Ministry of Labour & Employment
Hon'ble Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates ESIC Dispensary & Branch Office, Surendranagar
15 JUL 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
Taking another significant step towards expanding healthcare services and providing quality medical facilities to Insured Persons, the Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Ministry of Labour & Employment, Government of India, inaugurated the ESIC Dispensary & Branch Office, Surendranagar under the Gujarat Region today. The inauguration was carried out by Dr. Mansukh Mandaviya, Hon'ble Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Government of India.
On this occasion, Shri Kunwarjibhai Bavaliya, Hon'ble Minister for Labour, Skill Development & Employment and Rural Development, Government of Gujarat; Shri Kantilal Amrutiya, Hon'ble Minister of State for Labour, Skill Development & Employment and Rural Development, Government of Gujarat; Shri Chandubhai Chhaganbhai Shihora, Hon'ble Member of Parliament, Surendranagar; Smt. Smitaben Rawal, Deputy Mayor, Surendranagar; Shri G. H. Solanki, IAS, Collector & District Magistrate, Surendranagar; Shri Dhanjibhai Patel, Former MLA, Surendranagar; Shri Hemant Kumar Pandey, Regional Director, ESIC, Gujarat; Dr. Vijay Dhanak, State Medical Officer, ESIC, Gujarat; Dr. Monika Patel, Director (State Medical Services), ESIS, Gujarat; Shri Navneetbhai S. Shah, Regional Board Member, along with public representatives, senior ESIC officials, employers, Insured Persons, their family members and other distinguished guests were present.
The programme commenced with the ceremonial lighting of the lamp. Thereafter, all distinguished guests were felicitated with bouquets and mementoes. Pension sanction letters relating to Dependants' Benefit and Permanent Disablement Benefit were presented to the beneficiaries. Other insured beneficiaries of ESIC were also honoured during the programme.
In his address, Shri Kunwarjibhai Bavaliya, Hon'ble Minister for Labour, Skill Development & Employment and Rural Development, Government of Gujarat, stated that the commencement of the ESIC Dispensary & Branch Office, Surendranagar would enable Insured Persons and their dependent family members in Surendranagar and nearby areas to receive medical care and various ESIC services more conveniently and efficiently at the local level. He further stated that employers would also benefit from easier access to registration, contribution-related services and other ESIC facilities.
He informed that at present, approximately 9,192 Insured Persons and their dependants in the Surendranagar region are covered under the ESIC Scheme, benefiting nearly 35,000 people through medical care and social security services.
In his address, Shri Kantilal Amrutiya, Hon'ble Minister of State for Labour, Skill Development & Employment and Rural Development, Government of Gujarat, stated that this new ESIC facility is a significant step towards improving the quality of life of workers and their families. He urged employers to bring all eligible employees under the ESIC Scheme and encouraged workers to avail themselves of the various benefits provided under the Scheme.
On the occasion, Shri Chandubhai Chhaganbhai Shihora, Hon'ble Member of Parliament, Surendranagar, expressed his happiness over the inauguration of the ESIC Dispensary & Branch Office, Surendranagar, and welcomed this initiative. He appreciated the efforts of the Government of India and ESIC in providing better healthcare and social security services to workers and their families in the region.
Shri Hemant Kumar Pandey, Regional Director, ESIC, Gujarat, stated in his address that the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) is one of the country's premier social security organizations providing comprehensive social security to eligible employees in the organized sector and their families. He informed that ESIC provides a wide range of social security benefits, including Medical Benefit, Sickness Benefit, Maternity Benefit, Temporary and Permanent Disablement Benefits, Dependants' Benefit, Funeral Expenses and several other statutory benefits. He also explained the key provisions, objectives, expanded coverage and benefits under the Code on Social Security, 2020, and appealed to employers and Insured Persons to bring all eligible employees under the ambit of social security.
The programme concluded with the presentation of the vote of thanks, expressing sincere gratitude to all the distinguished guests, public representatives, officers, employees, employers, Insured Persons, media representatives and everyone who contributed directly or indirectly towards the successful organization of the event.
Then, at the conclusion of the program, trees were planted in the premises by the honored guests.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા સુરેન્દ્રનગરમાં ESIC ડિસ્પેન્સરી અને શાખા કાર્યાલયનું ઉદ્ઘાટન
15 JUL 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC), શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા આરોગ્ય સેવાઓના વિસ્તરણ અને વીમિત વ્યક્તિઓને ગુણવત્તાસભર આરોગ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાના હેતુથી ગુજરાત ક્ષેત્ર હેઠળ ESIC ડિસ્પેન્સરી અને શાખા કાર્યાલય, સુરેન્દ્રનગરનું ઉદ્ઘાટન આજે માનનીય કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તેમજ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યું.
આ પ્રસંગે શ્રી કુંવરજીભાઈ બાવળિયા, માનનીય મંત્રી, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર તેમજ ગ્રામ વિકાસ, ગુજરાત સરકાર, શ્રી કાંતિલાલ અમૃતિયા, માનનીય રાજ્યમંત્રી, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર તેમજ ગ્રામ વિકાસ, ગુજરાત સરકાર, શ્રી ચંદુભાઈ છગનભાઈ શિહોરા, માનનીય સાંસદ, સુરેન્દ્રનગર, શ્રીમતી સ્મિતાબેન રાવલ, ડેપ્યુટી મેયર, સુરેન્દ્રનગર, શ્રી જી. એચ. સોલંકી, IAS, કલેક્ટર અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ, સુરેન્દ્રનગર, શ્રી ધનજીભાઈ પટેલ, પૂર્વ ધારાસભ્ય, સુરેન્દ્રનગર, શ્રી હેમંત કુમાર પાંડે, પ્રાદેશિક નિયામક, ESIC, ગુજરાત, ડૉ. વિજય ધાનક, રાજ્ય તબીબી અધિકારી, ESIC, ગુજરાત, ડૉ. મોનિકા પટેલ, નિયામક (રાજ્ય તબીબી સેવાઓ), ESIS, ગુજરાત, શ્રી નવનીતભાઈ એસ. શાહ, પ્રાદેશિક બોર્ડ સભ્ય તેમજ જનપ્રતિનિધિઓ, ESIC ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નોકરીદાતાઓ, વીમિત વ્યક્તિઓ, તેમના પરિવારજનો તથા અન્ય ગણમાન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા.
કાર્યક્રમનો શુભારંભ દીપ પ્રજ્વલન સાથે કરવામાં આવ્યો. ત્યારબાદ ઉપસ્થિત તમામ વિશિષ્ટ મહેમાનોનું પુષ્પગુચ્છ અને સ્મૃતિચિહ્ન અર્પણ કરીને સન્માન કરવામાં આવ્યું. મહેમાનો દ્વારા આશ્રિત લાભ (Dependants' Benefit) અને સ્થાયી અપંગતા લાભ (Permanent Disablement Benefit) સંબંધિત લાભાર્થીઓને પેન્શન મંજૂરી પત્રો અર્પણ કરવામાં આવ્યા તેમજ ESIC ના અન્ય વીમિત લાભાર્થીઓનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી કુંવરજીભાઈ બાવળિયા, માનનીય મંત્રી, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર તેમજ ગ્રામ વિકાસ, ગુજરાત સરકારે જણાવ્યું કે ESIC ડિસ્પેન્સરી અને શાખા કાર્યાલય, સુરેન્દ્રનગર શરૂ થવાથી સુરેન્દ્રનગર તથા આસપાસના વિસ્તારોના વીમિત વ્યક્તિઓ અને તેમના આશ્રિત પરિવારજનોને આરોગ્ય સેવાઓ તથા ESIC ની વિવિધ સેવાઓ સ્થાનિક સ્તરે વધુ સરળ, સુલભ અને અસરકારક રીતે ઉપલબ્ધ થશે. સાથે જ નોકરીદાતાઓને નોંધણી, યોગદાન તથા ESIC સંબંધિત અન્ય સેવાઓમાં પણ વધુ સુવિધા મળશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે હાલમાં સુરેન્દ્રનગર વિસ્તારમાં આશરે 9,192 વીમિત વ્યક્તિઓ અને તેમના આશ્રિતો ESIC યોજનાનો લાભ લઈ રહ્યા છે, જેના કારણે અંદાજે 35,000 લોકોને આરોગ્ય અને સામાજિક સુરક્ષાનો લાભ મળી રહ્યો છે.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી કાંતિલાલ અમૃતિયા, માનનીય રાજ્યમંત્રી, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર તેમજ ગ્રામ વિકાસ, ગુજરાત સરકારે જણાવ્યું કે ESIC ની આ નવી સુવિધા શ્રમિકો અને તેમના પરિવારજનોના જીવનસ્તરમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટેનું મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે નોકરીદાતાઓને તમામ પાત્ર કર્મચારીઓને ESIC યોજનાના દાયરામાં લાવવાનો તથા શ્રમિકોને ઉપલબ્ધ વિવિધ લાભોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
આ પ્રસંગે શ્રી ચંદુભાઈ છગનભાઈ શિહોરા, માનનીય સાંસદ, સુરેન્દ્રનગરે ESIC ડિસ્પેન્સરી અને શાખા કાર્યાલયના પ્રારંભને આવકારી આ પહેલ બદલ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી. તેમણે વિસ્તારમાં શ્રમિકો અને તેમના પરિવારજનોને વધુ સારી આરોગ્ય તથા સામાજિક સુરક્ષા સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા બદલ ESIC તથા ભારત સરકારના પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરી.
શ્રી હેમંત કુમાર પાંડે, પ્રાદેશિક નિયામક, ESIC, ગુજરાતે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું કે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) દેશના સંગઠિત ક્ષેત્રના પાત્ર કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારજનોને સર્વગ્રાહી સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરતી અગ્રણી સંસ્થા છે. તેમણે જણાવ્યું કે ESIC દ્વારા વીમિત વ્યક્તિઓને આરોગ્ય લાભ, બીમારી લાભ, માતૃત્વ લાભ, અસ્થાયી તથા કાયમી અપંગતા લાભ, આશ્રિત લાભ, અંતિમ સંસ્કાર ખર્ચ સહિત વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા લાભો આપવામાં આવે છે. તેમણે ઉપસ્થિત નોકરીદાતાઓ અને વીમિત વ્યક્તિઓને **સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 (Code on Social Security, 2020)**ના મુખ્ય પ્રાવધાનો, તેના ઉદ્દેશ્યો તેમજ ESIC ના વિસ્તૃત કાર્યક્ષેત્ર અને લાભોની પણ વિગતવાર માહિતી આપી અને વધુમાં વધુ પાત્ર કર્મચારીઓને સામાજિક સુરક્ષાના દાયરામાં લાવવાનો આહ્વાન કર્યો.
અંતમાં આભારવિધિ રજૂ કરવામાં આવી, જેમાં કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત તમામ માનનીય મહાનુભાવો, જનપ્રતિનિધિઓ, અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ, નોકરીદાતાઓ, વીમિત વ્યક્તિઓ, મીડિયા પ્રતિનિધિઓ તેમજ કાર્યક્રમને સફળ બનાવવા માટે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે સહયોગ આપનાર તમામનો હાર્દિક આભાર વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો.
ત્યારબાદ કાર્યક્રમના સમાપન પ્રસંગે માનનીય મહેમાનો દ્વારા પરિસરમાં વૃક્ષારોપણ કરવામાં આવ્યું.