ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
"ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ" : ਪ੍ਰੋ. ਵਿਵੇਕ ਲਾਲ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ
13 JUL 2026 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪੋਸਟਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਅੱਜ 17 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਕੈਰੋਨ ਬਲਾਕ ਦੇ ਬੋਰਡ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਵਿਵੇਕ ਲਾਲ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਯਾਤਰਾ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਉੱਨਤ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਛਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।"
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਸੈਂਟਰ (AMCC) ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ (ANC) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਲਗਭਗ 1,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਟਰਸ਼ਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ), ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ—ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ, ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ। ਸਾਡੀ ਹਰੇਕ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਨ (ਅਕਾਦਮਿਕ) ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੇ ਜੈਨ, ਉਪ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਰਾਏ, ਨਿਊਰੋਸਰਜਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਬਾਲ ਰੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਅਤੇ ਇਸਤਰੀ ਰੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਵਨੀਤਾ ਜੈਨ, ਹੱਡੀ ਰੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਵਿਜੇ ਗੋਨੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਇੰਚਾਰਜ (ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ) ਪ੍ਰੋ. ਸਮੀਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਗੁਰਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਟੀ (ਐਸ.ਐਚ.ਈ.), ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਰਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵਿਜੇ ਤੜੀਆ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹੇ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, "505 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਇਹ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। 300 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਵਜਾਤ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਇਕਾਈਆਂ (NICU), ਮਾਡਿਊਲਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਅਤੇ ਮਾਂ ਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕੋ ਛੱਤ ਹੇਠ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਸੂਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਇਨਫੋਸਿਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉੱਨਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 147 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਦਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨਫੋਸਿਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ। ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਹ ਮਿਸਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ।"
300 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਸਰਜਰੀ, ਨਿਊਰੋਰੇਡੀਓਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਐਨੈਸਥੀਸੀਆ, ਨਿਊਰੋਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। 61 ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ (ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ) ਬਿਸਤਰਿਆਂ, ਮਾਡਿਊਲਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਨੂੰ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।"
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 244 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ਾ (ਮਲਟੀਡਿਸਿਪਲਨਰੀ) ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੋਝ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ।"
ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਇਲਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸਰਜਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਦਿਲ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੱਕ, ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਉੱਨਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਿਉਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ ਕਿ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਸੌਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਇਲਾਜ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਿਆ ਹੈ।"
ਪ੍ਰੋ. ਲਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।"
ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਵੇਂ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਿਸਥਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤੀ ਪੀਜੀਆਈਐਮਈਆਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
PGIMER Showcases Transformational Healthcare Expansion Ahead of Hon'ble Prime Minister's Visit
"A Defining Milestone in PGIMER's Journey towards Healthcare Excellence": Prof. Vivek Lal, Director, PGIMER
13 JUL 2026 6:06PM by PIB Chandigarh
The Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh, today outlined the significance of the landmark healthcare infrastructure projects that will be dedicated to the nation by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, during his visit on 17 July 2026.
Addressing the media at the Board Room, Kairon Block, Prof. Vivek Lal, Director, PGIMER, described the occasion as a defining milestone in the Institute's journey towards healthcare excellence as he stated, “The forthcoming visit of the Hon'ble Prime Minister marks a defining milestone in PGIMER's journey. These centres are not merely new buildings—they represent a transformational leap in our ability to deliver advanced, accessible and affordable healthcare to millions of patients across Northern India."
The Hon'ble Prime Minister will inaugurate the Advanced Mother & Child Centre (AMCC) and the Advanced Neurosciences Centre (ANC), besides laying the foundation stone of the 150-bed Critical Care Hospital Block under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. Together, these projects represent an investment of nearly ₹1,200 crore and will significantly strengthen tertiary healthcare, medical education and advanced research in Northern India.
Emphasising PGIMER's enduring commitment to patient care, Prof. Lal stated, "Our guiding principle has always been simple—patient care, patient care and patient care. Every new facility we create is designed to strengthen that commitment and ensure that patients receive world-class treatment with dignity, compassion and the latest medical technology."
The senior functionaries present during the media briefing included Prof. Sanjay Jain, Dean (Academics); Mr. Pankaj Rai, Deputy Director (Administration); Prof. S.K. Gupta, Head, Department of Neurosurgery; Prof. Ashok Kumar, Medical Superintendent; Prof. Praveen Kumar, Head, Department of Pediatrics; Prof. Vanita Jain, Head, Department of Obstetrics & Gynaecology; Prof. Vijay Goni, Head, Department of Orthopaedics; Prof. Sameer Aggarwal, Professor In-charge (Engineering); Lt. Col. Gurvinder Singh Bhatti, S.H.E.; Dr. Rajeev Chauhan, Additional Medical Superintendent, Advanced Neurosciences Centre; Dr. Raman Sharma; and Dr. Vijay Tadia from the Department of Hospital Administration.
Director PGIMER further detailed about the AMCC Project, “Constructed at a cost of ₹505 crore, the Advanced Mother & Child Centre has been equipped with state-of-the-art technology. The 300-bed facility features advanced neonatal intensive care units, modular operation theatres and comprehensive maternal and neonatal services under one roof. It is expected to further strengthen PGIMER's capacity to manage over 6,000 high-risk deliveries annually.”
Acknowledging the support of the Infosys Foundation, Prof. Lal said, "We are deeply grateful to the Infosys Foundation for its generous contribution of ₹147 crore towards advanced medical equipment. This exemplary public-private partnership has significantly strengthened our capacity to deliver cutting-edge healthcare and will benefit patients for generations to come."
The Advanced Neurosciences Centre, another 300-bed facility, integrates neurology, neurosurgery, neuroradiology, neuroanaesthesia, neurocritical care and rehabilitation services under one roof. Equipped with 61 intensive care beds, modular operating theatres and advanced diagnostic facilities, the Centre will significantly strengthen the management of complex neurological disorders.
Highlighting its significance, Prof. Lal observed, "The new Centre will substantially reduce treatment delays, improve survival and long-term neurological outcomes, and establish PGIMER as a leading national hub for neuroscience education, research and advanced clinical care."
The Hon'ble Prime Minister will also lay the foundation stone of the 150-bed Critical Care Hospital Block, being developed at an estimated cost of ₹244 crore under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. Conceived in the aftermath of the COVID-19 pandemic, the facility will enhance emergency preparedness and multidisciplinary critical care services.
Speaking on the growing patient load, Prof. Lal remarked, "The increasing number of patients coming to PGIMER is not a burden; it is a reflection of the trust people place in this institution. We consider it our responsibility to continuously expand our infrastructure and improve services so that no patient is deprived of quality healthcare."
Director PGIMER highlighted the transformative impact of the Ayushman Bharat initiative, as he said, "The Scheme has made several advanced treatments and complex surgical procedures financially accessible to patients who previously faced significant economic barriers. From organ transplantation and cancer therapies to complex cardiac and neurological interventions, PGIMER continues to deliver world-class care while minimizing the financial burden on patients."
Underscoring the affordability of advanced treatment, Prof. Lal added, "PGIMER today stands as a testament to the fact that advanced healthcare need not be prohibitively expensive. Through Ayushman Bharat and our AMRIT pharmacies, several high-end medicines are available to patients at PGIMER at nearly one-three-hundredth of the cost of their Western counterparts, making life-saving treatment accessible to those who need it most."
Prof. Lal also expressed gratitude to the Hon'ble Prime Minister and the Union Ministry of Health & Family Welfare for their continued support in strengthening India's public healthcare infrastructure as he underpinned, “These landmark projects will significantly enhance patient care, medical education, research and emergency preparedness while reinforcing PGIMER's position as one of the country's premier medical institutions.”
The media briefing concluded with an interactive session during which the Director responded to queries regarding patient care, infrastructure readiness and future expansion plans, reiterating PGIMER's unwavering commitment to excellence in patient care, medical education and research.
Click for Hindi version