Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the beneficiaries of Pradhan Mantri Awas Yojana
05 JUN 2018 5:24PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Greetings. (Namaskar)
It has always been my endeavor that whatever changes have been brought about in the lives of common man through different schemes then I try to understand them by directly talking to those people and that is why I often try to meet with such beneficiaries directly. Whether it was right or wrong, good or bad, whether they encountered problems or it was convenient for them, it’s very important to know about all these things directly from you people.
The report that is prepared by officers in the government has its own importance. But having a direct dialogue with the beneficiaries and getting to know about new things from them like about Ujjwala Yojana -the gas connection scheme. I was talking a lot about Ujjwala scheme but when I met with the beneficiaries of Ujjwala scheme then they told me a very interesting thing. They said: it has saved us a lot of water. I asked them: how did it help you save water? Then they replied that earlier when we used to cook meal on wooden stoves then all kitchenware used to become black and it required a lot of water to wash the kitchenware four times in a day. Now we have gas stove so we are not required to do all that. Now I don’t believe that I could understand this thing without talking to them. And there are lots of such things. And when I myself have a dialogue with them, and in that series today I have got the opportunity to talk to the beneficiaries of Prime Minister’s Housing Scheme (PMAY). Or to those people whose houses have been constructed right in front of them or those who have been associated with the construction of their houses, or those who are going to get their houses very soon.
You know that every individual has this desire that I should have my own house. Even the poorest of poor thinks that I should have my own house, even if it is a small one. And no one knows the joy of having his own house, this joy is known only to those who have got their houses, no one else knows it. And when I see you people through television, through the technology and the kind of joy is visible on your face, the sense of satisfaction that you have, a new enthusiasm for living life is there and I can see all these things. And when I myself see your enthusiasm and your zeal then my own enthusiasm and zeal increase by ten times. Then I also feel like working more. Then I feel like working hard for you people. Because I get to see the joy on your faces and this is the reason for my own happiness.
A housing scheme does not mean only that we have to provide just a roof on people’s head. Housing does not mean only four walls and a roof. House means that place where all the facilities are available; where one can lead a life; which means happiness for the family; which has the dreams of every family member linked with it.
This was the fundamental thought behind PMAY. Having own house is everyone’s dream. The poorest of the poor people has this desire to have a pucca house but this wish of poor people remained unfulfilled even so many years after the independence. This government made a pledge, it decided that when we will complete 75 years of our independence in 2022; there are several occasions when everyone feels like running; see brother, it’s 75 years of our independence, let us do something, let us do more, let us do something good, let us do something for everyone’s good.
We have also tried that whatever time we have got – four years, five years till 2022 when it will be 75 years of independence – so that we could also have the courage to run, and courage to do some work. And we had a dream that when India completes 75 years of its independence in 2022 then the poorest of the poor person, be he lives in a village or city, be he lives in a slum or on pavement, wherever he may live, that family should have a pucca house of its own. And it should not be just a house, but it should have electricity and a tap, and that tap should have tap water, it should have gas stove, and it should have an electricity connection through Saubhagya scheme, and there should be a toilet, in a way he should feel that now the life has become worth living. And now there should be some way for making progress in life by doing something. Even the poorest of the poor person should not only have a place for taking rest but he should also get the opportunity to earn the dignity and respect for the family. Housing for all, this is our dream and it’s a solemn resolve for us as well. It means your dream is mine dream, it means your dream is the dream of the government of the country.
It’s not an easy task to realise this dream in a large country of millions and millions of people. This is very difficult and challenging task. And the experience after so many years after the independence tells us that all this is just impossible. However, despite all these things, this is a poor man’s life; it’s the life of those people who lead their lives without houses that has given me the courage to take this decision. I have taken such a big decision because of my love for you people, because of the affection that I have for you people. And now the government machinery is devoted in implementing this thing, there are other people too. The work is taking place but it only happens when….it does not happen just because there is a will power, it also requires a scheme of things, it requires speed. It also requires people’s trust and support. It requires a sense of dedication towards the people. You people know it very well that how the previous government tried to tackle these challenges, how the work was done, how they used to start and where they used to end up.
I think that today a big change has been brought about in that thing. Today, we started the work; we started to construct the houses in the name of temples, in the name of communities and somewhere in the name of slums. However, it proved insufficient because of rising population. Later the schemes were formulated in the name of individuals and families. Naturally, the interest was to derive political benefits rather than to provide houses to the common man. And it created a big army of middlemen and the contractors used to earn a lot. We worked on this challenge with a different approach. Instead of thinking in a piecemeal manner, we resolved to work in a mission mode. We have decided that by 2022 we will construct three crore houses in rural areas and one crore houses in urban areas. It’s natural that when the target is so huge then it will also require a big budget. There was a time when the targets were set as per the budget allocation. However, now we first decide the target, which is a needy, what the country needs and then on the basis of that we decide the target and then accordingly we decide the budget. And it is the result of this thing…if I talk about the urban areas then the previous government used to play games in the name of poor.
We have sanctioned the construction nearly four times more houses in the last four years than what was sanctioned during the 10 years of UPA government. Construction of total 13.5 lakh houses were sanctioned during the 10 year period of UPA government whereas we have sanctioned the construction of nearly 47 lakh houses in the last four years and in a way the number of houses sanctioned by us is about to cross the mark of 50 lakh. Andseven lakh houses out of the total have been constructed through new technology.
Now, after laying emphasis on new technology in the housing sector, we have been starting Global Housing TechnologyChallenge so that the latest technology could be used in the low cost housing. Similarly if we talk about rural areas then nearly 25.5 lakh houses were constructed in rural areas in the entire country during the last four years of previous government whereas our government has constructed more than 1 crore houses in the last four years. It means a jump of 325 per cent. Earlier the time frame for constructing a house was set at 18 months, however, given its importance, we have reduced the time by increasing the speed and we have been moving ahead with the resolve to complete the work in 12 months instead of 18 months.
Now the situation is like this that a house is being constructed in less than a year. Today, the construction of house is being expedited. And let us see how it is done. It’s not like that a house will be constructed if we just lay bricks and stones at a rapid speed. Concrete steps are being taken at every state in a pre-planned manner for this thing. It’s not just the scale, but size has been changed too. Earlier a minimum area of 20 sq meters was fixed for constructing a house in the village but after coming to power we have increased it to 25 sq meters under the Prime Minister AvasYojana. You may be wondering what would be the use of increasing it by just 5 sq meters. The biggest benefit is that a separate and clean kitchen has been added to this.
Earlier an assistance of Rs. 70 to 75 thousand rupees was given in villages under PMAY. We have increased it to 1.25 lakh rupees. Now, the money for labor expenses under MNREGA for 90-95 days is also being deposited in beneficiary’s account.
In addition to this, Rs. 12 thousand is being provided separately for constructing a toilet. Earlier it was experienced that the houses of politicians’ middlemen were constructed but a poor person’s house was not. We have made a very solid arrangement so that no one can siphon off the fund meant for the poor people.
Today, middlemen have been eliminated because of DBT (Direct Benefit Transfer). And the assistance money is directly being transferred into the beneficiary's accounts. First we opened Jan Dhan Account and now we have started sending money into those accounts. Arrangements for Geo Tagging of those houses have been made that are constructed under PMAY so that transparency can be maintained. These works have also been linked to DISHA portal through which it can be seen, you can monitor it. I can monitor it from my office, how much work is being done, where it is being done, I can check all these details while sitting in my office.
During the UPA’s tenure, selection of beneficiaries was done through the BPL list prepared by old politicians. But, now we have started doing it on the basis of Socio EconomicCaste Census and because of this we have also included those who were earlier left behind. And because of this thing the maximum numbers of people are getting benefitted by associating with this scheme. The people of every region, every section is getting benefit through it.
A house is not only a necessity, but it’s also linked to honor and self respect. And once you have your own house then the thinking of every member of family also changes. There is a new courage for making progress.
And our effort is to fulfill this need of every family and to enhance its prestige and that is why under the PMAY we have particularly focused on the weaker sections of the society and women. Be it tribal or dalits or backwards or SC/STs or OBCs or minorities or our differently able brothers and sisters, we are giving priorities to them.
Today, houses are constructed at a fast pace as a result of the concerted efforts made at a comprehensive level. We are the people rooted in the ground. We very well understand the problem and difficulties of the common man and this is the reason that is why we have been working by taking into the account the requirements of common people. It has been commonplace in the governments that every scheme works in a separate way. Earlier there was no coordination between two ministries, two departments and two schemes.
Several government schemes have been brought together in Prime Minister’s Housing Scheme. It has been linked with MNREGA for construction and employment. A separate arrangement has been made to ensure that there is a toilet in the house and facilities of water and LPG gas. It has been linked to Clean India Mission so that the house has a toilet. It has been linked with PanditDeenDayalUpadhyay Gram JyotiYojana and Saubhagya Yojana. It has been linked with rural drinking water mission to provide water. It has been linked with Ujjwala scheme to provide LPG. This housing unit is not confined to just one house. But it’s a tool for empowerment. More than 70 per cent beneficiaries in the urban areas are women.
It is also creating employment avenues when today more houses are constructed than what was the case earlier.
Business of every construction material from bricks to sand to cement has been flourishing at local level. Local laborers, masons are also getting work. In addition to this thing, the government has started the programme to provide training to one lakh masons for doing the quality work in villages. And you will be happy to know that in some states female masons have also been trained along with male masons. It’s a very important step in the direction of women empowerment.
Government has been working on four models to include more and more people in this scheme in urban areas. An assistance of Rs. 1.5 lakh per house has been given to beneficiaries in urban areas for either construction or extension of a house under Prime Minister’s Housing Scheme.
Under the link subsidy scheme, a subsidy of 3 to 6% is provided on the interest payment for a home loan. The government is giving an assistance of Rs. 1 lakh per house for redevelopment of area. An assistance of Rs. 1.5 lakh per house is being given to economically backward people for developing affordable housing in partnership with public sector. Earlier this was the situation that though the builders used to take money but not a single brick was being put at the site for years. So in order to provide benefit to poor and middle class people and to protect the interest of home buyers; a middle class family puts in its life time saving for buying a house; we passed RERA – Real Estate Regulation Act – so that no one can cheat them. In addition to bringing transparency, home buyers are getting their rights too. And even builders are also afraid of cheating the buyers.
Today, there are several such examples in the country where this scheme has given support to their hopes and aspirations. Having a house is everybody’s first priority, having a house ensures prosperity and safety and it also helps you to keep healthy. Having your own house is every person’s top priority, it was the top priority earlier as well. Unfortunately, earlier this was the case that though this was the top priority but it could only be fulfilled in the end. And sometimes it remained unfulfilled. However, now this is not the case.
We have always heard this saying that: it takes a lifetime to construct your own house. However, it’s a different kind of government. Now the proverbs are changing too, the country is changing and proverbs are changing too. Now the time has come to change the proverbs. Now the time has come when an inner voice will risewithin us that: now our lives are being spent in our own houses.
I believe that since this is such a massive system so there will still be some people whose old habits would not have changed. And therefore I appeal to you people that if anyone is asking or some other unduebenefit for providing any kind of benefit under this scheme then you please file a complaint without any hesitation. You can file your complaint with your collector or minister in this regard.
I have also said this thing earlier as well that India’s dreams and aspirations can’t be realised by these things alone. We have prepared a solid ground and now we have a limitless sky before us. Housing for all, electricity for all, banking for all, insurance for all, gas connections for all, this will be the image of completeness of a New India.
We have been moving forward in the direction of villages and society equipped with modern facilities. And that is why today I have got the opportunity to talk to brothers and sisters in such a big numbers. I would like to show you a small video and thereafter I would like to hear you people.

पंतप्रधान कार्यालय
प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या लाभार्थ्यांशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी साधलेला संवाद (5 जून 2018)
05 JUN 2018 6:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2018
माझ्या प्रिय बंधू- भगिनीनो, नमस्कार!
सरकारच्या विविध योजनांमुळे सर्वसामान्य व्यक्तींच्या आयुष्यात जे परिवर्तन आले आहे ते जाणून घेण्याचा माझा नेहमीच प्रयत्न असतो.त्यांचे अनुभव जाणून घेण्यासाठी मी थेट त्यांच्याशीच संवाद साधतो आणि अशा लाभार्थींना भेटण्याचा माझा नेहमीच प्रयत्न असतो. त्यांना योजना योग्य वाटली की नाही, त्याचे फायदे मिळाले की नुकसान झाले, योजनेचा लाभ मिळवताना अडचणी आल्या की सहज काम झाले, या सगळ्या कामांविषयी थेट तुमच्याशी संवाद साधून माहिती मिळवणे अतिशय म्हत्वाचे आहे.
सरकारमध्ये प्रशासकीय अधिकारी जे अहवाल तयार करतात, त्याचे वेगळे महत्त्व आहे मात्र ज्यांना प्रत्यक्ष लाभ मिळाला आहे, ज्यांचे आयुष्य त्यामुळे बदलले आहे, त्यांचे अनुभव ऐकतांना खूप नव्या गोष्टी कळतात. उदाहरण सांगायचे झाल्यास, ‘उज्ज्वला गॅस’ जोडणी योजना. मी या योजनेविषयी खूप गोष्टी सांगत असतो. मात्र जेव्हा मी या योजनेच्या लाभार्थी महिलांना भेटलो, तेव्हा त्यांनी आपला एक मजेदार अनुभव सांगितला. त्यानी सांगितले की, या योजनेमुळे आमच्या पाण्याची बचत होते. मी विचारले, पाण्याची बचत कशी होते? तर त्या म्हणाल्या, आधी चुलीसाठी जे सरपण वापरायचो, त्यामुळे आमची स्वयंपाकाची भांडी सगळी काळी होऊन जायची आणि दिवसातून तीन-चारदा ही भांडी घासावी लागत, त्यासाठी खूप पाणी खर्च व्हायचे. पण जेव्हापासून गॅसवर स्वयंपाक करतोय, तेव्हापासून भांडी स्वच्छ राहतात आणि आमच्या पाण्याची बचत होते. जर मी त्यांच्याशी थेट बोलालो नसतो, तर मला ही गोष्ट कधीच लक्षात आली नसती. म्हणूनच मी स्वतः सगळ्यांशी संवाद साधतो. आज मी प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या लाभार्थ्यांशी, म्हणजे या योजनेअंतर्गत ज्यांना घर मिळाले आहे त्यांच्याशी आणि ज्यांच्यासमोर त्यांचे घर बांधले जात आहे, अशा लोकांशी संवाद साधणार आहे. काही लोक असे आहेत, ज्यांचे घर मंजूर झाले असून लवकरच त्यांना घर मिळणार आहे, असेही काही लाभार्थी आहेत.अशा सर्व लोकांना भेटणे, त्यांच्याशी बोलण्याची मला एक संधी मिळणार आहे.
तुम्हाला माहीत आहेच की प्रत्येक व्यक्तीच्या मनात एक इच्छा तर नेहमीच असते, आपले स्वतःचे एक घरकुल असावे, अगदी गरीबातल्या गरीब व्यक्तीलाही वाटत असते की त्याचे स्वतःचे घर असावे, भलेही छोटे का असेना, तरी स्वतःच्या घराची सुखद अनुभूती वेगळीच असते. ज्याला स्वतःचे घर असते त्यालाच तो आनंद समजू शकतो, इतर कोणाला नाही. मी आज तुम्हाला या टीव्हीच्या माध्यमातून बघू शकतो आहे. तुमच्या चेहऱ्यावर जो आनंद आणि समाधानाचा भाव आहे. जीवन जगण्याची नवी उमेद मला त्यात दिसते आहे. मला तो इथेही जाणवतो आहे. आणि जेव्हा मी तुमच्या चेहऱ्यावर हा उत्साह आणि आनंद बघतो, तेव्हा माझा उत्साह आणि आनंद दसपटीने वाढतो. मग मला आणखी काम करण्याची प्रेरणा मिळते. तुमच्यासाठी आजून मेहनत करायची इच्छा होते. कारण तुमच्या चेहऱ्यावरचा आनंद हाच माझ्या आनंदाचे कारण आहे.
कुठल्याही घरकुल योजनेचा उद्देश केवळ लोकांना डोक्याखाली छप्पर देणे हा नसतो. आवासचा अर्थ आहे घर’! आणि घर फक्त चार भिंती आणि छप्पर एवढेच नसते. घर म्हणजे अशी जागा, जिथे आपण आपले आयुष्य व्यतीत करू शकू, जिथे सगळ्या सुविधा उपलब्ध असतील, जिथे कुटुंबाला आनंद मिळेल. जिथे कुटुंबातली प्रत्येक व्यक्ती स्वप्ने बघू शकेल आणि ती स्वप्ने साकार करण्याची शक्ती त्याला त्या घरातून मिळू शकेल.
प्रधानमंत्री आवास योजनेचा मूळ उद्देश्यही हाच आहे. आपले घर हे प्रत्येकाचे स्वप्न असते. गरीबातल्या गरीब व्यक्तीची इच्छा असते की त्याचे स्वतःचे एक पक्के घर असावे. मात्र स्वातंत्र्याच्या अनेक वर्षांनंतरही अनेक गरिबांची ही इच्छा अपूर्ण राहिली आहे. या सरकारने संकल्प केला आणि निश्चय केला की 2022 पर्यत, जेव्हा आमच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण होणार आहेत... असे काही खास प्रसंग आपल्या आयुष्यात येतात, जेव्हा सगळ्यांना एकदम मोठा पल्ला गाठावासा वाटतो, काहीतरी विशेष करावेसे वाटते. चला तर मग, स्वातंत्र्याचे अमृतमहोत्सवी वर्ष विशेष ठरवण्यासाठी आपण सगळे काहीतरी भव्यदिव्य करु या! असे काही काम करु, ज्यामुळे सर्वांचे कल्याण होईल.
आमचा प्रयत्न आहे की 2022 पर्यत, स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षापर्यत, जी चार पाच वर्षे आम्हाला मिळाली आहेत, तोपर्यत एक स्वप्न आम्ही पूर्ण करणार आहोत. ते स्वप्न म्हणजे, 2022 पर्यत देशातल्या प्रत्येक गरीबाकडे स्वतःचे घर असावे, गाव असेल किंवा शहर, झोपडीत राहणारा नागरिक असो, फुटपाथवर राहणारा असो, इतर कुठेही राहणारा असो, त्याच्याजवळ-त्याच्या कुटुंबाजवळ स्वतःचे पक्के घर असेल. आणि फक्त घर नाही तर त्या घरात वीज असेल, पाणी असेल, गॅसशेगडी असेल, सौभाग्य योजनेची वीज असेल, शौचालय असेल... म्हणजे त्याला पूर्णपणे हे वाटायला हवे की आयुष्य आता जगण्यासारखे झाले आहे! आता आणखी काही काम करून आपण आयुष्यात काहीतरी मिळवायला हवे, स्वतःची प्रगती करायला हवी.. गरीबातल्या गरीब व्यक्तीसाठी ते घर म्हणजे केवळ निवाऱ्याचे ठिकाण नाही तर मानसन्मानाचे साधन बनावे, कुटुंबाची प्रतिष्ठा राखण्याची संधी त्या घरामुळे मिळावी. सर्वांसाठी घरहे आमचे स्वप्नही आहे आणि संकल्पही! म्हणजेच, तुमचे स्वप्न, माझे स्वप्न आहे, तुमचे स्वप्न या देशाच्या सरकारचे स्वप्न आहे.
कोट्यवधी लोकसंख्येच्या या विशाल देशात हे स्वप्न पूर्ण करणे म्हणजे साधीसुधी गोष्ट नाही. हे आव्हान अत्यंत कठीण आहे. आणि स्वातंत्र्यानंतरचा आजवरचा आपला अनुभव तर असे सांगतो की हे शक्यच होणार नाही. मात्र असे असले तरीही, हे एका गरिबाचे आयुष्य आहे, आपले घर नसलेल्या लोकांचे आयुष्य आहे... या लोकांनीच मला हा निर्णय घेण्याची, हे आव्हान स्वीकारण्याची हिंमत दिली आहे. तुमचा माझ्याविषयीचा स्नेह, माझ्याबद्दल तुम्हाला जी आत्मीयता वाटते, त्या प्रेमापोटीच मी हा निर्णय घेण्यास धजावलो आहे. हे स्वप्न साकारण्यासाठी सरकारी प्रशासकीय यंत्रणा, आणि इतर काही लोकही वेगाने कामाला लागले आहेत. काम सुरु आहे. मात्र केवळ इच्छाशक्तीने एवढे मोठे काम पूर्ण होऊ शकत नाही. त्यासाठी नियोजन हवे, गती हवी, जनतेचा आपल्यावर विश्वास आणि समर्थन हवे. जनतेप्रती समर्पणाचा भाव हवा. अशा आव्हानांचा सामना करतांना आधीच्या सरकारांची काय कार्यपद्धती ते तर तुम्ही पहिलेच आहे. कामे कशी सुरु होत आहेत आणि कुठे जाऊन पोहचत आहेत, ते तुम्ही सर्व जण जाणताच!
मला वाटते की आता कार्यपद्धतीत आमूलाग्र बदल झाला आहे. आपण मंदिरे, समुदाय यांच्या नावाखाली, तर कुठे झोपड्यांच्या जागी घरे बांधण्याच्या योजना सुरु केल्या, मात्र वाढत्या लोकसंख्येपुढे हे प्रयत्न अयशस्वीच ठरले. नंतर योजना राजकीय नेत्यांच्या नावावर बनायला लागल्या, कुटुंबांच्या नावावर बनायला लागल्या. साहाजिकच त्यांचा उद्देश सर्वसामान्य माणसाला घर देण्यापेक्षा, योजनांचा केवळ राजकीय लाभ घेणे हाच होता. दलालांची एक मोठी फौजच निर्माण झाली आणि केवळ कंत्राटदारांचे खिसे भरु लागले. आम्ही मात्र हे आव्हान पूर्ण करण्यासाठी वेगळा दृष्टीकोन ठेवला. तुकड्यातुकड्यांमध्ये विचार करण्यापेक्षा योजनेचा सर्वसमावेशक, एकसंध विचार करुन मिशन मोडवर काम करण्याचा संकल्प केला आहे. वर्ष 2022 पर्यत ग्रामीण भागात तीन कोटी आणि शहरी भागात एक कोटी घरे बांधण्याचा निर्णय घेतला आहे. जेव्हा लक्ष्य इतके मोठे असते तेव्हा स्वाभाविकच ते लक्ष्य गाठण्यासाठी बजेटही तितकेच मोठे असावे लागते. एक काळ असा होता, जेव्हा बजेट बघून योजना आखली जात असे. मात्र आम्ही आता आमचे उद्दिष्ट आधी ठरवतो. देशाला कशाची गरज आहे, किती गरज आहे, त्याचा अभ्यास करुन त्या आधारावर लक्ष्य निश्चित करतो, आणि मग ते लक्ष्य गाठण्यासाठी बजेटची तरतूद करतो. या आधीच्या काळात तर अशा योजनांसाठी जो निधी दिला जात असे, तो म्हणजे गरिबांची थट्टाच होती.
युपीए सरकारच्या दहा वर्षांच्या काळात जितक्या घरांना मंजुरी देखील मिळाली नव्हती, त्याच्या चार पट अधिक घरे आम्ही फक्त गेल्या चार वर्षात मंजूर केली आहेत. युपीए सरकारच्या काळात दहा वर्षात एकून साडे तेरा लाख घरे मंजूर करण्यात आली होती. मात्र आमच्या सरकारच्या काळात गेल्या चार वर्षात 47 लाख, एकाप्रकारे, 50 लाखांपर्यतची घरे आम्ही मंजूर केली आहेत. यातील 7 लाख घरे नव्या तंत्रज्ञानाच्या मदतीने तयार होत आहेत.
गृहनिर्माण क्षेत्रात नव्या तंत्रज्ञानाचा वापर व्हावा, यासाठी आम्ही जागतिक गृहनिर्माण तंत्रज्ञान आव्हान आम्ही स्वीकारलं असून ते अंमलात आणतो आहोत. त्याचप्रकारे, जर आपण गावांविषयी बोललो, तर गेल्या सरकारच्या शेवटच्या चार वर्षात देशभरातल्या सर्व गावांमध्ये सुमारे साडे 25 लाख घरे बांधली गेलीत. मात्र आमच्या सरकारने गेल्या चार वर्षातच ग्रामीण भागात एक कोटींपेक्षा अधिक घरे बांधलीत.म्हणजे, सव्वा तीनशेपेक्षा अधिक टक्क्यांची ही वाढ आहे. आधी घर बनवायला 18 महिन्यांचा कालावधी लागत असे. मात्र आम्ही वेळेचे महत्व समजून कामाची गती वाढवली आणि आता 18 महिन्यांचे काम आम्ही एक वर्षातच पूर्ण करण्याचा संकल्प करून आम्ही पुढे वाटचाल सुरु केली. आज अशी स्थिती आहे की एका वर्षाच्या आतच घरे बांधून तयार होत आहेत. घरे अधिक वेगाने बांधली जात आहेत, म्हणजे केवळ दगड-विटा-मातीच्या कामांना आम्ही गती दिली आहे असे नाही, त्यासाठी सर्व स्तरावर योजनाबद्ध प्रकारे ठोस पावले उचलायला हवीत. केवळ कामाची गती नाही, त्याचा आकारही बदलायला हवा. गावात याआधी घर बांधण्यासाठी किमान 20 चौरस मीटर क्षेत्रफळ दिले जात असे, आम्ही प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत, ते वाढवून आता किमान 25 चौरस मीटर इतके केले आहे. तुम्हाला वाटत असेल की केवळ 5 चौरस मीटर क्षेत्रफळ वाढवून असा काय फायदा झाला? तर यामुळे, सर्वात मोठा फायदा हा झाला आहे की एक स्वच्छ-वेगळे स्वयंपाकघर आता या घरात बांधता येऊ शकते.
गावात, प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत आधी 70 ते 75 हजार रुपयांची मदत दिली जात होती. आता आम्ही ही रक्कम वाढवून सव्वा लाख रुपये केली आहे.आज लाभार्थ्यांनाही मनरेगाच्या कामाचे 90-95 दिवसांच्या मजुरीचे त्यांचे पैसे थेट त्यांच्या खात्यात जमा केले जात आहेत.
त्याशिवाय, आज शौचालय बनविण्यासाठी 12 हजार रुपये वेगळे दिले जात आहेत. आधी आपण बघायचो की दलालांची, नेत्यांच्या माणसांची घरे तर तयार होत होती, मात्र गरिबाचे घर काही तयार व्हायचे नाहीत. आता गरिबांच्या हक्काच्या पैशांवर कोणी डल्ला मारू नये, कोणी ते पैसे लुटू नये याची आम्ही पक्की व्यवस्था केली आहे.
आज डीबीटी म्हणजेच, थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून, दलालांची फळी बंद झाली आहे. आणि लाभार्थ्यांच्या खात्यात अनुदान आणि इतर मदतनिधी थेट खात्यात जमा केली जात आहे. आधी जनधन खाती सुरु केलीत आणि आता त्यात थेट रक्कम जमा होणे सुरु झाले आहे. प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी, देखरेख करण्यासाठी जिओ ट्रेकिंगची व्यवस्था करण्यात आली आहे, ज्यामुळे योजनेत पारदर्शकता राखली जाते. या सगळ्या कामांना दिशा पोर्टलशीही जोडण्यात आले आहे. या पोर्टलवर तुम्ही या कामांच्या प्रगतीचा आढावा घेऊ शकता, देखरेख ठेवू शकता, की नेमके किती काम झाले आहे. मीही माझ्या कार्यालयात बसून कुठल्याही कामाचा आढावा घेऊ शकतो, देशभरात कुठे-किती काम झाले आहे, त्यावर देखरेख ठेवू शकतो.
यूपीए सरकारच्या कार्यकाळात, घरासाठी लाभार्थ्यांची निवड राजकीय नेत्यांनी तयार केलेल्या दारिद्र्यरेषेखालच्या लोकांच्या यादीतून केली जायची. मात्र आज आम्ही सामाजिक-आर्थिक-जातीय जनगणनेच्या आधारावर नवी यादी तयार केली आहे. जे आधी यादीत समाविष्ट होऊ शकत नव्हते, त्यांनाही आम्ही यात जोडले आहे. त्यामुळे अनेक लोकांना या योजनेचा लाभ मिळतो आहे. प्रत्येक क्षेत्रातील, प्रत्येक वर्गाच्या लोकांना या योजनेचा लाभ मिळतो आहे.
घर केवळ गरज नसते तर त्याचा संबंध व्यक्तीच्या-कुटुंबाच्या आत्मसन्मानाशी जोडलेला असतो, प्रतिष्ठेशी जोडलेला असतो. आणि एकदा जेव्हा आपले घर तयार होते तेव्हा त्या घरातल्या व्यक्तीची विचार करण्याची पद्धतही बदलते, पुढे जाण्याची, प्रगती करण्याची हिम्मत निर्माण होते.
कुटुंबातील प्रत्येक व्यक्तीची गरज पूर्ण करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे, त्यांचा सन्मान वाढविणे, ह्यावर प्रधानमंत्री आवास योजनेचा मुख्य भर आहे. त्यातही दुर्बल घटक आणि महिला यांच्यावर आम्ही लक्ष केंद्रित केले आहे. दलित असोत, अल्पसंख्याक, अनुसूचित जाती-जमातीचे लोक, इतर मागासवर्गीय, दिव्यांग जन अशा सगळ्यांना आम्ही या योजनेत प्राधान्य देत आहोत.
त्याचप्रमाणे, अत्यंत सुनियोजित पद्धतीने व्यापक स्तरावर होत असलेल्या प्रयत्नांचाच परिणाम आहे की आज अत्यंत वेगाने घरे निर्माण होत आहेत. आम्ही मातीशी जोडलेले लोक आहोत, सर्वसामान्य जनतेचे प्रश्न, त्यांच्या वेदना याची आम्हाला अचूक जाणीव आहे आणि म्हणूनच आम्ही लोकांच्या गरजा लक्षात घेऊन काम करतो आहोत. साधारणपणे सरकारी कामे अशी असतात की प्रत्येक योजना वेगवेगळी राबवली जाते. मंत्रालये, विविध विभाग यांच्यात अनेकदा समन्वय नसतो, ताळमेळ नसतो.
प्रधानमंत्री आवास योजनेत वेगवेगळ्या सरकारी योजनांना एकत्र आणले आहे, त्यांची एकत्रित अंमलबजावणी होते आहे. घरबांधणी आणि रोजगारासाठी त्याला मनरेगाशी जोडले गेले आहे. घरात शौचालय, वीज, पाणी आणि एलपीजी गॅसची सुविधा असेल याची वेगळी काळजी घेतली जात आहे. शौचालय बांधण्यासाठी त्याला स्वच्छ भारत मिशनशी जोडले गेले आहे. घरात विजेची सोय असावी, यासाठी पंडित दीनदयाल उपाध्याय ग्राम ज्योती योजना आणि सौभाग्य योजनेला आवास योजनेशी जोडण्यात आले आहे. पाण्याची व्यवस्था करण्यासाठी, ग्रामीण पेयजल योजनेशी त्याची सांगड घालण्यात आली आहे.
एलपीजी सिलेंडरसाठी उज्ज्वला योजनेची मदत घेतली जात आहे. ही आवास योजना केवळ एका घरापर्यंत मर्यादित नाही, तर हे माणसाच्या सशक्तीकरणाचे साधन बनले आहे. शहरात ज्यांना आतापर्यंत घरे मिळालीत त्यातली 70 टक्के घरे महिलांच्या नावावर आहेत.
आज जेव्हा पूर्वीपेक्षा अधिक घरे बनत आहेत, तेव्हा यातून रोजगाराच्या अनेक संधी उपलब्ध होत आहेत.
स्थानिक पातळीवर, विटा रेती, सिमेंटपासून प्रत्येक सामानाच्या खरेदी विक्रीचा व्यापार वाढतो आहे. स्थानिक कामगार, कारागीर यांनाही कामे मिळत आहेत, रोजगार मिळतो आहे. त्या सोबतच गावातल्या कामांची गुणवत्ता वाढावी, यासाठी एक लाख गवंड्यांना कौशल्य प्रशिक्षण दिले जात आहे. तुम्हाला ऐकून आनंद वाटेल की अनेक राज्यांमध्ये पुरुष गवंड्यांसह स्त्रीयांनाही हे प्रशिक्षण दिले जात आहे. महिला सक्षमीकरणाच्या दिशेने हे एक महत्वाचे पाउल आहे.
शहरी भागातल्या अधिकाधिक लोकांना या योजनेत सामावून घेण्यासाठी सरकार चार मॉडेल्सवर काम करत आहे. प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत शहरी भागात लाभार्थ्याना घर बांधण्यासाठी अथवा त्याचा विस्तार करण्यासाठी प्रत्येक घरामागे दीड लाख रुपयांची मदत दिली जात आहे.
याच योजनेअंतर्गत, जोडलेल्या अनुदान योजनेद्वारे, घर बांधायला आणखी निधी लागल्यास गृहकर्जाच्या व्याजदरावर 3 ते 6 टक्क्यांचे अनुदान दिले जात आहे. आपल्याच भागात घरांचा पुनर्विकास करण्यासाठी सरकार प्रत्येक कुटुंबाला एक लाख रुपयांची मदत देत आहे किंवा मग सार्वजनिक क्षेत्रासोबत भागीदारी करुन, परवडणारी घरे बांधण्यासाठी आर्थिकदृष्ट्या मागासलेल्या व्यक्तींना सरकारकडून दिड लाख रुपयांची आर्थिक मदत दिली जाते. आधी असे व्हायचे की बिल्डर हा अनुदानाचा पैसा तर घेत असत, पण वर्षानुवर्षे घराचा पायाही उभारला जात नसे. आम्ही हे बंद केले. गरीब आणि मध्यमवर्गाला लाभ मिळावा, घर घेणाऱ्यांच्या हिताचे रक्षण व्हावे, या आमचा हेतू आहे. एखादे मध्यमवर्गीय कुटुंब आपल्या आयुष्याची सगळी कमाई, घर बांधण्यासाठी खर्च करतात, त्यांची ही पुंजी कोणी लुटून नेऊ नये, यासाठी आम्ही रेरा हा- बांधकाम उद्योगावर नियमन आणणारा कायदा लागू केला. या कायद्यामुळे पारदर्शकता तर आलीच आहे, शिवाय घर खरेदी करणाऱ्या ग्राहकांना आपला हक्क मिळतो आहे. या कायद्याचा चाप बसल्यामुळे बिल्डरही ग्राहकाची फसवणूक करायला धजावत नाही.
आज देशात अशी कितीतरी उदाहरणे आहेत, ज्या लोकांच्या आशा-आकांक्षांना या योजनेने नवे पंख दिले आहेत. घर असल्यामुळे सुख आणि समृद्धी वाढते, सुरक्षितता निर्माण होते.
आपले आरोग्यही चांगले राहते. आपले घर ही आपली प्राथमिकता असते, मात्र दुर्दैवाने तेच स्वप्न सर्वात शेवटी पूर्ण होते, उमेदीचा काळ संपल्यानंतर! कधीकधी अपूर्णही राहून जाते. मात्र आता असे नाही होणार.
आपण नेहमी अनेकांकडून ऐकतो, आपले घर बांधण्यात आमचे आयुष्य खर्ची गेले! मात्र हे सरकार वेगळे आहे. आता हा वाक्प्रचार बदलला आहे, देश बदलतो आहे, त्यामुळे जुन्या समजुती बदलण्याची वेळ आली आहे. आता आपल्या आतून असा आवाज यायला हवा की आयुष्य व्यतीत करतोय, माझ्या स्वतःच्या घरात!
मी समजू शकतो की इतक्या मोठ्या व्यवस्थेत अजूनही काही लोक असतील ज्यांच्या जुन्या सवयी बदलल्या नसतील. आणि म्हणूनच, माझे तुम्हा सगळ्यांना आवाहन आहे की जर या योजनेचे लाभ देण्यासठी कोणी तुम्हाला पैसे मागत असेल, किंवा काही अनावश्यक वेगळी मागणी करत असेल, त्रास देत असेल तर नि:संकोचपणे, न घाबरता त्यांची तक्रार दाखल करा. त्यासाठी तुम्ही जिल्हाधिकारी किंवा सरळ मंत्र्यांकडेही तक्रार करू शकता.
मी आधीही म्हटले होते, कि भारताची स्वप्ने आणि आकांक्षा एवढ्याने पूर्ण होणार नाहीत. मात्र आम्ही एक मजबूत पाया तयार करतो आहोत. आणि आमच्यापुढे आकांक्षांचे अमर्याद विस्तीर्ण आकाश आहे. सर्वांसाठी घर, सर्वांसाठी वीज, सर्वांसाठी बँक, सर्वासाठी विमा, सर्वांसाठी गॅस जोडणी.. हे सगळं झाल्यावरच नव्या भारताचे चित्र पूर्ण होईल.
आधुनिक सुविधांनी युक्त अशी गावे आणि समाजाच्या दिशेने आम्ही वेगाने प्रवास करतो आहोत. आणि म्हणूनच आज इतक्या मोठ्या संख्येने जमलेल्या तुम्हा सर्वांशी व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून संवाद साधण्याची संधी मला मिळाली, याचा मला विशेष आनंद आहे. एका छोटासा व्हिडीओ तुम्हाला दाखवायची इच्छा आहे. त्यानंतर मला तुमचेही अनुभव ऐकायचे आहेत.