सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
श्रवणदोषांवर परवडणाऱ्या दरात उपचारांच्या तंत्रज्ञानाला चालना देण्यासाठी अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण दिव्यांगजन संस्था (AYJNISHD) आणि 'क्षम इनोव्हेशन' यांच्यात सामंजस्य करार
11 JUL 2026 7:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 जुलै 2026
अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण दिव्यांगजन संस्था (AYJNISHD), मुंबई आणि क्षम इनोव्हेशन प्रायव्हेट लिमिटेड यांनी श्रवणदोष असलेल्या व्यक्तींसाठी अत्याधुनिक सहाय्यक तंत्रज्ञान विकसित करणे, त्याचे संशोधन आणि वैद्यकीय प्रमाणीकरण करण्यासाठी एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे.
या सहकार्यांतर्गत वैद्यकीय चाचण्या आणि संशोधन करणे, नाविन्यपूर्ण श्रवण-सहाय्यक उत्पादनांचे प्रमाणीकरण करणे आणि भारतात परवडणारी तसेच सर्वांसाठी सुलभ अशी श्रवण-चाचणी व उपचार परिसंस्था विकसित करण्यावर प्रामुख्याने भर दिला जाईल. या भागीदारीमुळे वापरकर्त्यांच्या गरजांचा विचार करणाऱ्या तंत्रज्ञानाच्या विकासाला गती मिळेल आणि वैद्यकीय तसेच पुनर्वसन क्षेत्रात त्यांचा प्रभावी वापर करण्यास मदत होईल अशी अपेक्षा आहे.
या सामंजस्य करारावर, अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण दिव्यांगजन संस्था, मुंबईचे संचालक डॉ. सुमन कुमार आणि क्षम इनोव्हेशन प्रायव्हेट लिमिटेडचे प्रतीक रघुवंशी यांनी स्वाक्षरी केली. यावेळी अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण दिव्यांगजन संस्थेच्या श्रवणशास्त्र विभागाचे प्रमुख डॉ. शिवराज भिमटे आणि क्षम इनोव्हेशन प्रायव्हेट लिमिटेडचे ग्रीशम शर्मा उपस्थित होते.

Ministry of Social Justice & Empowerment
AYJNISHD (Divyangjan) and Ksham Innovation Sign MoU to Advance Affordable Hearing-Care Technologies
11 JUL 2026 1:26PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 July 2026
The Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities (Divyangjan), Mumbai, and Ksham Innovation Private Limited signed a Memorandum of Understanding (MoU) to collaborate on the clinical validation, research, and development of next-generation assistive technologies for persons with hearing impairment.
The collaboration will focus on conducting clinical trials and research, validating innovative hearing-assistive products, and developing an affordable and accessible hearing-care ecosystem in India. The partnership is expected to strengthen the development of user-centred technologies and support their effective application in clinical and rehabilitation settings.
The MoU was signed by Dr. Suman Kumar, Director, AYJNISHD (D), Mumbai, and Mr. Pratik Raghuvanshi, Ksham Innovation Private Limited, in the presence of Dr. Shivraj Bhimte, Head, Department of Audiology, AYJNISHD(D), and Mr. Grisham Sharma, Ksham Innovation Private Limited..