામૂહિક પ્રયાસોથી થઇ રહ્યાં છે. દરેક સમાજમાં રમતગમતનું આગવું મહત્વ હોય છે. જ્યારે રમતો રમાય છે ત્યારે પ્રેક્ષકોનાં મન પણ ઊર્જાથી ભરાઇ જાય છે. ખેલાડીઓનાં નામ, ઓળખ, સન્માન ઘણી બધી ચીજોનો આપણે અનુભવ, કરીએ છીએ. પરંતુ ક્યારેક ક્યાકેર તેની પાછળની ઘણી બધી વાતો એવી હોય છે જે રમતગમતથી પણ આગળ વધીને એવી હોય છે જે રમતજગતથી પણ આગળ વધીને હોય છે, ઘણી મોટી હોય છે. હું કાશ્મીરની એક દીકરી હનાયા વિસાર વિશે વાત કરવા માંગું છું. જેણે કોરિયામાં કરાટે ચેમ્પિયનશિપમાં સુવર્ણચંદ્રક જીત્યો છે. હનાયા 12 વર્ષની છે અને કાશ્મીરના અનંતનાગરની રહેવાસી છે. હનાયાએ મહેનત અને લગનથી કરાટેનો અભ્યાસ કર્યો અને તેનું ઝીણવટભર્યું અવલોકન કરી પોતાને સાબિત કરી બતાવી. સમસ્ત દેશવાસીઓ વતી તને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભકામના પાઠવું છું. હનાયાને ઘણી બધી શુભકામનાઓ અને આશીર્વાદ. આ જ રીતે 16 વર્ષની એક દીકરી રજની વિશે મિડિયામાં ઘણી ચર્ચા થઇ છે. તમે પણ જરૂર વાંચ્યું હશે. રજનીએ જુનિયર મહિલા મુક્કાબાજી સ્પર્ધામાં સુવર્ણચંદ્રક જીત્યો છે. રજનીએ ચંદ્રક જીતતાવેંત દૂધના એક સ્ટોલ પર ગઇ અને એક ગ્લાસ દૂધનો પીધો. તે પછી રજનીએ પોતાના ચંદ્રકને એક કપડામાં લપેટ્યો અને બેગમાં મૂકી દીધો. વિચારી રહ્યા હશો કે, રજનીએ એક ગ્લાસ દૂધ શા માટે પીધું ? તેણે આવું પોતાના પિતા જસમેરસિંહજીના સન્માનમાં કર્યું, તે પાણીપતના એક સ્ટોલ પર લસ્સી વેચે છે. રજનીએ જણાવ્યું કે, તેના પિતાએ તેને અહીં સુધી પહોંચાડવામાં ઘણો ત્યાગ કર્યો છે, ઘણું કષ્ટ વેઠ્યું છે. જસમેરસિંહ રોજ સવારે રજની અને તેનાં ભાઇ-બહેનો ઉઠે તે પહેલાં જ કામ પર ચાલ્યા જતા હતા. રજનીએ જ્યારે તેના પિતા સમક્ષ બોક્સિંગ શીખવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી તો પિતાએ તે માટે બધી શક્ય સહાય-સાધનો પ્રાપ્ત કરાવી તેનો ઉત્સાહ વધાર્યો. રજનીને મુક્કેબાજી અભ્યાસ જૂનાં મોજાં સાથે શરૂ કરવો પડ્યો કારણ કે, તે સમયે તેના પરિવારની આર્થિક સ્થિતિ સારી ન હતી. આટલા બધાં વિઘ્નો છતાં પણ રજની હિંમત ન હારી અને મુક્કેબાજી શીખતી રહી. તેણે સર્બિયામાં પણ એક ચંદ્રક જીત્યો છે. હું રજનીને શુભેચ્છા અને આશીર્વાદ આપું છું. અને રજનીનો સાથ આપવા માટે અને તેનો ઉત્સાહ વધારવા માટે તેનાં માતાપિતા જસમેરસિંહજી અને ઉષારાનીજીને પણ અભિનંદન આપું છું. આ મહિને પૂણેની એક 20 વર્ષની દિકરી વેદાંગી કુલકર્ણી સાઇકલથી દુનિયાનું ભ્રમણ કરનારી સૌથી ઝડપી એશિયાઇ બની ગઇ છે. તે 159 દિવસ સુધી રોજ લગભગ 300 કિલોમીટર સાઇકલ ચલાવતી હતી. તમે વિચારી શકો – રોજ 300 કિલોમીટર સાઇકલ ચલાવવી! સાઇકલ ચલાવવા માટે તેનું જનુન ખરેખર પ્રશંસનીય છે. શું આ પ્રકારની સિદ્ધિ વિશે જાણીને આપણને પ્રેરણા ન મળે? ખાસ કરીને મારા યુવા મિત્રો, જ્યારે આવી ઘટનાઓ વિશે સાંભળીએ છીએ ત્યારે આપણે પણ મુશ્કેલીઓ વચ્ચે કંઇક કરી બતાવવાની પ્રેરણા મેળવીએ છીએ. જો સંકલ્પમાં સામર્થ્ય છે, ઉત્સાહ ભરપૂર છે તો અડચણો પોતે જ હટી જાય છે. મુશ્કેલીઓ ક્યારેય અડચણો ન બની શકે. આવાં અનેક ઉદાહરણો આપણે સાંભળીએ છીએ તો આપણને પણ આપણા જીવનમાં હર પળે એક નવી પ્રેરણા મળે છે.
મારા પ્યારા દેશવાસીઓ, જાન્યુઆરીમાં ઉમંગ અને ઉત્સાહથી ભરપૂર અનેક તહેવારો આવવાના છે – જેમ કે, લોહડી, પોંગલ, મકરસંક્રાંતિ, ઉત્તરાયણ, માઘ બિહૂ, માઘી; પર્વોના અવસરે સમગ્ર ભારતમાં ક્યાંક પારંપરિક નૃત્યોનો રંગ જોવા મળશે તો ક્યાંક પાક તેયાર થવાની ખુશીઓમાં લોહડી પ્રગટાવાશે, ક્યાંક આકાશમાં રંગબેરંગી પતંગો ઉડતી દેખાશે તો ક્યાંક મેળાની છટા વિખરાશે તો ક્યાંક રમતોમાં સ્પર્ધા થશે. તો ક્યાંક એકબીજાને તલના લાડુ ખવડાવાશે. લોકો એક બીજાને કહેશે – તિલ ગુડ ધ્યા આણિ ગોડ બોલા, આ બધા તહેવારોનાં નામ ભલે અલગ અલગ હોય પરંતુ બધાને ઉજવવાની ભાવના એક છે. આ ઉત્સવો ક્યાંકને ક્યાંક પાક અને કૃષિ સાથે જોડાયેલા છે, ખેડૂતો સાથે જોડાયેલા છે, ગામડાંઓ સાથે જોડાયેલાં છે, ખેતરો સાથે જોડાયેલાં છે. દરમિયાન સુર્ય ઉતરાયણ થઇને મકર રાશિમાં પ્રવેશ કરે છે. આ દિવસ પછી દિવસ ધીરે-ધીરે મોટો થવા લાગે છે અને ઠંડીના પાકની કાપણી થવા લાગે છે. આપણા અન્નદાતા ખેડૂત ભાઇઓ-બહેનોને પણ ઘણી બધી શુભકામનાઓ. વિવિધતામાં એકતા” “એક ભારત – શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાની મહેંક આપણા તહેવારોએ પોતાનામાં સમેટી છે. આપણે જોઇ શકીએ છીએ કે આપણા પર્વો, તહેવારો પ્રકૃતિ સાથે કેટલી નિકટતાથી જોડાયેલા છે. ભારતીય સંસ્કૃતિમાં સમાજ અને કુદરતને અલગ – અલગ માનવામાં નથી આવતા. અહીં વ્યક્તિ અને સમષ્ટિ એક જ છે. પ્રકૃતિ સાથે આપણો નિકટના સંબંધનું એક સારૂં ઉદાહરણ છે. તહેવારો પર આધારિત કેલેન્ડર. તેમાં આપણે વર્ષભરના પર્વ. તહેવારોની સાથેસાથે ગ્રહ-નક્ષત્રોની યાદી પણ હોય છે. આ પારંપરિક કેલેન્ડરથી ખબર પડે છે કે, પ્રાકૃતિક અને ખગોળીય ઘટનાઓ સાથે આપણો સંબંધ કેટલો જૂનો છે. ચંદ્ર અને સૂર્યની ગતિ પર આધારિત ચંદ્ર અને સૂર્ય કેલેન્ડર મુજબ પર્વ અને તહેવારોની તિથિ નિર્ધારિત થાય છે. આ એના પર નિર્ભર કરે છે કે, કોણ કયા કેલેન્ડરને માને છે. અનેક ક્ષેત્રોમાં ગ્રહ નક્ષત્રોની સ્થિતિ અનુસાર પણ પર્વ-તહેવારો મનાવાય છે. ગુડી પડવો, ચેટીચંડ, ઉગાદિ આ બધા ચંદ્ર કેલેન્ડર મુજબ મનાવાય છે. તો તમિલ પુથાંડું, વિષુ, વૈશાખ, બૈસાખી, પોઇલા બૈસાખ, બિહુ – આ બધા પર્વ સૂર્ય કેલેન્ડરના આધારે મનાવાય છે. આપણા અનેક તહેવારોમાં નદીઓ અને પાણી બચાવવાનો ભાવ વિશેષ રીતે સમાહિત છે. છઠ પર્વ – નદીઓ, તળાવો સૂર્ય ઉપાસના સાથે જોડાયેલું છે. મકર સંક્રાંતિ પર પણ લાખો કરોડો લોકો પવિત્ર નદીઓમાં ડૂબકી લગાવે છે. આપણા પર્વ, તહેવાર આપણને સામાજિક મૂલ્યોની સમજ પણ આપે છે. એક તરફ તેનું પૌરાણિક મહત્વ છે, ત્યાં બીજી તરફ દરેક તહેવાર જીવનના પાઠ – એક બીજા સાથે ભાઇચારાથી રહેવાની પ્રેરણા ઘણી સહજતાથી શીખવી જાય છે. હું તમને સહુને 2019ની ઘણી ઘણી શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને આવનારા તહેવારોનો તમે ભરપૂર આનંદ ઉઠો તેની કામના કરૂં છું. આ ઉત્સવો પર લેવામાં આવેલી તસવીરોને બધા સાથે શેર કરો, જેથી ભારતની વિવિધતા અને ભારતી સંસ્કૃતિની સુંદરતાને બધા જોઇ શકે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આપણી સંસ્કૃતિમાં એવી ચીજોની ભરમાર છે જેના પર આપણે ગર્વ કરી શકીએ છીએ અને સમગ્ર દુનિયાને અભિમાન સાથે દેખાડી શકીએ છીએ અને તેમાં એક છે, કુંભ મેળો. તમે કુંભ વિશે ઘણું બધું સાંભળ્યું હશે. ફિલ્મોમાં પણ તેની ભવ્યતા અને વિશાળતા વિશે ઘણું બધું જોયું હશે અને તે સાચું પણ હશે. કુંભનું સ્વરૂપ વિરાટ હોય છે – જેટલું દિવ્ય એટલું જ ભવ્ય. દેશ અને દુનિયાભરના લોકો આવે છે અને કુંભ સાથે જોડાઇ જાય છે. કુંભ મેળામાં આસ્થા અને શ્રદ્ધાનો જનસાગર ઉમટે છે. એક સાથે એક જગ્યા પર દેશવિદેશના લાખો કરોડો લોકો જોડાય છે. કુંભની પરંપરા આપણા મહાન સાંસ્કૃતિક વારસાથી પુષ્પિત અને પલ્લવિત થઇ છે. આ વખતે 15 જાન્યુઆરીએ પ્રયાગરાજમાં આયોજિત થવા જઇ રહેલો વિશ્વ પ્રસિદ્ધ કુંભમેળો જેની કદાચ તમે બધાં પણ ઘણી જ ઉત્સુકતાથી પ્રતિક્ષા કરી રહ્યા હશો. કુંભમેળા માટે અત્યારથી જ સંત-મહાત્માઓના પહોંચવાનો સિલસિલો શરૂ પણ થઇ ગયો છે. તેના વૈશ્વિક મહત્વનો અંદાજ એ વાત પરથી પણ લગાવી શકાય છે કે ગયા વર્ષે યુનેસ્કોએ કુંભમેળાને Intangible Cultutal Heritage of Humanity ની સૂચિમાં ચિન્હિત કર્યો છે. કેટલાક દિવસ પહેલાં અનેક દેશોના રાજદૂતોએ કુંભની તૈયારીઓને જોઇ, ત્યાં એક સાથે અનેક દેશોના રાષ્ટ્રધ્વજ લહેરાવવામાં આવ્યા. પ્રયાગરાજમાં આયોજિત થનારા આ કુંભ મેળામાં 150થી પણ વધુ દેશોના લોકોના આવવાની સંભાવના છે. કુંભની દિવ્યતાથી ભારતની ભવ્યતા સમગ્ર દુનિયામાં પોતાનો રંગ ફેલાવશે. કુંભ મેળા સ્વ શોધનું પણ એક મોટું માધ્યમ છે. જ્યાં આવનારી દરેક વ્યક્તિને અલગઅલગ અનૂભુતિ થાય છે. સાંસારિક ચીજોને આધ્યાત્મિક દ્રષ્ટકોણથી જુએ છે – સમજે છે. ખાસ કરીને યુવાઓ માટે આ એક ઘણો જ મોટો શીખવાનો અનુભવ હોઇ શકે છે. હું પોતે થોડા દિવસો પહેલાં પ્રયાગરાજ ગયો હતો. મેં જોયું કે, કુંભની તૈયારી જોરશોરથી ચાલી રહી છે. પ્રયાગરાજના લોકો પણ કુંભ માટે ઘણા ઉત્સાહી છે. ત્યાં મેં Integrated Command & Control Centre નું લોકાર્પણ કર્યું. શ્રદ્ધાળુઓને તેમાં ઘણી સહાયતા મળશે. આ વખતે કુંભમાં સ્વચ્છતા પર પણ ઘણો ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. આયોજનમાં શ્રદ્ધાની સાથોસાથ સફાઇ પણ રહેશે તો દૂર-દૂર સુધી તેનો સારો સંદેશ પહોંચશે. આ વખતે દરેક શ્રદ્ધાળુ સંગમમાં પવિત્ર સ્નાન પછી અક્ષયવડના પણ પુણ્યદર્શન કરી શકશે. લોકોની આસ્થાના પ્રતીક આ અક્ષયવડ સેંકડો વર્ષોથી કિલ્લામાં બંધ હતો, જેના શ્રદ્ધાળુઓ દર્શન કરી શકતા ન હતા. હવે અક્ષયવડનાં દ્વાર બધા માટે ખોલી દેવામાં આવ્યા છે. મારો આપ સહુને અનુરોધ છે કે, તમે જ્યારે કુંભ આવો તો કુંભનાં અલગ-અલગ પાસાં અને તસવીરો Social Media પર જરૂર મૂકો જેથી વધુમાં વધુ લોકોને કુંભમાં જવાની પ્રેરણા મળે.
આધ્યાત્મનો કુંભ ભારતીય દર્શનનો મહાકુંભ બને.
આસ્થાનો આ કુંભ રાષ્ટ્રીયતાનો પણ કુંભ બને.
રાષ્ટ્રીય એકતાનો પણ મહાકુંભ બને.
શ્રદ્ધાળુઓનો આ કુંભ વૈશ્વિક પર્યટકોનો પણ મહાકુંભ બને.
કલાત્મકતાનો આ કુંભ, સૃજન શક્તિઓનો પણ મહાકુંભ બને.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, 26 જાન્યુઆરીએ ગણતંત્ર દિવસ સમારોહ માટે આપણા દેશવાસીઓના મનમાં ઘણી ઉત્સુકતા રહે છે. તે દિવસે આપણે આપણી એ મહાન વિભૂતિઓને યાદ કરીએ છીએ, જેમણે આપણને સંવિધાન આપ્યું.
આ વર્ષે આપણે પૂજય બાપુની 150મી જયંતિનું પર્વ મનાવી રહ્યા છીએ. આપણા માટે સૌભાગ્યની વાત છે કે, દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપ્રમુખશ્રી સિરિલ રામાફોસા વર્ષે ગણતંત્ર દિવસના મુખ્ય અતિથિના રૂપમાં ભારત પધારી રહ્યા છે. પૂજય બાપુ અને દક્ષિણ આફ્રિકાનો એક અતૂટ સંબંધ રહ્યો છે. તે દક્ષિણ આફ્રિકા જ હતું જયાંથી મોહન, મહાત્મા બની ગયા. દક્ષિણ આફ્રિકામાં જ મહાત્મા ગાંધીએ પોતાનો પહેલો સત્યાગ્રહ આરંભ્યો હતો અને રંગભેદના વિરોધમાં મજબૂતીથી ઊભા થયા હતા. તેમણે ફિનિક્સ અને ટોલ્સ્ટોય ફાર્મ્સની પણ સ્થાપના કરી હતી, જયાંથી સમગ્ર વિશ્વમાં શાંતિ અને ન્યાય માટે ગૂંજ ઊઠી હતી. 2018 – નેલ્સન મંડેલાના જન્મ શતાબ્દિના વર્ષના રૂપમાં પણ મનાવાઇ રહ્યું છે. તેઓ મડીબા ના નામથી પણ જાણીતા હતા. આપણે બધાં જાણીએ છીએ કે, નેલ્સન મંડેલા સમગ્ર વિશ્વમાં રંગભેદ વિરૂદ્ધ સંઘર્ષના એક ઉદાહરણ હતા અને મંડેલાના પ્રેરણાસ્ત્રોત કોણ હતા ? તેમને આટલાં વર્ષ જેલમાં ગાળવાની સહનશક્તિ અને પ્રેરણા પૂજય બાપુ પાસેથી જ તો મળી હતી. મંડેલાએ બાપુ માટે કહ્યું હતું – મહાત્મા આપણા ઇતિહાસના અભિન્ન અંગ છે કારણ કે, અહીં તેમણે સત્યને પોતાનો પ્રયોગ કર્યો હતો, અહીં જ તેમણે ન્યાય પ્રત્યે પોતાના સત્યાગ્રહનું દર્શન અને સંઘર્ષની પદ્ધતિ વિકસિત કરી. તેઓ બાપુને આદર્શ માનતા હતા. બાપુ અને મંડેલા બંને, સમગ્ર વિશ્વ માટે ન માત્ર પ્રેરણાસ્ત્રોત છે, પરંતુ તેમના આદર્શો આપણને પ્રેમ અને કરૂણાથી ભરેલા સમાજના નિર્માણ માટે પણ સદૈવ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, કેટલાક દિવસો પહેલાં ગુજરાતના નર્મદા તટ પર કેવડિયામાં ડીજીપી પરિષદ થઇ જ્યાં દુનિયાની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા Statue of Unity છે, ત્યાં દેશના પોલીસ કર્મચારીઓ સાથે સાર્થક ચર્ચા થઇ. દેશ અને દેશવાસીઓની સુરક્ષાને વધુ મજબૂતી આપવા માટે ક્યા પ્રકારનાં પગલાં ભરવાં જોઇએ તેના પર વિસ્તારથી વાત થઇ. તે દરમ્યાન મેં રાષ્ટ્રીય એકતા માટે સરદાર પટેલ પુરસ્કાર શરૂ કરવાની પણ ઘોષણા કરી. આ પુરસ્કાર એવા લોકોને આપવામાં આવશે જેમણે કોઇ પણ રૂપમાં રાષ્ટ્રીય એકતા માટે પોતાનું યોગદાન આપ્યું હોય. સરદાર પટેલ પોતાનું સમગ્ર જીવન દેશની એકતા માટે સમર્પિત કરી દીધું. તેઓ હંમેશા ભારતની અખંડતાને અક્ષુણ્ણ રાખવા પ્રયાસરત્ રહ્યા. સરદાર સાહેબ માનતા હતા કે, ભારતની શક્તિ અહીંની વિવિધતામાં નિહિત છે. સરદાર પટેલજીની તે ભાવનાનું સન્માન કરતા એકતાના આ પુરસ્કારના માધ્યમથી તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પિત કરીએ છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, 13 જાન્યુઆરીએ ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીની જયંતિનું પાવનપર્વ છે. ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીનો જન્મ પટનામાં થયો હતો. જીવનના મોટા ભાગના સમય સુધી તેમની કર્મભૂમિ ઉત્તર ભારત રહી અને મહારાષ્ટ્રના નાંદેડમાં તેમણે પોતાના પ્રાણ ત્યાગ્યા. જન્મભૂમિ પટનામાં, કર્મભૂમિ ઉત્તર ભારતમાં અને જીવનની અંતિમ ક્ષણ નાંદેડમાં. એક રીતે કહીએ તો સમગ્ર ભારતવર્ષને તેમના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત થયા. તેમના જીવનકાળને જોઇએ તો તેમાં સમગ્ર ભારતની ઝલક મળે છે. તેમના પિતાશ્રી ગુરૂ તેગ બહાદુરજીના શહીદ થયા પછી ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીએ નવ વર્ષની અલ્પઆયુમાં જ ગુરૂનું પદ પ્રાપ્ત કરી લીધું હતું. ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીને ન્યાયની લડાઇ લડવા માટેનું સાહસ શીખ ગુરૂઓ પાસેથી વારસમાં મળ્યું. તેઓ શાંત અને સરળ વ્યક્તિત્વ ધરાવતા હતા, પરંતુ જ્યારેજ્યારે ગરીબો અને નબળા લોકોના અવાજને દબાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો, તેમની સાથે અન્યાય કરાયો, ત્યારે ત્યારે ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીએ ગરીબો અને નબળા લોકો માટે પોતાનો અવાજ દ્રઢતા સાથે બુલંદ કર્યો અને આથી જ કહે છે –
સવા લાખ સે એક લડાઉં,
ચિડિયો સોં મૈં બાજ તુડાઉં
તબે ગોવિંદ સિંહ ના કહાઉં!”
તેઓ કહેતા કે નબળા વર્ગના લોકો સાથે લડીને તાકાતનું પ્રદર્શન ન કરી શકાય. શ્રી ગોવિંદસિંહજી જાણતા હતા કે સૌથી મોટી સેવા છે – માનવીય દુઃખોને દૂર કરવાં. તેઓ વીરતા, શૌર્ય, ત્યાગ, ધર્મપરાયણતાથી ભરપૂર એક દિવ્ય પુરૂષ હતા જેમને શસ્ત્ર અને શાસ્ત્ર બંનેનું એક અલૌકિક જ્ઞાન હતું. તેઓ એક તીરંદાજ તો હતા જ, તેની સાથે ગુરૂમુખી, બ્રજભાષા, સંસ્કૃત, ફારસી, હિન્દી અને ઉર્દુ સહિત અનેક ભાષાઓના જ્ઞાતા પણ હતા. હું ફરી એક વાર શ્રી ગુરૂગોવિંદ સિંહજીને નમન કરૂં છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, દેશમાં અનેક એવાં સારાં પ્રકરણો થતાં રહે છે, જેની વ્યાપક ચર્ચા થઇ શકતી નથી, આવો જ એક અનોખો પ્રયાસ F.S.S.A.I. અર્થાત્ Food Safety And Standard Authority Of india દ્વારા થઇ રહ્યો છે. મહાત્મા ગાંધીની 150મી જયંતિના વર્ષના ઉપલક્ષ્યમાં દેશભરમાં અનેક કાર્યક્રમો આયોજિત થઇ રહ્યા છે. આ શ્રૃંખલામાં F.S.S.A.I., Safe અને Healthy Diet habits – ભોજનની સારી ટેવોને પ્રોત્સાહિત આપવામાં લાગેલું છે. “Eat Right India” અભિયાન હેઠળ દેશભરમાં સ્વસ્થ ભારત યાત્રાઓ નીકળી રહી છે. આ અભિયાન 27મી જાન્યુઆરી સુધી ચાલશે. ક્યારેક ક્યારેક સરકારી સંગઠનોનો પરિચય એક નિયંત્રકની જેવો હોય છે પરંતુ એ પ્રશંસનીય છે કે, F.S.S.A.I. તેનાથી આગળ વધીને જનજાગૃતિ અને લોકશિક્ષણનું કામ કરી રહ્યું છે. જ્યારે ભારત સ્વચ્છ થશે, સ્વસ્થ થશે ત્યારે ભારત સમૃદ્ધ પણ થશે. સારા સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી જરૂરી છે – પૌષ્ટિક ભોજન. આ સંદર્ભમાં, આ પહેલ માટે F.S.S.A.I. ને હાર્દિક અભિનંદન આપું છું. મારો તમને બધાને અનુરોધ છે કે, આવો આ પહેલ સાથે જોડાઇએ. તમે પણ તેમાં ભાગ લો અને ખાસ કરીને હું આગ્રહ કરીશ કે બાળકોને આ ચીજો જરૂર દેખાડો. ખાવાપીવાનું મહત્વનું શિક્ષણ બાળપણથી જ જરૂરી હોય છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, 2018નો આ અંતિમ કાર્યક્રમ છે. 2019માં આપણે ફરીથી મળીશું, ફરીથી મનની વાતો કરીશું, વ્યક્તિનું જીવન હોય, રાષ્ટ્રનું જીવન હોય, સમાજનું જીવન હોય, પ્રેરણા જ પ્રગતિનો આધાર હોય છે. આવો, નવી પ્રેરણા, નવી ઉમંગ, નવા સંકલ્પ, નવી સિદ્ધિ, નવી ઊંચાઇ – આગળ ચાલીએ, આગળ વધતા રહીએ, પોતે પણ બદલાઇએ, દેશને પણ બદલીએ, ખૂબ – ખૂબ આભાર..