श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
'विश्वास 2026' योजनेत दंडाच्या प्रलंबित प्रकरणांत सामोपचाराने निपटारा : आयुक्त लोकेश गुप्ता
13 JUL 2026 6:09PM by PIB Mumbai
पुणे, 13 जुलै 2026
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना (ईपीएफओ) ने कलम 14 ब अंतर्गत दंडाच्या प्रलंबित प्रकरणांचा जलद व सामोपचाराने निपटारा करण्यासाठी 'विश्वास-2026' ही विशेष योजना लागू केली असून, तिचा नियोक्त्त्यांनी जास्तीत जास्त लाभ घेऊन न्यायालयातील दंडाची प्रकरणे सामोपचाराने निकाली काढावीत, असे आवाहन क्षेत्रीय भविष्य निर्वाह निधी आयुक्त-1 लोकेश गुप्ता यांनी केले आहे.
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने 9 जुलै 2026 रोजी यासंदर्भात परिपत्रक जारी केले आहे. कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी आणि संकीर्ण तरतुदी अधिनियम, 1952या कलम 14 ब तसेच सामाजिक सुरक्षा संहिता, 2020या कलम 128 अंतर्गत दंड (नुकसानभरपाई) प्रकरणांचा सामोपचाराने निपटारा करणे हा या योजनेचा उद्देश आहे. ही योजना 29 जूनपासून सहा महिने कालावधीसाठी लागू राहणार आहे.
योजनेअंतर्गत न्यायालयीन वादाची प्रकरणे, अंतिम आदेश झाल्यानंतरही वसुली न झालेली प्रकरणे, नोटीस बजावण्यात आलेली पण अंतिम आदेश न झालेली प्रकरणे तसेच अद्याप नोटीस न बजावलेली प्रकरणे पात्र ठरणार आहेत. 14 जून 2024 पूर्वीच्या प्रकरणांसाठी दंडात सवलतीची विशेष तरतूद करण्यात आली असून, विलंबाच्या कालावधीनुसार दरमहा 0.25 टक्के, 0.50 टक्के आणि एक टक्का दराने नुक्सानभरपाई निश्चित करण्यात आली आहे.
योजनेचा लाभ घेण्यासाठी अर्ज करण्यापूर्वी व्याजाची संपूर्ण रक्कम भरणे आवश्यक असून, तडजोडीनंतर संबंधित प्रकरणात कोणत्याही न्यायिक मंचासमोर पुढील अपील करणार नसल्याचे हमीपत्र नियोक्त्याने सादर करावे लागणार आहे. पूर्ण वसुली झालेली, फसवणूक, अपहार अथवा नोंदींमध्ये जाणीवपूर्वक
फेरफार असलेली तसेच व्याजाची संपूर्ण रक्कम न भरलेली प्रकरणे य योजनेतून वगळण्यात आली आहेत नियोक्त्यांनी EPFO च्या नियोक्ता पोर्टलवर ऑनलाइन अर्ज करून डिजिटल स्वाक्षर किंवा ई-साइनद्वारे अर्ज सादर करावेत संबंधित क्षेत्रीय कार्यालयामार्फत पडताळर्ण व मंजुरीनंतर मंजुरी प्रमाणपत्र नियोक्त्याच्य लॉगइनवर उपलब्ध करून दिले जाईल तसेच योजनेच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी प्रत्येक क्षेत्रीय कार्यालयात 'विश्वास कक्ष' व मदत कक्ष स्थापन करण्यात येणार असून नियमित, साप्ताहिक व पाक्षिक आढाव्यासह कामगिरी निर्देशांकांच्या आधारे प्रगतीचे मूल्यांकन करण्यात येणार आहे.
'विश्वास-2026' योजनेमुळे कलम 14 ब अंतर्गत प्रलंबित दंडाच्या प्रकरणांचा जलद आणि सामोपचाराने निपटारा होऊन नियोत्ते व कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना य दोघांनाही दिलासा मिळणार असल्याचे आयुक्त श्री. लोकेश गुप्ता यांनी कळविले आहे.
विश्वास - 2026 योजनेची वैशिष्ट्ये
• सहा महिन्यांसाठी विशेष सवलत योजना.
• न्यायालयीन व प्रलंबित दंडप्रकरणांचा सामोपचाराने निपटारा.
• व्याजाची संपूर्ण रक्कम भरल्यानंतरच अर्ज ग्राह्य.
• दंडात विलंबानुसार सवलतीचे दर लागू.
• फसवणूक, अपहार व पूर्ण वसुली झालेली प्रकरणे योजनेबाहेर.
• ऑनलाइन अर्ज, पडताळणीनंतर मंजुरी प्रमाणपत्र उपलब्ध.

Ministry of Labour & Employment
'Vishwas 2026' scheme to resolve pending penalty cases through mediation: Commissioner Lokesh Gupta
13 JUL 2026 6:05PM by PIB Mumbai
Pune, 13 July 2026
The Employees' Provident Fund Organization (EPFO) has implemented a special scheme, 'Vishwas 2026,' to resolve pending penalty cases under Section 14B quickly and amicably. Regional Provident Fund Commissioner-1 Lokesh Gupta has appealed to employers to take maximum advantage of this scheme and resolve penalty cases in court through mediation.
The Employees' Provident Fund Organization issued a circular in this regard on July 9, 2026. The scheme aims to resolve penalty (compensation) cases through mediation under Section 14B of the Employees' Provident Fund and Miscellaneous Provisions Act, 1952, and Section 128 of the Social Security Code, 2020. The scheme will be effective for a period of six months, starting June 29th.
Cases in judicial dispute, cases where recovery has not been made even after a final order, cases where a notice has been issued but no final order has been passed, and cases where a notice has not yet been issued will be eligible under this scheme. A specific provision for penalty waiver has been made for cases before June 14th, 2024, and compensation has been fixed at the rate of 0.25%, 0.50%, and 1% per month, depending on the delay.
To avail the scheme, the full interest amount must be paid before applying, and the employer must undertake that he or she will not appeal the case to any judicial forum after a settlement is reached. Cases involving full recovery, fraud, embezzlement, or deliberate tampering of records, and non-payment of the full interest amount are excluded from the scheme. Employers must apply online on the EPFO Employer Portal and submit the application using a digital signature or e-signature. After verification and approval by the relevant regional office, the approval certificate will be made available on the employer's login. Furthermore, for effective implementation of the scheme, a "Vishwas Cell" and help desk will be established in each regional office, with regular weekly and fortnightly reviews to assess progress based on performance indicators.
Commissioner Shri Lokesh Gupta stated that due to the "Vishwas-2026" scheme, pending penalty cases under Section 14B will be resolved quickly and amicably, providing relief to both employers and the Employees' Provident Fund Organization.
Features of Vishwas - 2026 Scheme
• Special discount scheme for six months.
• Settlement of judicial and pending fine cases through mediation.
• Application is accepted only after payment of the full amount of interest.
• Discount rates are applicable according to the delay in fine.
• Fraud, embezzlement and cases of full recovery are out of the scheme.
• Online application, approval certificate available after verification.