परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
11 जुलै 2026 रोजी पासपोर्ट सेवा केंद्र (पीएसके), पुणे येथे सामान्य आणि तात्काळ अर्जदारांसाठी, तर पासपोर्ट सेवा केंद्र (पीएसके), सोलापूर येथे सामान्य अर्जदारांसाठी विशेष पासपोर्ट मोहीम आयोजित केली जाणार
10 JUL 2026 6:19PM by PIB Mumbai
पुणे, 10 जुलै 2026
प्रादेशिक पासपोर्ट कार्यालय (आरपीओ) पुणे, सामान्य आणि तात्काळ श्रेणीतील अर्जदारांसाठी विशेष पासपोर्ट मोहीम आयोजित करत आहे.
परराष्ट्र मंत्रालयाच्या पुढाकाराचा एक भाग म्हणून हा उपक्रम राबवला जात आहे. पासपोर्ट (पारपत्र) साठीची अपॉइंटमेंट लवकर उपलब्ध करून देणे आणि तातडीच्या प्रवासाची आवश्यकता असलेल्या नागरिकांना पारपत्र सेवा अधिक चांगल्या प्रकारे पुरवणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे. ही मोहीम शनिवार, 11 जुलै 2026 रोजी पुणे आणि सोलापूर येथील पासपोर्ट सेवा केंद्रांवर राबवली जाईल.
सामान्य पासपोर्ट श्रेणीसाठी अर्जदारांना पासपोर्ट नियमांतर्गत नमूद केलेली संपूर्ण आणि अचूक कागदपत्रे सादर करणे आवश्यक आहे. अर्जदारांना असे सूचित करण्यात आले आहे की, त्यांनी पासपोर्ट इंडियाच्या वेबसाइटवर उपलब्ध असलेल्या सूचना काळजीपूर्वक वाचाव्यात आणि भेटीच्या दिवशी होणारा त्रास टाळण्यासाठी कागदपत्रांची पर्याप्तता आणि पात्रता सुनिश्चित करावी. अपूर्ण अथवा चुकीची कागदपत्रे असतील, तर अर्ज फेटाळला जाऊ शकतो.
तात्काळ योजनेसाठी अतिरिक्त कागदपत्रांची आवश्यकता आहे, तसेच त्याच्या पात्रतेसाठीचे नियम अधिक कठोर आहेत. अनेक अर्जदार एक अथवा दोन्ही निकष पूर्ण करू शकत नाहीत, आणि त्यामुळे यशस्वीपणे अर्ज सादर करू शकत नाहीत. अर्जदारांनी तात्काळ बाबत मार्गदर्शक सूचना आणि पूर्ततेच्या अटी काळजीपूर्वक वाचाव्यात, तसेच भेटीच्या दिवशी कोणत्याही संभाव्य समस्या उद्भवू नयेत, यासाठी कागदपत्रांची पुरेशी उपलब्धता आणि पात्रता सुनिश्चित करावी अशी विनंती करण्यात येत आहे. तात्काळ अंतर्गत अपात्र श्रेणींबद्दल जाणून घेण्यासाठी,
कृपया येथे भेट द्या: https://www.passportindia.gov.in/psp/TatkaalPassports.
(अर्जदाराची सत्यता तपासण्यासाठी, पासपोर्ट कायदा 1967 च्या कलम 5 अन्वये, पासपोर्ट नियम 1980 च्या नियम 5 अनुसार, पासपोर्ट प्राधिकरण अशी सर्व चौकशी करू शकते, आणि अर्जाचा योग्य निपटारा करण्यासाठी पासपोर्ट प्राधिकरणाला आवश्यक वाटेल अशी अतिरिक्त माहिती, कागदपत्रे अर्जदाराकडून मागवू शकते.)
विशेष मोहिएत अपॉइंटमेंट (भेटीसाठी वेळ) कशी बुक करावी:
1. पासपोर्ट इंडिया वेबसाइट (https://www.passportindia.gov.in) अथवा एमपासपोर्ट सेवा (mPassport Seva) ॲपला भेट द्या, आणि तात्काळ/सामान्य योजनेअंतर्गत अर्ज सादर करा.
2. ऑनलाइन पेमेंट केल्यानंतर 'शेड्यूल अपॉइंटमेंट पेज' वर जाऊन 'पीएसके पुणे (नॉर्मल अँड तात्काळ) किंवा पीएसके सोलापूर (नॉर्मल)' हे स्थान निवडा आणि विशिष्ट तारखेसाठी अपॉईंटमेंट बुक करा.
विशेष मोहिमेची तारीख आणि स्थान:
1. दिनांक: 11 जुलै 2026 (शनिवार)
2. स्थान: पीएसके पुणे आणि पीएसके सोलापूर
3. श्रेणी: सामान्य आणि तात्काळ अपॉइंटमेंट्स (नवीन आणि पुनर्जारी)
4. वेळ: सकाळी 09:00 ते संध्याकाळी 17:00 (अर्जदारांनी ऑनलाइन अर्जाच्या पावतीवर नमूद केलेल्या त्यांच्या नियोजित भेटीच्या वेळेच्या 15 मिनिटे आधी उपस्थित राहावे)

Ministry of External Affairs
Special Passport Drive for Normal and Tatkaal Applicants at Passport Seva Kendra (PSK) Pune and for Normal Applicants at Passport Seva Kendra (PSK) Solapur on 11 July 2026
10 JUL 2026 2:22PM by PIB Mumbai
Pune, 10 July 2026
The Regional Passport Office (RPO) Pune is organizing a Special Passport Drive for Normal and Tatkaal category applicants.
The initiative is being taken as part of the Ministry of External Affairs' initiative to make passport appointments available at an earlier date and to improve the delivery of passport services to citizens with urgent travel needs, This drive will be conducted at Passport Seva Kendras (PSKs), Pune and Solapur on Saturday, 11th July 2026.
The Normal passport category requires applicants to submit complete and correct documents as prescribed under the Passport Rules. Applicants are advised to carefully read the instructions available on the Passport India website and ensure document sufficiency and eligibility to avoid inconvenience on the day of appointment. Incomplete or incorrect documentation may lead to non-acceptance of the application.
The Tatkaal scheme requires additional documents and has stricter eligibility guidelines. Many applicants fail on either or both criteria and thus cannot submit applications successfully. The applicants are requested to carefully read the Tatkaal Advisory & Tatkaal Undertaking and ensure document sufficiency & eligibility to avoid any potential issues on the appointment day. To know about Tatkaal ineligible categories, please visit: https://www.passportindia.gov.in/psp/TatkaalPassports.
[To check applicant's genuineness, the section 5 of the Passports Act 1967 read with Rule 5 of the Passports Rules, 1980 stipulates that Passport Authority may make all such enquiry and may require an applicant to submit such additional information, documents as may be considered necessary by the Passport Authority, for the proper disposal of the application.]
How to book special drive appointments:
1. Visit the Passport India website (https://www.passportindia.gov.in) or mPassport Seva App and submit the application under the Tatkaal/Normal scheme.
2. After making the online payment, go to the 'schedule appointment page', select location 'PSK Pune (Normal & Tatkaal) or PSK Solapur (Normal)' and book the appointment for the specific date.
Date & location details of Special Drive:
1. Date: 11th July 2026 (Saturday)
2. Locations: PSK Pune and PSK Solapur
3. Category: Normal and Tatkaal Appointments (Fresh & Re-issue)
4. Time: 09:00hrs to 17:00hrs (Applicants should report 15 minutes prior to their scheduled appointment time as mentioned on the online application receipt)