PIB Backgrounder
વાઘ સંરક્ષણમાં ભારત વિશ્વમાં મોખરે
"વાઘનું રક્ષણ, ઇકોસિસ્ટમનું જતન"
28 JUL 2026 11:01AM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન-આધારિત નીતિઓ અને મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન દ્વારા ભારત વાઘ સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. દેશ હવે વિશ્વના લગભગ 70% વાઘનું ઘર છે. ટેકનોલોજી-આધારિત દેખરેખ, અસરકારક શાસન અને સમુદાયની ભાગીદારીથી સંરક્ષણ પરિણામોમાં સુધારો થયો છે. ભારત વાઘ અને તેમના નિવાસસ્થાનના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે વૈશ્વિક સહયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
સમૃદ્ધ વાઘ, સશક્ત ઇકોસિસ્ટમ
દર વર્ષે 29 જુલાઈના રોજ ઉજવાતો આંતરરાષ્ટ્રીય વાઘ દિવસ, વાઘ સંરક્ષણના વૈશ્વિક મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. ભારત માટે, તે વિજ્ઞાન-આધારિત સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ માટે સરકારની લાંબા સમયથી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. દિવસ ભારતની ઉત્કૃષ્ટ સંરક્ષણ સિદ્ધિઓ પણ દર્શાવે છે. આજે ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી જંગલી વાઘોની વસતી છે, જે વિશ્વભરના કુલ વાઘોમાં લગભગ 70 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ સફળતા દાયકાઓના સતત નીતિગત સમર્થન, વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન અને સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતને વાઘ સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવે છે.
આ સિદ્ધિ ભારતના વાઘ સાથેના ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય જોડાણમાં મૂળ ધરાવે છે. સદીઓથી, પ્રાચીન સિક્કાઓ, શાહી સીલ અને મંદિરની કોતરણીમાં વાઘને શક્તિ અને સાર્વભૌમત્વના પ્રતીક તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યો છે. શાશ્વત વારસાને માન્યતા આપતા, સરકારે 1972માં રોયલ બંગાળ વાઘને રાષ્ટ્રીય પ્રાણી તરીકે જાહેર કર્યો. આજે, વાઘ વિવિધ લેન્ડસ્કેપ્સમાં ભારતની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા, પર્યાવરણીય સંપત્તિ અને સહિયારા પ્રાકૃતિક વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાનું જાળવી રાખે છે.
તેના સાંસ્કૃતિક મહત્વ ઉપરાંત, વાઘ એક મહત્વપૂર્ણ ઇકોલોજીકલ ભૂમિકા ભજવે છે. એક સર્વોચ્ચ શિકારી અને છત્ર પ્રજાતિ તરીકે, તે સ્વસ્થ વન ઇકોસિસ્ટમ જાળવવામાં મદદ કરે છે. વાઘના નિવાસસ્થાનનું સંરક્ષણ જંગલો, નદીઓ અને અસંખ્ય અન્ય પ્રજાતિઓનું રક્ષણ કરે છે. આ જંગલો પાણીનું નિયમન કરે છે, માટીનું સંરક્ષણ કરે છે, પરાગનયનને સહાયક બને છે અને સ્થાનિક આબોહવાને સમતોલ કરે છે. તેઓ આપત્તિના જોખમોને પણ ઘટાડે છે અને ગ્રામીણ આજીવિકા અને શહેરી અર્થતંત્રને ટકાવી રાખતી ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. વાઘ અને તેમના રહેઠાણોનું રક્ષણ કરીને, સરકાર જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને મજબૂત બનાવી રહી છે, ઇકોલોજીકલ સુરક્ષામાં વધારો કરી રહી છે અને ટકાઉ વિકાસ દ્વારા વિકાસ ભારતના વિઝનને આગળ વધારી રહી છે.
શું તમે જાણો છો? આંતરરાષ્ટ્રીય વાઘ દિવસની શરૂઆત નવેમ્બર 2010માં સેન્ટ પીટર્સબર્ગ ટાઇગર સમિટમાં થઈ હતી. ભારત સહિત 13 વાઘની વસ્તી ધરાવતા દેશોના નેતાઓએ 2022 સુધીમાં વિશ્વભરમાં વાઘની વસ્તી બમણી કરવાના મહત્વાકાંક્ષી Tx2 લક્ષ્યને અપનાવ્યું હતું. આજે, તે સંરક્ષણ પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત કરવા અને જાગૃતિ લાવવા માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે. 2010 માં, વિશ્વભરમાં ફક્ત 3,200 વાઘ હતા. 2022 સુધીમાં, સુધારેલા સંરક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક દેખરેખને કારણે આ અંદાજ વધીને લગભગ 4,500 થયો છે, જેમાં વાઘની સંભવિત સંખ્યા 3,700 થી 5,600 ની વચ્ચે છે. તાજેતરના વૈશ્વિક અંદાજ મુજબ, વિશ્વભરમાં આશરે 5,711 જંગલી વાઘ છે, જે 2010 થી લગભગ 78%નો વધારો દર્શાવે છે.
વાઘની સંખ્યામાં વધારો: સંકટમાંથી પુનઃસ્થાપના તરફ
ભારતના વાઘ સંરક્ષણ પ્રયાસો વન્યજીવન પુનઃપ્રાપ્તિના વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. 2006 થી દેશમાં વૈજ્ઞાનિક રીતે મૂલ્યાંકન કરાયેલ વાઘની વસ્તી બમણી થઈ ગઈ છે. અખિલ ભારતીય વાઘ આકલન (2022) ભારતમાં વાઘની વસ્તી 3,682 દર્શાવે છે. 2022ના અખિલ ભારતીય વાઘ અંદાજમાં 20 રાજ્યોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા અને 6.41 લાખ કિલોમીટરથી વધુ પગપાળા સર્વે કરવામાં આવ્યો હતો. તે વિશ્વના સૌથી મોટા અને સૌથી વ્યાપક વન્યજીવન મૂલ્યાંકનોમાંનું એક છે. આ નોંધપાત્ર પુનઃપ્રાપ્તિ સતત નીતિ સમર્થન, વિજ્ઞાન-આધારિત સંરક્ષણ અને મજબૂત સંસ્થાકીય શાસનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. લાંબા ગાળાના નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, સખત દેખરેખ અને સંકલિત અમલીકરણ સમગ્ર ભારતમાં વાઘ સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
વાઘ સંરક્ષણ માટે મજબૂત શાસન સ્થાપત્ય
વાઘ સંરક્ષણ માટે ભારતનું નીતિગત માળખું રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણ અને સતત સંસ્થાકીય સમર્થનને જોડે છે. પ્રોજેક્ટ ટાઇગર, રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA) અને વાઘ સંરક્ષણ યોજનાઓ સાથે મળીને વાઘના નિવાસસ્થાનો માટે એક મજબૂત, વિજ્ઞાન આધારિત શાસન સ્થાપત્ય પૂરું પાડે છે.
પ્રોજેક્ટ ટાઇગર
પ્રોજેક્ટ ટાઇગર એ ભારત સરકારની એક મુખ્ય કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના છે. તેનો અમલ પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય તેમના પ્રાકૃતિક નિવાસસ્થાનોમાં વાઘની વસ્તીને સુરક્ષિત કરવાનો છે. તે સંરક્ષણ પ્રયાસો માટે વાઘ શ્રેણીના રાજ્યોને નાણાકીય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે. આ કાર્યક્રમ નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન અને નિયમિત ક્ષેત્ર આધારિત દેખરેખને જોડે છે. આ અભિગમે સમય જતાં સંરક્ષણ પગલાંને મજબૂત બનાવ્યા છે.
નેશનલ ટાઇગર કન્ઝર્વેશન ઓથોરિટી (NTCA) રિપોર્ટ (2023) મુજબ, પ્રોજેક્ટ ટાઇગરે 18 વાઘ-શ્રેણી રાજ્યોમાં 58 વાઘ અભયારણ્યોનું નેટવર્ક સ્થાપિત કર્યું છે. આ અભયારણ્યો લગભગ 84,500 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લે છે, જે ભારતના ભૌગોલિક વિસ્તારનો લગભગ 2.56% છે. આજે, પ્રોજેક્ટ ટાઇગર ભારતના વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રયાસોનો એક આધારસ્તંભ છે અને વાઘ અને તેમના રહેઠાણોના રક્ષણ માટે સરકારની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શું તમે જાણો છો? વન્યજીવન સંરક્ષણ અધિનિયમ, (WPA), 1972ની કલમ 38 V (3) મુજબ દરેક રાજ્ય સરકાર દરેક વાઘ અભયારણ્ય માટે વાઘ સંરક્ષણ યોજના તૈયાર કરે છે. આવી યોજનાઓએ વાઘ અભયારણ્યનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ અને વાઘ, સહ-શિકારી અને શિકારી પ્રાણીઓની ટકાઉ વસ્તી જાળવવા માટે રહેઠાણ ઇનપુટ્સ પૂરા પાડવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA)
પ્રોજેક્ટ ટાઇગર અને સંબંધિત સંરક્ષણ પહેલના અમલીકરણની દેખરેખ રાખે છે. NTCA વાઘ વિસ્તારના રાજ્યોને વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને નાણાકીય માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે. તે વાઘ સંરક્ષણ યોજનાઓને મંજૂરી આપે છે અને અનામત વ્યવસ્થાપન માટે માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓ જારી કરે છે. ઓથોરિટી સમયાંતરે મૂલ્યાંકન દ્વારા વાઘ અનામતના સંચાલનનું પણ નિરીક્ષણ કરે છે. તેનો વિજ્ઞાન આધારિત અભિગમ નિવાસસ્થાન સંરક્ષણમાં સુધારો કરે છે, સંરક્ષણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે અને સમગ્ર ભારતમાં જંગલી વાઘના લાંબા ગાળાના અસ્તિત્વને ટેકો આપે છે.
શું તમે જાણો છો? NTCAની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી કરે છે. તેમાં સંસદસભ્યો, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઓથોરિટી વાઘ સંરક્ષણનું માર્ગદર્શન આપે છે, વાઘ અભયારણ્યોનું નિરીક્ષણ કરે છે અને દેશભરમાં પ્રોજેક્ટ ટાઇગરના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે.
ટાઇગર ટાસ્ક ફોર્સ
ભારત સરકારે સંરક્ષણ નીતિઓની પુનઃપરીક્ષણ કરવા અને સુધારાઓની ભલામણ કરવા માટે ટાઇગર ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી. ટાઇગર ટાસ્ક ફોર્સે ભારતના વાઘ સંરક્ષણ માળખાની સમીક્ષા કરી અને મુખ્ય નીતિગત સુધારાઓની ભલામણ કરી. તેમાં વહીવટી નિષ્ણાતો, પર્યાવરણશાસ્ત્રીઓ અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા. ટાસ્ક ફોર્સે પ્રોજેક્ટ ટાઇગર માટે પારદર્શિતા, સમુદાય ભાગીદારી અને મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન પર ભાર મૂક્યો . તેની ભલામણોએ વધુ મજબૂત સંરક્ષણ માળખાને આકાર આપ્યો. તેના કારણે 2006 માં વન્યજીવન (સંરક્ષણ) કાયદામાં નોંધપાત્ર સુધારા થયા. આ સુધારાઓએ રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA) અને વન્યજીવન ગુના નિયંત્રણ બ્યુરો (WCCB) ને વૈધાનિક સંસ્થાઓ તરીકે સ્થાપિત કર્યા .
ભારતનું વાઘ સંરક્ષણ માળખું સંસ્થાઓ અને સહકારી સંઘવાદ પર બનેલ મજબૂત શાસન મોડેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સંકલિત અભિગમ ભારતની જૈવવિવિધતાને આગળ ધપાવતા વાઘના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યો છે.
શું તમે જાણો છો? ભારતના વાઘ અભયારણ્યો લેન્ડસ્કેપ-આધારિત સંરક્ષણ અભિગમનું પાલન કરે છે. દરેક અભયારણ્યમાં એક મુખ્ય વિસ્તાર (જેને ક્રિટિકલ ટાઇગર હેબિટેટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે) અને એક બફર વિસ્તારનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય વિસ્તારોને ઉચ્ચતમ સ્તરનું રક્ષણ મળે છે. બફર વિસ્તારો ટકાઉ આજીવિકા સાથે સંરક્ષણને સંતુલિત કરે છે. ઉપરાંત, વન્યજીવન કોરિડોર વાઘ અભયારણ્યોને જોડે છે, જે સુરક્ષિત હિલચાલને સક્ષમ બનાવે છે અને સમગ્ર લેન્ડસ્કેપમાં સ્વસ્થ વાઘની વસ્તી જાળવી રાખે છે.
ભારતમાં વાઘોની દેખરખ અને મૂલ્યાંકન
ભારતે વાઘોની દેખરખ અને મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મજબૂત, વિજ્ઞાન-આધારિત સિસ્ટમ વિકસાવી છે. આ અભિગમ ક્ષેત્ર સર્વેક્ષણો, કેમેરા ટ્રેપ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને વૈજ્ઞાનિક વિશ્લેષણને જોડે છે. તે વાઘની વસ્તી, શિકારની પ્રજાતિઓ અને રહેઠાણની ગુણવત્તા પર વિશ્વસનીય ડેટા ઉત્પન્ન કરે છે. આ માહિતી પુરાવા-આધારિત સંરક્ષણ આયોજન અને અનુકૂલનશીલ વ્યવસ્થાપનને માર્ગદર્શન આપે છે. સતત દેખરેખ નિવાસસ્થાન સંરક્ષણને મજબૂત બનાવે છે અને વાઘના પરિદ્રશ્યમાં જાણકાર વ્યવસ્થાપન નિર્ણયોને સક્ષમ બનાવે છે.
અખિલ ભારતીય વાઘ આકલન (AITE) : વિશ્વનો સૌથી મોટો જૈવવિવિધતા સર્વે
AITE એ વિશ્વનો સૌથી મોટો જૈવવિવિધતા સર્વે છે. દર ચાર વર્ષે NTCA દ્વારા વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) ના સહયોગથી તેનું નેતૃત્વ કરવામાં આવે છે. તે બધા વાઘ ધરાવતા રાજ્યોમાં વાઘની વસ્તી, સહ-શિકારીઓ, શિકારની પ્રજાતિઓ અને રહેઠાણની ગુણવત્તાનું આકલન કરે છે. 2022ના મૂલ્યાંકનમાં ભારતનો પ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી અનગ્યુલેટ સર્વે પણ શામેલ હતો. આ કવાયતમાં વાઘની ટકાઉ વસ્તી ટકાવી રાખવા માટે સ્વસ્થ શિકારની વસ્તીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
શું તમે જાણો છો? ઓલ ઈન્ડિયા ટાઈગર એસ્ટીમેશનને વિશ્વના સૌથી મોટા જૈવવિવિધતા સર્વેક્ષણ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. NTCAના કેમેરા ટ્રેપ સર્વેક્ષણને વિશ્વના સૌથી મોટા કેમેરા ટ્રેપ વન્યજીવન સર્વેક્ષણ તરીકે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ પણ મળે છે. અદ્યતન ટેકનોલોજી અને વૈજ્ઞાનિક દેખરેખ સાથે મળીને ભારતના વાઘના અંદાજને વિશ્વમાં સૌથી કઠોર બનાવે છે.
ટેકનોલોજી આધારિત દેખરેખ
ભારતે વાઘ દેખરેખના દરેક તબક્કામાં અદ્યતન ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કર્યો છે. વાઘ માટે દેખરેખ પ્રણાલી - સઘન સુરક્ષા અને ઇકોલોજીકલ સ્થિતિ (M-STrIPES) ક્ષેત્ર દેખરેખ માટે GPS, GPRS અને રિમોટ સેન્સિંગ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. GPS ટેગવાળા ફોટોગ્રાફ્સ ડેટા ચોકસાઈમાં સુધારો કરે છે અને માનવ ક્ષતિ ઘટાડે છે. આ પ્લેટફોર્મ વૈજ્ઞાનિક વિશ્લેષણ અને જાણકાર નિર્ણય લેવા માટે ક્ષેત્ર અવલોકનોને કેન્દ્રીય ડેટાબેઝમાં એકીકૃત કરે છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા દેખરેખને વધુ મજબૂત બનાવે છે. કેમેરા ટ્રેપ ડેટા રિપોઝીટરી અને વિશ્લેષણ સાધન (CaTRAT) આપમેળે પ્રજાતિઓ દ્વારા કેમેરા ટ્રેપ છબીઓનું વર્ગીકરણ કરે છે. ExtractCompare વ્યક્તિગત વાઘને તેમના અનન્ય પટ્ટાવાળા પેટર્નનો ઉપયોગ કરીને ઓળખે છે. સામૂહિક રીતે, આ સાધનો વાઘની વસ્તી અંદાજોની ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરે છે.
મેનેજમેન્ટ અસરકારકતા મૂલ્યાંકન (MEE)
MEE વાઘ અભયારણ્યોનું સંચાલન કેટલી સારી રીતે થાય છે તેનું મૂલ્યાંકન કરે છે. આ માળખું આયોજન, સંરક્ષણ, વ્યવસ્થાપન પ્રક્રિયાઓ અને સંરક્ષણ પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તે વ્યવસ્થાપન અંતરને ઓળખવામાં અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. 2022 સુધીમાં, માળખા હેઠળ 51 વાઘ અભયારણ્યોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. બાર અભયારણ્યોને "ઉત્તમ" રેટિંગ મળ્યું હતું, જ્યારે સરેરાશ વ્યવસ્થાપન સ્કોર 78% સુધી પહોંચ્યો હતો. આ તારણો નીતિગત નિર્ણયોને માર્ગદર્શન આપે છે, અનામત વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવે છે અને લાંબા ગાળાના સંરક્ષણ આયોજનને ટેકો આપે છે.
વાઘ સંરક્ષણમાં ભારતનું વૈશ્વિક નેતૃત્વ
ભારત વાઘ અને વન્યજીવન સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે વિશ્વભરના દેશો સાથે સક્રિયપણે સહયોગ કરી રહ્યું છે. મુખ્ય ભાગીદારીમાં નેપાળ અને ભૂટાન સાથે સરહદ પાર જૈવવિવિધતા સંરક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. મ્યાનમાર સાથે સહયોગ લાકડાની હેરફેરનો સામનો કરવા અને વાઘ અને અન્ય વન્યજીવનના સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારત કેમેરા ટ્રેપ ડેટા મેનેજમેન્ટ અને વાઘ અને ચિત્તા સંરક્ષણ પર ભારત-રશિયા કાર્યકારી ઉપ-જૂથ દ્વારા રશિયા સાથે પણ સહયોગ કરે છે. બોત્સ્વાના, દક્ષિણ આફ્રિકા, ગ્વાટેમાલા, કંબોડિયા, કેન્યા અને નામિબિયા સાથે ભાગીદારી વન્યજીવન સંરક્ષણ, વ્યવસ્થાપન અને ટકાઉ જૈવવિવિધતાના ઉપયોગને મજબૂત બનાવે છે. ભારતે વાઘ સંરક્ષણ પર ચીન સાથે દ્વિપક્ષીય સહયોગ પણ સ્થાપિત કર્યો છે. આ ભાગીદારી વિજ્ઞાન, સહયોગ અને સહિયારી કાર્યવાહી દ્વારા વૈશ્વિક વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA)
95 મોટી બિલાડીઓની શ્રેણી અને ભાગીદાર દેશો, વૈજ્ઞાનિક સંગઠનો અને સંરક્ષણ ભાગીદારોનું વૈશ્વિક ગઠબંધન છે. આ ગઠબંધન સાત મોટી બિલાડીઓ - વાઘ, સિંહ, ચિત્તો, સ્નો લેપર્ડ, ચિત્તા, જગુઆર અને પુમા - ના સંરક્ષણ માટે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 12 માર્ચ 2024ના રોજ તેની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી હતી, તેનું સચિવાલય ભારતમાં મુખ્ય મથક ધરાવતું હતું. ભારતના વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત વાઘ સંરક્ષણ અનુભવના આધારે, IBCA મોટી બિલાડીઓ અને તેમના રહેઠાણોના રક્ષણ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત બનાવે છે.
ગ્લોબલ ટાઇગર ફોરમ (GTF)
GTF એ વિશ્વનું એકમાત્ર આંતર-સરકારી સંગઠન છે જે ફક્ત વાઘ સંરક્ષણ માટે સમર્પિત છે. નવી દિલ્હીમાં મુખ્ય મથક ધરાવતી, તે 13 વાઘ શ્રેણીના દેશો - બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, કંબોડિયા, ચીન, ભારત, ઇન્ડોનેશિયા, લાઓ પીડીઆર, મલેશિયા, મ્યાનમાર, નેપાળ, રશિયા, થાઇલેન્ડ અને વિયેતનામ - ને એકસાથે લાવે છે. આ ફોરમ વાઘ, તેમના શિકાર અને રહેઠાણોના સંરક્ષણ માટે એક સામાન્ય અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે સભ્ય દેશોમાં વાઘ સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે લેન્ડસ્કેપ-સ્કેલ સંરક્ષણ, પ્રાદેશિક ક્ષમતા નિર્માણ અને તકનીકી નવીનતાને સમર્થન આપે છે. જ્ઞાન વહેંચણી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા, GTF વૈશ્વિક વાઘ સંરક્ષણમાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે.
સંકલિત વાઘ આવાસ સંરક્ષણ કાર્યક્રમ (ITHCP)
શું તમે જાણો છો? કન્ઝર્વેશન એશ્યોર્ડ ટાઇગર સ્ટાન્ડર્ડ્સ CA|TS એ એક વૈશ્વિક પ્રમાણપત્ર પ્રણાલી છે જે ખાસ કરીને વાઘ સંરક્ષણ વિસ્તારોના અસરકારક સંચાલનની ખાતરી આપે છે. 2013માં જાપાનમાં 1લી એશિયન પાર્ક્સ કોંગ્રેસમાં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. તે સંરક્ષણ, નિવાસસ્થાન વ્યવસ્થાપન, સમુદાય સંડોવણી અને વન્યજીવન દેખરેખ માટે માપદંડો સ્થાપિત કરે છે. CA|TS વાઘ માટે સલામત, ટકાઉ વાતાવરણ બનાવવા અને વૈશ્વિક જૈવવિવિધતાને જાળવવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે. CA|TS એ સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 23 ભારતીય વાઘ અભયારણ્યોને માન્યતા આપી છે.
THCP ઇન્ટરનેશનલ યુનિયન ફોર કન્ઝર્વેશન ઓફ નેચર (IUCN)ની મુખ્ય વાઘ સંરક્ષણ પહેલ છે. તેને જર્મન સરકાર દ્વારા KfW ડેવલપમેન્ટ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમ એશિયામાં પ્રાથમિકતા ધરાવતા વાઘના લેન્ડસ્કેપ્સમાં વિજ્ઞાન-આધારિત સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપે છે. તે નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, લેન્ડસ્કેપ સ્તરના સંરક્ષણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારત ITHCP કાર્યક્રમોમાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે, જે વાઘ અને તેમના રહેઠાણોના સંરક્ષણ માટેના પ્રાદેશિક પ્રયાસોને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી સરહદોની પેલે પાર વાઘ સંરક્ષણ માટે સામૂહિક કાર્યવાહીને મજબૂત બનાવી રહી છે. જ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન કરીને, ભારત વાઘ અને તેમના રહેઠાણોના રક્ષણ માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
વાઘ માટે સુરક્ષિત ભવિષ્ય તરફ
ભારત માટે વાઘ સંરક્ષણ એક ગતિશીલ અને વિકાસશીલ પ્રાથમિકતા છે. આગળ જોતાં, ભારતનું વિઝન કનેક્ટેડ, આબોહવા પ્રતિરોધક વાઘના લેન્ડસ્કેપ્સને સુરક્ષિત કરવાનું છે જે વન્યજીવન અને લોકો બંનેને ટેકો આપે છે. ડેટા આધારિત દેખરેખ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ સંરક્ષણ અને ફ્રન્ટલાઈન સ્ટાફની ક્ષમતા નિર્માણમાં સતત રોકાણ આ વિઝનને ટેકો આપશે. અન્ય વાઘ શ્રેણી દેશો અને વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે સહયોગ પણ જ્ઞાન વહેંચવામાં અને સામૂહિક સંરક્ષણ લાભોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે. આંતરરાષ્ટ્રીય વાઘ દિવસ નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને આ ભવિષ્યલક્ષી કાર્યસૂચિમાં જોડવાની વારંવાર તક આપે છે. મજબૂત નીતિ દિશાને સતત અમલીકરણ સાથે જોડીને, ભારત તેની વાઘ સંરક્ષણ યાત્રાને વૈશ્વિક નેતૃત્વના માર્ગ પર રાખવાનો હેતુ ધરાવે છે.
સંદર્ભ
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ
ગ્લોબલ ટાઇગર ફોરમ
અન્ય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
India Leads the Wilderness in Tiger Conservation
“Protecting Tigers, Preserving Ecosystems”
28 JUL 2026 11:01AM by PIB Delhi
India has emerged as a global leader in tiger conservation through science based policies and strong institutional support. The country is now home to nearly 70% of the world's wild tigers. Technology driven monitoring, effective governance and community participation have strengthened conservation outcomes. India is also advancing global cooperation to secure the future of tigers and their habitats.
Thriving Tigers, Resilient Ecosystems
International Tiger Day, observed every year on 29 July, highlights the global importance of tiger conservation. For India, it reaffirms the Government's long-standing commitment to science-based conservation and sustainable development. The day also showcases India's remarkable conservation achievements. Today, India is home to the world's largest wild tiger population, accounting for nearly 70% of all wild tigers globally. This success reflects decades of sustained policy support, scientific management and community participation, positioning India as a global leader in tiger conservation.
This achievement is rooted in India's deep cultural and ecological connection with the tiger. For centuries, ancient coins, royal seals and temple carvings have portrayed the tiger as a symbol of strength and sovereignty. Recognising this enduring legacy, the Government declared the Royal Bengal Tiger as the National Animal in 1972. Today, the tiger continues to represent India's rich biodiversity, ecological wealth and shared natural heritage across diverse landscapes.
Beyond its cultural significance, the tiger plays a vital ecological role. As an apex predator and umbrella species, it helps maintain healthy forest ecosystems. Conserving tiger habitats protects forests, rivers and countless other species. These forests regulate water, conserve soil, support pollination and moderate local climates. They also reduce disaster risks and provide ecosystem services that sustain rural livelihoods and urban economies. By protecting tigers and their habitats, the Government is strengthening biodiversity conservation, enhancing ecological security and advancing the vision of Viksit Bharat through sustainable development.
Did You Know? International Tiger Day traces its origins to the Saint Petersburg Tiger Summit held in November 2010. Leaders from 13 tiger-range countries, including India, adopted the ambitious Tx2 goal to double the global wild tiger population by 2022. Today, it serves as a global platform to review conservation progress, strengthen international cooperation and raise awareness. In 2010, only about 3,200 wild tigers were estimated to remain globally. By 2022, improved conservation and scientific monitoring increased the estimate to around 4,500, with a plausible range of 3,700–5,600 tigers. According to recent global estimates, approximately 5,711 wild tigers remain worldwide, representing an increase of around 78% since 2010.
Rise in the Tiger Numbers: From Crisis to Recovery
India's tiger conservation efforts have emerged as a global model of wildlife recovery. The country has more than doubled its scientifically assessed tiger population since 2006. The All India Tiger Estimation (2022) places India's tiger population at 3,682. The 2022 All India Tiger Estimation covered 20 States and surveyed over 6.41 lakh kilometres on foot. It is among the world's largest and most comprehensive wildlife assessments. This remarkable recovery reflects sustained policy support, science-based conservation and strong institutional governance. Long-term habitat protection, rigorous monitoring and coordinated implementation continue to strengthen tiger conservation across India.
Robust Governance Architecture for Tiger Conservation
India’s policy framework for tiger conservation combines long term vision with sustained institutional support at national and state levels. Project Tiger, the National Tiger Conservation Authority (NTCA) and Tiger Conservation Plans together provide a robust, science based governance architecture for tiger habitats.
Project Tiger
Project Tiger is a flagship Centrally Sponsored Scheme of the Government of India. It is implemented by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC). The scheme aims to secure viable tiger populations in their natural habitats. It provides financial and technical assistance to tiger range States for conservation efforts. The programme combines habitat protection, scientific management and regular field based monitoring. This approach has strengthened conservation measures over time.
According to the National Tiger Conservation Authority (NTCA) Report (2023), Project Tiger has established a network of 58 tiger reserves across 18 tiger-range States. These reserves cover around 84,500 square kilometres, which is about 2.56% of India's geographical area. Today, Project Tiger remains a cornerstone of India's wildlife conservation efforts and reflects the Government's long term commitment to protecting tigers and their habitats.
Did You Know? Section 38 V (3) of the Wildlife Protection Act, (WPA), 1972 requires every State Government to prepare a Tiger Conservation Plan for each tiger reserve. Such plans must ensure protection of tiger reserves and provide habitat inputs to maintain viable populations of tigers, co predators and prey animals
National Tiger Conservation Authority (NTCA)
NTCA oversees the implementation of Project Tiger and related conservation initiatives. NTCA provides scientific, technical and financial guidance to tiger range States. It approves Tiger Conservation Plans and issues standard operating procedures for reserve management. The Authority also monitors the management of tiger reserves through periodic assessments. Its science based approach improve habitat protection, improves conservation outcomes and supports the long term survival of wild tigers across India.
Did You Know? NTCA is chaired by the Union Minister for Environment, Forest and Climate Change. It also includes Members of Parliament, senior government officials and experts. The Authority guides tiger conservation, oversees tiger reserves and ensures effective implementation of Project Tiger across the country.
Tiger Task Force
The Government of India constituted the Tiger Task Force to re-examine conservation policies and recommend reforms. The Tiger Task Force reviewed India's tiger conservation framework and recommended key policy reforms. It brought together administrative experts, ecologists and community representatives. The Task Force emphasised transparency, community participation and stronger institutional support for Project Tiger. Its recommendations shaped a more robust conservation framework. They led to significant amendments to the Wildlife (Protection) Act in 2006. The amendments established the National Tiger Conservation Authority (NTCA) and the Wildlife Crime Control Bureau (WCCB) as statutory bodies.
India's tiger conservation framework reflects a strong governance model built on institutions and cooperative federalism. This integrated approach is helping secure the future of tigers while advancing India's biodiversity.
Did You Know? India's tiger reserves follow a landscape-based conservation approach. Each reserve includes a Core Area (also known as Critical Tiger Habitat) and a Buffer Area. Core Areas receive the highest level of protection. Buffer Areas balance conservation with sustainable livelihoods. Also, Wildlife corridors connect tiger reserves, enabling safe movement and maintaining healthy tiger populations across landscapes.
Monitoring and Evaluation of Tigers in India
India has developed a robust, science-based system to monitor and evaluate its tiger population. The approach combines field surveys, camera traps, digital technologies and scientific analysis. It generates reliable data on tiger populations, prey species and habitat quality. This information guides evidence-based conservation planning and adaptive management. Continuous monitoring strengthens habitat protection and enables informed management decisions across tiger landscapes.
All India Tiger Estimation (AITE): The World's Largest Biodiversity Survey
AITE is the world's largest biodiversity survey. Conducted every four years, it is led by the NTCA in collaboration with the Wildlife Institute of India (WII). It estimates tiger populations, co-predators, prey species and habitat quality across all tiger bearing States. The 2022 assessment also included India's first nationwide survey of ungulates. The exercise highlighted the importance of healthy prey populations for sustaining viable tiger populations.
Did You Know? The All India Tiger Estimation is recognised as the world's largest biodiversity survey. The NTCA's camera trap survey also holds a Guinness World Record as the world's largest camera trap wildlife survey. Together, advanced technologies and scientific monitoring make India's tiger estimation among the most rigorous in the world.
Technology Driven Monitoring
India has integrated advanced digital technologies into every stage of tiger monitoring. The Monitoring System for Tigers – Intensive Protection and Ecological Status (M-STrIPES) uses GPS, GPRS and remote sensing technologies for field monitoring. GPS tagged photographs improve data accuracy and reduce human error. The platform integrates field observations into a central database for scientific analysis and informed decision making. Artificial intelligence further strengthens monitoring. The Camera Trap Data Repository and Analysis Tool (CaTRAT) automatically classify camera trap images by species. ExtractCompare identifies individual tigers using their unique stripe patterns. Collectively, these tools improve the accuracy and reliability of tiger population estimates.
Management Effectiveness Evaluation (MEE)
The MEE assesses how well tiger reserves are managed. The framework evaluates planning, protection, management processes and conservation outcomes. It helps identify management gaps and reinforce accountability. By 2022, 51 tiger reserves had been evaluated under the framework. Twelve reserves received "Excellent" ratings, while the average management score reached 78%. The findings guide policy decisions, strengthen reserve management and support long-term conservation planning.
India's Global Leadership in Tiger Conservation
India is actively collaborating with countries across the world to strengthen tiger and wildlife conservation. Key partnerships include transboundary biodiversity conservation with Nepal and Bhutan. Collaboration with Myanmar focuses on combating timber trafficking and conserving tigers and other wildlife. India also cooperates with Russia on camera trap data management and through the Indo-Russia Working Sub-Group on Tiger and Leopard Conservation. Partnerships with Botswana, South Africa, Guatemala, Cambodia, Kenya and Namibia strengthen wildlife conservation, management and sustainable biodiversity use. India has also established bilateral cooperation with China on tiger conservation. These partnerships reinforce India's commitment to global wildlife conservation through science, cooperation and shared action.
International Big Cat Alliance (IBCA)
IBCA is a global coalition of 95 big cat range and partner countries, scientific organisations and conservation partners. The Alliance promotes cooperation for conserving seven big cats—tiger, lion, leopard, snow leopard, cheetah, jaguar and puma. The Union Cabinet approved its establishment on 12 March 2024, with its Secretariat headquartered in India. Building on India's globally recognised tiger conservation experience, the IBCA strengthens international collaboration to protect big cats and their habitats.
Global Tiger Forum (GTF)
GTF is the world's only intergovernmental organisation dedicated exclusively to tiger conservation. Headquartered in New Delhi, it brings together 13 tiger range countries-Bangladesh, Bhutan, Cambodia, China, India, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, Nepal, Russia, Thailand and Vietnam. The Forum promotes a common approach to conserving tigers, their prey and habitats. It supports landscape-scale conservation, regional capacity building and technological innovation to strengthen tiger conservation across member countries. Through knowledge sharing and international cooperation, the GTF reinforces India's leadership in global tiger conservation.
Integrated Tiger Habitat Conservation Programme (ITHCP)
ITHCP is the International Union for Conservation of Nature's (IUCN) flagship tiger conservation initiative. It is funded by the German Government through KfW Development Bank. The programme supports science-based conservation projects across priority tiger landscapes in Asia. It promotes habitat protection, landscape level conservation and international collaboration. India actively participates in ITHCP programmes, strengthening regional efforts to conserve tigers and their habitats.
Did You Know? Conservation Assured Tiger Standards CA|TS is a global certification system that ensures effective management specifically of tiger conservation areas. Launched at the 1st Asian Parks Congress in Japan in 2013. It sets benchmarks for protection, habitat management, community involvement, and wildlife monitoring. CA|TS supports efforts to create safe, sustainable environments for tigers and preserve global biodiversity. CA|TS has accredited 23 Indian tiger reserves ensuring global best practices in conservation.
India's international partnerships are strengthening collective action for tiger conservation across borders. By sharing knowledge, technology and best practices, India continues to advance global efforts to protect tigers and their habitats.
Towards a Secure Future for Tigers
Tiger conservation remains a dynamic and evolving priority for the India. Looking ahead, India’s vision is to secure connected, climate resilient tiger landscapes that support both wildlife and people. Continued investment in data driven monitoring, technology- enabled protection and capacity building of frontline staff will support this vision. Cooperation with other tiger range countries and global partners will also help share knowledge and reinforce collective conservation gains. International Tiger Day offers a recurring opportunity to engage citizens, particularly youth, in this forward looking agenda. By combining strong policy direction with sustained implementation, India aims to keep its tiger conservation journey on a path of global leadership.
References
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Tiger Conservation Authority
Global Tiger Forum
Others
Click here to see pdf
PIB Research