Ministry of Finance
CBDT clarifies on media reports claiming special drive to reopen cases with reference to HRA claims
There is no special drive to re-open cases of mismatch, and media reports alleging that large-scale re-opening is being undertaken by the CBDT are completely misplaced
Apprehensions are about retrospective taxation in this matter and re-opening of cases on issues pertaining to HRA claims is completely baseless
08 APR 2024 8:30PM by PIB Delhi
Certain instances of mismatch of information as filed by the taxpayer and as available with the Income Tax Department have come to the notice of the Department as part of its routine exercise of verification of data. In such cases, the Department has alerted the taxpayers to enable them to take corrective action. However, some posts on social media, as well as articles in the media, have highlighted enquiries initiated by the Central Board of Direct Taxes (CBDT) in cases where employees have made incorrect claims of HRA and rent paid.
At the outset, it is stated that any apprehensions about retrospective taxation on these matters and re-opening of cases on issues pertaining to HRA claims is completely baseless.
Data analysis was carried out in some high-value cases of mismatch between the rent paid by the employee and receipt of rent by the recipient for the FY 2020-21.
This verification was done in a small number of cases without re-opening bulk of cases, especially since Updated Return for FY 2020-21 (AY 2021-22) could have been filed by the taxpayers concerned only till 31.03.2024.
It is underlined that the objective of the e-verification was to alert cases of mismatches of information for FY 2020-21 only without affecting the others.
It is reiterated that there is no special drive to re-open such cases, and media reports alleging that large-scale re-opening is being undertaken by the Department are completely misplaced.

નાણા મંત્રાલય
સીબીડીટીએ એચઆરએના દાવાઓના સંદર્ભમાં કેસ ફરીથી ખોલવા માટે વિશેષ ઝુંબેશ ચલાવવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો પર સ્પષ્ટતા કરી
મિસમેચના કેસોને ફરીથી ખોલવા માટે કોઈ ખાસ ઝુંબેશ નથી, અને સીબીડીટી દ્વારા મોટા પાયે ફરીથી ખોલવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી હોવાનો આક્ષેપ કરતા મીડિયા અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ખોટા છે
આ બાબતમાં પશ્ચાદવર્તી કરવેરા અંગે આશંકાઓ છે અને એચઆરએના દાવાઓને લગતા મુદ્દાઓ પર કેસ ફરીથી ખોલવા એ સંપૂર્ણપણે પાયાવિહોણા છે
08 APR 2024 8:30PM by PIB Ahmedabad
ડેટાની ચકાસણીની નિયમિત કવાયતના ભાગરૂપે કરદાતા દ્વારા ફાઇલ કરવામાં આવેલી અને આવકવેરા વિભાગ પાસે ઉપલબ્ધ માહિતીમાં મેળ ખાતી ન હોય તેવા કેટલાક કિસ્સાઓ વિભાગના ધ્યાનમાં આવ્યા છે. આવા કિસ્સાઓમાં, વિભાગે કરદાતાઓને ચેતવણી આપી છે, કે જેથી તેઓ સુધારાત્મક પગલાં લઈ શકે. જો કે, સોશિયલ મીડિયા પરની કેટલીક પોસ્ટ્સ, તેમજ મીડિયાના લેખો, એવા કિસ્સાઓમાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (સીબીડીટી) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી પૂછપરછને પ્રકાશિત કરે છે, જેમાં કર્મચારીઓએ એચઆરએ અને ચૂકવેલ ભાડાના ખોટા દાવા કર્યા હોય.
શરૂઆતમાં, એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે આ બાબતો પર પશ્ચાદવર્તી કરવેરા અંગેની કોઈપણ આશંકાઓ અને એચઆરએના દાવાઓને લગતા મુદ્દાઓ પર કેસ ફરીથી ખોલવાની કોઈ પણ આશંકા સંપૂર્ણપણે પાયાવિહોણી છે.
કર્મચારી દ્વારા ચૂકવવામાં આવતા ભાડા અને નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે પ્રાપ્તકર્તા દ્વારા ભાડાની પ્રાપ્તિ વચ્ચે મેળ ખાતા ન હોય તેવા કેટલાક ઉચ્ચ-મૂલ્યના કિસ્સાઓમાં ડેટા વિશ્લેષણ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
આ ચકાસણી મોટા ભાગના કેસોને ફરીથી ખોલ્યા વિના ઓછી સંખ્યામાં કેસોમાં કરવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને નાણાકીય વર્ષ 2020-21 (એવાય 2021-22) માટે અપડેટેડ રિટર્ન સંબંધિત કરદાતાઓ દ્વારા ફક્ત 31.03.2024 સુધી જ ફાઇલ કરી શકાતું હતું.
તે પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે ઇ-વેરિફિકેશનનો ઉદ્દેશ નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે માહિતીના મેળ ન ખાતા કેસોને અન્યને અસર કર્યા વિના જ ચેતવણી આપવાનો હતો.
એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવે છે કે આવા કિસ્સાઓને ફરીથી ખોલવા માટે કોઈ ખાસ ઝુંબેશ ચલાવાઈ નથી, અને વિભાગ દ્વારા મોટા પાયે આવા મામલાઓ પુનઃખોલવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી હોવાનો આક્ષેપ કરતા મીડિયા અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ખોટા છે.