ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਐੱਚਆਰਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਿੱਤਾ
ਬੇਮੇਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਾਮਲੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲਾ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਐੱਚਆਰਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ਼੍ਹਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆ ਅਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ
08 APR 2024 8:30PM by PIB Chandigarh
ਡੇਟਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬੇਮੇਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਣ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਪੋਸਟ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਲੇਖਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੁੱਛਗਿੱਛ (ਜਾਂਚ) ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਚਆਰਏ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਗਲਤ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਐੱਚਆਰਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਰਾਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੇਮੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਤਸਦੀਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਬਿਨਾਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 (ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22) ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ ਰਿਟਰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ਼ 31.03.2024 ਤੱਕ ਹੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਤਸਦੀਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬੇਮੇਲ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਾਮਲੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
CBDT clarifies on media reports claiming special drive to reopen cases with reference to HRA claims
There is no special drive to re-open cases of mismatch, and media reports alleging that large-scale re-opening is being undertaken by the CBDT are completely misplaced
Apprehensions are about retrospective taxation in this matter and re-opening of cases on issues pertaining to HRA claims is completely baseless
08 APR 2024 8:30PM by PIB Delhi
Certain instances of mismatch of information as filed by the taxpayer and as available with the Income Tax Department have come to the notice of the Department as part of its routine exercise of verification of data. In such cases, the Department has alerted the taxpayers to enable them to take corrective action. However, some posts on social media, as well as articles in the media, have highlighted enquiries initiated by the Central Board of Direct Taxes (CBDT) in cases where employees have made incorrect claims of HRA and rent paid.
At the outset, it is stated that any apprehensions about retrospective taxation on these matters and re-opening of cases on issues pertaining to HRA claims is completely baseless.
Data analysis was carried out in some high-value cases of mismatch between the rent paid by the employee and receipt of rent by the recipient for the FY 2020-21.
This verification was done in a small number of cases without re-opening bulk of cases, especially since Updated Return for FY 2020-21 (AY 2021-22) could have been filed by the taxpayers concerned only till 31.03.2024.
It is underlined that the objective of the e-verification was to alert cases of mismatches of information for FY 2020-21 only without affecting the others.
It is reiterated that there is no special drive to re-open such cases, and media reports alleging that large-scale re-opening is being undertaken by the Department are completely misplaced.