Ministry of Home Affairs
CBI-DRI Joint Action Busts Wildlife Trafficking Racket
53 Protected Animals/ Birds Rescued
06 Accused Arrested
09 JUL 2026 7:37PM by PIB Ahmedabad
The Central Bureau of Investigation (CBI) and DRI, Mumbai, in a joint operation, with support from Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Mumbai/Kolkata, have recovered and rescued 15 Slow Loris, 2 Binturong, 28 Star Tortoises, 6 Egyptian Vultures and 2 Shikra birds. These animals and birds are listed under Schedule-I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, with the highest level of protection in India.
The joint action was conducted at multiple locations in Maharashtra and West Bengal, based on specific intelligence developed by DRI Mumbai about an interstate crime syndicate involved in the trade of wildlife protected under the Wildlife (Protection) Act, 1972.
The CBI registered two separate cases on 7th and 8th July, 2026 and three accused persons have been arrested in Mumbai, and three others arrested in Kolkata.
The case was registered under the provisions of the Wildlife (Protection) Act, 1972 and Criminal Conspiracy under Bhartiya Nyaya Sanhita, 2023. The animals and birds were sourced by the accused from various parts of India for trading. After the initial proceedings, the wildlife was handed over to the forest departments of Maharashtra and West Bengal, respectively, for safe custody and handling of the recovered wildlife species.
This joint action demonstrates collaboration between the two law enforcement agencies to disrupt wildlife trafficking networks and proactively enforce the Wildlife Protection Act.
The investigation of the case is ongoing.
Name of the arrested accused:
1. Noman Khan, Mumbai
2. Mohd. Faruq, Mumbai
3. Insha Shakil, Mumbai,
4. Saikat Biswas, Kolkata
5. Mithun Mondal, alias Himanshu Mandal, Kolkata
6. Arjun Mondal, Kolkata

ગૃહ મંત્રાલય
સીબીઆઈ-ડીઆરઆઈની સંયુક્ત કાર્યવાહીમાં વન્યજીવ તસ્કરીના રેકેટનો પર્દાફાશ
પક્ષીઓ મુક્ત કરાયા
06 આરોપીઓની ધરપકડ કરાઈ
09 JUL 2026 7:37PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (સીબીઆઈ) અને ડીઆરઆઈ, મુંબઈએ એક સંયુક્ત ઓપરેશનમાં, વાઈલ્ડલાઈફ ક્રાઈમ કંટ્રોલ બ્યુરો (ડબલ્યુસીસીબી), મુંબઈ/કોલકાતાના સહયોગથી 15 સ્લો લોરિસ (Slow Loris), 2 બિન્તુરરોંગ, 28 સ્ટાર કાચબા, 6 ઇજિપ્તિયન ગીધ અને 2 શિકરા પક્ષીઓ શોધી કાઢીને મુક્ત કર્યા છે. પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓ વન્યજીવ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972 ની અનુસૂચિ-I હેઠળ સૂચિબદ્ધ છે, જે ભારતમાં સર્વોચ્ચ સ્તરનું સંરક્ષણ ધરાવે છે.
વન્યજીવ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972 હેઠળ સુરક્ષિત વન્યજીવોના વેપારમાં સંડોવાયેલી આંતરરાજ્ય ગુનાહિત સિન્ડિકેટ વિશે ડીઆરઆઈ મુંબઈ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે મહારાષ્ટ્ર અને પશ્ચિમ બંગાળમાં બહુવિધ સ્થળોએ સંયુક્ત કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
સીબીઆઈએ 7 અને 8 જુલાઈ, 2026 ના રોજ બે અલગ-અલગ ગુના નોંધીને મુંબઈમાંથી ત્રણ આરોપીઓની અને કોલકાતામાંથી અન્ય ત્રણ આરોપીઓની ધરપકડ કરી છે.
ગુનો વન્યજીવ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972 ની જોગવાઈઓ અને ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 હેઠળ ગુનાહિત કાવતરા અંતર્ગત નોંધવામાં આવ્યો હતો. આરોપીઓ દ્વારા વેપાર કરવા માટે ભારતના વિવિધ ભાગોમાંથી પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓ મેળવવામાં આવ્યા હતા. પ્રારંભિક કાર્યવાહી પછી, વન્યજીવોને સુરક્ષિત કસ્ટડી અને બચેલી વન્યજીવ પ્રજાતિઓની સંભાળ માટે અનુક્રમે મહારાષ્ટ્ર અને પશ્ચિમ બંગાળના વન વિભાગોને સોંપવામાં આવ્યા હતા.
સંયુક્ત કાર્યવાહી વન્યજીવોની તસ્કરીના નેટવર્કને તોડી પાડવા અને વન્યજીવ સંરક્ષણ અધિનિયમનો સક્રિયપણે અમલ કરવા માટે બંને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચેનો સહયોગ દર્શાવે છે.
મામલાની તપાસ હાલ ચાલુ છે.
ધરપકડ કરાયેલા આરોપીઓના નામ:
1. નોમાન ખાન, મુંબઈ
2. મોહમ્મદ ફારુક, મુંબઈ
3. ઇન્શા શકીલ, મુંબઈ
4. સૈકત બિસ્વાસ, કોલકાતા
5. મિથુન મંડલ, ઉર્ફે હિમાંશુ મંડલ, કોલકાતા
6. અર્જુન મંડલ, કોલકાતા