Ministry of Defence
INDIAN COAST GUARD EXECUTES CHALLENGING SEA RESCUE EVACUATES AILING SEAFARER OFF PORBANDAR
27 JUL 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
A 21-year-old seafarer life was saved on 26 July 2026 (Sunday) after the Indian Coast Guard carried out a challenging medical evacuation (MEDEVAC) operation off the Porbandar coast, overcoming rough sea conditions through swift coordination between Coast Guard District Headquarters No. 1 (CGDHQ-1), Porbandar, Coast Guard Ship Arush and a Coast Guard Advanced Light Helicopter (ALH). The operation was set in motion on the night of 25 July 2026, when the Maritime Rescue Coordination Centre (MRCC), Mumbai, alerted CGDHQ-1 that a crew member onboard the merchant vessel MT Murlikisan had developed acute chest pain and high fever, requiring urgent evacuation for advanced medical care. CGDHQ-1 immediately activated a search and rescue (SAR) response.
With an open sea evacuation ruled impracticable given the prevailing sea conditions, Coast Guard officials liaised with port authorities at Porbandar early on 26 July 2026 to facilitate the vessel's entry into the inner anchorage. The vessel was cleared to anchor and was anchored 2.1 nautical miles off the breakwater by forenoon.
However, severe sea conditions and port berthing regulations ruled out docking at the GMB Jetty. As weather conditions worsened through the evening, the Coast Guard scrambled an Advanced Light Helicopter, which successfully evacuated the patient to safety an operation wihch exemplified the force's motto,"Vayam Rakshamah" ("We Protect").
On arrival at the Coast Guard Air Enclave (CGAE), Porbandar, the patient underwent an initial medical assessment by an ICG Medical Officer before being shifted to Asha Hospital, Porbandar, for specialised treatment. The patient is reported to be in stable condition.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડે પોરબંદર દરિયાકાંઠેથી બીમાર નાવિકને બહાર કાઢવા માટે પડકારજનક રેસ્ક્યૂ ઑપરેશન હાથ ધર્યું
27 JUL 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
26 જુલાઈ 2026 (રવિવાર)ના રોજ 21 વર્ષીય એક નાવિકનો જીવ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડે પોરબંદર કિનારાથી દૂર પડકારજનક મેડિકલ ઇવેક્યુએશન (MEDEVAC) ઑપરેશન હાથ ધરીને બચાવ્યો હતો. ઉગ્ર દરિયાઈ પરિસ્થિતિ વચ્ચે કોસ્ટ ગાર્ડ ડિસ્ટ્રિક્ટ હેડક્વાર્ટર્સ નં. 1 (CGDHQ-1), પોરબંદર, કોસ્ટ ગાર્ડ જહાજ અરુષ અને કોસ્ટ ગાર્ડના એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (ALH) વચ્ચેના ઝડપી સંકલનથી આ કામગીરી સફળતાપૂર્વક પાર પાડવામાં આવી હતી. ઑપરેશન 25 જુલાઈ 2026ની રાત્રે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે મેરિટાઇમ રેસ્ક્યૂ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (MRCC), મુંબઈએ CGDHQ-1ને જાણ કરી હતી કે મર્ચન્ટ વેસલ MT મુરલીકિસાન પરના એક ક્રૂ મેમ્બરને છાતીમાં તીવ્ર દુખાવો અને સખત તાવ આવ્યો છે, જેથી અદ્યતન તબીબી સંભાળ માટે તાત્કાલિક ઇવેક્યુએશનની જરૂર છે. CGDHQ-1 એ તરત જ સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યૂ (SAR) પ્રતિક્રિયા સક્રિય કરી હતી.
પ્રવર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને ખુલ્લા દરિયામાં ઇવેક્યુએશન અશક્ય હોવાનું જણાતા, કોસ્ટ ગાર્ડના અધિકારીઓએ વાહનને અંદરના એન્કરેજમાં પ્રવેશવાની સુવિધા આપવા માટે 26 જુલાઈ 2026ની વહેલી સવારે પોરબંદર ખાતેના પોર્ટ સત્તાવાળાઓ સાથે સંપર્ક સાધ્યો હતો. જહાજને એન્કર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને બપોર પહેલા બ્રેકવોટરથી 2.1 નોટિકલ માઇલ દૂર એન્કર કરવામાં આવ્યું હતું.
જો કે, દરિયાની ગંભીર પરિસ્થિતિઓ અને પોર્ટ બર્થિંગના નિયમોએ GMB જેટી પર ડોકિંગ કરવાની શક્યતાને નકારી કાઢી હતી. સાંજ સુધીમાં હવામાનની સ્થિતિ વધુ વણસતાં, કોસ્ટ ગાર્ડે એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર રવાના કર્યું, જેણે દર્દીને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢ્યો - આ ઓપરેશન દળના સૂત્ર "વયમ્ રક્ષામ:" ("અમે રક્ષણ કરીએ છીએ")નું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ હતું.
કોસ્ટ ગાર્ડ એર એન્ક્લેવ (CGAE), પોરબંદર ખાતે પહોંચ્યા પછી, દર્દીને વિશિષ્ટ સારવાર માટે આશા હોસ્પિટલ, પોરબંદર ખાતે ખસેડવામાં આવે તે પહેલાં ICG મેડિકલ ઓફિસર દ્વારા પ્રારંભિક તબીબી મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. હાલમાં દર્દીની હાલત સ્થિર હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.