कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
सीबीआय-डीआरआयच्या संयुक्त कारवाईत वन्यजीव तस्करीच्या रॅकेटचा पर्दाफाश, 53 संरक्षित वन्यप्राणी आणि पक्ष्यांची सुटका, 06 आरोपींना अटक
09 JUL 2026 8:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 जुलै 2026
केंद्रीय अन्वेषण विभाग आणि मुंबईच्या महसूल गुप्तचर संचालनालयाने, वन्यजीव गुन्हे नियंत्रण ब्युरो मुंबई/कोलकाता यांच्या सहकार्याने संयुक्त कारवाई करत 15 स्लो लोरिस, 2 बिंटुराँग, 28 स्टार कासवे, 6 इजिप्शियन गिधाडे आणि 2 शिक्रा पक्ष्यांची सुटका केली. हे सर्व प्राणी आणि पक्षी वन्यजीव (संरक्षण) अधिनियम, 1972 च्या अनुसूची-1 मध्ये समाविष्ट असून, भारतात त्यांना कायदेशीर संरक्षण देण्यात आले आहे.
वन्यजीव (संरक्षण) अधिनियम, 1972 अंतर्गत संरक्षित वन्यजीवांच्या बेकायदा व्यापारात सहभागी असलेल्या आंतरराज्यीय गुन्हेगारी टोळीबाबत मुंबईच्या महसूल गुप्तचर संचालनालयाने विकसित केलेल्या विशिष्ट गुप्त माहितीच्या आधारे, महाराष्ट्र आणि पश्चिम बंगालमधील विविध ठिकाणी ही संयुक्त कारवाई करण्यात आली. सीबीआयने 7 आणि 8 जुलै 2026 रोजी दोन स्वतंत्र गुन्ह्यांची नोंद केली असून, मुंबईमध्ये तीन आरोपींना आणि कोलकात्यामध्ये अन्य तीन आरोपींना अटक करण्यात आली आहे.
वन्यजीव (संरक्षण) अधिनियम, 1972 मधील तरतुदी तसेच भारतीय न्याय संहिता, 2023 अंतर्गत गुन्हेगारी कट रचल्याप्रकरणी हा गुन्हा दाखल करण्यात आला आहे. आरोपी विविध भागांतून हे प्राणी आणि पक्षी मिळवून त्यांचा व्यापार करत होते. प्रारंभिक कार्यवाही पूर्ण झाल्यानंतर जप्त करण्यात आलेले वन्यजीव सुरक्षित ताबा आणि पुढील देखभालीसाठी अनुक्रमे महाराष्ट्र आणि पश्चिम बंगालच्या वन विभागाच्या ताब्यात देण्यात आले. वन्यजीव तस्करी रोखण्यासाठी आणि वन्यजीव (संरक्षण) अधिनियमाची प्रभावी अंमलबजावणी करण्यासाठी दोन्ही तपस संस्थांनी संयुक्तपणे ही कारवाई केली. या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI-DRI Joint Action Busts Wildlife Trafficking Racket
53 Protected Animals/ Birds Rescued, 06 Accused Arrested
09 JUL 2026 6:51PM by PIB Mumbai
New Delhi/Mumbai : 9 July 2026
The Central Bureau of Investigation (CBI) and DRI, Mumbai, in a joint operation, with support from Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Mumbai/Kolkata, have recovered and rescued 15 Slow Loris, 2 Binturong, 28 Star Tortoises, 6 Egyptian Vultures and 2 Shikra birds. These animals and birds are listed under Schedule-I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, with the highest level of protection in India.
The joint action was conducted at multiple locations in Maharashtra and West Bengal, based on specific intelligence developed by DRI Mumbai about an interstate crime syndicate involved in the trade of wildlife protected under the Wildlife (Protection) Act, 1972.
The CBI registered two separate cases on 7th and 8th July, 2026 and three accused persons have been arrested in Mumbai, and three others arrested in Kolkata.
The case was registered under the provisions of the Wildlife (Protection) Act, 1972 and Criminal Conspiracy under Bhartiya Nyaya Sanhita, 2023. The animals and birds were sourced by the accused from various parts of India for trading. After the initial proceedings, the wildlife was handed over to the forest departments of Maharashtra and West Bengal, respectively, for safe custody and handling of the recovered wildlife species.
This joint action demonstrates collaboration between the two law enforcement agencies to disrupt wildlife trafficking networks and proactively enforce the Wildlife Protection Act.
The investigation of the case is ongoing.
Source: CBI
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/ Priti Malandkar