રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે મહારાષ્ટ્રમાં થાણે ખાડીની નીચે દેશની પ્રથમ દરિયાઈ ટનલના ખોદકામની કામગીરી બીજી ટનલ બોરિંગ મશીન (ટીબીએમ) દ્વારા શરૂ કરાઈ
18 JUL 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે મહારાષ્ટ્રના સાવલી (ઘણસોલી)થી વિક્રોલી તરફ બીજી ટનલ બોરિંગ મશીન (ટીબીએમ) દ્વારા આજથી ટનલ બનાવવાની કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે. કુલ 10 કિમીના અંતરમાંથી 7 કિમીનો ભાગ થાણે ખાડી નીચે દરિયાઈ ટનલ (અંડરસી ટનલ) હશે. કોઈપણ રેલ્વે કોરિડોર માટે આ ભારતની પ્રથમ અંડરસી ટનલ હશે.
પ્રોજેક્ટના કુલ 21 કિમી લાંબા ભૂગર્ભ ટનલ સેક્શનમાંથી મુંબઈમાં સાવલી (ઘણસોલી) અને બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (બીકેસી) વચ્ચેનો 16 કિમીનો ભાગ ટનલ બોરિંગ મશીન (ટીબીએમ) નો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવશે. પ્રથમ ટીબીએમ એ 05 જુલાઈ 2026 ના રોજ વિક્રોલીથી બીકેસી તરફ તેની 6 કિમીની સફર શરૂ કરી દીધી છે. બાકીનો 5 કિમીનો સેક્શન એનએટીએમ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને પહેલેથી જ પૂર્ણ કરી લેવામાં આવ્યો છે.
ટીબીએમ (ટનલ બોરિંગ મશીન)
આ ટીબીએમ ભારતમાં રેલ્વે ટનલ નિર્માણ માટે અત્યાર સુધી ઉપયોગમાં લેવાયેલા સૌથી મોટા મશીનોમાંનું એક છે. તેમાં 13.6 મીટર વ્યાસનું (એક 4 માળની ઇમારતની ઊંચાઈ જેટલું) વિશાળ કટરહેડ છે, તેનું વજન 3,200 ટન (500 એશિયન હાથીઓના વજન જેટલું) છે, અને તેની કુલ લંબાઈ 96 મીટર (105 મીટરના ફૂટબોલ મેદાનની લંબાઈ સાથે સરખાવી શકાય તેવી) છે.
આ મશીન કટર વ્હીલ/હેડ, મેઈન બેરિંગ, જો ક્રશર, ઇરેક્ટર, મેઈન શીલ્ડ, ટેઈલ શીલ્ડ અને ટનલિંગ કામગીરીને સપોર્ટ કરતી 4 વિશિષ્ટ ગેન્ટ્રીઝ સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ ઘટકો ધરાવે છે.
GBRK.jpeg)
આ મશીન મિક્સશીલ્ડ પ્રકારના, સેમી-ઓટોમેટિક, સ્લરી-બેઝ્ડ ટીબીએમ તરીકે કન્ફિગર થયેલું છે. મિક્સશીલ્ડ પદ્ધતિ ખોદકામ દરમિયાન ટનલના આગળના ભાગને સ્થિર રાખવા માટે દબાણયુક્ત લિક્વિડ બેન્ટોનાઈટ સ્લરી સર્કિટનો ઉપયોગ કરે છે. જટિલ અને પડકારજનક ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થવા માટે આ એક અત્યંત વિશ્વસનીય અને સાબિત થયેલી ટેકનોલોજી છે.
મુંબઈ ઉપનગરીય વિસ્તારમાં જમીન બેસી જવાની પ્રક્રિયાને ચુસ્તપણે નિયંત્રિત કરવાની અને સપાટી પરની અડચણો ઘટાડવાની તેની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતાને કારણે, શહેરી મુંબઈ સબર્બન સેક્ટરમાં ટનલ બનાવવા માટે આ મિક્સશીલ્ડ ટેકનોલોજી ખાસ અપનાવવામાં આવી છે.
અદ્યતન સેમી-કન્ટીન્યુઅસ એડવાન્સ (એસસીએ) સિસ્ટમ સાથે સંકલિત આ ટીબીએમ, સેગમેન્ટ રિંગ-બિલ્ડિંગ કામગીરી અને ટનલ ફેસ ખોદકામની પ્રક્રિયા એકસાથે અને સુરક્ષિત રીતે હાથ ધરવાની મંજૂરી આપે છે. આ સાથે ચાલતી કામગીરી નેટ એડવાન્સ રેટને મહત્તમ બનાવે છે અને કામ ઝડપથી પૂર્ણ થાય તે માટે બાંધકામના સમયપત્રકને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે.
પડકાર
ટીબીએમ લોન્ચિંગની સુવિધા માટે, મુંબઈના સાવલી ખાતે જમીનની સપાટીથી 39 મીટર ઊંડો શાફ્ટ—જે ભૂગર્ભમાં 12 માળની ઇમારત સમાન છે—બનાવવામાં આવ્યો છે. શાફ્ટમાં ઉપલબ્ધ મર્યાદિત જગ્યાનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવા માટે, ટીબીએમ ના ભાગોને છૂટા કરીને નીચે ઉતારવામાં આવ્યા હતા. ગેન્ટ્રીઝને પહેલા નીચે ઉતારવામાં આવી હતી અને અગાઉથી બનેલી એનએટીએમ ટનલની અંદર ધકેલવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ મેઈન શીલ્ડ અને કટરહેડ નીચે ઉતારવામાં આવ્યા હતા.
AXZ3.jpeg)
અતિરિક્ત વિગતો:
ટ્રેલિંગ બેકઅપ સિસ્ટમમાં શીલ્ડ પાછળની કામગીરીને સપોર્ટ કરતી 4 ડબલ-સ્ટોરી ગેન્ટ્રીઝનો સમાવેશ થાય છે. આ ગેન્ટ્રીઝ સામાન્ય રીતે 18-20 મીટર લંબાઈની હોય છે અને ટીબીએમ શીલ્ડની પાછળ સેકન્ડરી સપોર્ટ સિસ્ટમ ધરાવે છે, જેમ કે રોલર ક્રશર, પ્રાઈમરી સ્લરી પંપ, પ્રાઈમરી મશીન હાઈડ્રોલિક્સ, ઓપરેટર કેબિન, પ્રાઈમરી ગ્રાઉટિંગ પંપ/ટેન્ક, અને પાવર સિસ્ટમ્સ, ઈમરજન્સી રેફ્યુજ ચેમ્બર્સ, એર ડક્ટ કેસેટ, વર્કબેન્ચ સાથેનો ઓપન વર્કશોપ એરિયા, કેબલ ટ્રે અને હોઝ રીલ્સ વગેરે.
આ ટીબીએમ માં મિથેન (2 સેન્સર્સ), ઓક્સિજન (1 સેન્સર), કાર્બન મોનોક્સાઇડ (1 સેન્સર) અને કાર્બન ડાયોક્સાઇડ (1 સેન્સર) ને ટ્રેક કરતી મલ્ટી-ગેસ રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ ફીટ કરવામાં આવી છે. અગ્નિ સુરક્ષામાં ઓટોમેટિક ફાયર ડિટેક્શન સિસ્ટમ, મુખ્ય ઇલેક્ટ્રિકલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પેનલ્સ અને હાઇડ્રોલિક પાવર પેક્સ પર સીધી ગોઠવાયેલી ઓટોમેટિક ફાયર એક્સટિંગ્વિશિંગ (અગ્નિશામક) સિસ્ટમ, સેફ્ટી વોટર કર્ટેન અને નિયુક્ત બચાવ માર્ગ પર સક્રિય સ્પ્રિંકલર નેટવર્કનો સમાવેશ થાય છે.
શાફ્ટ એરિયા ટીબીએમ કામગીરી માટે જરૂરી એવી અનેક સપોર્ટ સિસ્ટમ્સથી સજ્જ છે, જેમાં: વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સ્લરી ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, બેન્ટોનાઈટ સ્ટોરેજ ટેન્ક, ડેડિકેટેડ પાવર સબસ્ટેશન, બેકઅપ જનરેટર સેટ્સ, ગ્રાઉટિંગ માટે રેડી-મિક્સ કોંક્રિટ પ્લાન્ટ, સ્લરી ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ, સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને અન્ય લોજિસ્ટિક્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થાય છે.
સુરક્ષિત ટનલિંગ સુનિશ્ચિત કરવા અને નજીકના સ્ટ્રક્ચર્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે એક વ્યાપક રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે. વપરાતા સાધનોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: સરફેસ સેટલમેન્ટ પોઈન્ટ્સ (એસએસપી), ઓપ્ટિકલ ડિસ્પ્લેસમેન્ટ સેન્સર્સ (ઓડીએસ) / ટિલ્ટ મીટર, બાય-રિફ્લેક્ટિવ ટાર્ગેટ (બીઆરટી /3D ટાર્ગેટ્સ), સ્ટ્રેન ગેજ, વાઇબ્રેશન અને ભૂકંપના મોજાઓ પર નજર રાખવા માટે સિસ્મોગ્રાફ.
ટીબીએમ નો ઉપયોગ કરીને ખોદવામાં આવેલો ટનલનો ભાગ સંપૂર્ણપણે વોટરપ્રૂફ સ્ટ્રક્ચર તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યો છે. સ્ટ્રક્ચરલ પરફોર્મન્સ, ભૂગર્ભજળની સ્થિતિ અને એકંદર બાંધકામ સુરક્ષા માટે સતત રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ પણ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે.
પાણીના પ્રવેશને રોકવા માટે, ટનલ લાઇનિંગને હાઇડ્રોફિલિક સીલ્સ સાથે જોડાયેલ ડબલ-લેયર ઇથિલિન પ્રોપિલિન ડાયન મોનોમર (ઇપીડીએમ) ગેસ્કેટ્સનો ઉપયોગ કરીને સુરક્ષિત કરવામાં આવી રહી છે, જે લાંબા ગાળાની માળખાકીય ટકાઉપણું અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરે છે.

Ministry of Railways
Second Tunnel Boring Machine Starts to Excavate India’s First Undersea Tunnel beneath Thane Creek in Maharashtra for Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project
18 JUL 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
The second Tunnel Boring Machine (TBM) has commenced tunnelling today from the Sawli (Ghansoli) towards the Vikhroli in Maharashtra for the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project. Out of 10 km stretch, 7 km will be an undersea tunnel at Thane Creek. This will be India’s first undersea tunnel for any rail corridor.
Of the total 21 km long underground tunnel section of the project 16 km between Sawli (Ghansoli) and the Bandra Kurla Complex (BKC) in Mumbai will be constructed using Tunnel Boring Machines. The first TBM has already started its 6 km drive from Vikhroli towards BKC on 05 July 2026. The remaining 5 km section has already been completed using the NATM.
The TBM
This TBM is among the largest ever deployed for rail tunnel construction in India. It features a massive cutterhead with a diameter of 13.6 meters (equivalent to the height of a 4-story building), weighs 3,200 tonnes (equivalent to 500 Asian elephants), and has a total length of 96 meters (comparable to the length of a 105-meter football pitch).
The machine comprises several key components, including the cutter wheel/head, main bearing, jaw crusher, erector, main shield, tail shield, and four specialized gantries that support tunnelling operations.
RL4Y.jpeg)
The machine is configured as a Mixshield type, semi-automatic, slurry-based TBM. The Mixshield method utilizes a pressurized liquid bentonite slurry circuit to actively stabilize the tunnel face during excavation, providing a highly reliable and proven technology for driving through complex and challenging geological conditions.
This Mixshield technology has been specifically adopted for tunnelling within the urban Mumbai Suburban sector due to its superior capability to tightly control ground settlement and minimize surface disruption.
Integrated with an advanced Semi-Continuous Advance (SCA) system, the TBM allows segment ring-building operations and tunnel face excavation to proceed simultaneously and safely. This concurrent processing maximizes the net advance rate, optimizing the construction schedule to ensure accelerated work completion.
EZ3V.jpeg)
The challenge
To facilitate the TBM launch, a 39-meter deep shaft—equivalent to a 12-story building below ground level—has been constructed at Sawli in Mumbai.
To optimise the limited space available in the shaft, the TBM was lowered in parts. The gantries were lowered first and pushed inside the pushed in the already constructed NATM tunnel. Then the main shield and cutterhead were lowered.
Additional Details:
The trailing backup system consists of 4 double-story gantries supporting operations behind the shield. These gantries are typically 18–20 meters in length and house secondary support systems behind the TBM shield, such as the roller crusher, primary slurry pump, primary machine hydraulics, operator cabin, primary grouting pumps/tank, and the power systems, emergency refuge chambers, an air duct cassette, an open workshop area with a workbench, cable trays, and hose reels etc.
The TBM is fitted with a multi-gas real-time monitoring system tracking Methane (2 sensors), Oxygen (1 sensor), Carbon Monoxide (1 sensor), and Carbon Dioxide (1 sensor). Fire safety comprises of an automatic fire detection system, an automatic extinguishing system deployed directly on the main electrical distribution panels and hydraulic power packs, a safety water curtain, and an active sprinkler network along the designated escape route.
The shaft area is equipped with multiple support systems essential for TBM operations, including: Water treatment plant, Slurry treatment plant, Bentonite storage tanks, Dedicated power substation, Backup generator sets, Ready-mix concrete plant for grouting, Slurry transport system, Sewage treatment plant, and other logistics infrastructure.
A comprehensive real-time monitoring system has been installed to ensure safe tunnelling and protect nearby structures. The instruments being used include: Surface Settlement Points (SSP), Optical Displacement Sensors (ODS) / Tilt Meters, Bi-Reflective Target (BRT/3D Targets), Strain Gauges, Seismographs for monitoring vibration and seismic waves
The tunnel section excavated using TBMs is being designed as a fully waterproof structure. Continuous real-time monitoring systems for structural performance, groundwater behaviour, and overall construction safety are also installed.
To prevent water ingress, the tunnel lining is protected using double-layer Ethylene Propylene Diene Monomer (EPDM) gaskets combined with hydrophilic seals, ensuring long-term structural durability and safety.