રેલવે મંત્રાલય
રેલવે ટૂંક સમયમાં આઈઆરસીટીસી (IRCTC) વેબસાઇટનું બીટા વર્ઝન લોન્ચ કરશે
10 JUL 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
આજે, આઈઆરસીટીસી (IRCTC) અને ક્રિસ (CRIS) ના અધિકારીઓએ એમએનઆઈટી (MNIT), જયપુરના વિદ્યાર્થીઓ સાથે મુલાકાત કરી હતી અને તેમને નવી IRCTC વેબસાઇટના બીટા વર્ઝનનો અનુભવ કરાવ્યો હતો. અધિકારીઓએ નવું બીટા વર્ઝન લોન્ચ કરતા પહેલા વધુ ફીડબેક માટે પૂછ્યું છે.
થોડા અઠવાડિયા પહેલા, MNIT, જયપુરના વિદ્યાર્થીઓએ IRCTC વેબસાઇટમાં રહેલી સમસ્યાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે ખાતરી આપવામાં આવી હતી કે 15 જુલાઈ સુધીમાં તેનો કાયાકલ્પ કરવામાં આવશે.
કાયાકલ્પ કરાયેલી વેબસાઇટના બીટા વર્ઝનની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે.
નવીનીકરણ કરાયેલી IRCTC વેબસાઇટને હાલમાં ભારતીય રેલવેના પેસેન્જર રિઝર્વેશન એન્જિન સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે.
પેસેન્જર રિઝર્વેશન એન્જિનનો પણ સમાંતર રીતે કાયાકલ્પ કરવામાં આવી રહ્યો હોવાથી, સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત નવું IRCTC પોર્ટલ થોડા મહિનામાં ઉપલબ્ધ થશે.
MNIT ના વિદ્યાર્થીઓ આના કેટેલિસ્ટ હોવાથી, IRCTC પોર્ટલના બીટા વર્ઝનની સમીક્ષા MNIT ના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા 10 જુલાઈના રોજ જયપુર ખાતે કરવામાં આવી છે.
IRCTC એ બીટા વર્ઝનમાં ચાર મોટા સુધારા કર્યા છે:
1. કેપ્ચા: કોઈ બિનજરૂરી કેપ્ચા નહીં. કોઈ બિનજરૂરી પોપ-અપ્સ નહીં. કોઈ ફ્લેશિંગ ગ્રાફિક્સ નહીં. ધ્યાન ભટકાવે તેવા કોઈ તત્વો નહીં.
2. સીટની ઉપલબ્ધતા: તમામ ક્લાસમાં સ્પષ્ટપણે દ્રશ્યમાન થશે.
3. ઝડપી ચેકઆઉટ: બુકિંગ માટેના સ્ટેપ્સની સંખ્યામાં ઘટાડો.
4. સરળ પુનરાવર્તિત બુકિંગ: મુસાફરોની વિગતો સેવ રહેશે.
આની સમાંતર, અમે ચાર દાયકા જૂના પેસેન્જર રિઝર્વેશન એન્જિનનો કાયાકલ્પ કરી રહ્યા છીએ જે વિવિધ ટ્રેન બુકિંગ એપ્સને પાવર આપે છે. આના માટે વ્યાપક કામગીરીની જરૂર હતી, કારણ કે અપગ્રેડેશનની આ સમગ્ર સફર દરમિયાન સિસ્ટમને કાર્યરત રાખવી પડી હતી. અમે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં નવું પેસેન્જર રિઝર્વેશન એન્જિન લોન્ચ કરીશું.
રેલવન (RailOne) એપના ડાઉનલોડ્સ હવે 4 કરોડને વટાવી ગયા છે. તે રેલવે ટિકિટ બુકિંગની સૌથી મોટી એપ બની ગઈ છે. RailOne એપમાં તમામ રેલવે સેવાઓ એક જ જગ્યાએ ઉપલબ્ધ છે.
તત્કાલ બુકિંગમાં બોટ્સ (bots) ને ઘટાડવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. છતાં આ એક સતત ચાલતી લડાઈ છે. થોડો સુધારો થયો છે, જો કે આપણે વધુ પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. અમે અમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
તમારા ફીડબેક માટે MNITના વિદ્યાર્થીઓનો આભાર. અમે તમારો અવાજ સાંભળ્યો અને સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો.

Ministry of Railways
RAILWAYS WILL SOON LAUNCH BETA VERSION OF IRCTC WEBSITE
10 JUL 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
Today, IRCTC & CRIS officials met Students of MNIT, Jaipur and experienced them the Beta version of new IRCTC website. The officials have asked for more feedback before the launch of new Beta version.
Few weeks ago, students of MNIT, Jaipur pointed out the issues in IRCTC website. We promised that it will be revamped by 15th July.
Reviewed the beta version of revamped website.
The revamped IRCTC website is currently being integrated with Passenger Reservation engine of Indian Railways.
Since the Passenger Reservation engine is also being revamped in parallel, the fully functional new IRCTC portal will be available in a few months.
Since the students of MNIT were the catalysts, the beta version of IRCTC portal has been reviewed by the students of MNIT on 10th July at Jaipur.
IRCTC has made four major improvements in the beta version:
1. Captcha: No unnecessary captchas. No unnecessary pop ups. No flashing graphics. No distracting elements.
2. Seat availability: Visible across all classes.
3. Faster checkout: Reduction in the number of steps to book
4. Easier repeat booking: Saved passenger details.
In parallel, we are revamping the four decades old Passenger Reservation engine that powers the various train booking apps. This required extensive work, because the system had to be operated throughout this journey of upgradation. We will launch the new Passenger Reservation engine very soon.
RailOne app has now crossed 4 crore downloads. It has become the largest railway ticket booking app. All railway services are available at one stop in RailOne app.
Many steps have been taken to reduce bots in Tatkal booking. Still it is a continuous fight. There is a some improvement, however we need to make more efforts. We will keep our efforts on.
Thanks to MNIT students for your feedback. We listened to your voice and tried to improve.