लोकसभा सचिवालय
राज्यघटना (एकशे एकोणतिसावी दुरुस्ती) विधेयक, 2024 आणि केंद्रशासित प्रदेश कायदे (दुरुस्ती) विधेयक, 2024 संबंधीच्या संयुक्त समितीने गोव्यात विविध भागधारकांसोबत केली चर्चा
10 JUL 2026 6:50PM by PIB Mumbai
गोवा, 10 जुलै 2026
राज्यघटना (एकशे एकोणतिसावी दुरुस्ती) विधेयक, 2024 आणि केंद्रशासित प्रदेश कायदे (दुरुस्ती) विधेयक, 2024 संबंधीच्या संयुक्त समितीने आपल्या अभ्यास दौऱ्याचा एक भाग म्हणून, 10 जुलै 2026 रोजी गोव्यात विविध भागधारकांबरोबर सविस्तर चर्चा केली. देशात एकाच वेळी निवडणुका घेण्याच्या मुद्द्यावर भागधारकांची मते जाणून घेण्यासाठी या चर्चांचे आयोजन करण्यात आले होते.
याअंतर्गत सर्वप्रधम खासदार पी. पी. चौधरी यांच्या अध्यक्षतेखालील समिती आणि गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत यांच्यासह राज्यातील राजकीय कार्यकारी मंडळाची बैठक झाली. या बैठकीत मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत आणि त्यांच्या मंत्रिमंडळातील मंत्री सुदिन ढवळीकर, दिगंबर कामत, सुभाष शिरोडकर आणि सुभाष फळदेसाई यांनी समितीशी संवाद साधला. या बैठकीत एकाच वेळी निवडणुका घेण्याच्या अंमलबजावणीशी संबंधित विविध पैलू आणि त्याचे संभाव्य परिणाम याबद्दल चर्चा करण्यात आली.
RI1C.jpeg)
यानंतर समितीने गोव्याचे मुख्य सचिव डॉ. व्ही. कॅन्डावेलू, पोलीस महासंचालक आलोक कुमार आणि गोवा राज्याचे मुख्य निवडणूक अधिकारी डॉ. संजय गोयल यांच्यासह गोवा राज्य सरकारच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत अनौपचारिक चर्चा केली. या चर्चेत मुख्य सचिवांच्या नेतृत्वाखाली वित्त, गृह, शिक्षण, पर्यटन, कृषी, उद्योग, आरोग्य आणि कामगार विभागांचे प्रतिनिधी सहभागी झाले होते. या बैठकीतल्या चर्चेत एकाच वेळी निवडणुका घेण्यासाठी आवश्यक असणारी प्रशासकीय, रसद पुरवठा व्यवस्थापन (लॉजिस्टिकल), वित्तीय आणि निवडणूक विषयक सज्जता तसेच या प्रक्रियेतील आव्हानांशी संबंधित मुद्यांवर भर दिला गेला.
राज्य सरकारच्या संबंधित विभागांनी विखुरलेल्या स्वरुपात होणाऱ्या निवडणुका आणि एकाच वेळी होणाऱ्या निवडणुकांच्या प्रभावाचा सखोल अभ्यास करावा अशी सूचना या समितीने केली.
दुपारच्या सत्रात, समितीने राष्ट्रीय आणि प्रादेशिक राजकीय पक्षांचे राज्यामधील प्रमुख राजकीय नेते आणि प्रतिनिधींशी संवाद साधला. सहभागी प्रतिनिधींनी एकाच वेळी निवडणुका घेण्याच्या घटनात्मक, राजकीय आणि व्यावहारिक पैलुंबद्दलची आपली मते मांडली.
त्यानंतर समितीने गोवा विद्यापीठ, भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेचे गोवा संकुल तसेच राष्ट्रीय तंत्रज्ञान संस्थेच्या गोवा संकुलाचे प्रतिनिधी, ज्येष्ठ वकील तसेच गोवा उच्च न्यायालय बार असोसिएशनचे प्रतिनिधी यांच्याबरोबरही चर्चा केली. या संवादामुळे प्रस्तावित निवडणूक सुधारणांसंबंधीचा शैक्षणिक, कायदेशीर आणि घटनात्मक दृष्टिकोन जाणून घेण्याची संधी समितीला मिळाली.
अखेरच्या सत्रात असोचेम, फिक्की, भारतीय उद्योग महासंघ (सीआयआय), आयआरसीटीसी, भारतीय नवीकरणीय ऊर्जा विकास संस्था मर्यादित आणि भारतीय पर्यटन विकास महामंडळ यांसारख्या प्रमुख उद्योग आणि व्यावसायिक संस्थांच्या प्रतिनिधींसोबतही सल्लामसलत केली. या सर्व संस्थांनी एकाच वेळी निवडणुका घेण्यामुळे आर्थिक व्यवस्था, व्यवसाय आणि प्रशासनावर होणाऱ्या संभाव्य परिणामांबद्दलची आपली मते मांडली.
UIC4.jpeg)
विविध भागधारकांनी मांडलेल्या सूचना आणि दृष्टिकोनांची समितीने दखल घेतली आहे.
या प्रकारची चर्चा म्हणजे राज्यघटना (एकशे एकोणतिसावी दुरुस्ती) विधेयक, 2024 आणि केंद्रशासित प्रदेश कायदे (दुरुस्ती) विधेयक, 2024 याबाबतीतला आपल्या अहवालाला अंतिम रूप देण्यापूर्वी समाजातील विविध घटकांची विविधांगी मते आणि विचारांचे संकलन करण्याच्या समितीच्या प्रयत्नांचाच हा एक भाग आहे.
या संदर्भात समिती 11 जुलै 2026 रोजी गोवा विधानसभेचे अध्यक्ष आणि इतर संस्थांसोबत चर्चा करणार आहे.

Lok Sabha Secretariat
Joint Committee on the Constitution (One Hundred and Twenty–Ninth Amendment) Bill, 2024 and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024 Holds Stakeholder Consultations in Goa
10 JUL 2026 5:17PM by PIB Mumbai
Goa, 10 July 2026
As part of its ongoing study visit, the Joint Committee on the Constitution (One Hundred and Twenty–Ninth Amendment) Bill, 2024 and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024 held a series of consultations with a wide spectrum of stakeholders in Goa on 10 July 2026 to elicit their views on the issue of Simultaneous Elections.
The day's programme commenced with an interaction between the Committee under the Chairperson of Honourable Shri P P Chaudhary and the State Political Executive as well as Hon'ble Chief Minister of Goa Dr Pramod Sawant and his cabinet Ministers Shri Sudin Dhawalikar, Shri Digambar Kamat, Shri Shubhash Shirodkar and Shri Subhash Faldesai interacted with the Committee during which various aspects relating to the implementation and implications of simultaneous elections were discussed.
RI1C.jpeg)
This was followed by an informal discussion with senior officers of the Government of Goa, including the Chief Secretary Dr V Candavelou, Director General of Police Shri Alok Kumar, representatives of the Finance held by CS, Home, Education, Tourism, Agriculture, Industries and Health Departments, the Labour Department, and the Chief Electoral Officer, Goa Dr Sanjay Goel. The deliberations focused on the administrative, logistical, financial and electoral preparedness/challenges required for conducting simultaneous elections.
The Committee desired that state departments conduct a study on the effects of staggered vs simultaneous elections.
In the post-lunch session, the Committee interacted with political dignitaries and representatives of the State units of National and Regional Political Parties. The participants shared their views on the constitutional, political and practical dimensions of simultaneous elections.
The Committee thereafter held discussions with representatives of Goa University, IIT Goa, NIT Goa, senior advocates and representatives of the Goa High Court Bar Association. The interaction provided an opportunity to hear academic, legal and constitutional perspectives on the proposed electoral reforms.
The final session of the day was devoted to consultations with representatives of leading industry and business organisations, including ASSOCHAM, FICCI, CII, the Hotel Industry/Associations, IRCTC, Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) and the India Tourism Development Corporation (ITDC). The stakeholders offered their views on the likely economic, business and governance implications of simultaneous elections.
UIC4.jpeg)
The Committee noted the suggestions and viewpoints presented by the various stakeholders.
These consultations form part of the Committee's endeavour to gather diverse opinions and inputs from different sections of society before finalising its Report on the Constitution (One Hundred and Twenty–Ninth Amendment) Bill, 2024 and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024.
The Committee will be having discussion with Hon’ble Speaker, GLA and other organisations on 11 July 2026.