ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
25 JUL 2026 8:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 1993-94 ರಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಐದು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು, ವಕೀಲರ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕೊಠಡಿಗಳು. ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 31.05.2026 ರಂತೆ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಂಜೂರಾದ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ರಾಜ್ಯ
ಮಂಜೂರಾದ ಬಲ
ಲಭ್ಯವಿರುವ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕರ್ನಾಟಕ
1398
1278
1199
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
192
180
161
ಮೂಲ : ಎಂಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್
ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ರಾಜ್ಯ
ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕರ್ನಾಟಕ
586
129
218
46
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
04
00
36
05
ಮೂಲ : ಎಂಐಎಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವಿಕಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಹಣದ ವರ್ಷವಾರು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರದ ನಿಧಿ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರ ನಿಧಿ
2021-22
27.00
0.00
2022-23
82.01
0.00
2023-24
133.16
6.00
2024-25
73.92
13.62
2025-26
34.09
12.25
ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅರ್ಹ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಾಯಿ ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಬಹುದು. 2026-27ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 5.33 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 5.195 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ತಾಯಿ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದರಿಂದ ಅಂತಿಮ ತೀರ್ಪಿನವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀವನಚಕ್ರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳಿಗೆ 151.73 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 20.66 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Law and Justice
Centre Strengthens Judicial Infrastructure in Karnataka and Himachal Pradesh Under Centrally Sponsored Court Infrastructure Scheme
25 JUL 2026 8:50PM by PIB Delhi
The Central Government has been implementing a Centrally Sponsored Scheme (CSS) for the Development of Infrastructure Facilities for the District and Subordinate Courts since 1993-94. The Scheme covers five components, namely Court Halls, Residential Units for Judicial Officers, Lawyers’ Halls, Toilet Complexes and Digital Computer Rooms. As per information provided by the High Courts of Karnataka and Himachal Pradesh, the details of available Court Halls and Residential Units for Judicial Officers in the district and subordinate courts in these States vis-à-vis the sanctioned strength of judges as on 31.05.2026 is as under:
State
Sanctioned Strength
No. of available Court Halls
No. of available Residential Units
Karnataka
1398
1278
1199
Himachal Pradesh
192
180
161
Source : MIS Portal
The details of Court Halls and Residential Units completed under the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for the Development of Infrastructure Facilities for District and Subordinate Courts during last five years and presently under construction (as on 31.05.2026) in respect of the States of Karnataka and Himachal Pradesh are as under:
State
No. of Court Halls completed
No. of Residential Units completed
No. of Court Halls under construction
No. of Residential Units under Construction
Karnataka
586
129
218
46
Himachal Pradesh
04
00
36
05
Source : MIS and Nyaya Vikas Portal
The funds released to the States of Karnataka and Himachal Pradesh during last 5 years, year-wise are as under:
(Rs.in crore)
Financial Year
Central Funds released to the State of Karnataka
Central Funds released to the State of Himachal Pradesh
2021-22
27.00
0.00
2022-23
82.01
0.00
2023-24
133.16
6.00
2024-25
73.92
13.62
2025-26
34.09
12.25
Under the CSS, projects are identified by the States/UTs and High Courts concerned. After receipt of the eligible proposals from the States/UTs, tentative allocation of funds to States/UTs is done and Mother Sanction is issued to States/UTs. The States/UTs can incur expenditure on the identified projects within the limit of Mother Sanction while adhering to the guidelines of CSS. For Financial Year 2026-27, Mother Sanctions of Rs 5.33 crore and 5.195 crore have been issued to the State of Karnataka and Himachal Pradesh respectively.
In respect of the digital infrastructure for courts, comprehensive digital ecosystem has been created under the eCourts Mission Mode Project to support the entire lifecycle of a case from filing to final adjudication. For digitalization of courts, funds amounting to Rs. 151.73 cr. and Rs. 20.66 cr. have been released to the High Court of Karnataka and Himachal Pradesh respectively Under the Phase III of the eCourts Project.
This information was given by the Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal Ji, in a written reply to the Lok Sabha.