Ministry of Youth Affairs and Sports
Meet Prachi Pandey, winner of 11 international medals while fighting neurodegenerative condition
21 JUL 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
Prachi Pandey, a class 6 Para Table Tennis athlete is one of the foremost contenders for being selected in India's Asian Games squad, she is currently ranked 18 in the world, and three in Asia and number one in India in her category. Prachi has shown extraordinary determination to achieve remarkable results while fighting a neurodegenerative condition and continuing training despite being advised by the doctors to avoid sports.
(1)W0AQ.jpeg)
In an interaction with SAI Media, Prachi, who trains at SAI, NCoE Gandhinagar spoke about her disability: "Since birth, I suffered spina bifida Myelomeningocele, I had a tumor in my spine, and when I was 14 years old, I underwent a spine surgery, after that disability started to affect my legs, as it is a neurodegenerative disease, it will go on increasing and there is no cure. In this disease the lower limbs become weaker and many become paralyzed, the doctors told me that I am lucky enough to walk."
HD93.jpeg)
Prachi has till date won 11 medals(including Singles and doubles) in international competitions with her latest medal being a Bronze in the ITTF World Para Future Thailand, that was held from July 13-17, 2026. She has till date won as many as 18 gold medals across National Ranking Championships, National Championships and Khelo India Para Games.
Prachi who hails from Unnao in Uttar Pradesh was always keen on sports, and she persevered with her sporting endeavours despite doctors advising her against it"at school, I would participate in sports with able bodied students, I liked both cricket and Table Tennis, I was always attached to TT as I was good at that and grasped it fast, I would compete with boys at school, but after I had a surgery, the doctors said I should avoid sports, they advised me to wear caliper in the leg so as to avoid deformity, for 10 years I had to do dressing, and I took medicines continuously but I took up TT and continued anyway."
The 33 year old said that as she is an athlete an active lifestyle helps her to arrest the deterioration of her condition "If I was a non athlete then I too would have become totally wheelchair bound long ago, because I am an athlete I am still mobile and am able to walk, day by day I think how I can improve myself physically."
Prachi, who has completed her M. Tech from Punjab Engineering College, Chandigarh described how she started Para sports "During a train journey in 2019, I met a para athlete who told me about Para sports, as I was recovering from foot surgery at that time I could not make a start. After that COVID further delayed my plans. In 2021, I finally competed in my first para tournament and lost every match but that did not deter me and it increased my determination. As there were no para training facilities in my hometown(Unnao), I moved to Kanpur. I trained in a school in the mornings and worked full-time as a software engineer to stay financially independent. As I started winning, I quit my job and started concentrating solely on training."
She praised the SAI, NCoE Gandhinagar where she trains "I have been training at the NCoE since September 2023, for an athlete it helps a lot if she trains at a centre which offers several facilities at a single place, be it physiotherapist, psychologist, nutritionist etc. After my admission here I did not have to worry about finances."
As her disease is neurodegenerative in nature she was reclassified as a Class 6 para athlete in February this year, earlier she used to compete in the Class 7 category.
She describes herself as a defensive player "attacks require greater mobility and faster pace, being a Class 6 category player, my movements are restricted, so I have a defensive approach, I wait for the ball that is worthy of being attacked. I use a Carbon ply racket, which is neither too fast nor too slow, in the forehand I use short pimple, and I use the long pimple in the back hand."
She picks 2020 Tokyo Paralympics silver medalist Bhavina Patel as her idol "she was an amazing player, played with a lot of patience, forced errors from her opponent and never got under pressure."
Prachi says that she is working to strengthen her forehand "I am working on it(forehand), as in the international competitions I sometimes make mistakes while hitting a forehand."

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ન્યુરોડિજનરેટિવ બીમારીને મ્હાત આપતી પ્રાચી પાંડેની પ્રેરણાદાયી સફર, 11 આંતરરાષ્ટ્રીય મેડલથી દેશનું નામ રોશન કર્યું
21 JUL 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રાચી પાંડે, જે ક્લાસ 6 પેરા ટેબલ ટેનિસ એથ્લેટ છે, તે ભારતની એશિયન ગેમ્સની ટીમમાં પસંદ થવા માટેના અગ્રણી દાવદારોમાંની એક છે. તે હાલમાં વિશ્વમાં 18મા ક્રમે, એશિયામાં ત્રીજા ક્રમે અને પોતાની કેટેગરીમાં ભારતમાં નંબર વન સ્થાને છે. પ્રાચી ન્યુરોડિજનરેટિવ પરિસ્થિતિ સામે લડતી વખતે અને ડોકટરો દ્વારા રમતગમત ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવી હોવા છતાં ટ્રેનિંગ ચાલુ રાખીને અસાધારણ પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે અસાધારણ દ્રઢ નિશ્ચય દર્શાવ્યો છે.
(1)GT9P.jpeg)
SAI મીડિયા સાથેની એક મુલાકાતમાં, SAI, NCoE ગાંધીનગર ખાતે ટ્રેનિંગ લેતી પ્રાચીએ પોતાની દિવ્યાંગતા વિશે વાત કરી: "જન્મથી જ, હું સ્પીના બાયફિડા માયલોમેનિંગોસેલથી પીડાતી હતી, મારી કરોડરજ્જુમાં ગાંઠ હતી, અને જ્યારે હું 14 વર્ષની હતી, ત્યારે મારી કરોડરજ્જુની સર્જરી થઈ હતી, તે પછી દિવ્યાંગતાએ મારા પગને અસર કરવાનું શરૂ કર્યું, કારણ કે તે ન્યુરોડિજનરેટિવ રોગ છે, તે વધતો જશે અને તેનો કોઈ ઈલાજ નથી. આ રોગમાં નીચેના અંગો નબળા પડી જાય છે અને ઘણા લકવાગ્રસ્ત થઈ જાય છે, ડોકટરોએ મને કહ્યું કે હું ચાલવા માટે પૂરતી ભાગ્યશાળી છું."
પ્રાચીએ આજ દિન સુધી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં 11 મેડલ (સિંગલ્સ અને ડબલ્સ સહિત) જીત્યા છે, જેમાં તેનો તાજેતરનો મેડલ 13-17 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન યોજાયેલ ITTF વર્લ્ડ પેરા ફ્યુચર થાઈલેન્ડમાં બ્રોન્ઝ મેડલ હતો. તેણે આજ સુધીમાં નેશનલ રેન્કિંગ ચેમ્પિયનશિપ, નેશનલ ચેમ્પિયનશિપ અને ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સમાં 18 ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા છે.
BHPN.jpeg)
ઉત્તર પ્રદેશના ઉન્નાવની વતની પ્રાચીને રમતગમતમાં હંમેશા રસ હતો, અને ડોકટરોની સલાહ વિરુદ્ધ તેણે પોતાની રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓ ચાલુ રાખી, "શાળામાં, હું સામાન્ય શારીરિક ક્ષમતા ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ સાથે રમતોમાં ભાગ લેતી હતી, મને ક્રિકેટ અને ટેબલ ટેનિસ બંને ગમતા હતા, હું હંમેશાં TT સાથે જોડાયેલી હતી કારણ કે હું તેમાં સારી હતી અને ઝડપથી શીખી જતી હતી, હું શાળામાં છોકરાઓ સાથે સ્પર્ધા કરતી હતી, પરંતુ સર્જરી પછી, ડોકટરોએ કહ્યું કે મારે રમતગમત ટાળવી જોઈએ, તેમણે મને પગમાં કેલિપર પહેરવાની સલાહ આપી જેથી વિકૃતિ ન આવે, 10 વર્ષ સુધી મારે ડ્રેસિંગ કરવું પડ્યું, અને મેં સતત દવાઓ લીધી પરંતુ મેં TT લીધી અને ગમે તેમ કરીને ચાલુ રાખી."
33 વર્ષીય એથ્લેટે જણાવ્યું હતું કે તે એક ખેલાડી હોવાથી સક્રિય જીવનશૈલી તેને પોતાની તબિયતની સ્થિતિ વધુ બગડતી અટકાવવામાં મદદ કરે છે, "જો હું એથ્લેટ ન હોત તો હું પણ બહુ પહેલા જ સંપૂર્ણપણે વ્હીલચેર પર આવી ગઈ હોત, કારણ કે હું એક એથ્લેટ છું તેથી હું હજુ પણ હલનચલન કરી શકું છું અને ચાલવા માટે સક્ષમ છું, દિવસેને દિવસે હું વિચારું છું કે હું મારી જાતને શારીરિક રીતે કેવી રીતે સુધારી શકું."
પંજાબ એન્જિનિયરિંગ કોલેજ, ચંદીગઢમાંથી એમ. ટેક પૂર્ણ કરનાર પ્રાચીએ પેરા સ્પોર્ટ્સ કેવી રીતે શરૂ કર્યું તે વર્ણવ્યું, "2019માં ટ્રેન મુસાફરી દરમિયાન, હું એક પેરા એથ્લેટને મળી જેણે મને પેરા સ્પોર્ટ્સ વિશે જણાવ્યું, તે સમયે હું પગની સર્જરીમાંથી સાજી થઈ રહી હોવાથી હું શરુઆત કરી શકી નહીં. તે પછી કોવિડને કારણે મારી યોજનાઓમાં વધુ વિલંબ થયો. 2021 માં, મેં આખરે મારી પ્રથમ પેરા ટૂર્નામેન્ટમાં ભાગ લીધો અને દરેક મેચ હારી ગઈ પરંતુ તેનાથી મારી હિંમત તૂટી નહીં અને તેનાથી મારો દ્રઢ નિશ્ચય વધ્યો. મારા હોમટાઉન (ઉન્નાવ) માં કોઈ પેરા ટ્રેનિંગ સુવિધાઓ ન હોવાથી, હું કાનપુર શિફ્ટ થઈ ગઈ. હું સવારે એક સ્કૂલમાં ટ્રેનિંગ લેતી હતી અને નાણાકીય રીતે સ્વતંત્ર રહેવા માટે સોફ્ટવેર એન્જિનિયર તરીકે પૂર્ણ સમય કામ કરતી હતી. જેમ મેં જીતવાનું શરૂ કર્યું, મેં મારી નોકરી છોડી દીધી અને ફક્ત ટ્રેનિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું શરૂ કર્યું."
તેણે SAI, NCoE ગાંધીનગરની પ્રશંસા કરી જ્યાં તે ટ્રેનિંગ લે છે, "હું સપ્ટેમ્બર 2023 થી NCoE ખાતે ટ્રેનિંગ લઈ રહી છું, એક ખેલાડી માટે એવા કેન્દ્રમાં તાલીમ લેવી ખૂબ મદદરૂપ બને છે, જ્યાં એક જ જગ્યાએ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ, સાયકોલોજિસ્ટ, ન્યુટ્રિશનિસ્ટ વગેરે જેવી ઘણી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવતી હોય તો તે ખૂબ જ મદદરૂપ બને છે. અહીં મારા પ્રવેશ પછી મને નાણાકીય બાબતો વિશે ચિંતા કરવાની જરૂર નહોતી."
તેનો રોગ કુદરતી રીતે ન્યુરોડિજનરેટિવ હોવાથી તેને આ વર્ષના ફેબ્રુઆરીમાં ક્લાસ 6 પેરા એથ્લેટ તરીકે ફરીથી વર્ગીકૃત કરવામાં આવી હતી, અગાઉ તે ક્લાસ 7 કેટેગરીમાં સ્પર્ધા કરતી હતી.
તે પોતાની જાતને એક ડિફેન્સિવ ખેલાડી તરીકે વર્ણવે છે, "એટેક કરવા માટે વધુ હલનચલન અને ઝડપી ગતિની જરૂર હોય છે, ક્લાસ 6 કેટેગરીની ખેલાડી હોવાને કારણે, મારી હલનચલન મર્યાદિત છે, તેથી મારો ડિફેન્સિવ અભિગમ છે, હું એવી બોલની રાહ જોઉં છું જે એટેક કરવા યોગ્ય હોય. હું કાર્બન પ્લાય રેકેટનો ઉપયોગ કરું છું, જે બહુ ઝડપી કે બહુ ધીમું નથી, ફોરહેન્ડમાં હું શોર્ટ પિમ્પલનો ઉપયોગ કરું છું અને બેકહેન્ડમાં હું લોંગ પિમ્પલનો ઉપયોગ કરું છું."
તેણે 2020 ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સની સિલ્વર મેડલ વિજેતા ભાવિના પટેલને પોતાની આદર્શ ખેલાડી તરીકે પસંદ કરી છે. તેણે જણાવ્યું, “તેઓ એક અદ્ભુત ખેલાડી હતા. તેઓ ખૂબ ધીરજ સાથે રમતા હતા, પોતાના પ્રતિસ્પર્ધી પાસેથી ભૂલો કરાવતા અને ક્યારેય દબાણમાં આવતા નહોતા.”
પ્રાચીએ જણાવ્યું કે તે પોતાની ફોરહેન્ડ રમતને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે. તેણે કહ્યું, “હું ફોરહેન્ડ પર કામ કરી રહી છું, કારણ કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ક્યારેક ફોરહેન્ડ શોટ મારતી વખતે મારાથી ભૂલો થઈ જાય છે.”