Ministry of Education
Seeing Plant Tissues in a New Light
Research teams from IIT Gandhinagar and the Regional Centre for Biotechnology, Faridabad, develop a more precise method to visualise plant water-conducting tissue
The teams repurposed molecules designed for biomedical imaging to stain plant tissue with enhanced precision and clarity
27 JUL 2026 2:14PM by PIB Ahmedabad
Researchers at the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) and the Regional Centre for Biotechnology, Faridabad, have developed and tested a new class of fluorescent probes that enable scientists to visualise xylem, the specialised tissue responsible for transporting water and minerals through plants. The work, published in Plant and Cell Physiology, introduces a faster, more specific and sensitive staining method than conventional dyes, creating avenues to strengthen research on plant development, vascular biology, and crop resilience.
Every vascular plant runs on two pipe networks. Phloem carries sugars from leaves outward. Xylem carries water and dissolved minerals upward from the roots, sometimes to remarkable heights. Alongside supporting the plant's structure, this vascular tissue determines how efficiently a plant copes with drought, heat and other environmental stresses.
To study the xylem, you slice plant tissue thin and stain it with standard dyes, such as propidium iodide, berberine, basic fuchsin, or rhodamine. This is an established technology, with some of the dyes in routine use characterised in the 1960s. The stains bind broadly to charged or aromatic compounds in plant cell walls.
“The main issue here is that xylem is not the only tissue made of charged, aromatic material,” explained Dr Subramanian Sankaranarayanan, an Assistant Professor at IITGN’s Department of Biological Sciences and Engineering. “The practical consequence is that a plant biologist looking at a stained section is often looking at xylem, phloem and cambium all lit up together, and has to reason about which glow belongs to which.” Researchers compensate by dual staining with different dyes, which introduces its own confusion and dilemma, or by cranking up laser power, which bleaches the sample as they watch.
In 2023, a research team from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) reported fluorescent molecules built to slip inside mitochondria in mammalian cells. The probes were designed to detect a reactive chemical linked to inflammation, thereby aiding biomedical imaging. They had nothing to do with plants.
These molecules use an architecture chemists call donor–π–acceptor. One end pushes electrons, the other pulls, and a bridge connects them. Shine light on it and charge shifts internally. How brightly it glows, and at what colour, depends on how greasy, rigid or polar its surroundings are. In animal cells, that sensitivity made them chemical sensors. In plant tissue, it made them selective.
The insight was that a molecule sensitive to its chemical environment could, in principle, distinguish between environments. For example, the interior of a lignified xylem wall is chemically very different from that of a phloem cell. “This crossover was leveraged by us,” said Prof Sriram Kanvah, Professor at the Department of Chemistry, IITGN, and the Principal Investigator of the team that created these fluorescent probes.
The team synthesised the positively charged pyridinium dyes, four of which were synthesised in the aforementioned 2023 study (C1-C4). Interestingly, two of them, C1 and C3, did something the standard reagents do not. They stained the xylem, producing sharper, more selective images, and left everything else alone. The researchers evaluated the probes in Arabidopsis thaliana, the small flowering plant that serves as the world’s most widely used model organism in plant biology. To determine whether the probes could work beyond laboratory models, they also examined tissues from Nicotiana benthamiana, a widely used tobacco relative, and Allium fistulosum, commonly known as Welsh onion.
The team found that the improvement was not limited to image quality. The probes generated strong fluorescence signals at concentrations much lower than those required for propidium iodide, one of the most commonly used dyes for plant tissue imaging.
While propidium iodide needed a concentration of 375 micromolar to produce clear images, the new dyes achieved the same at just 25 micromolar, using about 15 times less dye. It also performed superiorly in terms of specificity compared to other known dyes used for xylem staining. Because they work at lower concentrations and require less laser power, the new probes can reduce photobleaching, where fluorescent dyes gradually lose their brightness during imaging. Such lower dye concentrations can also reduce unnecessary background staining.
“The project brought together molecular design, spectroscopy and plant biology to develop probes with properties tailored for biological imaging. It was particularly exciting to see molecules originally developed for a different application perform so effectively in plant vascular tissues, opening up new possibilities for designing future imaging agents,” said Prof Kanvah.
The researchers did not stop at healthy plants. They also tested the probes in the Arabidopsis eskimo1 mutant, which develops collapsed xylem vessels due to defects in cell wall formation. Visualising these structural abnormalities is often challenging with conventional stains. Here again, C1 and C3 provided a clearer definition of the damaged xylem vessels than existing dyes.
“Rather than addressing a biological question directly, this work focuses on improving the experimental tools available to plant scientists,” said Prof Sankaranarayanan. “By increasing the sensitivity and specificity of xylem staining, we hope these probes will make it easier to investigate plant development, vascular defects, and responses to environmental conditions.”
The authors note that further work is needed to determine exactly how these dyes bind to the cell wall and to adapt them for use in living tissue. Overcoming these challenges would let researchers move from still images of plant tissue to watching as water-conducting vessels form and respond in real time.
List of authors: Hemal Bhalla, Simran Gaith, Deeksha Rajput, Bhagwat Prasad Dewangan, Prashant Anupama-Mohan Pawar, Sriram Kanvah, Subramanian Sankaranarayanan

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્લાન્ટ ટિશ્યુઝ પર એક નવો દ્રષ્ટિકોણ
IIT ગાંધીનગર અને રીજનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી, ફરીદાબાદની સંશોધક ટીમોએ વનસ્પતિના પાણીનું વહન કરતી પેશીને દર્શાવવા માટે વધુ ચોક્કસ પદ્ધતિ વિકસાવી
સંશોધક ટીમોએ બાયોમેડિકલ ઇમેજિંગ માટે વિકસાવવામાં આવેલા અણુઓ (મોલેક્યુલ્સ)નો નવતર ઉપયોગ કરીને છોડના પેશીઓને (ટિશ્યૂ) વધુ ચોકસાઈ અને સ્પષ્ટતા સાથે રંગિત (સ્ટેન) કરવામાં સફળતા મેળવી
27 JUL 2026 2:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પ્રૌદ્યોગિકી સંસ્થા ગાંધીનગર (IIT ગાંધીનગર) અને પ્રાદેશિક બાયોટેક્નોલોજી કેન્દ્ર, ફરીદાબાદના સંશોધકોએ ફ્લોરોસન્ટ પ્રોબ્સનો એક નવો વર્ગ વિકસાવી તેનું સફળ પરીક્ષણ કર્યું છે. આ પ્રોબ્સ વૈજ્ઞાનિકોને છોડમાં પાણી અને ખનિજોના પરિવહન માટે જવાબદાર વિશિષ્ટ પેશી ઝાયલેમ (Xylem)ને સ્પષ્ટ રીતે દૃશ્યમાન બનાવવામાં મદદ કરે છે. Plant and Cell Physiology જર્નલમાં પ્રકાશિત આ સંશોધન પરંપરાગત રંગો (ડાઈ)ની સરખામણીએ વધુ ઝડપી, વધુ ચોક્કસ અને વધુ સંવેદનશીલ સ્ટેનિંગ પદ્ધતિ રજૂ કરે છે. આ નવી તકનીક છોડના વિકાસ, વાસ્ક્યુલર બાયોલોજી અને પાકની સ્થિતિસ્થાપકતા સંબંધિત સંશોધનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ બનશે.
દરેક વાહિકાવાળા (વાસ્ક્યુલર) છોડમાં બે પ્રકારની પરિવહન નળીઓનું જાળું કાર્યરત હોય છે. ફ્લોયમ (Phloem) પાંદડાઓમાં બનતી શર્કરાને છોડના અન્ય ભાગોમાં પહોંચાડે છે, જ્યારે ઝાયલેમ મૂળમાંથી પાણી અને તેમાં ઓગળેલા ખનિજોને છોડના ઉપરના ભાગો સુધીકેટલીકવાર અત્યંત ઊંચાઈ સુધીપહોંચાડે છે. છોડને માળખાકીય મજબૂતી આપવાની સાથે ઝાયલેમ એ પણ નક્કી કરે છે કે છોડ દુષ્કાળ, અતિશય ગરમી અને અન્ય પર્યાવરણીય તણાવ જેવી પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓનો કેટલો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકે છે.
ઝાયલેમનો અભ્યાસ કરવા માટે, તમે વનસ્પતિ પેશીનો પાતળો કાપ લો છો અને તેને પ્રોપિડિયમ આયોડાઇડ, બરબેરીન, બેસિક ફચસિન અથવા રોડામાઇન જેવા સ્ટાન્ડર્ડ ડાયથી સ્ટેઇન કરો છો. આ એક સ્થાપિત ટેકનોલોજી છે, જેમાં નિયમિત ઉપયોગમાં લેવાતી કેટલીક ડાયની વિશેષતાઓ 1960ના દાયકામાં વર્ણવવામાં આવી હતી. આ સ્ટેઇન્સ વનસ્પતિ કોષની દીવાલોમાં રહેલા ચાર્જ્ડ અથવા એરોમેટિક સંયોજનો સાથે વ્યાપકપણે જોડાય છે.
"અહીં મુખ્ય મુદ્દો એ છે કે ઝાયલેમ એ ચાર્જ્ડ, એરોમેટિક સામગ્રીમાંથી બનેલી એકમાત્ર પેશી નથી," IITGNના બાયોલોજિકલ સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર ડો. સુબ્રમણ્યન શંકરનારાયણને સમજાવ્યું. "તેનું વ્યાવહારિક પરિણામ એ છે કે સ્ટેઇન્ડ સેક્શનને જોતા વનસ્પતિ બાયોલોજિસ્ટ અવારનવાર ઝાયલેમ, ફ્લોએમ અને કેમ્બિયમ બધાને એકસાથે પ્રકાશિત થતા જુએ છે, અને કયો ગ્લો કોનો છે તે વિશે તર્ક કરવો પડે છે." સંશોધકો જુદી જુદી ડાય સાથે ડ્યુઅલ સ્ટેનિંગ કરીને તેની ભરપાઈ કરે છે, જે તેની પોતાની ગૂંચવણ અને સમસ્યા ઊભી કરે છે, અથવા લેઝર પાવર વધારે છે, જે તેઓ જુએ છે તેમ સેમ્પલને બ્લીચ કરે છે.
2023 માં, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ની એક સંશોધક ટીમે સસ્તન પ્રાણીઓના કોષોમાં માઇટોકોન્ડ્રિયાની અંદર પ્રવેશવા માટે બનાવેલા ફ્લોરોસન્ટ અણુઓનો અહેવાલ આપ્યો હતો. પ્રોબ્સ બળતરા (ઇન્ફ્લેમેશન) સાથે જોડાયેલા પ્રતિક્રિયાશીલ રસાયણની શોધ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી બાયોમેડિકલ ઇમેજિંગમાં મદદ મળી શકે. તેમને વનસ્પતિઓ સાથે કોઈ લેવાદેવા નહોતી.
આ અણુઓ એવી આર્કિટેક્ચરનો ઉપયોગ કરે છે જેને રસાયણશાસ્ત્રીઓ ડોનર–π–એક્સેપ્ટર કહે છે. એક છેડો ઇલેક્ટ્રોનને ધકેલે છે, બીજો ખેંચે છે, અને એક બ્રિજ તેમને જોડે છે. તેના પર પ્રકાશ પાડો અને ચાર્જ આંતરિક રીતે શિફ્ટ થાય છે. તે કેટલું તેજસ્વી ગ્લો કરે છે, અને કયા રંગમાં, તે તેની આસપાસનું વાતાવરણ કેટલું ગ્રીસી, કઠોર કે ધ્રુવીય છે તેના પર નિર્ભર કરે છે. પ્રાણીઓના કોષોમાં, તે સંવેદનશીલતાએ તેમને કેમિકલ સેન્સર્સ બનાવ્યા. વનસ્પતિ પેશીઓમાં, તેણે તેમને સક્ષમ બનાવે છે.
મુખ્ય સમજ એ હતી કે જે અણુ તેના આસપાસના રાસાયણિક વાતાવરણ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોય, તે સિદ્ધાંતરૂપે અલગ-અલગ પ્રકારના રાસાયણિક વાતાવરણ વચ્ચેનો તફાવત પણ ઓળખી શકે. ઉદાહરણ તરીકે, લિગ્નિનયુક્ત ઝાયલેમની દિવાલનું રાસાયણિક વાતાવરણ ફ્લોયમ કોષના વાતાવરણથી ઘણું અલગ હોય છે. આઈઆઈટી ગાંધીનગરના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના પ્રોફેસર અને આ ફ્લોરોસન્ટ પ્રોબ્સ વિકસાવનાર સંશોધક ટીમના મુખ્ય અનુસંધાનકર્તા પ્રોફેસર શ્રીરામ કાનવાહે જણાવ્યું હતું કે, “આ જ સિદ્ધાંતનો અમે સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કર્યો છે.”
ટીમે પોઝિટિવલી ચાર્જ્ડ પાયરિડિનિયમ ડાયનું સંશ્લેષણ કર્યું, જેમાંથી ચાર ઉપરોક્ત 2023 ના અભ્યાસમાં (C1-C4) સંશ્લેષિત કરવામાં આવી હતી. રસપ્રદ વાત એ છે કે, તેમાંથી બે, C1 અને C3 એ એવું કંઈક કર્યું જે સ્ટાન્ડર્ડ રીએજન્ટ્સ કરતા નથી. તેમણે ઝાયલેમને સ્ટેઇન કર્યું, જેણે વધુ તીક્ષ્ણ, વધુ સિલેક્ટિવ ઇમેજ બનાવી, અને બાકીની બધી વસ્તુઓને છોડી દીધી. સંશોધકોએ અરાબિડોપ્સિસ થાલિયાના (Arabidopsis thaliana) માં પ્રોબ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું, જે નાનો સપુષ્પ છોડ છે જે વનસ્પતિ બાયોલોજીમાં વિશ્વના સૌથી વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા મોડેલ ઓર્ગેનિઝમ તરીકે સેવા આપે છે. પ્રોબ્સ લેબોરેટરી મોડેલ્સથી આગળ કામ કરી શકે છે કે કેમ તે નિર્ધારિત કરવા માટે, તેમણે નિકોટિયાના બેન્થામિયાના (Nicotiana benthamiana), જે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતી તમાકુની પ્રજાતિ છે, અને એલિયમ ફિસ્ટુલોસમ (Allium fistulosum), જે સામાન્ય રીતે વેલ્શ ઓનિયન તરીકે ઓળખાય છે, તેની પેશીઓની પણ તપાસ કરી.
ટીમે શોધી કાઢ્યું કે સુધારો માત્ર ઇમેજ ક્વોલિટી પૂરતો મર્યાદિત ન હતો. પ્રોબ્સે પ્રોપિડિયમ આયોડાઇડ, જે વનસ્પતિ પેશી ઇમેજિંગ માટે સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતી ડાયમાંથી એક છે, તેના માટે જરૂરી સાંદ્રતા (કોન્સન્ટ્રેશન) કરતાં ઘણી ઓછી સાંદ્રતા પર મજબૂત ફ્લોરોસન્સ સિગ્નલ જનરેટ કર્યા.
જ્યારે પ્રોપિડિયમ આયોડાઇડને સ્પષ્ટ ઇમેજ બનાવવા માટે 375 માઇક્રોમોલરની સાંદ્રતાની જરૂર હતી, ત્યારે નવી ડાયઝે માત્ર 25 માઇક્રોમોલર પર લગભગ 15 ગણી ઓછી ડાયનો ઉપયોગ કરીને તે જ હાસલ કર્યું. તેણે ઝાયલેમ સ્ટેનિંગ માટે વપરાતી અન્ય જાણીતી ડાયની સરખામણીમાં વિશિષ્ટતા (સિલેક્ટિવિટી) ના સંદર્ભમાં પણ શ્રેષ્ઠ દેખાવ કર્યો. કારણ કે તેઓ ઓછી સાંદ્રતા પર કામ કરે છે અને ઓછી લેઝર પાવરની જરૂર પડે છે, નવા પ્રોબ્સ ફોટોબ્લીચિંગ ઘટાડી શકે છે, જ્યાં ફ્લોરોસન્ટ ડાય ઇમેજિંગ દરમિયાન ધીમે ધીમે તેમની તેજસ્વિતા ગુમાવે છે. આવી ઓછી ડાય સાંદ્રતા બિનજરૂરી બેકગ્રાઉન્ડ સ્ટેનિંગને પણ ઘટાડી શકે છે.
"આ પ્રોજેક્ટ બાયોલોજિકલ ઇમેજિંગ માટે યોગ્ય ગુણધર્મો ધરાવતા પ્રોબ્સ વિકસાવવા માટે મોલેક્યુલર ડિઝાઇન, સ્પેક્ટ્રોસ્કોપી અને પ્લાન્ટ બાયોલોજીને એકસાથે લાવ્યો. મૂળભૂત રીતે અલગ એપ્લિકેશન માટે વિકસાવવામાં આવેલા અણુઓને વનસ્પતિની વેસ્ક્યુલર પેશીઓમાં આટલી અસરકારક રીતે કામ કરતા જોવું ખાસ કરીને ઉત્સાહજનક હતું, જે ભવિષ્યના ઇમેજિંગ એજન્ટો ડિઝાઇન કરવા માટે નવી શક્યતાઓ ખોલે છે," પ્રો. કાનવાહે જણાવ્યું હતું.
સંશોધકો સ્વસ્થ વનસ્પતિઓ પર જ અટક્યા નહીં. તેમણે અરાબિડોપ્સિસ એસ્કિમો1 (Arabidopsis eskimo1) મ્યુટન્ટમાં પણ પ્રોબ્સનું પરીક્ષણ કર્યું, જે કોષની દીવાલની રચનામાં ખામીઓને કારણે ક્ષતિગ્રસ્ત (કોલેપ્સ્ડ) ઝાયલેમ વાહિનીઓ વિકસાવે છે. આ માળખાકીય અસાધારણતાઓને દર્શાવવી એ પરંપરાગત સ્ટેઇન્સ સાથે ઘણીવાર પડકારરૂપ હોય છે. અહીં પણ, C1 અને C3 એ હાલની ડાયઝ કરતા ક્ષતિગ્રસ્ત ઝાયલેમ વાહિનીઓની વધુ સ્પષ્ટ વ્યાખ્યા પૂરી પાડી હતી.
"જૈવિક પ્રશ્નને સીધી રીતે સંબોધવાને બદલે, આ કાર્ય વનસ્પતિ વૈજ્ઞાનિકો માટે ઉપલબ્ધ પ્રાયોગિક સાધનોને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે," પ્રો. શંકરનારાયણને જણાવ્યું હતું. "ઝાયલેમ સ્ટેનિંગની સંવેદનશીલતા અને વિશિષ્ટતા વધારીને, અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ પ્રોબ્સ વનસ્પતિ વિકાસ, વેસ્ક્યુલર ખામીઓ અને પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓ સામેની પ્રતિક્રિયાઓની તપાસ કરવાનું સરળ બનાવશે."
લેખકોએ નોંધ્યું કે આ ડાય કોષની દીવાલ સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તે બરાબર નિર્ધારિત કરવા અને જીવંત પેશીઓમાં ઉપયોગ માટે તેમને અનુકૂળ કરવા માટે વધુ કાર્ય કરવાની જરૂર છે. આ પડકારોને દૂર કરવાથી સંશોધકો વનસ્પતિ પેશીઓની સ્થિર છબીઓથી આગળ વધીને પાણીનું વહન કરતી વાહિનીઓ બનતી વખતે અને વાસ્તવિક સમયમાં પ્રતિભાવ આપતી વખતે જોઈ શકશે.