గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎనిమిదో విడత గనుల వేలాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి, సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే
కీలకమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాలకు సంబంధించిన 20 బ్లాకుల వేలం
15 JUL 2026 8:55PM by PIB Hyderabad
ఇండియా మైనింగ్ వీక్-2026 సన్నాహక కార్యక్రమంలో భాగంగా కీలకమైన, వ్యూహాత్మకమైన ఖనిజ బ్లాక్‌ల ఈ-వేలం ఎనిమిదో విడతను కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి, బొగ్గు, గనుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే ప్రారంభించారు. భారత దేశంలో శుద్ధ ఇంధనం, అధునాతన తయారీ, రక్షణ, ఏరోస్పేస్, ఇతర వ్యూహాత్మక రంగాలకు అవసరమైన కీలకమైన ఖనిజాల భద్రతను బలోపేతం చేయడం, దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం, పటిష్టమైన ఖనిజ సరఫరా వ్యవస్థలను నిర్మించడంలో భాగంగా ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ప్రయత్నాల్లో ఈ కార్యక్రమం ఒకటి. భారత ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు, రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు, పారిశ్రామిక దిగ్గజాలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (పీఎస్‌యూలు), మేధావులు, ప్రోస్పెక్టివ్ బిడ్డర్లు, విలేకరులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి ప్రసంగించారు. దేశ మైనింగ్ రంగంలో వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి విధాన రూపకర్తలనూ, పరిశ్రమ నాయకులనూ, పెట్టుబడిదారులనూ, సాంకేతిక సేవలు అందించేవారినీ, విద్యావేత్తలనూ ఒక్కచోట చేర్చే ప్రధాన వేదిక ప్రారంభాన్ని ఇండియా మైనింగ్ వీక్ సూచిస్తుందన్నారు. ఖనిజ భద్రతను బలోపేతం చేయడంలోనూ, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంలోనూ, అంతర్జాతీయంగా పోటీనిచ్చేలా, భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగిన మైనింగ్ వ్యవస్థను నిర్మించేలా దేశ ఖనిజ సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీయడంలోనూ ప్రభుత్వానికి ఉన్న అంకితభావాన్ని ఈ కీలకమైన, వ్యూహాత్మకమైన ఖనిజ బ్లాకుల ఎనిమిదో విడత ప్రారంభం ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
దేశ నిర్మాణంలోనూ, ఇంధన భద్రత, వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలోనూ మైనింగ్ కీలకంగా నిలుస్తుందని కేంద్ర బొగ్గు, గనుల సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే అన్నారు. వాణిజ్య మైనింగ్, డిజిటల్ గవర్నెన్స్, ప్రైవేటు రంగ విస్తృత భాగస్వామ్యంతో సహా ఈ రంగంలో చేపట్టిన పరివర్తనాత్మక సంస్కరణల గురించి ఆయన వివరించారు. ఈ సంస్కరణలు పారదర్శకతనూ, సామర్థ్యాన్నీ, సుస్థిర వృద్ధినీ ప్రోత్సహిస్తున్నాయన్నారు. అదే సమయంలో మైనింగ్ ద్వారా లభించే ప్రయోజనాలు స్థానిక సమాజాల అభివృద్ధికి సహకారం అందిస్తున్నాయని తెలియజేశారు.
భారత దేశ మైనింగ్ రంగం సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికీ, సాంకేతిక వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికీ, ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమలు, పెట్టుబడిదారుల మధ్య భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించే వార్షిక అంతర్జాతీయ వేదికగా ఇండియా మైనింగ్ వీక్ కార్యక్రమాన్ని పరిగణిస్తున్నట్లు గనుల మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. ఈ ఎనిమిదో విడత వేలంలో తొమ్మిది రాష్ట్రాలకు చెందిన కీలకమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాలకు సంబంధించిన 20 బ్లాకులున్నాయని వెల్లడించారు. దీంతో మొత్తం కీలక ఖనిజాల బ్లాకుల సంఖ్య 88కు చేరుకున్నాయనీ, వాటిలో 56 బ్లాకుల వేలాన్ని విజయవంతంగా పూర్తి చేశామని తెలిపారు. ఇది భారతదేశంలోని సంస్కరణల ఆధారిత మైనింగ్ రంగంపై పరిశ్రమలకు పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని సూచిస్తుందని చెప్పారు.
ఎనిమిదో విడతలో 20 కీలక, వ్యూహత్మక ఖనిజ బ్లాకులను వేలానికి ఉంచారు. వీటిలో కొత్తగా గుర్తించిన 13 ఖనిజ బ్లాకులున్నాయి. ఖనిజ (వేలం) నియమాలకు అనుగుణంగా మరో ఏడు బ్లాకులను రెండోసారి వేలం వేసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నారు.
వేలం వేస్తున్న బ్లాకులు వివరాలు:
రాష్ట్రం
బ్లాకుల సంఖ్య
ఖనిజాలు
ఆంధ్రప్రదేశ్
2
మాలిబ్డినమ్, గ్రాఫైట్
బీహార్
3
గ్లకోనైట్, వెనాడియం– బేరింగ్ మాగ్నటైట్–ఇల్మెనైట్
ఛత్తీస్‌ఘడ్
5
గ్లకోనైట్, వెనాడియం, గాలియం, టైటానియం, అరుదైన ఖనిజాలు (ఆర్ఈఈ), బాక్సైట్, అల్యూమినస్ లాటరైట్, పాస్ఫోరైట్, సున్నపురాయి
మహారాష్ట్ర
2
అరుదైన ఖనిజాలు (ఆర్ఈఈ), వనాడియం, గాలియం, టైటానియం, బాక్సైట్, అల్యూమినస్ లాటరైట్
ఒడిశా
3
వెనాడియం, టైటానియం, మాంగనీస్ గ్రాఫైట్
పంజాబ్
1
పొటాష్, హాలైట్
రాజస్థాన్
2
పొటాష్, హాలైట్, టంగ్స్టన్
తెలంగాణ
1
టైటానియం, వెనాడియం, గాలియం, అల్యూమినస్ లాటరైట్
పశ్చిమ బెంగాల్
1
అరుదైన లోహాలు (లిథియం, సీసియం, రుబీడియం)
శుద్ధ ఇంధన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు, విద్యుత్ వాహన రంగం, అధునాతన తయారీ, ఎరువులు, రక్షణ, ఏరోస్పేస్, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇతర వ్యూహాత్మక పరిశ్రమలకు అవసరమైన కీలకమైన, వ్యూహాత్మకమైన ఖనిజాలను అందించే బ్లాకులను ఈ విడతలో వేలం వేస్తున్నారు. దీని ద్వారా భారత దేశ ఖనిజ భద్రత బలోపేతమవుతుందనీ, దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గుతుందనీ, దేశంలో దీర్ఘకాల పారిశ్రామిక వృద్ధికీ, ఇంధన పరవర్తనకు మద్దతు లభిస్తుందనీ అంచనా వేస్తున్నారు.
టెండర్ ప్రతాల విక్రయాలు 2026 జులై 15న ప్రారంభమవుతాయి. టెండరు పత్రాలను కొనుగోలు చేయడానికి చివరి తేదీ 2026 సెప్టెంబర్ 14 (సాయంత్రం 5 గంటలు). బిడ్లను (సాంకేతిక బిడ్, ప్రతిపాదిత ప్రారంభ ధర) దాఖలు చేయడానికి చివరి తేదీ 2026 సెప్టెంబరు 21 (సాయంత్రం 5 గంటలు)
ఈ వేలాన్ని పారదర్శకమైన రెండంచెల అసెండింగ్ ఫార్వర్డ్ పద్దతిని అనుసరిస్తూ ఆన్‌లైన్‌లో నిర్వహిస్తారు. రవాణా చేసిన ఖనిజం విలువపై అత్యధిక శాతం కోట్ చేసిన వారిని ప్రాధాన్య బిడ్డర్‌గా ఎంపిక చేస్తారు. బ్లాకులు, వేలం షరతులు, గడువులకు సంబంధించిన పూర్తి సమాచారం ఎంఎస్‌టీసీ ఈ– ఆక్షన్ వెబ్‌సైట్లో ఉంటుంది.
https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/
ఎనిమిదో విడత వేలాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా అన్వేషణకూ, తవ్వకానికీ అందుబాటులో ఉన్న కీలకమైన, వ్యూహాత్మకమైన ఖనిజ బ్లాకుల వ్యవస్థను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ మరింత బలోపేతం చేసింది. వికసిత్ భారత్ – 2047 లక్ష్యానికి అనుగుణంగా దేశీయంగా ఖనిజ భద్రతను బలోపేతం చేయడం, ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం, పటిష్టమైన, అంతర్జాతీయంగా పోటీనిచ్చే ఖనిజ రంగాన్ని నిర్మించడంలో ప్రభుత్వ చిత్తశుద్ధిని ఈ కార్యక్రమం తెలియజేస్తోంది.

Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy and Minister of State Shri Satish Chandra Dubey Launch the Eighth Tranche of Auction of 20 Critical and Strategic Mineral Blocks
15 JUL 2026 8:55PM by PIB Delhi
Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Coal and Mines, along with Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal and Mines, launched the Eighth Tranche of e-auction of Critical and Strategic Mineral Blocks during the Curtain Raiser event of India Mining Week 2026. The launch marks another significant milestone in the Government’s efforts to strengthen India’s critical mineral security, reduce import dependence and build resilient supply chains for minerals essential to clean energy, advanced manufacturing, defence, aerospace and other strategic sectors. The event was attended by senior officials of the Government of India, representatives of State Governments, industry leaders, Public Sector Undertakings (PSUs), think tanks, prospective bidders and members of the media.
Addressing the gathering, Shri G. Kishan Reddy, Union Minister for Coal and Mines, said that India Mining Week marks the beginning of a premier platform bringing together policymakers, industry leaders, investors, technology providers and academia to accelerate the growth of India’s mining sector. He highlighted that the launch of the Eighth Tranche of Critical and Strategic Mineral Blocks reflects the Government’s continued commitment to strengthening mineral security, attracting investments and unlocking India’s mineral potential to build a globally competitive and future-ready mining ecosystem.
Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal and Mines, said that mining is a key pillar of nation-building, energy security and Viksit Bharat. He highlighted the transformative reforms in the sector, including commercial mining, digital governance and greater private sector participation, which are driving transparency, efficiency and sustainable growth while ensuring that the benefits of mining contribute to the development of local communities.
Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines, said that India Mining Week is envisioned as an annual global platform to showcase India’s mining potential, encourage technology adoption and foster partnerships among governments, industry and investors. He highlighted that the eighth tranche comprises 20 critical and strategic mineral blocks across nine States, taking the total number of critical mineral blocks offered to 88, of which 56 have already been successfully auctioned, reflecting growing industry confidence in India’s reform-driven mining sector
Under the Eighth Tranche, 20 critical and strategic mineral blocks were put up for auction, comprising 13 newly identified mineral blocks and 7 mineral blocks offered under the Second Attempt in accordance with the provisions of the Mineral (Auction) Rules.
Details of blocks put up for auction:
State
Number of Blocks
Minerals
Andhra Pradesh
2
Molybdenum, Graphite
Bihar
3
Glauconite, Vanadium-bearing Magnetite-Ilmenite
Chhattisgarh
5
Glauconite, Vanadium, Gallium, Titanium, Rare Earth Elements (REE), Bauxite, Aluminous Laterite, Phosphorite and Limestone
Maharashtra
2
Rare Earth Elements (REE), Vanadium, Gallium, Titanium, Bauxite and Aluminous Laterite
Odisha
3
Vanadium, Titanium, Manganese and Graphite
Punjab
1
Potash and Halite
Rajasthan
2
Potash and Halite, Tungsten
Telangana
1
Titanium, Vanadium, Gallium and Aluminous Laterite
West Bengal
1
Rare Metal (Lithium, Cesium and Rubidium)
The blocks offered under this tranche comprise a diverse portfolio of strategically important minerals that are critical for clean energy technologies, electric mobility, advanced manufacturing, fertilizers, defence, aerospace, electronics and other strategic industries. Their auction is expected to strengthen India's mineral security, reduce import dependence and support the country's long-term industrial growth and energy transition.
The sale of Tender Documents commenced on 15 July 2026. The last date for purchase of the Tender Documents is 14 September 2026 (17:00 hrs IST), while the last date for submission of bids (Technical Bid and Initial Price Offer) is 21 September 2026 (17:00 hrs IST).
The auction will be conducted online through a transparent two-stage ascending forward auction process, with the preferred bidder being selected on the basis of the highest percentage of the value of mineral dispatched quoted. Detailed information on the blocks, auction terms and timelines is available on the MSTC e-auction platform.
https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/
With the launch of the Eighth Tranche, the Ministry of Mines has further strengthened the pipeline of critical and strategic mineral blocks available for exploration and mining. The initiative reinforces the Government's commitment to enhancing domestic mineral security, promoting private sector participation and building a resilient, self-reliant and globally competitive mineral sector in line with the vision of Viksit Bharat 2047.