రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రూ. 299 కోట్ల వ్యయంతో యార్డు సామర్థ్యాన్ని, ప్రయాణికుల సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా... విశాఖపట్నం కోచింగ్ యార్డు పునరుద్ధరణ ప్రాజెక్టుకు భారతీయ రైల్వే ఆమోదం
పెరుగుతున్న ప్రయాణికుల రద్దీకి అనుగుణంగా ఇప్పటికే ఉన్న ఆరు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల విస్తరణ సహా ఆరు కొత్త ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, మరో ఆరు కొత్త లైన్ల ఏర్పాటు
ప్రయాణికులకు మెరుగైన అనుభవం కోసం కొత్తగా తూర్పు వైపు స్టేషన్ ప్రవేశ ద్వారం, ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్, సర్ఫేస్ పార్కింగ్, సమర్థమైన సర్క్యులేషన్ ప్లాన్
30 JUL 2026 6:34PM by PIB Hyderabad
ప్రయాణికుల మౌలిక సదుపాయాలు, కార్యాచరణ సామర్థ్యానికి అత్యంత ప్రాదాన్యమిస్తూ... దక్షిణ తీర రైల్వేకు చెందిన విశాఖపట్నం కోచింగ్ యార్డును రూ.299 కోట్ల వ్యయంతో పునర్నిర్మించేందుకు భారతీయ రైల్వే ఆమోదం తెలిపింది. దేశంలో అత్యంత రద్దీగా ఉండే రైల్వే టెర్మినళ్లలో ఒకటైన ఈ స్టేషన్ నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని, రైళ్ల సమయపాలనను గణనీయంగా మెరుగుపరచడం, ప్రయాణికులకు ఆధునిక సౌకర్యాలను కల్పించడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం.
విశాఖపట్నం కోచింగ్ యార్డు సమగ్ర పునర్నిర్మాణం
మంజూరైన ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా, ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్ సహా అదనపు లైన్లు, ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల నిర్మాణం ద్వారా విశాఖపట్నం కోచింగ్ యార్డును సమగ్రంగా పునర్నిర్మించనున్నారు.
విశాఖపట్నం రైల్వే స్టేషన్ ఒక ప్రధాన కోచింగ్ టెర్మినల్. ఇది ప్రతి రోజూ సగటున 113 రైళ్లతో దాదాపు 80,000 మంది ప్రయాణికులను నిర్వహిస్తోంది. ప్రస్తుతం ఉన్న యార్డు లేఅవుట్ కారణంగా, గమ్యస్థానానికి చేరే, నేరుగా వెళ్లే రైళ్లు ఉపరితల క్రాసింగ్‌లను దాటవలసి వస్తోంది. దీనివల్ల అప్రోచ్ సిగ్నళ్ల వద్ద రైళ్లు నిలిచిపోవడం, ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు సరిపడా అందుబాటులో లేకపోవడం, నిర్వహణాపరమైన పరిమితుల వంటి సమస్యలు తలెత్తుతున్నాయి.
యార్డు పునర్నిర్మాణం ఈ ఉపరితల క్రాసింగ్‌ల ప్రభావాన్ని కనిష్ట స్థాయికి తగ్గిస్తుంది. రైళ్లు నిలిచిపోయే సమయాన్నీ తగ్గిస్తుంది. ప్లాట్‌ఫారమ్‌ ఆక్యుపెన్సీని మెరుగుపరుస్తుంది. అదనపు రైళ్లను నిర్వహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ప్రధాన సామర్థ్య పెంపు, ప్రయాణికుల-కేంద్రిత మౌలిక సదుపాయాలు
ఈ పనుల్లో ఇవి భాగంగా ఉంటాయి:
లైన్ లూప్ లైన్లను తొలగించడం, పాయింట్ జోన్లను తిరిగి అమర్చడం.
ప్రస్తుతం ఉన్న ఆరు ప్లాట్‌ఫారాలను విస్తరించడం.
ప్రయాణికుల కోసం ఆధునిక సౌకర్యాలతో కూడిన ఆరు అదనపు ప్లాట్‌ఫారాల నిర్మాణం.
అదనంగా ఆరు రైల్వే లైన్ల నిర్మాణం.
ప్రయాణికుల కోసం అందుబాటులో ఉండడాన్ని, వారి సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి గానూ విస్తరించిన ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై ర్యాంపులు, లిఫ్టులు, ఎస్కలేటర్‌లు సహా ప్రయాణికుల సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం.
స్టేషన్ తూర్పు వైపున కొత్త ప్రవేశ ద్వారం ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు ప్యాసింజర్ రిజర్వేషన్ సిస్టమ్ (పీఆర్ఎస్)ను తరలించడం.
విశాఖపట్నం స్టేషన్ యార్డులో ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్ (ఈఐ) ఏర్పాటు సహా, ఉపరితల పార్కింగ్ సౌకర్యాల అభివృద్ధి, సమర్థమైన సర్క్యులేటింగ్ ఏరియా ప్రణాళిక.
మెరుగైన కార్యాచరణ సామర్థ్యం, ప్రయాణికుల సౌకర్యం
ఈ పునర్నిర్మాణ ప్రాజెక్టు... కోచింగ్ యార్డులో రద్దీని తగ్గించడం, ప్లాట్‌ఫారాల లభ్యతను పెంచడం, రైళ్ల రాకపోకలను సులభతరం చేయడం ద్వారా నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ అదనపు మౌలిక సదుపాయాలు, విశాఖపట్నం స్టేషన్‌కు పెరుగుతున్న ప్రయాణికుల డిమాండ్‌ను తట్టుకునేందుకు వీలు కల్పిస్తూనే, రైళ్ల సమయపాలననూ మెరుగుపరిచి, ఆలస్యాన్ని తగ్గిస్తాయి.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹299 Crore Visakhapatnam Coaching Yard Remodelling Project to Enhance Capacity and Passenger Facilities
Project to Add 6 New Platforms and 6 Additional Lines While Widening of Existing Six Platforms to Handle Growing Passenger Traffic
New East-Side Station Entrance, Electronic Interlocking, Surface Parking and Efficient Circulation Plan to Transform Passenger Experience
30 JUL 2026 6:34PM by PIB Delhi
In a major boost to passenger infrastructure and operational efficiency, Indian Railways has approved the remodelling of the Visakhapatnam Coaching Yard of South Coast Railway at a cost of ₹299 crore. The project aims to significantly enhance the station's handling capacity, improve punctuality and provide modern passenger amenities at one of the busiest railway terminals in the country.
Comprehensive Remodelling of Visakhapatnam Coaching Yard
The sanctioned project includes comprehensive remodelling of the Visakhapatnam Coaching Yard through construction of additional lines and platforms along with Electronic Interlocking (EI).
Visakhapatnam Railway Station is a major coaching terminal handling nearly 80,000 passengers every day with an average of 113 trains daily. Owing to the existing yard layout, terminating and through trains are required to negotiate surface crossings, leading to detention at approach signals, reduced platform availability and operational constraints.
The yard remodelling will minimise the impact of these surface crossings, reduce detention time, improve platform occupancy and enable handling of additional trains.
Major Capacity Enhancement and Passenger-Centric Infrastructure
The scope of work includes:
• Dismantling of line loop lines and reorganising the point zones.
• Widening of the existing six platforms.
• Construction of six additional platforms equipped with modern passenger amenities.
• Construction of six additional railway lines.
• Development of passenger utilities, including ramps, lifts and escalators on the widened platforms to improve accessibility and passenger convenience.
• Creation of a new entrance on the eastern side of the station along with relocation of the Passenger Reservation System (PRS).
• Installation of Electronic Interlocking (EI) in the Visakhapatnam station yard along with development of surface parking facilities and an efficient circulating area plan.
Improved Operational Efficiency and Passenger Convenience
The remodelling project will significantly improve operational efficiency by reducing congestion within the coaching yard, increasing platform availability and facilitating smoother movement of trains. The additional infrastructure will enable Visakhapatnam station to handle growing passenger demand while improving punctuality and reducing detention of trains.