दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया पोस्ट, मुंबई विभागाकडून शाळा आणि शैक्षणिक संस्थांमध्ये तीन आठवड्यांसाठी आधार मोबाईल अपडेट मोहीम सुरू
21 JUL 2026 7:18PM by PIB Mumbai
मुंबई,21 जुलै 2026
आधार सेवांचा अविरत लाभ मिळवून देण्याच्या उद्देशाने, इंडिया पोस्टच्या मुंबई विभागाने मुंबई शहर आणि उपनगरांमधील शाळा व शैक्षणिक संस्थांमध्ये तीन आठवड्यांसाठी आधार मोबाईल अपडेट (एमबीयु) मोहीम सुरू केली आहे. ही मोहीम 20 जुलै 2026 रोजी सुरू झाली असून,त्याअंतर्गत विशेष मोबाईल बायोमेट्रिक अपडेट (MBU) युनिट्सचा वापर केला जातो आहे.
शैक्षणिक संस्थांमध्येच आधारशी संबंधित आवश्यक सेवा उपलब्ध करून देऊन, विशेषतः विद्यार्थी आणि युवा नागरिकांसाठी आधार नोंदणी व अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट्सची प्रक्रिया सुलभ करणे, हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे. पालक आणि बालकांसाठी ही प्रक्रिया अधिक सोयीस्कर, सुलभ आणि त्रासमुक्त व्हावी, अशा प्रकारे या मोहिमेची आखणी करण्यात आली आहे.
या मोहिमेअंतर्गत, सुरक्षित डिजिटल उपकरणांनी सज्ज असलेल्या इंडिया पोस्टच्या अधिकृत कर्मचाऱ्यांमार्फत नागरिक बायोमेट्रिक अपडेट्स, जनसांख्यिकीय माहितीतील सुधारणा आणि मोबाईल क्रमांक अद्ययावत करणे यांसारख्या विविध आधार-संबंधित सेवांचा लाभ घेऊ शकतात. नागरिकांच्या दारापर्यंत आवश्यक सरकारी सेवा पोहोचवण्याचे इंडिया पोस्टचे निरंतर प्रयत्न, हा उपक्रम अधोरेखित करत आहे.
याप्रसंगी बोलताना इंडिया पोस्ट, मुंबई विभागाच्या पोस्टमास्टर जनरल काया अरोरा म्हणाल्या की ही मोहीम इंडिया पोस्टची एक विश्वासार्ह सेवा प्रदाता आणि भारताच्या डिजिटल प्रशासन व्यवस्थेतील एक प्रमुख भागीदार म्हणून विकसित होत असलेली भूमिका दाखवत आहे. त्या म्हणाल्या की आपल्या विस्तृत नेटवर्कचा आणि लास्ट माईल कनेक्टिव्हिटी अर्थात अंतिम घटकापर्यंत पोहोचण्याच्या क्षमतेचा वापर करून, इंडिया पोस्ट सेवांमधील तफावत दूर करत आहे आणि ओळखीशी संबंधित महत्त्वपूर्ण सेवा समाजातील सर्व घटकांपर्यंत पोहोचतील, याची खात्री करत आहे.
आधार मोबाईल अपडेट मोहिमेला शाळा, पालक आणि स्थानिक समुदायांकडून उत्साहवर्धक प्रतिसाद मिळाला आहे. अशा जनसंपर्क उपक्रमांद्वारे, इंडिया पोस्ट सुरक्षित, संरक्षित, सरकार-मान्य आणि नागरिक-स्नेही सेवा प्रदान करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत आहे, तसेच डिजिटल समावेशनाच्या ध्येयामध्ये योगदान देत आहे.

Ministry of Communications
India Post, Mumbai Region Launches Three-Week Aadhaar Mobile Update Campaign Across Schools and Educational Institutions
21 JUL 2026 5:06PM by PIB Mumbai
Mumbai : 21 July 2026
In a significant citizen-centric initiative aimed at ensuring seamless access to Aadhaar services, India Post, Mumbai Region has launched a three-week Aadhaar Mobile Update (MBU) Campaign across schools and educational institutions in Mumbai city and suburban areas. The campaign commenced on 20th July, 2026 and is being conducted through specially deployed Mobile Biometric Update (MBU) Units.
The initiative aims to facilitate Aadhaar enrolment and mandatory biometric updates, particularly for students and young citizens by bringing essential Aadhaar services directly to educational institutions. The campaign is designed to make the process more convenient, accessible and hassle free for parents and children.
Under the campaign, citizens can avail various Aadhaar-related services, including biometric updates, demographic corrections and mobile number updates through authorized India Post personnel equipped with secure digital devices. The initiative highlights India Post’s continued efforts towards delivering essential government services at the doorstep of citizens.
Speaking on the occasion, Postmaster General, India Post, Mumbai Region, Ms. Kaiya Arora said that the campaign reflects India Post’s evolving role as a trusted service provider and a key partner in India’s digital governance ecosystem. She stated that by leveraging its extensive network and last mile connectivity, India Post continues to bridge service gaps and ensure that vital identity services reach all sections of society.
The Aadhaar Mobile Update Campaign has received an encouraging response from schools, parents and local communities. Through such outreach initiatives, India Post reaffirms its commitment to providing safe, secure, government authorized and citizen friendly services while contributing towards the vision of digital inclusion.