ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 'ಪರ್ಯಾವರಣ ಸಂರಕ್ಷಣ ಸಂಕಲ್ಪ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದ್ದು, 17,000 ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಜನಾಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 17,000 ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡಲಿದ್ದಾರೆ
11 JUL 2026 9:03PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾನುವಾರ ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 'ಪರ್ಯಾವರಣ ಸಂರಕ್ಷಣ ಸಂಕಲ್ಪ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 17,000 ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪೂಸಾ ಆವರಣದ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:30ಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಿದ್ದು, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರು ಖುದ್ದಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ 16,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ವರ್ಚುವಲ್ (ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್) ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಖ್ಯಾತ ಪರಿಸರವಾದಿಗಳಾದ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಖ್ಯಾತ ಪರಿಸರವಾದಿಗಳಾದ ಅನಿಲ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಅನೂಪ್ ಹಜೇಲಾ ಅವರೂ ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಯಶಸ್ವಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ
ಗಿಡ ನೆಡುವಿಕೆ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದ ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಂಗವಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪೂಸಾ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವೃಕ್ಷ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಹಸಿರು ಭಾರತದ ಕಡೆಗಿನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to Join 'Paryavaran Sanrakshan Sankalp' program, Interact with 17,000 Vriksh Mitras
Shri Shivraj Singh Chouhan to Give Fresh Momentum to India's People's Movement for Environmental Conservation
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to Engage with 17,000 Vriksh Mitras, Call for Nationwide Public Participation
Shri Shivraj Singh Chouhan to Plant Trees with Vriksh Mitras, Strengthen the Resolve for a Greener India
11 JUL 2026 9:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan will participate in the Paryavaran Sanrakshan Sankalp' program at the PUSA Campus in New Delhi on Sunday. On the occasion, he will interact with nearly 17,000 Vriksh Mitras from across the country and call for transforming environmental conservation into a nationwide people's movement through active public participation. The program will commence at 11:30 AM at Subrahmanyam Hall, PUSA Campus. It will bring together eminent personalities associated with environmental conservation, along with more than 500 Vriksh Mitras attending in person. Over 16,000 participants from different parts of the country will join the event virtually.
Eminent Environmentalists Anil Joshi and Anoop Hajela to Participate
Renowned environmentalists Anil Joshi and Anoop Hajela will also participate in the program and share their perspectives on environmental conservation, sustainable management of natural resources, and the importance of people's participation in protecting the environment. During the event, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will interact with Vriksh Mitras representing different states, listen to their experiences, and hold detailed discussions on successful community-led initiatives in environmental conservation.
Plantation Drive with Vriksh Mitras
The program will witness the participation of Vriksh Mitras from nearly every state in the country who have made notable contributions in the fields of tree plantation, water conservation, and ecological restoration. As part of the program, Shri Shivraj Singh Chouhan will undertake a plantation drive with the participating Vriksh Mitras at the PUSA Campus, reaffirming the collective commitment towards a greener India and reinforcing the message that environmental conservation is a shared national responsibility driven by public participation.