ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ/ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಪುರಸ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2022-23 ರಿಂದ 2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.18 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
27 JUL 2026 6:22PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಹಾಗೂ ಘನತೆಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕಾನೂನಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಹಾಗೂ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1989ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ದಾಮೋದರ್ ಹಂಡೋರೆ ಅವರ ಲಿಖಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅಪರಾಧಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಬಿ) ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ 'ಕ್ರೈಮ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' (ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ) ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಕಟವಾದ ದತ್ತಾಂಶವು 2024 ರ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಬಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, 2022 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧದಡಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ 57,569 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧದಡಿ ಅದೇ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ 10,064 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 57,766 ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 12,959 ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದರೆ, 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 55,685 ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 9,961 ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಬಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 17,123 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 7,219 ಪ್ರಕರಣಗಳು ತನಿಖೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಬಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ/ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು 2022 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 34.1 ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 28.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು, 2023 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 32.4 ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 24.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಹಾಗೂ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 33.9 ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 33.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಷೆಡ್ಯೂಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಪೋಲಿಸ್' ಮತ್ತು 'ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ' ರಾಜ್ಯದ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಂತೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು, ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವುದು, ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿ, ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ (ಪಿಸಿಆರ್) ಕಾಯ್ದೆ, 1955 ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ/ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ರ ಜಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಪುರಸ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿ ಎಸ್‌ ಎಸ್) ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೌರ್ಜನ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
2022-23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ₹392.71 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 88,172 ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವು ₹535.30 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 79,667 ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ₹495.29 ಕೋಟಿ ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 99,965 ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ/ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Strengthens Implementation of SC/ST (Prevention of Atrocities) Act Through Financial Assistance to States and UTs
Over 1.18 Lakh Victims Provided Relief During 2022-23 to 2024-25 Under Centrally Sponsored Scheme
27 JUL 2026 6:22PM by PIB Delhi
The Government continues to strengthen the implementation of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989, through sustained financial and institutional support to States and Union Territories for ensuring timely relief to victims, effective enforcement of the law and protection of the rights and dignity of Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs).
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to Shri Chandrakant Damodar Handore in the Rajya Sabha.
The Minister informed that statistical data on crimes registered under the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act is compiled by the National Crime Records Bureau (NCRB), Ministry of Home Affairs, and published annually in its Crime in India report. The latest published data is available up to the year 2024.
According to the NCRB data, 57,569 cases registered under SC/ST (Prevention of Atrocities) Act under Crime against Scheduled Castes and 10,064 cases registered under the same Act under crime against Scheduled Tribes, during 2022. Similarly, during 2023, 57,766 SC cases and 12,959 ST cases were registered, while 55,685 SC cases and 9,961 ST cases were reported during 2024.
The reply further informed that, as per the NCRB data, 17,123 cases relating to Scheduled Castes and 7,219 cases relating to Scheduled Tribes were pending investigation during 2024.
The reply further consist that, as per the NCRB data, the All India conviction rate under the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act stood at 34.1 per cent for cases relating to Scheduled Castes and 28.1 per cent for cases relating to Scheduled Tribes in 2022, 32.4 per cent and 24.6 per cent in respect of SC and ST categories in 2023, and 33.9 per cent and 33.2 per cent in respect of SC and ST categories respectively in 2024.
The Minister further informed that 'Police' and 'Public Order' are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution. Accordingly, the responsibility for maintaining law and order, investigating offences, preventing crimes and protecting the lives and property of citizens, including members of the Scheduled Castes and Scheduled Tribes, rests with the respective State Governments and Union Territory Administrations. The Central Government issues advisories from time to time to States and UTs for strengthening the criminal justice system with special emphasis on preventing crimes against SCs and STs.
To support States and Union Territories in implementing the provisions of the Act, the Central Govt is implementing a Centrally Sponsored Scheme (CSS) for strengthening the machinery for enforcement of the Protection of Civil Rights (PCR) Act, 1955 and the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act, 1989. Under the Scheme, Central Assistance is provided for effective implementation of these Acts, including relief and rehabilitation of victims of atrocities.
During 2022-23, Central Assistance amounting to 392.71 crore was released to States and Union Territories, benefiting 88,172 victims. During 2023-24, Central Assistance increased to 535.30 crore, under which 79,667 victims were provided relief. During 2024-25, assistance amounting to 495.29 crore was released, benefiting 99,965 victims across the country.
The Ministry of Social Justice and Empowerment continues to work in close coordination with State Governments and Union Territory Administrations to ensure effective implementation of the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act, 1989, thereby strengthening access to justice, providing timely relief to victims and safeguarding the constitutional rights of Scheduled Castes and Scheduled Tribes across the country.