ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
PMGSY હેઠળ તબક્કાવાર ગ્રામીણ રસ્તાઓનું નિર્માણ
21 JUL 2026 7:19PM by PIB Ahmedabad
અતારાંકિત પ્રશ્ન 244માં શ્રી લુમ્બારામ ચૌધરી, શ્રી દામોદર અગ્રવાલ, શ્રીમતી કમલેશ જાંગડે, શ્રી યોગેન્દર ચંદોલિયા, શ્રી વિજય બઘેલ, ડૉ. મન્ના લાલ રાવત, શ્રી જશુભાઈ ભીલુભાઈ રાઠવા, શ્રી કોટા શ્રીનિવાસ પૂજારી, શ્રી આશિષ દુબે, શ્રી પી. પી. ચૌધરી, શ્રી જય પ્રકાશ, શ્રી વિશ્વેશ્વર હેગડે કાગેરી, શ્રી ભોજરાજ નાગ, શ્રી મુકેશકુમાર ચંદ્રકાંત દલાલ, શ્રી દિનેશભાઈ મકવાણા, શ્રી જસવંતસિંહ સુમનભાઈ ભાભોર, શ્રી અમર શરદરાવ કાલે, ડૉ. હેમાંગ જોશી, શ્રી પ્રદીપ કુમાર સિંહ, શ્રી બિભુ પ્રસાદ તરાઈ, શ્રી નલિન સોરેન, ડૉ. સંજય જાયસ્વાલ, શ્રી રવિન્દ્ર શુક્લા ઉર્ફે રવિ કિશન, શ્રી નવા ચરણ માઝી, ડૉ. રાજેશ મિશ્રા, શ્રી વિદ્યુત બરન મહતો, શ્રીમતી માલવિકા દેવી, શ્રી રાહુલ સિંહ લોધી, ડૉ. હેમંત વિષ્ણુ સવરા, શ્રી સુરેશ કુમાર કશ્યપ, ડૉ. નિશિકાંત દુબે, શ્રી વિજય કુમાર દુબે, શ્રી રોડમલ નાગર, શ્રી ભરતૃહરિ મહતાબ, શ્રી કાલી ચરણ સિંહ, શ્રી ખગેન મુર્મુ, શ્રી ગોદામ નાગેશ દ્વારા પૂછવામાં આવ્યું હતું કે,શું ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી જણાવવાની કૃપા કરશે કે,
(a) નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન આજ દિન સુધી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY-I, II, III અને IV) હેઠળ બાંધવામાં આવેલા ગ્રામીણ રસ્તાઓની કિલોમીટરમાં કુલ લંબાઈ અને જોડવામાં આવેલ વસાહતોની સંખ્યા, રાજ્ય, જિલ્લા અને તબક્કાવાર કેટલી છે, જેમાં ઝારખંડ, ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યો સહિત વિશેષરૂપે ચતરા, પાલી અને દાહોદ લોકસભા મતવિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે;
(b) ચતરા લોકસભા મતવિસ્તાર સહિત છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન, વર્ષ, રાજ્ય અને જિલ્લાવાર PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો સાથે મંજૂર કરાયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળની વિગતો કેટલી છે;
(c) વિશેષરૂપે આદિવાસી વિસ્તારોમાં રસ્તાઓ પર ખાસ ભાર મૂકીને ગ્રામીણ રસ્તાઓના અપગ્રેડેશન અને જાળવણી માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 દરમિયાન PMGSY માટેની અમલીકરણ યોજનાની વિગતો, રાજ્યવાર જેમાં ચતરા અને દાહોદ લોકસભા મતવિસ્તારો અને મહારાષ્ટ્રના પાલઘર જિલ્લાનો સમાવેશ થાય છે;
(d) નાણાકીય વર્ષ 2026-27 દરમિયાન ખાસ કરીને છત્તીસગઢ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ગુજરાત રાજ્યોમાં યોજના હેઠળ ગ્રામીણ રસ્તાઓના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટે રાજ્યવાર નક્કી કરાયેલા લક્ષ્યાંકો, જેમાં જબલપુર, શિમલા અને દમોહ સંસદીય મતવિસ્તારોમાં ભવિષ્ય માટે નિર્ધારિત ધ્યેયો સાથે ભૂતકાળના લક્ષ્યાંકોની વર્તમાન સ્થિતિ શું છે;
(e) શું સરકારે આકાંક્ષી જિલ્લાઓ, પશ્ચિમ ઘાટ, આદિવાસી અને દૂરના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીને પ્રાધાન્ય આપવા માટે કોઈ મિકેનિઝમ અપનાવ્યું છે, જો એમ હોય તો, ખાસ કરીને ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ અને ઓડિશાના આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓ દાહોદ, પાલઘર, કાલહાંડી અને નુઆપાડામાં તેની વિગતો શું છે; અને
(f) યોજનાના અમલીકરણ માટે ગુજરાત સહિત કેન્દ્ર અને રાજ્યોના યોગદાન સહિત આયોજિત રોકાણની વિગતો કેટલી છે?
જવાબ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયમાં રાજ્ય મંત્રી
(શ્રી કમલેશ પાસવાન)
(a), શરૂઆતથી લઈને 16.07.2026 સુધી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાના તમામ વર્ટિકલ્સ હેઠળ નિર્માણ થયેલ રસ્તાઓની કુલ લંબાઈ અને જોડવામાં આવેલ વસાહતોની સંખ્યાની વિગતો, જેમાં ઝારખંડ, ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યો અને ખાસ કરીને ચતરા, પાલી અને દાહોદ લોકસભા મતવિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે, તે પરિશિષ્ટ-I પર આપેલ છે.
વધુમાં, મંજૂર થયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળની રસ્તાની લંબાઈ અને આજ દિન સુધી જોડવામાં આવેલ વસાહતોની તબક્કાવાર, રાજ્યવાર અને જિલ્લાવાર ભૌતિક વિગતો ઓનલાઈન મેનેજમેન્ટ, મોનિટરિંગ એન્ડ એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (OMMAS) પોર્ટલ દ્વારા સાર્વજનિક ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ છે અને https,//pmgsy.dord.gov.in/dbweb પર જોઈ શકાય છે.
(b), છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ (16.07.2026 સુધી) દરમિયાન PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો સાથે મંજૂર કરાયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળની વિગતો, વર્ષવાર અને રાજ્યવાર પરિશિષ્ટ-II પર આપેલ છે.
વધુમાં, છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો સાથે ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળની વિગતો, વર્ષવાર, રાજ્યવાર અને જિલ્લાવાર ઓનલાઈન મેનેજમેન્ટ, મોનિટરિંગ એન્ડ એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (OMMAS) પોર્ટલ દ્વારા સાર્વજનિક ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ છે અને https,//pmgsy.dord.gov.in/dbweb પર જોઈ શકાય છે.
વધુમાં, ચતરા લોકસભા મતવિસ્તાર માટે છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વર્ષવાર વિગતો, ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળ સાથે પરિશિષ્ટ-III પર આપેલ છે.
(c) અને (d), નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે, PMGSY ના વિવિધ વર્ટિકલ્સ હેઠળ ગ્રામીણ રસ્તાઓના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટેના ભૌતિક લક્ષ્યાંકો સંબંધિત રાજ્ય સરકારો સાથે વાર્ષિક એક્શન પ્લાન (AAP) બેઠકો દરમિયાન, મંજૂર થયેલા બાકી કામોના સંતુલન અને બજેટ સંસાધનોની ઉપલબ્ધતાના આધારે આખરી આકાર આપવામાં આવે છે. ત્યારબાદ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ફાળવવામાં આવેલા રાજ્યવાર લક્ષ્યાંકોની અંદર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા જિલ્લાવાર લક્ષ્યાંકો ફાળવવામાં આવે છે. વિશેષરૂપે નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી માટે પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (PM-JANMAN) સહિત વિવિધ PMGSY વર્ટિકલ્સ માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 ના ભૌતિક લક્ષ્યાંકો પરિશિષ્ટ-IV પર આપેલ છે.
PMGSY રસ્તાઓ રાજ્ય સરકારો દ્વારા ઓછામાં ઓછા 10 વર્ષના ડિઝાઈન આયુષ્ય સાથે બનાવવામાં આવે છે. PMGSY માર્ગદર્શિકા મુજબ, કાર્યક્રમ હેઠળ બાંધવામાં આવેલા રસ્તાઓની જાળવણી એ રાજ્ય સરકારોની જવાબદારી છે. સ્ટાન્ડર્ડ બિડિંગ ડોક્યુમેન્ટ મુજબ, બાંધકામ કોન્ટ્રાક્ટની સાથે જ એક જ કોન્ટ્રાક્ટર સાથે શરૂઆતના પાંચ વર્ષના મેન્ટેનન્સ કોન્ટ્રાક્ટ હેઠળ તમામ PMGSY રોડ વર્ક્સ આવરી લેવામાં આવે છે. કોન્ટ્રાક્ટ સર્વિસ આપવા માટે જાળવણી ભંડોળ રાજ્ય સરકારો દ્વારા બજેટમાં રાખવું અને રાજ્ય રેલવે રોડ વિકાસ એજન્સીઓ (SRRDAs) ને અલગ મેન્ટેનન્સ ખાતામાં ઉપલબ્ધ કરાવવું જરૂરી છે. બાંધકામ પછીની આ 5 વર્ષની જાળવણી પૂરી થવા પર, PMGSY રસ્તાઓને ઝોનલ મેન્ટેનન્સ કોન્ટ્રાક્ટ હેઠળ મુકવા જરૂરી છે જેમાં સમય સમય પર સાયકલ મુજબ નવીનીકરણ સહિત 5 વર્ષની જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
(e), પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) ની પ્રોગ્રામ માર્ગદર્શિકા આકાંક્ષી જિલ્લાઓ, આદિવાસી (અનુસૂચિ-V) વિસ્તારો, રણ વિસ્તારો અને વિશેષ શ્રેણી વિસ્તારો સહિતના વિશેષ શ્રેણી વિસ્તારો માટે પ્રાથમિકતા ધરાવતી કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છૂટછાટના પરિમાણોને વણવામાં આવ્યા છે. જ્યારે યોજના હેઠળ કનેક્ટિવિટી મેળવવા માટે અન્ય વસાહતો માટે પાત્રતાના માપદંડ 500 વ્યક્તિઓની વસ્તી છે (PMGSY-I હેઠળ 2001 ની વસ્તી ગણતરી મુજબ અને PMGSY-IV હેઠળ વસ્તી ગણતરી 2011 મુજબ), આદિવાસી (અનુસૂચિ V) વિસ્તારો અને પસંદગીના આદિવાસી અને પછાત જિલ્લાઓ (ગૃહ મંત્રાલય અને આયોજન પંચ દ્વારા ઓળખાયેલ) અને ઉત્તર-પૂર્વ અને હિમાલયના રાજ્યો માટે, 250 અને તેથી વધુ વસ્તી ધરાવતી બિન-જોડાયેલી વસાહતો યોજના હેઠળ તમામ હવામાનમાં ઉપયોગી રોડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે પાત્ર છે.
વધુમાં, તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલ PMGSY-IV હેઠળ, આ શિથિલ વસ્તી માપદંડો (250+) 2011 ની વસ્તી ગણતરીના આધારે આકાંક્ષી જિલ્લાઓ/બ્લોક્સ, આદિવાસી અનુસૂચિ-V વિસ્તારો અને રણ વિસ્તારોમાં લાગુ થવાનું ચાલુ રહે છે, જેમાં ડાબેરી વિંગ ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં 100 કે તેથી વધુ વસ્તી સુધી વધુ છૂટછાટ આપવામાં આવી છે.
વધુમાં, સરકારે PMGSY-IV સાથે કન્વર્જન્સ દ્વારા ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DA-JGUA) અને પ્રધાનમંત્રી અનુસૂચિત જાતિ અભ્યુદય યોજના (PM-AJAY) ના રોડ કનેક્ટિવિટી ઘટકોને પણ સંકલિત કર્યા છે. આ કન્વર્જન્સ ફ્રેમવર્ક તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લાગુ પડે છે. આ ફ્રેમવર્ક હેઠળ DA-JGUA હેઠળ ઓળખવામાં આવેલી બિન-જોડાયેલી વસાહતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે જે 500 કે તેથી વધુ વસ્તી ધરાવે છે જેમાં ઓછામાં ઓછી 50% અનુસૂચિત જનજાતિની વસ્તી હોય, અથવા આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 250 કે તેથી વધુ વસ્તી ધરાવતી વસાહતો જેમાં ઓછામાં ઓછા 50 અનુસૂચિત જનજાતિના સભ્યો હોય. તેવી જ રીતે, PM-AJAY હેઠળ, 500 કે તેથી વધુ વસ્તી અને 2011 ની વસ્તી ગણતરી મુજબ ઓછામાં ઓછી 40% અનુસૂચિત જાતિની વસ્તી ધરાવતી બિન-જોડાયેલી વસાહતો સુધી પ્રાથમિકતા વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (PM-JANMAN) ના રોડ કનેક્ટિવિટી ઘટકને પણ વિશેષરૂપે નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTG) ની વસાહતોને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે PMGSY હેઠળ એક અલગ વર્ટિકલ તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
આ વ્યવસ્થિત માર્ગદર્શિકા હેઠળ, દાહોદ (ગુજરાત), પાલઘર (મહારાષ્ટ્ર), કાલહાંડી અને નુઆપાડા (ઓડિશા) ના આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા જિલ્લાઓમાં આવતી પાત્ર બિન-જોડાયેલી વસાહતોને શિથિલ ધોરણો હેઠળ કનેક્ટિવિટી લાભો વિસ્તૃત કરવામાં આવે છે. આ વિસ્તારો માટેના પ્રોજેક્ટ મંજૂરીઓ પ્રોગ્રામ ફ્રેમવર્કના પાલનમાં સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા ઘડવામાં આવેલા અને સબમિટ કરાયેલા કોર નેટવર્ક પ્લાનિંગ અને ડિટેઇલ્ડ પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPRs) ના આધારે પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે.
(f), PMGSY 100% કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી. જો કે, ત્યારબાદ, કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજનાઓના તર્કસંગતીકરણ પર મુખ્યમંત્રીઓના સબ-ગ્રુપની ભલામણોના આધારે PMGSY ની ભંડોળ વહેંચણી પેટર્ન 2015-16 થી અમલમાં આવે તે રીતે 8 ઉત્તર પૂર્વીય અને 3 હિમાલયન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (ધારાસભા સાથે) સિવાયના ગુજરાત સહિતના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે 60,40 ના ગુણોત્તરમાં બદલવામાં આવી હતી, જેના માટે તે 90,10 છે. ધારાસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કેન્દ્રીય હિસ્સો 100% છે.
પરિશિષ્ટ-I
21.07.2026 ના રોજ આપવાના લોકસભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 244 ના ભાગ (a) ના જવાબમાં દર્શાવેલ પરિશિષ્ટ
ઝારખંડ, ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યો સહિત 16.07.2026 ની સ્થિતિ મુજબ PMGSY ના તમામ વર્ટિકલ્સ હેઠળ પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં) અને જોડવામાં આવેલ વસાહતોની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર વિગતો,
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
જોડાયેલ વસાહતો
અંદામાન અને નિકોબાર
150
7
આંધ્ર પ્રદેશ
18,764
1,416
અરુણાચલ પ્રદેશ
14,909
622
અસમ
32,212
13,721
બિહાર
62,724
31,293
છત્તીસગઢ
44,828
10,691
ગોવા
155
1
ગુજરાત
15,458
3,047
હરિયાણા
8,042
1
હિમાચલ પ્રદેશ
23,408
2,562
જમ્મુ અને કાશ્મીર
19,875
2,132
ઝારખંડ
32,008
10,953
કર્ણાટક
24,008
295
કેરળ
4,836
401
મધ્ય પ્રદેશ
90,955
17,493
મહારાષ્ટ્ર
32,886
1,417
મણિપુર
10,914
622
મેઘાલય
5,301
597
મિઝોરમ
4,641
231
નાગાલેન્ડ
4,362
107
ઓડિશા
71,763
16,991
પુડુચેરી
87
-
પંજાબ
10,841
389
રાજસ્થાન
76,177
15,970
સિક્કિમ
4,923
350
તમિલનાડુ
26,349
1,985
ત્રિપુરા
5,127
1,982
ઉત્તર પ્રદેશ
75,741
11,748
ઉત્તરાખંડ
21,902
1,860
પશ્ચિમ બંગાળ
39,177
13,224
તેલંગાણા
13,146
704
લડાખ
1,352
64
કુલ
7,97,020
1,62,876
16.07.2026 ની સ્થિતિ મુજબ ચતરા, પાલી અને દાહોદ માટે લોકસભા મતવિસ્તારવાર PMGSY ના તમામ વર્ટિકલ્સ હેઠળ પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં) અને જોડાયેલ વસાહતોની સંખ્યાની વિગતો,
લોકસભા મતવિસ્તાર
પૂર્ણ થયેલ લંબાઈ (કિમીમાં)
જોડાયેલ વસાહતો
ચતરા
3,164
625
પાલી
2,703
229
દાહોદ
1,776
739
પરિશિષ્ટ-II
21.07.2026 ના રોજ આપવાના લોકસભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 244 ના ભાગ (b) ના જવાબમાં દર્શાવેલ પરિશિષ્ટ
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન મંજૂર કરાયેલ, મંજૂર થયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળ સાથે PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો,
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મંજૂર થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બાકી રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બજેટ ફાળવણી (કરોડમાં)
કેન્દ્રીય હિસ્સો મુક્ત કરાયો (કરોડમાં)
ખર્ચ (રાજ્યના હિસ્સા સહિત) (કરોડમાં)
અંદામાન અને નિકોબાર
0
43
53
50.00
12.22
22.93
આંધ્ર પ્રદેશ
1158
369
1759
400.00
140.64
368.03
અરુણાચલ પ્રદેશ
1743
303
2549
590.00
339.90
320.09
અસમ
0
610
447
590.00
391.29
571.22
બિહાર
268
2252
3211
1030.00
963.37
1815.63
છત્તીસગઢ
1466
201
3304
610.00
401.77
388.09
ગોવા
0
0
0
0.00
0.00
0.00
ગુજરાત
2
619
279
370.00
298.41
330.33
હરિયાણા
0
344
103
150.00
74.01
150.86
હિમાચલ પ્રદેશ
2683
315
3529
750.00
617.56
371.54
જમ્મુ અને કાશ્મીર
535
956
1665
1450.00
1304.17
1256.96
ઝારખંડ
171
1431
3286
790.00
752.80
1323.90
કર્ણાટક
0
457
284
290.00
72.25
404.03
કેરળ
592
261
895
220.00
54.25
164.95
લડાખ
0
41
461
150.00
37.50
30.44
મધ્ય પ્રદેશ
295
910
1382
640.00
599.42
1105.16
મહારાષ્ટ્ર
1573
1569
3514
1130.00
1110.80
1507.37
મણિપુર
491
59
1322
660.00
161.29
296.83
મેઘાલય
0
399
559
440.00
122.59
238.19
મિઝોરમ
488
149
518
370.00
141.37
381.62
નાગાલેન્ડ
489
132
551
230.00
161.29
94.01
ઓડિશા
148
2587
1920
1125.00
1262.55
1589.76
પુડુચેરી
0
24
2
50.00
0.27
11.89
પંજાબ
1164
956
1539
440.00
265.10
522.95
રાજસ્થાન
476
1669
1321
550.00
404.79
633.09
સિક્કિમ
303
94
449
150.00
94.37
130.13
તમિલનાડુ
2869
985
3001
370.00
411.36
777.78
તેલંગાણા
27
493
1632
540.00
296.96
479.41
ત્રિપુરા
542
112
884
290.00
185.03
112.64
ઉત્તર પ્રદેશ
448
6799
3911
2365.00
2679.63
3791.65
ઉત્તરાખંડ
1241
594
2273
740.00
551.05
800.68
પશ્ચિમ બંગાળ
0
362
544
380.00
99.28
309.11
કુલ
19170
26095
47147
17910.00
14007.29
20301.27
નોંધ, બાકી રસ્તાની લંબાઈમાં અગાઉના વર્ષોના બાકી કામોનો સમાવેશ થાય છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન મંજૂર કરાયેલ, મંજૂર થયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળ સાથે PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો,
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મંજૂર થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બાકી રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બજેટ ફાળવણી (કરોડમાં)
કેન્દ્રીય હિસ્સો મુક્ત કરાયો (કરોડમાં)
ખર્ચ (રાજ્યના હિસ્સા સહિત) (કરોડમાં)
અંદામાન અને નિકોબાર
200
14
237
16.88
0.05
3.97
આંધ્ર પ્રદેશ
358
387
1717
800.00
507.32
370.60
અરુણાચલ પ્રદેશ
653
453
2738
700.00
609.00
726.10
અસમ
564
277
717
350.00
79.24
264.55
બિહાર
28
1646
1512
920.00
1195.44
2312.80
છત્તીસગઢ
986
457
3819
900.00
325.24
421.88
ગોવા
63
0
63
11.98
0.00
0.00
ગુજરાત
0
192
83
310.00
220.65
361.22
હરિયાણા
0
94
4
100.00
27.38
34.60
હિમાચલ પ્રદેશ
0
730
2785
650.00
634.82
904.14
જમ્મુ અને કાશ્મીર
0
775
852
1400.00
1028.25
1070.65
ઝારખંડ
0
1638
1634
1550.00
961.77
1374.96
કર્ણાટક
64
170
166
220.00
100.58
142.81
કેરળ
160
264
788
450.00
122.27
249.15
લડાખ
37
38
458
150.00
113.81
111.33
મધ્ય પ્રદેશ
1543
559
2324
840.00
703.29
966.83
મહારાષ્ટ્ર
795
2049
2221
1020.00
854.93
1524.10
મણિપુર
281
68
1535
400.00
2.81
88.18
મેઘાલય
752
289
1023
400.00
219.62
373.80
મિઝોરમ
0
91
426
350.00
87.50
45.78
નાગાલેન્ડ
56
2
605
350.00
2.25
30.50
ઓડિશા
63
881
1068
1000.00
712.39
736.53
પુડુચેરી
108
0
110
100.00
25.00
0.00
પંજાબ
31
379
1189
400.00
319.87
328.82
રાજસ્થાન
58
1213
157
500.00
450.46
932.86
સિક્કિમ
0
56
389
280.00
70.00
148.98
તમિલનાડુ
59
986
2070
750.00
638.66
741.43
તેલંગાણા
67
153
1533
460.00
132.57
399.90
ત્રિપુરા
203
71
1012
400.00
172.75
98.25
ઉત્તર પ્રદેશ
51
2808
1115
1920.00
1968.60
2703.84
ઉત્તરાખંડ
0
966
1297
760.00
815.50
934.03
પશ્ચિમ બંગાળ
3251
405
3384
450.00
225.00
269.77
કુલ
10433
18110
39031
18908.86
13327.03
18672.36
નોંધ, બાકી રસ્તાની લંબાઈમાં અગાઉના વર્ષોના બાકી કામોનો સમાવેશ થાય છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન મંજૂર કરાયેલ, મંજૂર થયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળ સાથે PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો,
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મંજૂર થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બાકી રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બજેટ ફાળવણી (કરોડમાં)
કેન્દ્રીય હિસ્સો મુક્ત કરાયો (કરોડમાં)
ખર્ચ (રાજ્યના હિસ્સા સહિત) (કરોડમાં)
અંદામાન અને નિકોબાર
0
15
222
20.00
0.00
12.14
આંધ્ર પ્રદેશ
253
484
1461
860.00
118.74
432.40
અરુણાચલ પ્રદેશ
0
738
1988
1000.00
490.98
775.52
અસમ
1522
131
2111
800.00
229.91
211.38
બિહાર
0
749
665
1040.00
386.88
1288.01
છત્તીસગઢ
2880
1812
4869
1520.00
557.23
357.12
ગોવા
0
0
63
0.00
0.00
0.00
ગુજરાત
0
36
26
100.00
126.82
281.14
હરિયાણા
0
2
2
5.00
0.05
4.23
હિમાચલ પ્રદેશ
1538
1265
3032
1100.00
936.32
1356.64
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1781
326
2298
998.00
261.87
420.50
ઝારખંડ
1079
340
2369
950.00
150.54
631.64
કર્ણાટક
0
42
98
75.00
36.13
48.94
કેરળ
0
360
427
300.00
130.35
271.42
લડાખ
0
236
219
80.00
76.25
107.15
મધ્ય પ્રદેશ
0
865
1428
720.00
460.88
763.23
મહારાષ્ટ્ર
0
1053
1118
1360.00
529.73
1402.23
મણિપુર
35
19
1552
20.00
49.24
40.99
મેઘાલય
0
295
699
600.00
351.04
388.09
મિઝોરમ
0
153
273
300.00
86.12
121.00
નાગાલેન્ડ
0
32
573
400.00
78.84
121.43
ઓડિશા
0
640
401
660.00
285.61
447.72
પુડુચેરી
0
8
102
2.00
0.98
6.56
પંજાબ
0
510
671
346.77
137.07
369.79
રાજસ્થાન
3219
102
3272
830.00
221.46
314.94
સિક્કિમ
384
161
609
175.00
115.14
175.99
તમિલનાડુ
11
1926
152
1000.00
508.74
1465.19
તેલંગાણા
0
305
1194
575.00
209.80
527.56
ત્રિપુરા
65
98
978
360.00
142.40
186.73
ઉત્તર પ્રદેશ
0
580
514
1010.00
138.93
648.75
ઉત્તરાખંડ
1228
820
1691
700.00
446.16
595.17
પશ્ચિમ બંગાળ
0
1543
1835
1000.00
534.31
1140.56
કુલ
13997
15648
36910
18906.77
7798.51
14914.16
નોંધ, બાકી રસ્તાની લંબાઈમાં અગાઉના વર્ષોના બાકી કામોનો સમાવેશ થાય છે.
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 (16.07.2026 સુધી) દરમિયાન મંજૂર કરાયેલ, મંજૂર થયેલ, મુક્ત કરાયેલ અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળ સાથે PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓની વિગતો,
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મંજૂર થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બાકી રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
બજેટ ફાળવણી (કરોડમાં)
કેન્દ્રીય હિસ્સો મુક્ત કરાયો (કરોડમાં)
ખર્ચ (રાજ્યના હિસ્સા સહિત) (કરોડમાં)
અંદામાન અને નિકોબાર
0
2
220
30.00
7.33
3.44
આંધ્ર પ્રદેશ
347
141
1664
480.00
46.87
78.12
અરુણાચલ પ્રદેશ
0
176
1804
1150.00
39.63
44.03
અસમ
0
60
2042
1050.00
66.15
73.50
બિહાર
0
104
555
760.00
101.20
168.67
છત્તીસગઢ
0
151
4694
1870.00
135.14
225.23
ગોવા
0
0
63
50.00
0.00
0.00
ગુજરાત
202
9
219
303.00
17.45
29.09
હરિયાણા
0
0
2
38.55
0.04
0.06
હિમાચલ પ્રદેશ
0
356
2643
900.00
210.81
234.23
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1600
24
3874
980.00
167.85
186.50
ઝારખંડ
0
150
2219
820.00
33.50
55.83
કર્ણાટક
0
9
89
50.00
1.87
3.11
કેરળ
0
38
388
300.00
30.87
51.46
લડાખ
0
13
195
70.00
17.11
20.56
મધ્ય પ્રદેશ
2502
226
3689
830.00
84.63
141.05
મહારાષ્ટ્ર
96
247
959
690.00
73.34
122.24
મણિપુર
0
0
1552
1240.00
3.23
3.59
મેઘાલય
0
101
595
780.00
99.26
110.29
મિઝોરમ
0
0
273
450.00
87.78
97.53
નાગાલેન્ડ
538
7
1104
500.00
0.00
0.00
ઓડિશા
1702
22
2077
156.93
33.40
55.66
પુડુચેરી
0
17
86
20.00
8.29
13.81
પંજાબ
0
11
660
180.00
0.00
0.00
રાજસ્થાન
0
317
2955
735.00
14.09
23.49
સિક્કિમ
0
5
603
230.00
14.12
15.69
તમિલનાડુ
0
39
112
105.00
31.02
51.70
તેલંગાણા
0
40
1154
675.00
19.78
32.97
ત્રિપુરા
164
18
1124
382.00
21.93
24.37
ઉત્તર પ્રદેશ
0
72
437
615.00
16.42
27.37
ઉત્તરાખંડ
0
30
1651
420.00
18.28
20.31
પશ્ચિમ બંગાળ
777
462
2145
1150.00
93.24
155.40
કુલ
7928
2847
41848
18010.48
1494.62
2069.29
નોંધ, બાકી રસ્તાની લંબાઈમાં અગાઉના વર્ષોના બાકી કામોનો સમાવેશ થાય છે.
પરિશિષ્ટ-III
21.07.2026 ના રોજ આપવાના લોકસભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 244 ના ભાગ (b) ના જવાબમાં દર્શાવેલ પરિશિષ્ટ
ચતરા લોકસભા મતવિસ્તાર માટે છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન (16.07.2026 સુધી) PMGSY હેઠળ મંજૂર કરાયેલ, પૂર્ણ થયેલ, બાંધકામ હેઠળના અને પ્રસ્તાવિત રસ્તાઓ સાથે ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળની વર્ષવાર વિગતો,
નાણાકીય વર્ષ
મંજૂર થયેલ રસ્તાની લંબાઈ
પૂર્ણ થયેલ રસ્તાની લંબાઈ
બાકી રસ્તાની લંબાઈ
ખર્ચ (કરોડમાં)
2023-24
11
168
346
139
2024-25
0
115
230
149
2025-26
102
42
289
74
2026-27
0
9
280
13
કુલ
113
334
-
375
નોંધ, બાકી રસ્તાની લંબાઈમાં અગાઉના વર્ષોના બાકી કામોનો સમાવેશ થાય છે.
પરિશિષ્ટ-IV
21.07.2026 ના રોજ આપવાના લોકસભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 244 ના ભાગ (c) અને (d) ના જવાબમાં દર્શાવેલ પરિશિષ્ટ
PMGSY ના વિવિધ વર્ટિકલ્સ હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ભૌતિક લક્ષ્યાંકની વિગતો, રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર,
અ. નં.
રાજ્યનું નામ
રસ્તાની લંબાઈ (કિમીમાં)
1
અંદામાન અને નિકોબાર
96
2
આંધ્ર પ્રદેશ
976
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
1966
4
અસમ
1008
5
બિહાર
647
6
છત્તીસગઢ
3786
7
ગોવા
62
8
ગુજરાત
126
9
હરિયાણા
0
10
હિમાચલ પ્રદેશ
859
11
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1084
12
ઝારખંડ
1438
13
કર્ણાટક
97
14
કેરળ
434
15
લડાખ
209
16
મધ્ય પ્રદેશ
1533
17
મહારાષ્ટ્ર
951
18
મણિપુર
1238
19
મેઘાલય
709
20
મિઝોરમ
476
21
નાગાલેન્ડ
545
22
ઓડિશા
226
23
પુડુચેરી
0
24
પંજાબ
280
25
રાજસ્થાન
2630
26
સિક્કિમ
218
27
તમિલનાડુ
151
28
તેલંગાણા
1193
29
ત્રિપુરા
643
30
ઉત્તર પ્રદેશ
482
31
ઉત્તરાખંડ
566
32
પશ્ચિમ બંગાળ
1845
કુલ
26474

Ministry of Rural Development
PHASE-WISE CONSTRUCTION OF RURAL ROADS UNDER PMGSY
UNSTARRED QUESTION NO. 244
21 JUL 2026 7:19PM by PIB Ahmedabad
Shri Lumbaram Choudhary:
Shri Damodar Agrawal:
Smt. Kamlesh Jangde:
Shri Yogender Chandolia:
Shri Vijay Baghel:
Dr. Manna Lal Rawat:
Shri Jashubhai Bhilubhai Rathva:
Shri Kota Srinivasa Poojary:
Shri Ashish Dubey:
Shri P P Chaudhary:
Shri Jai Prakash:
Shri Vishweshwar Hegde Kageri:
Shri Bhojraj Nag:
Shri Mukeshkumar Chandrakaant Dalal:
Shri Dineshbhai Makwana:
Shri Jaswantsinh Sumanbhai Bhabhor:
Shri Amar Sharadrao Kale:
Dr. Hemang Joshi:
Shri Pradeep Kumar Singh:
Shri Bibhu Prasad Tarai:
Shri Nalin Soren:
Dr. Sanjay Jaiswal:
Shri Ravindra Shukla Alias Ravi Kishan:
Shri Naba Charan Majhi:
Dr. Rajesh Mishra:
Shri Bidyut Baran Mahato:
Smt. Malvika Devi:
Shri Rahul Singh Lodhi:
Dr. Hemant Vishnu Savara:
Shri Suresh Kumar Kashyap:
Dr. Nishikant Dubey:
Shri Vijay Kumar Dubey:
Shri Rodmal Nagar:
Shri Bhartruhari Mahtab:
Shri Kali Charan Singh:
Shri Khagen Murmu:
Shri Godam Nagesh:
Will the Minister of RURAL DEVELOPMENT be pleased to state:
(a) the total length in kilometres of rural roads constructed and the number of habitations connected under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-I, II, III and IV) till date during the Financial Year 2025-26, State, district and phase-wise including the States of Jharkhand, Gujarat and Rajasthan specially for Chatra, Pali and Dahod Lok Sabha Constituencies;
(b) the details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the last three years and the current year, year, State and district-wise including Chatra Lok Sabha Constituency;
(c) the details of the implementation plan for PMGSY during the Financial Year 2026–27 particularly for upgradation and maintenance of rural roads with special emphasis on roads in tribal areas, State-wise including Chatra and Dahod Lok Sabha Constituencies and Palghar district of Maharashtra;
(d) the targets fixed for construction and upgradation of rural roads under the Scheme, State-wise particularly in Chhattisgarh, Himachal Pradesh and Gujarat States including the current status of past targets along with the goals set for the future in Jabalpur, Shimla and Damoh Parliamentary Constituencies during the Financial Year 2026-27;
(e) whether the Government has adopted any mechanism for prioritising connectivity in Aspirational Districts, Western Ghats, Tribal and Remote areas, if so, the details thereof specially in tribal dominated districts of Dahod, Palghar, Kalahandi and Nuapada of Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh and Odisha; and
(f) the details of planned investment, including the contribution of the Centre and the States including Gujarat, for implementation of the Scheme?
ANSWER
MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF RURAL DEVELOPMENT
(SHRI KAMLESH PASWAN)
(a): The details of total length of roads constructed and number of habitations connected under all verticals of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana till 16.07.2026 since inception, including for the States of Jharkhand, Gujarat and Rajasthan, and specifically for Chatra, Pali and Dahod Lok Sabha Constituencies, are given at Annexure-I.
Further, the phase-wise, state-wise and district-wise physical details of road length sanctioned, completed, under-construction, and habitations connected till date are available in the public domain via the Online Management, Monitoring and Accounting System (OMMAS) portal and may be seen at https://pmgsy.dord.gov.in/dbweb.
(b): The details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the last three years and the current year (as on 16.07.2026), year-wise and state-wise are given at Annexure-II.
Further, the details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with funds utilized during the last three years and the current year, year-wise, State-wise and district-wise are available in the public domain via the Online Management, Monitoring and Accounting System (OMMAS) portal and may be seen at https://pmgsy.dord.gov.in/dbweb.
Further, year-wise details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY, along with funds utilized during the last three years and the current year for Chatra Lok Sabha Constituency, are given at Annexure-III.
(c) & (d): For the Financial Year 2026-27, physical targets for the construction and upgradation of rural roads under PMGSY are finalized in consultation with the respective State Governments during the Annual Action Plan (AAP) meetings, based on the balance of sanctioned works and the availability of budgetary resources. District-wise targets are subsequently allocated by the States/UTs within the state-wise targets allocated by the Ministry of Rural Development. The FY 2026-27 physical targets for various PMGSY verticals, including Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) for connectivity to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) areas, are given at Annexure-IV.
PMGSY roads are constructed by the State Governments with a design life of at least 10 years. As per PMGSY guidelines, maintenance of roads constructed under the programme is the responsibility of the State Governments. All PMGSY road works are covered by an initial five year maintenance contracts to be entered into along with the construction contract, with the same contractor, as per the Standard Bidding Document. Maintenance funds to service the contract are required to be budgeted by the State Governments and placed at the disposal of the State Rural Roads Development Agencies (SRRDAs) in a separate maintenance account. On expiry of this 5 year post construction maintenance, PMGSY roads are required to be placed under Zonal maintenance contracts consisting of 5 year maintenance including renewal as per cycle, from time to time.
(e): The program guidelines of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) incorporate dedicated relaxation parameters to ensure prioritized connectivity for special category areas, including Aspirational Districts, Tribal (Schedule-V) areas, Desert Areas, and Special Category areas. While eligibility criteria for other habitations for getting connectivity under the scheme is a population of 500 persons (as per 2001 census under PMGSY-I and as per Census 2011 under PMGSY-IV), for Tribal (Schedule V) areas and Selected Tribal and Backward Districts (as identified by the Ministry of Home Affairs and Planning Commission) and for North-Eastern and Himalayan States, unconnected habitations with a population of 250 and above are eligible for providing all-weather road connectivity under the scheme.
Furthermore, under the recently launched PMGSY-IV, these relaxed population criteria (250+) continue to apply to Aspirational Districts/Blocks, Tribal Schedule-V areas, and Desert Areas based on Census 2011 data, with a further relaxation down to a population of 100 or more in districts affected by Left Wing Extremism.
Further, the Government has also integrated the road connectivity components of the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA-JGUA) and the Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) through convergence with PMGSY-IV. This convergence framework applies to all States and Union Territories. Under this framework priority is given to unconnected habitations identified under DA-JGUA that have a population of 500 or more with at least 50% Scheduled Tribe population, or those in Aspirational Districts with a population of 250 or more including at least 50 Scheduled Tribe members. Similarly, under PM-AJAY, priority is extended to unconnected habitations with a population of 500 or more and at least 40% Scheduled Caste population as per Census 2011.
In addition to the above, road connectivity component of Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) is also being implemented as a separate vertical under PMGSY to provide connectivity to the habitations of Particularly Vulnerable Tribal Groups(PVTG).
Under these systematic guidelines, eligible unconnected habitations falling within the tribal-dominated districts of Dahod (Gujarat), Palghar (Maharashtra), Kalahandi, and Nuapada (Odisha) are extended connectivity benefits under the relaxed norms. Project sanctions for these areas are processed based on the core network planning and Detailed Project Reports (DPRs) formulated and submitted by the respective State Governments in compliance with the programme frameworks.
(f): The PMGSY was launched as 100% Centrally Sponsored Scheme. However, subsequently, on the basis of the recommendations of the Sub-Group of Chief Ministers on Rationalization of Centrally Sponsored Schemes the fund sharing pattern of PMGSY was changed in the ratio of 60:40 between the Centre and States for all States/UT including Gujarat except for 8 North Eastern and 3 Himalayan States/UTs (with legislature) for which it is 90:10 with effect from 2015-16. The Central share for the UTs without legislature is 100%.
*****
Annexure-I
Annexure referred to in reply to part (a) of Lok Sabha unstarred question No. 244 for answer on 21.07.2026
The State/UT-wise details of completed road length (in km) and habitations connected under all the verticals of PMGSY as on 16.07.2026, including for the States of Jharkhand, Gujarat and Rajasthan
State/ UT
Completed Road Length (in km)
Connected Habitations
Andaman & Nicobar
150
7
Andhra Pradesh
18,764
1,416
Arunachal Pradesh
14,909
622
Assam
32,212
13,721
Bihar
62,724
31,293
Chhattisgarh
44,828
10,691
Goa
155
1
Gujarat
15,458
3,047
Haryana
8,042
1
Himachal Pradesh
23,408
2,562
Jammu And Kashmir
19,875
2,132
Jharkhand
32,008
10,953
Karnataka
24,008
295
Keralam
4,836
401
Madhya Pradesh
90,955
17,493
Maharashtra
32,886
1,417
Manipur
10,914
622
Meghalaya
5,301
597
Mizoram
4,641
231
Nagaland
4,362
107
Odisha
71,763
16,991
Puducherry
87
-
Punjab
10,841
389
Rajasthan
76,177
15,970
Sikkim
4,923
350
Tamilnadu
26,349
1,985
Tripura
5,127
1,982
Uttar Pradesh
75,741
11,748
Uttarakhand
21,902
1,860
West Bengal
39,177
13,224
Telangana
13,146
704
Ladakh
1,352
64
Total
7,97,020
1,62,876
Details of completed road length (in km) and number of habitations connected under all verticals of PMGSY as on 16.07.2026, Lok Sabha Constituency-wise for Chatra, Pali and Dahod
Lok Sabha Constituency
Completed Length (in Km)
Connected Habitations
Chatra
3,164
625
Pali
2,703
229
Dahod
1,776
739
Annexure-II
Annexure referred to in reply to part (b) of Lok Sabha unstarred question No. 244 for answer on 21.07.2026
Details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the financial year 2023-24
Name of State/UT
Road Length Sanctioned (in km)
Road Length Completed (in km)
Road Length Balance (in km)
Budget Allocation (Rs in Cr)
Central Share Released (Rs in Cr)
Expedniture (inculding State Share) (Rs in Cr)
Andaman And Nicobar
0
43
53
50.00
12.22
22.93
Andhra Pradesh
1158
369
1759
400.00
140.64
368.03
Arunachal Pradesh
1743
303
2549
590.00
339.90
320.09
Assam
0
610
447
590.00
391.29
571.22
Bihar
268
2252
3211
1030.00
963.37
1815.63
Chhattisgarh
1466
201
3304
610.00
401.77
388.09
Goa
0
0
0
0.00
0.00
0.00
Gujarat
2
619
279
370.00
298.41
330.33
Haryana
0
344
103
150.00
74.01
150.86
Himachal Pradesh
2683
315
3529
750.00
617.56
371.54
Jammu And Kashmir
535
956
1665
1450.00
1304.17
1256.96
Jharkhand
171
1431
3286
790.00
752.80
1323.90
Karnataka
0
457
284
290.00
72.25
404.03
Keralam
592
261
895
220.00
54.25
164.95
Ladakh
0
41
461
150.00
37.50
30.44
Madhya Pradesh
295
910
1382
640.00
599.42
1105.16
Maharashtra
1573
1569
3514
1130.00
1110.80
1507.37
Manipur
491
59
1322
660.00
161.29
296.83
Meghalaya
0
399
559
440.00
122.59
238.19
Mizoram
488
149
518
370.00
141.37
381.62
Nagaland
489
132
551
230.00
161.29
94.01
Odisha
148
2587
1920
1125.00
1262.55
1589.76
Puducherry
0
24
2
50.00
0.27
11.89
Punjab
1164
956
1539
440.00
265.10
522.95
Rajasthan
476
1669
1321
550.00
404.79
633.09
Sikkim
303
94
449
150.00
94.37
130.13
Tamil Nadu
2869
985
3001
370.00
411.36
777.78
Telangana
27
493
1632
540.00
296.96
479.41
Tripura
542
112
884
290.00
185.03
112.64
Uttar Pradesh
448
6799
3911
2365.00
2679.63
3791.65
Uttarakhand
1241
594
2273
740.00
551.05
800.68
West Bengal
0
362
544
380.00
99.28
309.11
Total
19170
26095
47147
17910.00
14007.29
20301.27
Note: Balance road length includes pending works from previous years.
Details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the financial year 2024-25
Name of State/UT
Road Length Sanctioned (in km)
Road Length Completed (in km)
Road Length Balance (in km)
Budget Allocation (Rs in Cr)
Central Share Released (Rs in Cr)
Expedniture (inculding State Share) (Rs in Cr)
Andaman And Nicobar
200
14
237
16.88
0.05
3.97
Andhra Pradesh
358
387
1717
800.00
507.32
370.60
Arunachal Pradesh
653
453
2738
700.00
609.00
726.10
Assam
564
277
717
350.00
79.24
264.55
Bihar
28
1646
1512
920.00
1195.44
2312.80
Chhattisgarh
986
457
3819
900.00
325.24
421.88
Goa
63
0
63
11.98
0.00
0.00
Gujarat
0
192
83
310.00
220.65
361.22
Haryana
0
94
4
100.00
27.38
34.60
Himachal Pradesh
0
730
2785
650.00
634.82
904.14
Jammu And Kashmir
0
775
852
1400.00
1028.25
1070.65
Jharkhand
0
1638
1634
1550.00
961.77
1374.96
Karnataka
64
170
166
220.00
100.58
142.81
Keralam
160
264
788
450.00
122.27
249.15
Ladakh
37
38
458
150.00
113.81
111.33
Madhya Pradesh
1543
559
2324
840.00
703.29
966.83
Maharashtra
795
2049
2221
1020.00
854.93
1524.10
Manipur
281
68
1535
400.00
2.81
88.18
Meghalaya
752
289
1023
400.00
219.62
373.80
Mizoram
0
91
426
350.00
87.50
45.78
Nagaland
56
2
605
350.00
2.25
30.50
Odisha
63
881
1068
1000.00
712.39
736.53
Puducherry
108
0
110
100.00
25.00
0.00
Punjab
31
379
1189
400.00
319.87
328.82
Rajasthan
58
1213
157
500.00
450.46
932.86
Sikkim
0
56
389
280.00
70.00
148.98
Tamil Nadu
59
986
2070
750.00
638.66
741.43
Telangana
67
153
1533
460.00
132.57
399.90
Tripura
203
71
1012
400.00
172.75
98.25
Uttar Pradesh
51
2808
1115
1920.00
1968.60
2703.84
Uttarakhand
0
966
1297
760.00
815.50
934.03
West Bengal
3251
405
3384
450.00
225.00
269.77
Total
10433
18110
39031
18908.86
13327.03
18672.36
Note: Balance road length includes pending works from previous years.
Details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the financial year 2025-26
Name of State/UT
Road Length Sanctioned (in km)
Road Length Completed (in km)
Road Length Balance (in km)
Budget Allocation (Rs in Cr)
Central Share Released (Rs in Cr)
Expedniture (inculding State Share) (Rs in Cr)
Andaman And Nicobar
0
15
222
20.00
0.00
12.14
Andhra Pradesh
253
484
1461
860.00
118.74
432.40
Arunachal Pradesh
0
738
1988
1000.00
490.98
775.52
Assam
1522
131
2111
800.00
229.91
211.38
Bihar
0
749
665
1040.00
386.88
1288.01
Chhattisgarh
2880
1812
4869
1520.00
557.23
357.12
Goa
0
0
63
0.00
0.00
0.00
Gujarat
0
36
26
100.00
126.82
281.14
Haryana
0
2
2
5.00
0.05
4.23
Himachal Pradesh
1538
1265
3032
1100.00
936.32
1356.64
Jammu And Kashmir
1781
326
2298
998.00
261.87
420.50
Jharkhand
1079
340
2369
950.00
150.54
631.64
Karnataka
0
42
98
75.00
36.13
48.94
Keralam
0
360
427
300.00
130.35
271.42
Ladakh
0
236
219
80.00
76.25
107.15
Madhya Pradesh
0
865
1428
720.00
460.88
763.23
Maharashtra
0
1053
1118
1360.00
529.73
1402.23
Manipur
35
19
1552
20.00
49.24
40.99
Meghalaya
0
295
699
600.00
351.04
388.09
Mizoram
0
153
273
300.00
86.12
121.00
Nagaland
0
32
573
400.00
78.84
121.43
Odisha
0
640
401
660.00
285.61
447.72
Puducherry
0
8
102
2.00
0.98
6.56
Punjab
0
510
671
346.77
137.07
369.79
Rajasthan
3219
102
3272
830.00
221.46
314.94
Sikkim
384
161
609
175.00
115.14
175.99
Tamil Nadu
11
1926
152
1000.00
508.74
1465.19
Telangana
0
305
1194
575.00
209.80
527.56
Tripura
65
98
978
360.00
142.40
186.73
Uttar Pradesh
0
580
514
1010.00
138.93
648.75
Uttarakhand
1228
820
1691
700.00
446.16
595.17
West Bengal
0
1543
1835
1000.00
534.31
1140.56
Total
13997
15648
36910
18906.77
7798.51
14914.16
Note: Balance road length includes pending works from previous years.
Details of roads sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds sanctioned, released and utilized during the financial year 2026-27 (as on 16.07.2026)
Name of State/UT
Road Length Sanctioned (in km)
Road Length Completed (in km)
Road Length Balance (in km)
Budget Allocation (Rs in Cr)
Central Share Released (Rs in Cr)
Expedniture (inculding State Share) (Rs in Cr)
Andaman And Nicobar
0
2
220
30.00
7.33
3.44
Andhra Pradesh
347
141
1664
480.00
46.87
78.12
Arunachal Pradesh
0
176
1804
1150.00
39.63
44.03
Assam
0
60
2042
1050.00
66.15
73.50
Bihar
0
104
555
760.00
101.20
168.67
Chhattisgarh
0
151
4694
1870.00
135.14
225.23
Goa
0
0
63
50.00
0.00
0.00
Gujarat
202
9
219
303.00
17.45
29.09
Haryana
0
0
2
38.55
0.04
0.06
Himachal Pradesh
0
356
2643
900.00
210.81
234.23
Jammu And Kashmir
1600
24
3874
980.00
167.85
186.50
Jharkhand
0
150
2219
820.00
33.50
55.83
Karnataka
0
9
89
50.00
1.87
3.11
Keralam
0
38
388
300.00
30.87
51.46
Ladakh
0
13
195
70.00
17.11
20.56
Madhya Pradesh
2502
226
3689
830.00
84.63
141.05
Maharashtra
96
247
959
690.00
73.34
122.24
Manipur
0
0
1552
1240.00
3.23
3.59
Meghalaya
0
101
595
780.00
99.26
110.29
Mizoram
0
0
273
450.00
87.78
97.53
Nagaland
538
7
1104
500.00
0.00
0.00
Odisha
1702
22
2077
156.93
33.40
55.66
Puducherry
0
17
86
20.00
8.29
13.81
Punjab
0
11
660
180.00
0.00
0.00
Rajasthan
0
317
2955
735.00
14.09
23.49
Sikkim
0
5
603
230.00
14.12
15.69
Tamil Nadu
0
39
112
105.00
31.02
51.70
Telangana
0
40
1154
675.00
19.78
32.97
Tripura
164
18
1124
382.00
21.93
24.37
Uttar Pradesh
0
72
437
615.00
16.42
27.37
Uttarakhand
0
30
1651
420.00
18.28
20.31
West Bengal
777
462
2145
1150.00
93.24
155.40
Total
7928
2847
41848
18010.48
1494.62
2069.29
Note: Balance road length includes pending works from previous years.
Annexure-III
Annexure referred to in reply to part (b) of Lok Sabha unstarred question No. 244 for answer on 21.07.2026
Details of road sanctioned, completed, under construction and proposed under PMGSY along with the funds utilized during the last three years and the current year (as on 16.07.2026), year-wise for Chatra Lok Sabha Constituency
Financial Year
Road Length Sanctioned
Road Length Completed
Road Length Balance
Expenditure (₹ Cr.)
2023-24
11
168
346
139
2024-25
0
115
230
149
2025-26
102
42
289
74
2026-27
0
9
280
13
Total
113
334
-
375
Note: Balance road length includes pending works from previous years.
Annexure-IV
Annexure referred to in reply to part (c) & (d) of Lok Sabha unstarred question No. 244 for answer on 21.07.2026
Details of Physical Target for Financial Year 2026-27 under various verticals of PMGSY, State/ UT wise
Sr. No.
State Name
Road Length (in km)
1
Andaman & Nicobar
96
2
Andhra Pradesh
976
3
Arunachal Pradesh
1966
4
Assam
1008
5
Bihar
647
6
Chhattisgarh
3786
7
Goa
62
8
Gujarat
126
9
Haryana
0
10
Himachal Pradesh
859
11
Jammu & Kashmir
1084
12
Jharkhand
1438
13
Karnataka
97
14
Keralam
434
15
Ladakh
209
16
Madhya Pradesh
1533
17
Maharashtra
951
18
Manipur
1238
19
Meghalaya
709
20
Mizoram
476
21
Nagaland
545
22
Odisha
226
23
Puducherry
0
24
Punjab
280
25
Rajasthan
2630
26
Sikkim
218
27
Tamil Nadu
151
28
Telangana
1193
29
Tripura
643
30
Uttar Pradesh
482
31
Uttarakhand
566
32
West Bengal
1845
Total
26474