સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
SEED સ્કીમ: ઉદ્યોગસાહસિકતા, શિક્ષણ અને સફળતાની વાર્તાઓ
13 JUL 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
- સુધાંશ પંત
— સચિવ,
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય,
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ,
ભારત સરકાર, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય અને ડિ-નોટિફાઇડ, નોમાડિક અને સેમી-નોમાડિક સમુદાયો (DWBDNC) માટે વિકાસ અને કલ્યાણ બોર્ડ દ્વારા, ડિ-નોટિફાઇડ, નોમાડિક અને સેમી-નોમાડિક (DNT, NT, અને SNT) સમુદાયોમાં શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આજીવિકા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે DNTs (SEED) ના આર્થિક સશક્તિકરણ માટેની યોજનાનો અમલ કરી રહી છે.
આ યોજના દેશભરમાં શિક્ષણની પહોંચ વધારવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ આજીવિકાની તકોને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહી છે. તેના વિવિધ ઘટકો દ્વારા, SEED લાભાર્થીઓને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
2025-26 દરમિયાન, 1,10,000થી વધુ લાભાર્થીઓને યોજનાના વિવિધ ઘટકો - જેમ કે શિક્ષણ, આજીવિકા અને આરોગ્યસંભાળ પહેલ - હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા અને તેના અમલીકરણ માટે 530.6 મિલિયન રૂપિયાનું ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી બહાર આવતી અસંખ્ય સફળતાની વાર્તાઓમાં આ યોજનાની અસર સ્પષ્ટ દેખાય છે.
વ્યવસાયનો વિસ્તાર અને આવકમાં વધારો
તમિલનાડુના થેની જિલ્લામાં, ચિન્નાથાઈએ SEED યોજના હેઠળ ₹12,500 ની નાણાંકીય સહાયની મદદથી ઘરે ઇડલી અને ઢોંસાનો લોટ બનાવવાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો.
તેમણે આ સહાયનો ઉપયોગ વેટ ગ્રાઇન્ડર ખરીદવા માટે કર્યો અને ધીમે-ધીમે તેના વિસ્તારમાં તેના ગ્રાહક આધારનો વિસ્તાર કર્યો. સમય જતાં, આ વ્યવસાય આવકનો નિયમિત સ્ત્રોત બની ગયો છે, જેનાથી તેઓ દર મહિને આશરે ₹3,000 કમાય છે. તેમના વ્યવસાયનું સંચાલન કરવા ઉપરાંત, તેમની બચત, આરોગ્ય જાગૃતિ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સંબંધિત કાર્યક્રમોમાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લે છે.
આજે, તેમનો ઉદ્યોગ ઘરની આવકમાં ફાળો આપે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આજીવિકાની તકો સર્જવામાં SEED યોજનાની ભૂમિકા દર્શાવે છે.
સમૃદ્ધિનું સર્જન
આંધ્રપ્રદેશના તિરુપતિ જિલ્લામાં, બુચિનાઈડુ કાન્ડ્રીગા મંડળની નવ મહિલા કારીગરોનો સમાવેશ કરતાં મહેશ્વરી ડીએનટી સ્વ-સહાય જૂથે SEED યોજનાના સમર્થનથી તેમના પરંપરાગત વાંસ વણાટ વ્યવસાયનો વિસ્તાર કર્યો છે.
નવેમ્બર 2024માં DNT SEED પ્રોજેક્ટ હેઠળ રચાયેલા આ જૂથને એપ્રિલ 2025માં ₹25,000ની ફરતી ભંડોળ સહાય મળી હતી. આ સહાયથી સભ્યો સુલ્લુરુપેટા પાસેથી વાંસનો કાચો માલ ખરીદવા, વાંસની ટોપલીઓ અને અન્ય વણાયેલી વસ્તુઓનું ઉત્પાદન વધારવા અને તેમના સામૂહિક વ્યવસાયને મજબૂત બનાવવા સક્ષમ બન્યા. સ્વ-સહાય જૂથ દ્વારા સાથે મળીને કામ કરીને, સભ્યોએ નિયમિત બચત કરવાની ટેવ પણ વિકસાવી છે અને તેમની વ્યવસાયિક ક્ષમતાઓમાં સુધારો કર્યો છે.
આ ઉદ્યોગે પરિવારોની આવક વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે; દરેક સભ્ય હવે વાંસના ઉત્પાદનો વેચીને મહિને 20,000 થી 25,000 રૂપિયા કમાય છે. આજે, વાંસ વણાટ સભ્યો અને તેમના પરિવારો માટે આવકનો ટકાઉ સ્ત્રોત બની ગયો છે અને SEED યોજના હેઠળ સમર્થિત સમુદાય-આગેવાની હેઠળના ઉદ્યોગનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
શૈક્ષણિક સિદ્ધિને ટેકો આપવો
SEED યોજનાનો શિક્ષણ ઘટક લાભાર્થીઓની શૈક્ષણિક સિદ્ધિઓને પણ ટેકો આપી રહ્યો છે.
SEED યોજના (2025-26) હેઠળ 'મફત કોચિંગ' સુવિધા હેઠળ, સંદેશને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓની તૈયારી માટે રૂ. 32,000 ની કોચિંગ સહાય મળી. વ્યવસ્થિત કોચિંગનો લાભ લઈને, તેમણે SSC GD પરીક્ષા સફળતાપૂર્વક પાસ કરી અને સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF) માં કોન્સ્ટેબલ તરીકે જોડાયા.
તેમની સિદ્ધિ દર્શાવે છે કે આ યોજના હેઠળ આપવામાં આવતી શૈક્ષણિક સહાય લાભાર્થીઓને વ્યાવસાયિક કારકિર્દી બનાવવામાં અને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરી રહી છે.
આકાંક્ષાઓ અને તકોને આગળ વધારવી
દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી ઉભરતી સફળતાની વાર્તાઓ સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયની શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, આરોગ્યસંભાળ અને બિન-નોટિફાઇડ, વિચરતી અને અર્ધ-વિચરતા સમુદાયોમાં આજીવિકા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વ્યવસાયોને ટેકો આપવા અને કુટુંબની આવકમાં સુધારો કરવાથી લઈને શૈક્ષણિક પ્રાપ્તિ અને વ્યાવસાયિક કારકિર્દીને ટેકો આપવા સુધી, SEED યોજના દેશભરમાં સમાવિષ્ટ વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપી રહી છે.
લાભાર્થીઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સફળતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે, તેથી આ યોજના લોકોની આકાંક્ષાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સિદ્ધિઓનો પુરાવો બની ગઈ છે. શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આજીવિકા સહાય દ્વારા, SEED વ્યક્તિઓ અને પરિવારોને નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવામાં અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં યોગદાન આપવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
SEED Scheme Showcasing Success Stories of Entrepreneurship, Education and Achievement
13 JUL 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
- Shri Sudhansh Pant (IAS)
Secretary, Department of Social Justice & Empowerment,
Ministry of Social Justice & Empowerment
The Government of India, through the Ministry of Social Justice & Empowerment and the Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNC), is implementing the Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED) to promote education, healthcare, entrepreneurship and livelihood generation among Denotified, Nomadic and Semi-Nomadic (DNT, NT and SNT) communities.
The Scheme is making a meaningful contribution towards enhancing access to education, supporting entrepreneurship and encouraging sustainable livelihood opportunities across the country. Through its various components, SEED is helping beneficiaries pursue their aspirations and participate in India's growth journey.
During 2025-26, more than 1.10 lakh beneficiaries were covered under different components of the Scheme, including education, livelihood and healthcare initiatives, with financial assistance amounting to Rs.53.06 crore released for implementation. The impact of the Scheme is reflected in numerous success stories emerging from different parts of the country.
Expanding Enterprises and Enhancing Incomes
In Theni district of Tamil Nadu, Chinnathai established a home-based idli and dosa batter enterprise with livelihood assistance of Rs.12,500 received under the SEED Scheme.
She utilised the assistance for purchasing a wet grinder and steadily expanded her customer base in the locality. Over time, the enterprise has grown into a regular source of income, with monthly earnings of approximately Rs.3,000. Alongside managing her business, she actively participates in programmes on savings, health awareness and entrepreneurship.
Today, her enterprise contributes to household income and reflects the role of the SEED Scheme in promoting entrepreneurship and livelihood generation
Weaving Prosperity
In Tirupati district of Andhra Pradesh, the Maheshwari DNT Self-Help Group, comprising nine women artisans from Buchinaidu Kandriga Mandal, expanded their traditional bamboo weaving enterprise through assistance received under the SEED Scheme.
Formed in November 2024 under the DNT SEED Project, the group received Revolving Fund support of Rs.25,000 in April 2025. The assistance enabled the members to procure bamboo raw materials from Sullurupeta, increase the production of bamboo baskets and other woven products, and strengthen their collective business activities. Working together through the Self-Help Group, the members have also developed regular savings practices and enhanced their entrepreneurial capabilities.
The enterprise has contributed significantly to household incomes, with each member now earning between Rs.20,000 and Rs.25,000 per month from the sale of bamboo products. Today, the bamboo weaving initiative serves as a sustainable source of income for the members and their families and stands as an example of community-led entrepreneurship supported under the SEED Scheme.
Supporting Educational Achievement
The education component of the SEED Scheme is also facilitating academic achievement among beneficiaries.
Under the Free Coaching component of the SEED Scheme (2025–26), Sandesh received coaching assistance of Rs.32,000 for preparation for competitive examinations. With the benefit of structured coaching, he successfully cleared the SSC GD Examination and joined the Central Reserve Police Force (CRPF) as a Constable.
His achievement reflects how educational assistance under the Scheme is enabling beneficiaries to pursue professional careers and realise their aspirations.
Advancing Aspirations and Opportunities
The success stories emerging from different parts of the country reflect the Ministry of Social Justice & Empowerment's commitment to promoting education, entrepreneurship, healthcare and livelihood generation among Denotified, Nomadic and Semi-Nomadic communities.
From expanding enterprises and enhancing household incomes to supporting educational achievement and professional careers, the SEED Scheme is contributing to inclusive growth and socio-economic development across the country.
As beneficiaries continue to achieve success in diverse fields, the Scheme stands as a testament to aspirations, enterprise and accomplishment. Through education, entrepreneurship and livelihood support, SEED is helping individuals and families create new milestones and contribute to India's development journey.